Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

DeFi Là Gì? Mọi Thứ Cần Biết Về Tài Chính Phi Tập Trung

DeFi hay Tài Chính Phi Tập Chung là một trong những chủ đề mới nổi nóng nhất trong thế giới tiền điện tử vào năm 20109. Vâng, có thể nói DeFi hiện đang là “Trend” hiện nay. Vậy DeFi là gì? Liệu nó có thể mở ra một cuộc cách mạng cho nghành tài chính hay không? Hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu những vấn đề này thông qua bài viết dưới dây nhé.

DeFi
DeFi

DeFi Là Gì

DeFi là viết tắt của từ Decentralized Finance (Tài Chính Phi Tập Chung / Tài Chính Mở), là một hệ thống tài chính mới hoạt động riêng lẻ mà không phụ thuộc vào các trung gian tài chính tập trung như ngân hàng, quỹ bảo hiểm hoặc công đoàn tín dụng. Đây là một tập hợp các ứng dụng và dịch vụ tài chính dựa trên DLT được thiết kế để mở rộng hoặc thay thế hệ thống tài chính hiện có, được gọi là “Tài Chính Tập Trung”. DeFi nhằm mục đích sửa sang lại hệ thống ngân hàng cho toàn thế giới theo cách mở, không cần sự cho phép này và tạo ra các phiên bản phi tập trung của các công cụ và dịch vụ tài chính truyền thống. Những điều này cung cấp các tùy chọn minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho các công cụ tài chính.

DeFi cho phép người dùng đầu tư, chuyển nhượng, giao dịch, giao dịch ngang hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh tự động, xóa bỏ nhu cầu về các trung gian tốn kém và chậm chạp (ngân hàng, công đoàn tín dụng, quỹ bảo hiểm). DeFi được hỗ trợ bởi công nghệ sổ cái phân tán tiên tiến (DLT) hoặc blockchain có ý định phá vỡ trật tự tài chính hiện tại và cho phép tạo ra một hệ thống tài chính công bằng và minh bạch hơn. DeFi mở rộng chuỗi khối từ dữ liệu đơn giản hoặc chuyển giá trị sang các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn như cho vay, giao dịch, canh tác năng suất, các công cụ phái sinh và các khoản vay nhanh.

Mục Đích Ra Đời Của DeFi

Trong tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance) bạn tin tưởng răng chính phủ sẽ không in tiền một cách ồ ạt khiến lạm phát tăng cao; các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác. Tiền gửi ngân hàng vẫn là tiền của bạn nhưng bạn lại không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù với bất kỳ hình thức nào.

DeFi đã ra đời nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Tại đó, mọi người có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình. Ngoài ra, DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm phân cấp các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo hiểm thông qua việc sử dụng Blockchain.

Các Tính Năng Chính Của DeFi

Tài Chính Phi Tập Trung nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính đồng thời tận dụng các yếu tố và chức năng chính của blockchain, để tạo ra một hệ thống tài chính công khai và minh bạch hơn. Do đó, các thành phần của DeFi bao gồm hợp đồng thông minh, giao thức, ứng dụng phi tập trung , tiền tệ kỹ thuật số và hơn thế nữa. Một phiên bản điển hình của DeFi là bitcoin và các loại tiền ổn định như USDT, Dai và Paxos Standard.

Các lợi thế chính hoặc các tính năng mới của DeFi trong không gian dịch vụ tài chính là khía cạnh phi tập trung trong việc loại bỏ các “bên thứ ba đáng tin cậy” kế thừa và giữ một sổ cái minh bạch và chống giả mạo.

Loại Bỏ Trung Gian

Hệ thống tài chính truyền thống dựa vào các tổ chức trung gian như ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính hoặc một “bên thứ ba đáng tin cậy”. DeFi không cần bất kỳ trung gian nào, các chương trình sẽ chỉ định cách thức giải quyết mọi tranh chấp có thể xảy ra và người dùng luôn duy trì quyền kiểm soát số tiền của họ. Điều này giúp các giảm chi phí liên quan đến việc cung cấp và sử dụng các sản phẩm này và tạo ra một hệ thống tài chính hoạt động trơn tru hơn.

Hợp Đồng Thông Minh

Hợp đồng thông minh là một phương pháp chung để loại bỏ các bên thứ ba vì nó dựa vào logic mã không thể phủ nhận trên mạng blockchain để kích hoạt việc thực thi của nó thay vì sự can thiệp của con người. DeFi thường được hưởng lợi từ các hợp đồng thông minh.

Các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến dịch vụ DeFi được điều chỉnh bởi hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là một hợp đồng tự thực hiện trong đó các điều khoản và điều kiện được xác định và thực thi thông qua tự động hóa và được ban hành một cách tự chủ và hiệu quả trên blockchain.

— Tự Động Hóa: các thỏa thuận hợp đồng khá phức tạp; vì vậy chúng ta cần luật sư, nhà môi giới và các bên trung gian như ngân hàng. Tất cả những thực thể này làm được rất nhiều điều tốt, nhưng về lâu dài, chúng sẽ tốn kém hơn rất nhiều và đôi khi không cần thiết. Việc sử dụng hợp đồng thông minh đơn giản hóa quy trình, loại bỏ tất cả những người cần thiết để thực thi hợp đồng. Điều này mang lại nhiều lợi ích như tốc độ, rõ ràng và chính xác với mỗi hợp đồng.

— Tiết Kiệm Chi Phí: sẽ phải mật một số chi phí để thuê các luật sư xem xét hợp đồng của bạn, hợp đồng thông minh miễn phí so với các giao dịch thông thường và chúng cũng thực hiện ngay lập tức khi các điều khoản ràng buộc hợp đồng đã được hoàn thành.

— Tự Chủ: hợp đồng thông minh tự cung cấp; khi đã tham gia, các bên liên quan không phải tuân theo thẩm quyền bên ngoài mà chỉ tuân theo các điều khoản mà họ đã đồng ý. Tính năng này cũng giúp họ không bị thao túng từ một trong hai bên, tăng tính an toàn và bảo mật cho các thỏa thuận hợp đồng. Kể từ khi công nghệ blockchain ra đời, hợp đồng thông minh đã là hình thức ứng dụng cao nhất của nó. Được bổ sung sức mạnh tự chủ, tốc độ và tính minh bạch, tiềm năng cho các hợp đồng thông minh để xác định lại ngành và lĩnh vực tài chính là vô hạn.

Bảo Mật, Quyền Riêng Tư Và Minh Bạch

Blockchain là một công nghệ mới ra đời mà ban đầu được tạo ra để hỗ trợ Bitcoin và cryptocurrency . Theo các thuật ngữ đơn giản nhất, blockchain có thể được mô tả như một cấu trúc dữ liệu lưu giữ các bản ghi giao dịch trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật, tính minh bạch và phân cấp . Như tên gọi của nó cho thấy, nó là một chuỗi khối — các bản ghi thông tin không thể thay đổi hoặc kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào. Khi các giao thức DeFi chạy trên một chuỗi khối, chúng được bảo vệ bởi các tính năng trên.

Một Số Ứng Dụng DeFi Phổ Biến

Nền Tảng Vay Và Cho Vay Phi Tập Trung

Hoạt động vay và cho vay phi tập trung có nhiều lợi thế so với hệ thống tín dụng truyền thống, chẳng hạn khả năng quyết toán giao dịch tức thời, khả năng thế chấp tài sản kỹ thuật số, không cần kiểm tra lịch sử tín dụng và khả năng tiêu chuẩn hóa trong tương lai. Vì các dịch vụ cho vay này được xây dựng trên các blockchain công khai nên chúng không cần đến sự tin cậy và sự đảm bảo của các phương pháp xác minh mật mã. Thị trường cho vay trên blockchain giúp giảm rủi ro từ phía đối tác, giúp hoạt động vay và cho vay trở nên rẻ hơn, nhanh hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.

Stablecoin

Khi ngành công nghiệp blockchain đang đến giai đoạn phát triển vững chắc, việc tạo ra các đồng tiền ổn định ngày càng được chú trọng. Các đồng tiền ổn định là các tài sản mã hóa thường được gắn vào một tài sản trong thế giới thực, nhưng có thể được giao dịch theo dạng thức kỹ thuật số một cách dễ dàng. Vì giá tiền điện tử có thể dao động nhanh chóng, nên có thể sử dụng các đồng tiền điện tử phi tập trung cho sử dụng hàng ngày như một loại tiền mặt kỹ thuật số không phải do một cơ quan trung ương phát hành và giám sát.

Thị Trường Phi Tập Trung

Ứng dụng DeFi phổ biến khác chính là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng smart contract để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý an toàn cho quỹ khi cần thiết. Nó không cần đến một trung gian đáng tin cậy (sàn giao dịch) để giữ tiền của họ. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các ví người dùng với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh. Một số sàn giao dịch phi tập trung: Binance DEX, Huobi Lite,…

Những Thách Thức Mà DeFi Phải Đối Mặt

— Hiệu Suất Kém: mạng blockchain vốn chậm chạp vì vậy các ứng dụng DeFi cũng bị ảnh hưởng bởi điều này, do đó các nhà phát triển DeFi cần lưu ý đến những hạn chế này và tối ưu hóa sản phẩm của họ cho phù hợp.

— Trải Nghiệm Người Dùng: để các ứng dụng DeFi trở thành một yếu tố cốt lõi của hệ thống tài chính toàn cầu, chúng phải đem đến cho người dùng một lợi ích hữu hình nào đó để khuyến khích người dùng chuyển đổi từ hệ thống truyền thống.

— Rủi Ro Kỹ Thuật: đây là một trong những vấn đề mà người dùng lo ngại nhất. Nếu chẳng may smart contract hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó có thể phát hiện do công nghệ này vẫn còn quá mới mẻ. Bên cạnh đó, theo thiết kế, các giao dịch sai hoặc gian lận sẽ không thể đảo ngược trên blockchain.

Kết Luận

Tài chính phi tập trung tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ tài chính tách biệt với hệ thống tài chính và chính trị truyền thống. Điều này sẽ cho phép một hệ thống tài chính cởi mở hơn và có khả năng ngăn chặn các thói quen kiểm duyệt và phân biệt đối xử trên toàn thế giới.

Đây là một ý tưởng hấp dẫn tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần cải thiện. Việc tìm ra các trường hợp sử dụng phù hợp nhất với đặc điểm của blockchain là điều rất quan trọng để xây dựng các sản phẩm tài chính mở hữu ích.

Nếu thành công, DeFi sẽ lấy quyền lực từ các tổ chức tập trung và đặt nó vào tay cộng đồng nguồn mở và người dùng cá nhân. Liệu điều đó có thể tạo ra một hệ thống tài chính hiệu quả hơn hay không sẽ được xác định khi DeFi đã sẵn sàng để triển khai chính thống.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x