Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Aave Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử AAVE

Tài Chính Phi Tập Trung, còn được gọi là DeFi, cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho các tổ chức tài chính truyền thống; Tài Chính Tập Trung. DeFi phổ biến trong thế giới tiền điện tử để mua bán và trao đổi trong khi loại bỏ việc sử dụng hệ thống của bên thứ ba. Aave là một dịch vụ trực tuyến chủ yếu chạy trên blockchain Ethereum, nền tảng này chủ yếu giải quyết các dịch vụ lãi suất đi vay và cho vay bằng cách sử dụng một mạng lưới phi tập trung. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu Aave là gì? Cách thức nó hoạt động như thế nào nhé.

Aave Là Gì?

Aave là một thị trường tiền tệ phi tập trung chạy trên chuỗi khối Ethereum cho phép người dùng vay và cho vay nhiều loại tài sản tiền điện tử. Trong thời gian ngắn kể từ khi ra mắt, nó đã trở thành một trong những câu chuyện thành công không thể bàn cãi của bối cảnh DeFi đang phát triển mạnh mẽ.

Sự Khởi Đầu

Aave được tạo ra vào năm 2017 bởi nhà phát triển Stani Kulechov, người đã khám phá tiềm năng của Ethereum để thay đổi hệ thống tài chính truyền thống. Aave ban đầu được ra mắt với tên gọi ETHLend, với mã thông báo gốc LEND, sau khi một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) đã huy động được 16,2 triệu đô la. Tầm nhìn ban đầu của Kulechov là tạo ra một nền tảng kết nối người cho vay và người đi vay tiền điện tử, khớp các yêu cầu cho vay với các đề nghị cụ thể. Tuy nhiên, các điều kiện tài chính bất lợi vào năm 2018 đã thúc đẩy việc đánh giá lại khái niệm ETHLend và khuyến khích Kulechov điều chỉnh và đổi tên dự án của mình thành Aave.

ETHLend đã được khởi chạy lại với tên Aave vào năm 2020. Tính năng quan trọng được giới thiệu cùng với việc khởi chạy lại là chức năng thị trường tiền thuật toán của Aave. Trong trường hợp ETHLend sẽ kết hợp riêng người vay với những người cho vay phù hợp, Aave đã triển khai hệ thống nhóm thanh khoản, với các tài sản cho vay tiền điện tử được gộp lại với nhau và lãi suất được xác định theo thuật toán tùy thuộc vào loại tài sản được vay. Theo hệ thống mới, nếu tài sản bị thiếu hụt, lãi suất được đặt cao hơn để khuyến khích người cho vay đóng góp nhiều hơn – ngược lại, nếu nguồn cung tài sản dồi dào, lãi suất được đặt thấp hơn để khuyến khích người đi vay cho vay.

Aave Hoạt Động Như Thế Nào?

Aave tạo điều kiện cho các khoản vay bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên theo hệ thống pool, người đi vay phải ký quỹ một số tiền thế chấp lớn hơn số tiền họ vay. Ví dụ: nếu một người đi vay đang tìm kiếm một khoản vay trị giá 10 đô la của Ether, họ phải cung cấp một khoản tiền gửi hơn 10 đô la bằng một loại tiền điện tử khác. Để giải thích sự biến động của thị trường tiền điện tử, giao thức Aave có một thuật toán tự động thanh lý tài sản thế chấp của người vay nếu giá trị của nó giảm xuống dưới một tỷ lệ cụ thể. Mỗi khoản vay trên mạng được quản lý bởi một hợp đồng thông minh, được xác minh bởi các kiểm toán viên của bên thứ ba.

Trong việc đổi thương hiệu, Aave cũng đã giới thiệu mã thông báo AAVE. Sử dụng mã thông báo AAVE trên blockchain mang lại lợi ích: người dùng gửi AAVE làm tài sản thế chấp sẽ được giảm giá phí giao dịch, trong khi người dùng vay AAVE không bị tính phí. Chủ sở hữu AAVE cũng có được quyền quản trị đối với mạng Aave, dựa trên số lượng AAVE mà họ nắm giữ.

aTokens: Chức năng thu nhập thụ động của giao thức Aave dựa trên loại mã thông báo thứ hai, được gọi là aToken. Được phát hành theo tỷ lệ 1: 1 khi gửi tài sản vào nhóm thanh khoản của Aave, aTokens được đặc trưng tùy thuộc vào tiền điện tử được gửi và đốt khi hoàn vốn: ví dụ: gửi DAI, dẫn đến việc tạo ra aDAI.

aTokens chịu lãi suất có nghĩa là người cho vay tích lũy lãi suất khi các khoản vay được phát hành từ quỹ mà họ gửi tài sản của mình. Tiền lãi được tích lũy theo thời gian thực và được gửi trực tiếp vào ví của người dùng.

Flash Loans: Ngoài việc tạo điều kiện cho các khoản vay bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau, Aave cũng cung cấp dịch vụ cho vay nhanh. Các khoản vay nhanh dựa trên tính thanh khoản chưa được sử dụng trong nhóm để cho phép người đi vay thực hiện các khoản vay phi tập trung và sau đó trả lại khoản vay như một phần của cùng một giao dịch – với mức phí 0,09%.

Các khoản vay nhanh nhằm cho phép người vay tận dụng các cơ hội tài chính ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử, tận dụng chênh lệch giá với hoạt động giao dịch nhanh chóng trong thời gian cần thêm một khối duy nhất vào chuỗi. Nếu một khoản vay không được trả lại trong cùng một khối, giao dịch sẽ được hoàn nguyên và tiền được trả lại.

Rate Switching (Chuyển Đổi Tỷ Giá): Aave cũng đã giới thiệu dịch vụ chuyển đổi tỷ giá để giải quyết sự biến động của thị trường tiền điện tử. Chuyển đổi lãi suất về cơ bản cho phép người đi vay khóa lãi suất của các khoản vay của họ hoặc chọn gắn bó với lãi suất thả nổi. Trên thực tế, điều này có nghĩa là những người đi vay mong đợi lãi suất tăng khi họ vay từ nhóm thanh khoản Aave có thể chọn cố định lãi suất của họ.

Cách Sử Dụng Aave Lending

Sử dụng nền tảng cho vay Aave, mọi người có tùy chọn cho vay hoặc vay tiền kỹ thuật số, với quy trình này sẽ không yêu cầu thành viên bên thứ ba hoặc thậm chí chi tiết cá nhân của công ty tài chính trước hoặc sau, không giống như các công ty tài chính thông thường.

Hệ thống cho vay có sẵn trên một số nền tảng fintech trên toàn cầu, trong đó Binance là nền tảng phổ biến nhất. Việc sử dụng LEND của Aave rất đơn giản:

 • Bước đầu tiên là đăng ký một ví điện tử nếu người dùng chưa có. Mọi ví hỗ trợ mã thông báo ERC-20 tự động hỗ trợ tất cả các mã thông báo LEND;
 • Sau khi người dùng nhận được ví, họ phải truy cập trang web của công ty app.aave.com, tạo tài khoản người dùng, sau đó liên kết ví với tài khoản trên nền tảng;
 • Ngay sau khi hoàn thành, người dùng sau đó được yêu cầu gửi bất kỳ hình thức tiền tệ kỹ thuật số nào mà họ dự định sử dụng trên nền tảng và số tiền đó.
 • Khi giao dịch đã được dịch vụ chấp thuận, sau đó nó sẽ tiến hành tính phí người dùng một số phí giao dịch theo quy định để vận hành và duy trì hiệu quả công ty.

Cuối cùng, quá trình hoàn tất, người dùng sau đó sẽ có thể xem danh mục đầu tư của họ, bao gồm giá trị tài sản có sẵn và lãi suất mà mỗi giao dịch hoặc nhóm sẽ tạo ra.

Tuy nhiên, quy trình liên quan đến việc đi vay sẽ mở rộng hơn một chút so với cho vay, với một vài điểm tương đồng – đăng nhập và tạo cũng như liên kết với tài khoản trực tuyến của ví.

 • Ngay sau khi hoàn thành, người dùng sẽ kiểm tra góc trên cùng bên phải của màn hình, nơi có tùy chọn “borrow” (vay), nhấp vào đó, sau đó chọn “borrow”;
 • Sau đó, người dùng được yêu cầu chọn hình thức tiền điện tử mà họ muốn vay và giá trị.
 • Người dùng sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn loại lãi suất mà họ muốn chịu, có thể là cố định hoặc thay đổi. Khi điều đó đã được quyết định, người dùng có thể tiếp tục.
 • toàn bộ chi tiết của lựa chọn sẽ được hiển thị trên trang sau, giúp khách hàng có thể xác nhận số tiền mình sắp vay, hình thức lãi suất và giá trị của nó. Nếu các con số phù hợp với khách hàng, thì họ có thể tiếp tục bằng cách nhấp vào “Submit“. Nhưng nếu không, nhấp vào “Back” để quay lại và điều chỉnh một số thứ đã được chọn.
 • Khi các chi tiết đã được xác nhận, hai cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, hãy chọn “Proceed” hai lần và quá trình sẽ hoàn tất.

Các Ứng Dụng Khác Của Aave

Aave được thiết kế để hoạt động như một hệ sinh thái hoàn toàn an toàn và phi tập trung của người đi vay và người cho vay, cung cấp quyền truy cập cho người dùng trên toàn thế giới và cho phép người cho vay kiếm thu nhập lãi thụ động từ tài sản mà họ đóng góp vào nhóm thanh khoản. Ngoài ra, Aave là mã nguồn mở mở rộng chức năng của nó bằng cách cho phép phát triển nhiều ứng dụng của bên thứ ba trên mạng Ethereum. Đến nay, Aave đã hợp tác với một số nhà phát triển, bao gồm:

° Axie Infinity: Aave đã hợp tác với trò chơi dựa trên Ethereum có tên ‘Axie Infinity’ cho phép người chơi giành được các thẻ Aave thông qua lối chơi khéo léo. Aave cũng đã phát triển Aave NFT cho trò chơi dưới dạng một nhân vật độc đáo.

° Pixelcraft Studios: Aave đã đầu tư vào Pixelcraft Studios Singapore để phát triển Aavegotchi, một trò chơi cho phép người chơi thu thập Tama

Mã Thông Báo AAVE

Token AAVE đóng vai trò trung tâm trong việc quản lý phần mềm Aave, cho phép người dùng bỏ phiếu về những thay đổi đối với các quy tắc và chính sách của nó.

 • Burn token: Các token bị đốt từ các khoản phí thu được từ Giao thức Aave, với khoảng 80% phí nền tảng được sử dụng. Điều này cho thấy rằng AAVE sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian.
 • Holder token:  Có thể yêu cầu phí giao thức để đổi lấy việc đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trong trường hợp xảy ra các sự kiện thanh khoản bởi những người vay không có thiện ý.
 • Governance: AAVE có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến Aave (AIP). Holder token cung có thể bỏ phiếu với số AAVE được gửi trên nền tảng Aave, ngay cả khi nó đang được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Tỷ Giá AAVE Ngày Hôm Nay

Kiếm Token AAVE Như Thế Nào? 

Khi tìm hiểu về dự án bạn cũng nên tìm hiểu về cách dự án hoạt động vì nó sẽ giúp bạn xác định mục đích của mình trên nền tảng. Hơn nữa, còn hỗ trợ bạn trong việc xác định các công cụ Aave phù hợp cho kết quả tối ưu.

Các phương pháp kiếm tiền với token AAVE gồm có:

 • Liquidity mining: Nhận phần thưởng khi cung cung cấp tính thanh khoản tạo ra thị trường tiền tệ riêng lẻ để tạo điều kiện cho các dịch vụ cho vay tốt hơn với người cho vay và người đi vay.
 • Yield farming: Các công cụ yield farming, người dùng sẽ có thể stake AAVE và tạo ra lợi nhuận tối ưu trên tài sản của họ. Farmer có thể stake hoặc kiểm tra xem lending pool nào mang lại lợi suất tốt nhất.
 • Exchange: Và đơn giản nhất để sở hữu token AAVE là mua trên sàn giao dịch có niêm yết.

Sàn Giao Dịch Mua, Bán AAVE

AAVE Token hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Houbi Global, KuCoin, Bitfinex, Gate.io, Kraken, Bittrex… Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance tại đây: https://blogtienso.net/binance

Kết Luận

Tương lai của ngành tài chính và công nghệ đang hướng tới các cơ sở fintech sử dụng Tài chính phi tập trung và tiền tệ kỹ thuật số. Nền tảng cho vay Aave giúp thu hẹp khoảng cách giữa chủ sở hữu tiền điện tử dư thừa muốn cho vay và những người có nhu cầu muốn vay. Aave được dự đoán là một trong những cơ sở FinTech hàng đầu giải quyết hệ thống vay và cho vay dựa trên những thành công mà nó đã đạt được trong ba năm tồn tại.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Aave không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x