Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

DeFi Là Gì? Mọi Thứ Cần Biết Về Tài Chính Phi Tập Trung

DeFi hay Tài Chính Phi Tập Chung là một trong những chủ đề mới nổi nóng nhất trong thế giới tiền điện tử vào năm 20109. Vâng, có thể nói DeFi hiện đang là “Trend” hiện nay. Vậy DeFi là gì? Liệu nó có thể mở ra một cuộc cách mạng cho nghành tài chính hay không? Hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu những vấn đề này thông qua bài viết dưới dây nhé.

DeFi Là Gì

DeFi là viết tắt của từ Decentralized Finance (Tài Chính Phi Tập Chung / Tài Chính Mở), là một hệ thống tài chính mới hoạt động riêng lẻ mà không phụ thuộc vào các trung gian tài chính tập trung như ngân hàng, quỹ bảo hiểm hoặc công đoàn tín dụng. Đây là một tập hợp các ứng dụng và dịch vụ tài chính dựa trên DLT được thiết kế để mở rộng hoặc thay thế hệ thống tài chính hiện có, được gọi là “Tài Chính Tập Trung”. DeFi nhằm mục đích sửa sang lại hệ thống ngân hàng cho toàn thế giới theo cách mở, không cần sự cho phép này và tạo ra các phiên bản phi tập trung của các công cụ và dịch vụ tài chính truyền thống. Những điều này cung cấp các tùy chọn minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho các công cụ tài chính.

DeFi cho phép người dùng đầu tư, chuyển nhượng, giao dịch, giao dịch ngang hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số thông qua các Hợp Đồng Thông Minh tự động, xóa bỏ nhu cầu về các trung gian tốn kém và chậm chạp (ngân hàng, công đoàn tín dụng, quỹ bảo hiểm). DeFi được hỗ trợ bởi công nghệ sổ cái phân tán tiên tiến (DLT) hoặc blockchain có ý định phá vỡ trật tự tài chính hiện tại và cho phép tạo ra một hệ thống tài chính công bằng và minh bạch hơn. DeFi mở rộng chuỗi khối từ dữ liệu đơn giản hoặc chuyển giá trị sang các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn như cho vay, giao dịch, canh tác năng suất, các công cụ phái sinh và các khoản vay nhanh.

Sự Khác Biệt Giữa DeFi Và CeFi

CeFi là viết tắt của tài chính tập trung. Như tên cho thấy, nó là một cấu trúc tài chính tập trung. Có nhiều điểm khác biệt giữa DeFi và CeFi. Để hiểu chúng một cách tốt hơn, chúng ta hãy thảo luận về chúng:

DeFi là phi tập trung, trong khi CeFi là tập trung. DeFi là mạng không được phép, trong khi CeFi là mạng được phép. Điều này ngụ ý rằng trong CeFi, các hành động cụ thể chỉ có thể được thực hiện bởi nhân viên có thẩm quyền, trong khi ở DeFi, không có các nhân vật chính quyền trung ương.

DeFi là mã nguồn mở, có nghĩa là nó khuyến khích cộng tác miễn phí. Tuy nhiên, CeFi không phải là mã nguồn mở, có nghĩa là cộng tác miễn phí không được tạo điều kiện thuận lợi và tất cả các quyết định đều do các nhân vật được ủy quyền cụ thể đưa ra. Vì DeFi là mã nguồn mở nên nó cũng có khả năng chống kiểm duyệt, trong khi CeFi có thể bị kiểm duyệt.

DeFi Và CeFi

DeFi rẻ hơn so với CeFi vì hầu hết các chi phí chỉ bao gồm phí mạng. Tuy nhiên, CeFi tương đối đắt vì các bên trung gian tính phí rất lớn. Defi được xây dựng trên blockchain, trong khi CeFi hoạt động trên các phương pháp truyền thống cũ.

Tài chính phi tập trung chuyển các giao dịch từ các hệ thống tài chính tập trung và truyền thống sang tài chính P2P được kích hoạt bởi các công nghệ phi tập trung được xây dựng trên các blockchain như Ethereum và Stellar. Tài chính tập trung liên quan đến một số chính quyền trung ương, các tổ chức và trung gian, DeFi nhằm mục đích loại bỏ với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh.

Nhờ có nhiều lợi thế hứa hẹn mà nó mang lại, tài chính phi tập trung đã trở thành một trong những lĩnh vực hoạt động tích cực nhất trong ngành công nghiệp blockchain, với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và tổng giá trị bị khóa là hơn 12 tỷ USD. Hãy cùng xem những lợi ích của nó.

Ưu Điểm Của DeFi Là Gì?

Tài chính phi tập trung được tạo điều kiện thuận lợi bởi công nghệ blockchain, có nghĩa là nó cũng kế thừa những ưu điểm của blockchain. Bốn lợi ích đáng kể của DeFi là: Bất BiếnMinh BạchKhả Năng Tương TácKhông Có Điểm Lỗi Duy Nhất.

Tính Bất Biến

Tính bất biến có nghĩa là “Không Dễ Bị Thay Đổi”. Vì tài chính phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, tất cả dữ liệu là bất biến, ngụ ý rằng nó không thể thay đổi. Vì thông tin là thông tin chống giả mạo, nó làm cho các thủ tục và hoạt động tài chính được bảo mật cao và có thể kiểm tra thuận tiện.

Tính Minh Bạch

DeFi cung cấp sự minh bạch. Vì nó hoạt động trên công nghệ blockchain, tất cả các giao dịch, dữ liệu và mã trên blockchain đều minh bạch với mọi người. Mức độ minh bạch như vậy xây dựng lòng tin giữa người dùng, vì mọi người trong mạng có thể:

 • Hiểu những loại giao dịch đang diễn ra.
 • Xem và hiểu mã và chức năng của hợp đồng thông minh.

Do đó, tính minh bạch đảm bảo:

 • Mức độ tin cậy cao
 • Bảo vệ
 • Khả năng kiểm toán
 • Tính xác thực.

Khả Năng Tương Tác

Với tài chính phi tập trung, các nhà phát triển có thể tự do:

 • Xây dựng dựa trên các giao thức hiện có.
 • Tùy chỉnh giao diện.
 • Tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba.

Do tính linh hoạt này, các giao thức DeFi thường được gọi là “Money Legos”. Các ứng dụng tài chính phi tập trung mới có thể được xây dựng bằng cách kết hợp các sản phẩm DeFi khác. Ví dụ: Stablecoin, sàn giao dịch phi tập trung và thị trường dự đoán có thể được kết hợp để tạo thành thị trường hoàn toàn mới và tiên tiến hơn nhiều.

Không Có Điểm Lỗi Duy Nhất

Tài chính phi tập trung được cung cấp bởi công nghệ blockchain, có nghĩa là tất cả thông tin được lưu trữ trên blockchain và được phân phối giữa nhiều nút. Do đó, tất cả các điểm thất bại đơn lẻ đều bị loại bỏ. Vì tất cả dữ liệu được trải rộng trên các nút khác nhau, nó làm cho DeFi chống lại sự kiểm duyệt và loại bỏ khả năng ngừng hoạt động tiềm ẩn của dịch vụ.

Ngoài điều này, DeFi cũng cho phép:

 • Tự chủ vì bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tài sản và tiền của mình trong mạng DeFi.
 • Tự động hóa hợp đồng.
 • Giao dịch nhanh chóng.
 • Giao dịch chi phí thấp.

DeFi Hoạt Động Như Thế Nào?

Tài chính phi tập trung chủ yếu hoạt động với sự trợ giúp của ba thành phần:

 1. Ứng dụng phi tập trung (dApps).
 2. Công nghệ Blockchain.
 3. Hợp Đồng Thông Minh.

Các ứng dụng phi tập trung thực hiện các hoạt động tài chính trên các blockchain. Các hợp đồng thông minh loại bỏ các trung gian hoặc cơ quan trung ương, thường được yêu cầu trong các hình thức giao dịch tài chính truyền thống. Với hợp đồng thông minh, các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa hai người tham gia. Các chương trình hợp đồng thông minh cho các giao thức DeFi được chạy thông qua phần mềm mã nguồn mở bởi một mạng lưới các nhà phát triển và lập trình viên. Nó phân cấp các quy trình tài chính bằng cách loại bỏ sự cần thiết của các sàn giao dịch trung tâm. Nhiều dApp có thể kết nối và hoạt động cùng nhau để tạo ra các dịch vụ tài chính phức tạp.

Nền tảng DeFi được xây dựng dựa trên các tính năng sau của công nghệ blockchain:

 • Đáng tin cậy.
 • Làm giả bằng chứng.
 • Tự động.
 • Có thể được lập trình để tương tác tiền điện tử.

Các ứng dụng phi tập trung (dApps) có thể được tạo ra với những đặc điểm này để tự động tương tác với tiền theo những cách đa dạng mà không cần bất kỳ trung gian hoặc ngân hàng nào. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung trở nên hiệu quả hơn khi:

 • Nhiều dApp được xây dựng hơn.
 • Sự tích hợp với nhau tăng lên.

Một sự đổi mới gần đây trong hệ sinh thái DeFi là Yield Farming, còn được gọi là Khai thác thanh khoản.

Yield Farming là một cách để thưởng cho người dùng vì:

 • Cung cấp tính thanh khoản trong hệ sinh thái của dApp.
 • Cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác cho dApp.

Yield Farming thường được thực hiện với hai mục tiêu chính:

 • Để khuyến khích người dùng gửi thanh khoản của họ và khóa nó vào ứng dụng DeFi.
 • Phân phối công bằng mã thông báo quản trị của ứng dụng DeFi cho người dùng giao thức.

Các giao thức DeFi khác nhau thường chọn các cách khác để tiếp cận Yield Farming, tùy thuộc vào mục tiêu của họ.

Các Trường Hợp Sử Dụng Của DeFi

Có rất nhiều trường hợp sử dụng DeFi ngày nay. Tài chính phi tập trung có thể được thực hiện trong nhiều ngành để mang lại quy trình làm việc dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Ở đây, chúng tôi đã liệt kê bảy trường hợp sử dụng của tài chính phi tập trung:

 1. Dữ liệu và Phân tích.
 2. Cho vay và đi vay.
 3. Tiền bảo hiểm.
 4. Xác thực.
 5. Thanh toán.
 6. Stablecoin.
 7. Sở giao dịch và Thị trường.

Dữ Liệu Và Phân Tích

Các giao thức Tài chính phi tập trung cho phép phân tích, khám phá và ra quyết định dữ liệu hiệu quả về tài chính và quản lý rủi ro. Có thể thực hiện được vì nó hoạt động trên blockchain, cung cấp quyền truy cập minh bạch vào tất cả dữ liệu giao dịch và hoạt động mạng. Do sự phát triển của các ứng dụng DeFi dApp mới, nhiều công cụ và trang tổng quan đã được phát triển để cho phép người dùng theo dõi tổng giá trị bị khóa và so sánh rủi ro của nền tảng.

Ví dụ, Defi Pulse.

Tiền Bảo Hiểm

Tài chính phi tập trung vẫn là một khái niệm mới nổi và đang phát triển. Có một số rủi ro liên quan đến lỗi hợp đồng thông minh cần được giải quyết trước khi triển khai nó trong các lĩnh vực nhạy cảm như bảo hiểm. Tuy nhiên, bằng cách triển khai DeFi, ngành bảo hiểm có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc nâng cao tính minh bạch, tính xác thực và bảo mật. Đã có rất nhiều giải pháp thay thế sáng tạo được giới thiệu để hỗ trợ mọi người yêu cầu bảo hiểm và bảo vệ tài sản của họ.

Ví dụ: Nexus – cung cấp Smart Contract Cover để bảo vệ chống lại việc sử dụng mã hợp đồng thông minh ngoài ý muốn.

Thanh Toán, Dịch Vụ Tài Chính Ngân Hàng

Các trường hợp sử dụng tiền tệ như thanh toán và ngân hàng là trường hợp sử dụng chính của tài chính phi tập trung và công nghệ blockchain. Vì blockchain cho phép người dùng trao đổi tiền điện tử một cách an toàn và trực tiếp mà không cần trung gian, thanh toán DeFi sẽ tạo ra một hệ thống thanh toán và ngân hàng hơn thế nữa:

 • Hệ thống mở.
 • Dễ sử dụng.
 • Có thể truy cập.

Thanh toán DeFi cũng có thể giúp các tổ chức tài chính:

 • Hợp lý hóa cơ sở hạ tầng thị trường.
 • Phục vụ khách hàng sỉ và lẻ một cách tốt hơn.
 • Tiếp cận với mọi người một cách có hệ thống hơn.

Với các dịch vụ ngân hàng và thanh toán truyền thống, có rất nhiều trung gian và người trung gian tham gia. Do đó, các quy trình trở nên rất tẻ nhạt, tốn thời gian và chi phí. Với việc sử dụng thanh toán DeFi:

 • Thanh toán ngang hàng có thể được kích hoạt, do đó cho phép thanh toán trực tiếp.
 • Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các quy trình, do đó loại bỏ những người trung gian.
 • Thanh toán và các dịch vụ ngân hàng có thể trở nên rẻ hơn một cách tương đối.
  các quy trình và thanh toán nhanh chóng có thể được đảm bảo.

Stablecoin

Tiền điện tử được gắn với một tài sản ổn định như tiền tệ fiat hoặc vàng được gọi là stablecoin. Được tạo ra ban đầu để ổn định giá luôn thay đổi của tiền điện tử, stablecoin có thể được triển khai trong tài chính phi tập trung để:

 • Vay hoặc cho vay
 • Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)
 • Kiều hối

Stablecoin có thể làm cho blockchain khả thi cho các khoản thanh toán vì chúng giữ ở một giá trị cụ thể thay vì thay đổi liên tục. Thông thường, stablecoin được phân loại thành ba loại:

 • Stablecoin Được Thế Chấp Bằng Tiền Điện Tử: Stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp được gọi là Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử.
 • Stablecoin Được Thế Chấp Dựa Trên Fiat: các loại tiền lưu trữ giá trị bằng các loại tiền tệ fiat như Euro, USD, v.v., được gọi là Fiat Collateralized Stablecoin. Chúng thường có thể đổi được với tỷ lệ 1: 1 bằng tiền tệ fiat mà chúng được chốt.
 • Stablecoin Không Thế Chấp: các stablecoin không tập trung hoặc không được thế chấp quá mức với tài sản tiền điện tử được gọi là Stablecoin không thế chấp. Hệ thống cung cấp nhiều mã thông báo hơn với giá thấp hơn khi nhu cầu tăng và cung cấp ít mã thông báo hơn với giá cao hơn khi nhu cầu giảm, tất cả đều theo thuật toán của nó.

Với các dịch vụ ngân hàng và thanh toán truyền thống, có rất nhiều trung gian và người trung gian tham gia. Do đó, các quy trình trở nên rất tẻ nhạt, tốn thời gian và chi phí. Với việc sử dụng thanh toán DeFi:

 • Thanh toán ngang hàng có thể được kích hoạt, do đó cho phép thanh toán trực tiếp.
 • Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các quy trình, do đó loại bỏ những người trung gian.
 • Thanh toán và các dịch vụ ngân hàng có thể trở nên rẻ hơn một cách tương đối.
 • Các quy trình và thanh toán nhanh chóng có thể được đảm bảo.

Sàn Giao Dịch Và Thị Trường

Các sàn giao dịch phi tập trung liên quan đến các giao dịch ngang hàng giữa hai bên liên quan trên blockchain mà không có sự tham gia của bất kỳ trung gian hoặc người trung gian nào. Do đó, chúng rất khác với các sàn giao dịch tập trung. Các giao thức DeFi hỗ trợ nhiều thị trường trực tuyến khác nhau để cho phép người dùng trao đổi sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu và trực tiếp (P2P).

Một số lợi thế của việc triển khai DeFi trong các sàn giao dịch và thị trường là:

 • Không có đăng ký.
 • Không xác minh danh tính.
 • Không có phí rút tiền.

Ví dụ, IDEX và Binance DEX.

Một số loại thị trường tập trung vào trao đổi “Non-Fungible Tokens” (NFTs), còn được gọi là “Đồ Sưu Tầm Tiền Điện Tử. ”Ví dụ, OpenSea.

Một số thị trường cũng cho phép tạo thị trường mới để bỏ phiếu về các thủ tục quản trị. ”Ví dụ, District0X.

Một Số Nền Tảng DeFi Hàng Đầu

Ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain đang bùng nổ theo cấp số nhân và tài chính phi tập trung đóng một vai trò quan trọng trong đó. Ngày càng có nhiều nền tảng DeFi được xây dựng để hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng và nhiều ngành nhằm mang lại tính minh bạch và bảo mật nâng cao cho các hệ thống và quy trình công việc hiện có.

Ở đây, chúng tôi đã liệt kê và giải thích bốn nền tảng DeFi hàng đầu:

 • Uniswap
 • MakerDAO
 • Compound
 • Aave

Uniswap

Uniswap là một nền tảng trao đổi phi tập trung được xây dựng trên mạng Ethereum. Uniswap sử dụng nhóm thanh khoản để hoán đổi mã thông báo mà không có bất kỳ lệnh giới hạn nào. Trên nền tảng Uniswap, người dùng có thể:

 • Hoán đổi bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào
 • Cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức
 • Kiếm được phí trong khi cung cấp tính thanh khoản – tất cả người dùng cung cấp tính thanh khoản đều nhận được phí 0,3%, tỷ lệ thuận với số lượng thanh khoản mà họ cung cấp.
 • Thêm tính thanh khoản cho một nhóm tồn tại
 • Tạo nhóm thanh khoản của riêng họ – người dùng chỉ phải cung cấp một cặp mã thông báo cho các thị trường để phát triển nhóm thanh khoản trên Uniswap.

Các nhà tạo lập thị trường đặt tỷ giá hối đoái bằng cách sử dụng cơ chế “Constant Product Market Maker” của Uniswap. Cơ chế này là điều làm cho Uniswap khác biệt so với các sàn giao dịch phi tập trung khác. Đó là một cơ chế định giá trong đó người dùng có thể thêm bất kỳ mã thông báo nào vào Uniswap bằng cách cấp vốn cho nó bằng mã thông báo ETH và ERC20 đang được giao dịch có giá trị như nhau.

MakerDAO

MakerDAO là một nền tảng cho vay và cho vay phi tập trung. DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung, được ủng hộ bởi những người nắm giữ mã thông báo quản trị MKR. Họ có thể quyết định tương lai của giao thức bằng cách bỏ phiếu ủng hộ các đề xuất thay đổi nền tảng hoặc chống lại chúng.

Người nắm giữ MKR quản lý hệ thống bỏ phiếu của giao thức và đưa ra quyết định về các thay đổi đối với:

 • Các thông số rủi ro
 • Bổ sung tài sản
 • Mức phí ổn định

Maker sản xuất DAI, là một loại tiền ổn định được sử dụng trong phần lớn các dự án DeFi quan trọng. Người ta có thể sử dụng Maker để:

 • Tạo một kho tiền.
 • Khóa tài sản thế chấp tiền điện tử.
 • Tạo ra DAI như một khoản nợ đối với tài sản thế chấp của họ.

Cả MKR và DAI đều là mã thông báo ERC-20. Maker cũng cung cấp các khoản vay thế chấp quá mức trong DAI, lên đến 66% giá trị của tài sản thế chấp. MKR đóng vai trò là cơ sở thế chấp của nền tảng và tất cả phí giao dịch trên nền tảng được thanh toán bằng MKR. Nó được đốt cháy theo biến động giá của DAI để giữ lại tỷ giá đồng đô la của nó và được sử dụng làm mã thông báo quản trị.

Compound

Compound này là một giao thức thị trường tiền thuật toán dựa trên Ethereum. Compound cho phép người dùng:

 • Cho vay tài sản để kiếm thanh khoản.
 • Cho vay bằng cách thế chấp tiền điện tử của riêng họ.

cTokens đại diện cho số dư và có thể được sử dụng:

 • Để kiếm lãi.
 • Để thế chấp.

Người dùng có thể nhận các khoản vay thế chấp quá mức và vay tới 75% tài sản thế chấp ban đầu của họ với Compound. Các khoản vay / nợ phi tập trung có thể được thanh lý dễ dàng và tài sản thế chấp có thể được thêm vào hoặc xóa bỏ một cách thuận tiện.

Giao thức phức hợp đã được kiểm tra và xác nhận chính thức. Nó cũng hỗ trợ một số tài sản. Ban đầu nó được ra mắt vào tháng 9 năm 2018 và được triển khai nâng cấp vào tháng 5 năm 2019. Một năm sau, vào tháng 5 năm 2020, nền tảng trở nên phi tập trung bằng cách cung cấp khả năng quản trị cho chủ sở hữu mã thông báo COMP.

Aave

Aave là một giao thức mã nguồn mở và không bị quản lý. Nó cung cấp các dịch vụ vay và cho vay phi tập trung. Giao thức tính tiền aTokens theo giá trị tài sản được cung cấp khi nó cung cấp tính thanh khoản với tư cách là người cho vay. Bạn có thể bắt đầu nhanh chóng kiếm được tiền lãi với tư cách là người cho vay trên Aave và số aTokens của bạn tăng lên trong quá trình này, có thể là:

 • Chuyển nhượng
 • Đã trao đổi
 • Ký gửi

Nền tảng chấp nhận các tài sản khác nhau làm tài sản thế chấp và mỗi loại có lãi suất và hình phạt thanh lý khác nhau. Aave cũng có Dự trữ thanh khoản, cho phép người dùng rút tiền thanh khoản bất cứ lúc nào một cách tự do.

Aave đã đạt được sức hút đối với “Khoản vay nhanh”, về cơ bản là các khoản cho vay phi tập trung trong đó việc cho vay, vay và trả nợ diễn ra trong một giao dịch. Nền tảng này cũng đã trải qua các cuộc đánh giá bên ngoài toàn diện. Ban đầu nó được ra mắt với tên gọi ETHLend vào năm 2017, sau đó được đổi thành Aave vào năm 2018 và mạng chính hoạt động vào năm 2020.

Kết Luận

Tài chính phi tập trung tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ tài chính tách biệt với hệ thống tài chính và chính trị truyền thống. Điều này sẽ cho phép một hệ thống tài chính cởi mở hơn và có khả năng ngăn chặn các thói quen kiểm duyệt và phân biệt đối xử trên toàn thế giới.

Đây là một ý tưởng hấp dẫn tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần cải thiện. Việc tìm ra các trường hợp sử dụng phù hợp nhất với đặc điểm của blockchain là điều rất quan trọng để xây dựng các sản phẩm tài chính mở hữu ích.

Nếu thành công, DeFi sẽ lấy quyền lực từ các tổ chức tập trung và đặt nó vào tay cộng đồng nguồn mở và người dùng cá nhân. Liệu điều đó có thể tạo ra một hệ thống tài chính hiệu quả hơn hay không sẽ được xác định khi DeFi đã sẵn sàng để triển khai chính thống.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x