Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Compound Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử COMP

Compound Finance hay đơn giản là Compound hiện là nền tảng DeFi hàng đầu của Total Value Locked (TVL), cũng như về vốn hóa thị trường của mã thông báo quản trị của nó so với các mã thông báo DeFi khác. Nói một cách đơn giản, Compound cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền từ tài sản tiền điện tử mà họ tiết kiệm được (khóa lại). Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Compound và đồng tiền điện tử COMP nhé.

Lý Lịch Compound

Compound là một công ty có trụ sở tại San Francisco được thành lập bởi nhà phân tích tài chính và cựu nhà kinh tế Robert Leshner. Leshner hiện là Giám đốc điều hành của Compound. Công ty đã có thể huy động vốn thành công từ các nhà đầu tư tư nhân hai lần: vòng gọi vốn hạt giống trị giá 8,2 triệu đô la vào tháng 5 năm 2018 và vòng Series A trị giá 25 triệu đô la vào tháng 11 năm 2019. Hợp chất được tài trợ bởi các công ty VC hàng đầu trong không gian tiền điện tử như Andressen Horowitz, Coinbase Ventures, Polychain Capital và Bane Capital Ventures.

Compound Là Gì?

Compound là một giao thức bao gồm các hợp đồng thông minh được xây dựng và thiết kế để chạy trên chuỗi khối Ethereum. Giống như hầu hết các giao thức cho vay, nó cho phép người cho vay cung cấp các khoản vay và người đi vay nhận các khoản vay bằng cách khóa tài sản tiền điện tử vào hệ thống. Những tài sản này có thể được rút ra bất cứ lúc nào. Tương tự, các khoản vay cũng có thể được hoàn trả bất cứ lúc nào.

Compound có thể được truy cập thông qua phần mềm hoặc ví web bao gồm Metamask, Coinbase Wallet, TrustWallet, … Nếu bạn muốn cho vay hoặc mượn, tất cả những gì bạn cần làm là kết nối với mạng phức hợp thông qua bất kỳ ví nào trong số này. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần kích hoạt một tài sản, sau đó bắt đầu cho vay hoặc đi vay. Các tài sản tiền điện tử khác nhau có Tỷ lệ phần trăm cung cấp và đi vay hàng năm (APR) khác nhau. Các APR này thường xuyên thay đổi theo cung và cầu của tài sản.

Cách Thức Hoạt Động Của Compound

Compound hoạt động tương tự như một ngân hàng. Bạn có thể gửi các loại tiền điện tử khác nhau và kiếm tiền lãi hàng năm cho các khoản tiền gửi của mình, tương tự như gửi tiền của bạn vào ngân hàng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của Compound là nó không có quyền giám sát các khoản tiền gửi tiền điện tử của bạn. Thay vào đó, bạn đang thực sự gửi tiền điện tử của mình đến và tương tác với một hợp đồng thông minh, chứ không phải là một công ty hoặc người dùng khác. Tính năng này rất quan trọng vì nó có nghĩa là không có người hoặc cơ quan có thẩm quyền nào có thể kiểm soát hoặc lấy tiền của bạn.

Tiền Điện Tử Mà Compound Hỗ Trợ

Compound hiện hỗ trợ 9 loại tiền điện tử, cụ thể là: Ether (ETH), USD Coin (USDC), Basic Attention Token (BAT), Tether (USDT), 0x (ZRX), Wrapped BTC (WBTC), Dai (DAI), Augur (Rep ) và Sai (Legacy DAI) (SAI). Giá của những tài sản này được tạo ra bằng cách lấy giá trung bình của tiền điện tử trong các sàn giao dịch hàng đầu như Binance, Coinbase Pro, Bittrex và Poloniex. Compound hiện đang xây dựng Hệ thống Oracle Mở nâng cao, nhằm mục đích phân cấp cơ chế nguồn cấp dữ liệu giá tương tự như cách Chainlink thực hiện.

Đội Ngũ Phát Triển Compound

Robert Leshner (CEO): Nhà kinh tế học, người sáng lập hai startup software.

Geoffrey Hayes (CTO): Người duy trì Exthereum, nhà sáng lập công nghệ của startup. Ông cũng từng là leader Core Services tại Postmates.

Torrey Atcitty (Application Lead): Leader phát triển mảng di động tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile

Calvin Liu (Strategy Lead): Từng là nhà phân tích tại Gusto, cựu cố vấn của startup tiền điện tử Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu.

Đồng Tiền Điện Tử Của Compound

Compound Finance có hai tài sản gốc trong hệ thống: cTokens, đơn vị tài khoản chính của nền tảng và COMP, mã thông báo quản trị.

cToken

Mã thông báo tổng hợp, được ký hiệu là cTokens là tiền điện tử được xây dựng trên tiêu chuẩn giao thức ERC-20. Mỗi cToken đại diện cho số dư của bạn trong nền tảng phức hợp. Do đó, nó cho phép bạn có một tài sản cơ bản bị khóa trong hệ thống. Hơn nữa, mỗi thị trường đều có cToken riêng. Ví dụ: cUSDC, cETH, v.v., sẽ được tạo và gửi đến ví của người dùng sau khi tài sản bị khóa trong giao thức.

COMP

Compound được quản lý bởi một hệ thống và cộng đồng phi tập trung. Hệ thống quản trị này được cung cấp bởi COMP, mã thông báo quản trị gốc cho nền tảng Tài chính tổng hợp. COMP được chủ sở hữu mã thông báo và đại biểu của họ sử dụng để gửi đề xuất và bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức. Các thay đổi được đề xuất đối với các thông số hệ thống có thể bao gồm phí giao thức, lãi suất, tài sản thế chấp được hỗ trợ và những thay đổi khác.

Đề xuất nâng cấp yêu cầu tối thiểu 100.000 COMP được ủy quyền đến địa chỉ của nó. Sau khi đề xuất được tạo, cộng đồng có thể bỏ phiếu trong khoảng thời gian ba ngày. Để nâng cấp mới được triển khai, nó cần có ít nhất 400.000 phiếu bầu và được đa số lựa chọn. Nếu thành công, nó sẽ được xếp hàng đợi trong hợp đồng Timelock và có hiệu lực sau hai ngày.

Tỷ Giá Của COMP Hôm Nay

Có Thể Mua COMP Ở Đâu?

COMP có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, chẳng hạn như: Binance, FTX, Coinbase Pro, Huobi Global, Bithumb, KuCoin, Uniswap…

Cách Thức Kiếm Lãi Khi Gửi Tiền Vào Nền Tảng Compound

Với Compound, bạn có thể kiếm được tiền lãi khi gửi tiền điện tử vào nền tảng của họ. Đầu tiên bạn cần kết nối ví có chứa tiền điện tử (loại mà Compound hỗ trợ) với nền tảng. Các ví tiền điện tử Compound hỗ trợ bao gồm: MetaMask, Ledger, Wallnet Connect, Coinbase Wallet.

Sau đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã kết nối với ví phù hợp bằng cách kiểm tra địa chỉ ở phía trên, bên phải bảng điều khiển có tương ứng với địa chỉ ví của bạn không. Nếu tất cả đều khớp thì tài sản trong ví của bạn sẽ được hiển thị như hình sau.

Sau đó, trên Trang tổng quan, chọn loại tiền điện tử bạn muốn cung cấp cho nền tảng bằng cách nhấp vào nó. Bạn có thể thấy rằng chúng tôi sẽ gửi đồng BAT, tạo ra Lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) là 0,71%. Vì vậy, bạn có thể kiếm được 0,71% mỗi năm nếu cung cấp BAT cho nền tảng.

Nhập số lượng bạn muốn cung cấp và xác nhận bằng cách nhấp vào “SUPPLY“. Một cửa sổ metamask sẽ bật lên, nơi bạn sẽ tương tác với hợp đồng thông minh và xác nhận giao dịch. Bạn sẽ bị tính phí gas khi tương tác với hợp đồng thông minh.

Khi bạn đã cung cấp tiền điện tử vào nền tảng, bạn sẽ có thể sử dụng các tính năng khác của Compound, chẳng hạn như sử dụng các loại tiền điện tử được cung cấp này làm tài sản thế chấp để vay.

Một điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất trên nền tảng có thể sẽ thay đổi chứ không cố định. Cách Compound xác định lãi suất tương tự như Cục Dự trữ Liên bang, Compound sẽ phân tích cung và cầu cho một loại tiền điện tử cụ thể và sau đó đặt lãi suất thả nổi sẽ điều chỉnh dựa trên các điều kiện thị trường. Hợp chất cũng cắt giảm 10% tiền lãi kiếm được của bạn . Người dùng có thể lấy lại tiền điện tử của họ bất kỳ lúc nào với độ trễ 15 giây giữa việc thực hiện lệnh và nhận tiền điện tử của họ.

Cách Vay Tiền Điện Tử Trên Compound

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử đã ký gửi của mình làm tài sản thế chấp để vay các loại tiền điện tử khác. Hợp đồng yêu cầu người dùng trả trước 100% giá trị khoản vay dự định của bạn. Tuy nhiên, có những rủi ro khi làm điều này sẽ được giải thích bên dưới khi chúng ta xem xét điều khoản thanh lý của Compound.

Việc vay tiền điện tử cũng yêu cầu bạn trả phí. Ví dụ trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy rằng việc vay BAT sẽ khiến bạn phải trả 7.09% mỗi năm. Thao tác vay giống hệt với ” Cách Thức Kiếm Lãi Khi Gửi Tiền Vào Nền Tảng Compound “.

Những Rủi Ro Mà Người Dùng Có Thể Gặp Phải?

Những Rủi Ro Của Nền Tảng DeFi Là Gì?

DeFi và bất kỳ nền tảng nào như vậy, chẳng hạn như Compound có đặc điểm chính là phi tập trung. Tuy nhiên, chính sự phân quyền lại mang đến những rủi ro liên quan. Điều này là do thay vì tin tưởng một cơ quan trung ương giám sát các giao dịch, chúng tôi đang tin tưởng vào mã mà nền tảng thông minh được xây dựng trên đó. Nếu có sai sót trong hợp đồng thông minh, ví dụ như các điều kiện giải phóng tiền được đặt không chính xác, không có cơ quan phụ trách nào có thể sửa lỗi này hoặc bất kỳ đại diện dịch vụ khách hàng nào có thể trợ giúp. Và rủi ro lớn nhất là nếu nhà phát triển không viết mã hợp đồng một cách chính xác, khiến nó dễ bị tin tặc tấn công. Một ví dụ về điều này là vụ hack dForce trong đó tin tặc đã khai thác một cách khai thác nổi tiếng của mã thông báo Ethereum, dẫn đến thiệt hại 25 triệu USD tiền điện tử của khách hàng.

Rủi Ro Khi Sử Dụng Nền Tảng Compound?

Đối với Compound, có những rủi ro liên quan đến việc cố gắng kiếm $ COMP thông qua vay trên nền tảng. Compound có điều khoản thanh lý bắt đầu khi vay trên nền tảng. Ví dụ: nếu tiền điện tử bạn đang vay tăng giá trị và vượt quá giá trị tài sản thế chấp của bạn, tài khoản vay của bạn sẽ mất khả năng thanh toán. Trong trường hợp đó, những người dùng khác có thể bước vào và hoàn trả một phần khoản vay chưa thanh toán của bạn để đổi lấy một phần tài sản thế chấp của bạn với ưu đãi thanh lý. Khuyến khích thanh lý này là chiết khấu mà những người dùng khác có thể nhận được tài sản thế chấp của bạn. Vì vậy, nếu ưu đãi thanh lý vào thời điểm đó là 8% (có thể thay đổi thông qua biểu quyết trên hệ thống quản trị của Compound), thì những người dùng khác có thể nhận tài sản thế chấp của bạn với giá giảm 8% so với giá thị trường khi họ giúp bạn trả khoản vay.

Mục Tiêu Của Compound Trong Tương Lai

Hiện tại, Compound chỉ mới giao dịch các loại token thuộc blockchain Ethereum. Tuy nhiên, dự án có mục tiêu mở rộng sang các phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực; ví dụ như Đô la Mỹ, Yên Nhật hoặc cổ phiếu của các công ty như Google.

Phần Kết Luận

Compound là một trong những nền tảng DeFi hứa hẹn nhất cho đến nay và nó đã phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Compound dường như là một trong những người chơi lớn nhất của tiền điện tử và đang thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp phát triển. Cuối cùng chúng ta cũng thấy các nền tảng blockchain và hợp đồng thông minh được áp dụng trong thế giới thực để giải quyết các vấn đề thực tế và đổi mới các mô hình kinh doanh cũ.

 

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x