Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Uniswap Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử UNI

Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động và là một trong những Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) phổ biến nhất hiện nay. Hiện nay, do sự phát triển của Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) nên Uniswap là một lựa chọn tốt nhất bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Các user có thể trở thành những Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản-viết tắt là LP) cho một pool trên Uniswap bằng cách gửi một giá trị tương đương của token để đổi lấy các token khác trong pool.

Uniswap Là Gì?

Uniswap là một sàn giao dịch tài sản tiền điện tử hàng đầu chạy trên chuỗi khối Ethereum và hoàn toàn khác với các sàn giao dịch truyền thống ở chỗ nó đề xuất một hệ sinh thái phi tập trung hoàn toàn, trong đó không có thực thể nào được phép sở hữu, kiểm soát hoặc vận hành mạng của nó. Hơn nữa, Uniswap thúc đẩy một loại mô hình giao dịch khá mới được gọi là Automated Liquidity Protocol (giao thức thanh khoản tự động), loại bỏ nhu cầu về các trung gian đáng tin cậy và ưu tiên phân quyền cũng như bảo mật.

Uniswap dựa trên Ethereum, nên nó tương thích với tất cả các mã thông báo ERC-20 và các cơ sở hạ tầng Ethereum khác như các dịch vụ ví như Metamask và MyEtherWallet. Ngoài ra, nền tảng Uniswap là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sao chép cơ sở mã của nó và triển khai lại nó để tạo ra một giao thức DeFi tương tự, như trường hợp của Sushiswap chẳng hạn.

Là một DEX, Uniswap cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo ERC-20 khác nhau từ giao diện web tất cả trong một đơn giản, thân thiện với người dùng, giúp loại bỏ nhiều nút thắt điển hình của các sàn giao dịch truyền thống và tập trung khác. Để làm được điều này, Uniswap triển khai kiến ​​trúc cụ thể của Automated Market Maker (AMM) và sử dụng nhóm thanh khoản, trái ngược với sổ lệnh truyền thống, để xác định giá tài sản, thực hiện giao dịch và thực hiện giao dịch.

Cơ sở hạ tầng AMM thực sự tạo thành một trong những phát triển đáng chú ý nhất từ ​​hệ sinh thái DeFi vì chúng cung cấp cho người dùng các tính năng vô cùng thuận lợi, chẳng hạn như khả năng hoán đổi mã thông báo ERC-20 mà không cần phải tìm người mua hoặc người bán ở phía đối diện của giao dịch .

Trên thực tế, Uniswap không sử dụng sổ đặt hàng để xác định giá mã thông báo mà sử dụng một bộ công thức dựa trên tỷ lệ mã thông báo trong các nhóm thanh khoản khác nhau của nó. Cách tiếp cận này tạo ra một nền kinh tế chuỗi cân bằng và có nghĩa là tạo ra giá cả đáng tin cậy hơn cũng như ngăn chặn việc thao túng giá.

DEXes, AMMs Và Liquidity Pools

Automated Market Makers (nhà tạo lập thị trường tự động) cho phép tài sản kỹ thuật số được giao dịch tự động và không cần sự cho phép bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản thay vì thị trường truyền thống gồm người mua và người bán. Trên các nền tảng trao đổi truyền thống, người mua và người bán đưa ra các mức giá khác nhau cho một tài sản và khi những người dùng khác thấy giá niêm yết có thể chấp nhận được, họ thực hiện giao dịch và giá đó trở thành giá thị trường của tài sản. Bất động sản, cổ phiếu, vàng và hầu hết các tài sản khác dựa vào cấu trúc thị trường truyền thống này để giao dịch.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch muốn bán Bitcoin với mức giá giả định là 40.000 đô la trên một sàn giao dịch tập trung, họ sẽ phải đợi một người mua xuất hiện ở đầu bên kia của sổ đặt hàng, người đang muốn mua một số tiền bằng hoặc cao hơn của Bitcoin ở mức giá đó. Tuy nhiên, vấn đề chính của loại cấu trúc kinh tế này là tính thanh khoản, trong kịch bản này đề cập đến độ sâu thị trường, hoặc số lượng lệnh mở cho tài sản và số lượng lệnh có trên sổ lệnh tại bất kỳ thời điểm nào.

Do đó, nếu tính thanh khoản thấp, các nhà giao dịch có thể không thể thực hiện các lệnh mua hoặc bán của họ và các AMM cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một công cụ tài chính luôn sẵn sàng để giao dịch và không dựa trên các tương tác truyền thống giữa người mua và người bán.

Thanh Khoản Được Tái Cấu Trúc

Liquidity (tính thanh khoản) đề cập đến việc một tài sản có thể được chuyển đổi thành tài sản khác dễ dàng như thế nào mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Trước khi AMM ra đời, tính thanh khoản đã đưa ra các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung trên Ethereum với một thách thức lớn. Trên thực tế, DEX là một công nghệ mới với giao diện phức tạp, số lượng người mua và người bán vẫn còn khá ít, về cơ bản có nghĩa là rất khó để tìm đủ người dùng sẵn sàng giao dịch một cách thường xuyên.

AMM giải quyết vấn đề thanh khoản hạn chế này bằng cách tạo ra các nhóm thanh khoản và cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) một động lực để cung cấp tài sản cho các nhóm này. Do đó, càng có nhiều tài sản trong một nhóm và càng có nhiều tính thanh khoản, thì giao dịch càng trở nên dễ dàng hơn trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Trên AMM, thay vì giao dịch giữa người mua và người bán, người dùng giao dịch dựa trên một nhóm mã thông báo, được gọi là nhóm thanh khoản. Người dùng cung cấp nhóm thanh khoản với mã thông báo và giá của mã thông báo trong nhóm được xác định theo tỷ lệ toán học, trái ngược với sổ đặt hàng.

Bất kỳ ai nắm giữ bất kỳ loại tài sản ERC-20 nào và có quyền truy cập vào kết nối internet đều có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp mã thông báo cho giao thức AMM. LP thường sẽ kiếm được một khoản phí khi cung cấp mã thông báo cho nhóm và phí này được trả bởi các nhà giao dịch tương tác với nhóm thanh khoản.

Kiến Trúc Giao Thức

Thông qua việc trở thành một DEX, Uniswap phi tập trung và linh hoạt hơn so với nhiều sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác và do đó nó có thể cung cấp cho người dùng nhiều tính năng ưu việt, làm phong phú thêm trải nghiệm DeFi của họ nói chung. Trên thực tế, Uniswap chuẩn hóa cách trao đổi mã thông báo ERC-20 với một tập hợp các hợp đồng thông minh nội bộ và cho phép bất kỳ ai xây dựng giao diện kết nối với các hợp đồng thông minh này để bắt đầu ngay lập tức trao đổi với những người khác đang sử dụng Uniswap.

Có hai loại hợp đồng khác nhau tạo nên giao thức Uniswap: Exchange và Factory Contracts.

Hình Ảnh Trực Quan Về Cơ Chế Hợp Đồng Trao Đổi Của Uniswap – Hình ảnh qua ProgrammerSought

Exchange Contracts chứa một nhóm bao gồm một mã thông báo cụ thể và Ethereum, mà người dùng có thể giao dịch và trao đổi. Loại hợp đồng thứ hai là Factory, chịu trách nhiệm tạo các hợp đồng trao đổi mới và kết nối địa chỉ của mã thông báo ERC-20 với hợp đồng trao đổi cá nhân của nó.

Khi DAI Được Thêm Vào Uniswap Thông Qua Factory Contract Call

Vì Uniswap không tính phí niêm yết mã thông báo mới trên giao thức của nó, nên bất kỳ ai cũng có thể gọi một hàm trong Factory contract để đăng ký mã thông báo mới. Hình trên hiển thị quá trình thêm mã thông báo DAI vào Uniswap và điều này xảy ra khi ai đó lần đầu tiên gọi hàm ‘createExchange’ trong Factory contract với địa chỉ hợp đồng DAI. Sau đó, Factory sẽ kiểm tra sổ đăng ký để xác minh xem hợp đồng Exchange cho mã thông báo này đã được tạo trước đó hay chưa. Nếu nó không được tạo, Factory sẽ tạo một hợp đồng Exchange và ghi địa chỉ của nó vào sổ đăng ký.

Uniswap Liquidity Pools

Như đã đề cập, Uniswap không tận dụng hệ thống sổ sách đặt hàng để ước tính giá của tài sản. Trong các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống hơn như Coinbase hoặc Binance, giá trị của tài sản hoàn toàn dựa trên cung và cầu, trong đó giá cao nhất là giá mà ai đó sẵn sàng mua và giá thấp nhất là giá mà ai đó sẵn sàng bán.

Hình Ảnh Trực Quan Về Sổ Đặt Hàng Thị Trường Giao Ngay Binance Cho ETH

Hình ảnh hiển thị ở trên cho thấy giá đặt mua ETH cao nhất trên Binance là $ 1985,87 và giá đặt mua thấp nhất là $ 1985,88. Thay vì triển khai hệ thống này, Uniswap sử dụng các hợp đồng Exchange để gộp cả ETH và một mã thông báo cụ thể vào một nhóm cá nhân.

Khi người dùng trao đổi ETH để lấy một mã thông báo khác trên Uniswap, ETH sẽ được gửi đến nhóm hợp đồng và mã thông báo được trả lại trực tiếp cho người dùng. Do đó, các nhà giao dịch không bắt buộc phải đợi người trung gian trao đổi mã thông báo của họ hoặc xác định giá. Hơn nữa, vì bất kỳ mã thông báo nào cũng có thể được liệt kê trên Uniswap, người dùng không cần phải lo lắng về việc khớp mã thông báo với bất kỳ cá nhân cụ thể nào, tránh hoàn toàn vấn đề cung cấp thanh khoản ban đầu.

Automated Liquidity Protocol

Cách Uniswap giải quyết vấn đề thanh khoản điển hình của các sàn giao dịch tập trung sử dụng sổ lệnh là thông qua Automated Liquidity Protocol (giao thức thanh khoản tự động). Hệ thống này hoạt động bằng cách khuyến khích người dùng giao dịch trên sàn giao dịch Uniswap trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP). Người dùng Uniswap gộp vốn của họ lại với nhau để tạo ra một quỹ được sử dụng để thực hiện tất cả các giao dịch được thực hiện trên nền tảng.

Mỗi mã thông báo được liệt kê có nhóm riêng mà người dùng có thể cung cấp thanh khoản và giá của mỗi mã thông báo được xác định không thông qua hệ thống đặt hàng mà bằng cách sử dụng máy tính thuật toán. Để đổi lấy việc cung cấp tiền cho các nhóm, LP sẽ nhận được một mã thông báo đại diện cho khoản đóng góp đã đặt cọc của họ vào nhóm.

Ví dụ: nếu LP đóng góp 1.000 đô la vào nhóm thanh khoản có tổng số 10.000 đô la, LP sẽ nhận được mã thông báo đóng góp cổ phần cho 10% của nhóm đó. Sau đó, mã thông báo này có thể được đổi lấy một phần phí giao dịch vì trên thực tế, Uniswap tính phí người dùng cố định 0,30% cho mỗi giao dịch diễn ra trên nền tảng và tự động gửi nó vào kho dự trữ thanh khoản của Uniswap.

Trình Bày Về Cách Thức Hoạt Động Của Hệ Thống Gộp Của Uniswap

Xác Định Giá Token Thông Qua Công Thức Sản Phẩm Không Đổi

Trái ngược với việc sử dụng sổ đặt hàng để xác định giá tài sản, được phân bổ cho người mua cao nhất và người bán thấp nhất, Uniswap sử dụng kiến ​​trúc AMM của mình để điều chỉnh toán học giá của mã thông báo dựa trên tỷ lệ cung và cầu của nó trong nhóm thanh khoản. Điều này về cơ bản hoạt động bằng cách tăng hoặc giảm giá của mã thông báo tùy thuộc vào tỷ lệ số lượng mã thông báo có trong một nhóm thanh khoản nhất định.

Công Thức Sản Phẩm Không Đổi Được Phát Triển Bởi Vitalik Buterin Và Phổ Biến Bởi Uniswap

Tỷ lệ mã thông báo này được tính toán thông qua cái được gọi là Constant Product Formula (công thức sản phẩm không đổi), một phương trình được người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đề xuất lần đầu tiên và sau đó được phổ biến bởi Uniswap. Công thức tự trình bày như sau:

tokenA_balance (x) * tokenB_balance (y) = k, hay đơn giản là x * y = k

Hằng số, được đại diện bởi ‘k’, có nghĩa là có một số dư tài sản không đổi xác định giá của mã thông báo trong một nhóm thanh khoản. Ví dụ: nếu một AMM nắm giữ cả ETH và BTC, hai tài sản có tính biến động cao, mỗi khi ETH được mua, giá của nó sẽ tăng lên vì sẽ có ít ETH trong nhóm hơn so với trước khi mua. Ngược lại, giá BTC sẽ giảm khi có nhiều BTC trong nhóm. Điều quan trọng hơn nữa cần lưu ý là chỉ khi các nhà cung cấp thanh khoản mới tham gia thì quy mô nhóm mới phát triển.

Về mặt trực quan, giá của các mã thông báo trong Uniswap AMM tuân theo một đường cong hàm mũ được xác định bởi Công thức Sản phẩm Không đổi của nó.

Một Ứng Dụng Trực Quan Của Uniswap Constant (k) Formula

Trong trạng thái cân bằng không đổi này, được xác định bằng k, việc mua một ETH trong nhóm thanh khoản ETH-BTC sẽ làm cho giá ETH cao hơn một chút theo đường cong, trong khi bán một ETH thì giá của nó lại thấp hơn một chút. Điều ngược lại xảy ra với BTC trong nhóm ETH-BTC, điều này cho phép nhóm đối phó với mức độ biến động cao và cuối cùng trở lại trạng thái cân bằng.

Ví Dụ Trực Quan Hơn Về (K)

Uniswap sử dụng các hợp đồng Exchange để gộp cả ETH và một mã thông báo ERC-20 cụ thể vào một nhóm riêng lẻ. Khi trao đổi ETH lấy mã thông báo trên Uniswap, ETH được gửi đến nhóm hợp đồng và mã thông báo được trả lại cho người dùng. Số tiền được trả lại sau khi trao đổi dựa trên công thức AMM, x * y = k.

Về cơ bản, số tiền trả lại cho người dùng phụ thuộc vào tỷ lệ ETH trên mã thông báo trong nhóm.

Nếu người dùng cung cấp các nhóm thanh khoản chỉ với 1 mã thông báo, các nhóm này sẽ duy trì sự cân bằng giá với các thị trường bên ngoài thông qua các nhà kinh doanh và các nhà phân tích phân xử giữa các nhóm. Lý tưởng nhất là lấy nhóm thanh khoản DAI-ETH làm ví dụ, điều này có thể được khái niệm hóa dưới dạng cân trọng lượng, như được minh họa bên dưới.

Hình Ảnh Về Tính Thanh Khoản DAI-ETH Cân Bằng Trên Sàn Giao Dịch Tập Trung

Giả sử rằng giá hiện tại của ETH là $ 150 và tỷ lệ trong nhóm Uniswap DAI-ETH trả về 150 DAI trên mỗi ETH. Trong trường hợp này, nhóm này được cân bằng vì giá tài sản của nó phù hợp với giá thị trường hiện tại. Tuy nhiên, nếu có một chuyển động thị trường nhanh chóng đẩy giá ETH xuống 100 đô la trên một sàn giao dịch tập trung, thì nhóm này sẽ không cân bằng vì các nhà giao dịch vẫn có thể đổi ETH lấy 150 DAI trên Uniswap khi giá thị trường của ETH là 100 đô la.

Hình Ảnh Về Tính Thanh Khoản DAI-ETH Không Cân Bằng Trên Sàn Giao Dịch Tập Trung

Do đó, người dùng Uniswap có thể đặt ETH vào một nhóm, rút ​​DAI, đổi DAI lấy ETH và kiếm lợi nhuận trên đường đi. Điều này có thể được thực hiện cho đến khi tổng số dư một lần nữa và phản ánh giá thị trường hiện tại, tạo ra cơ hội chênh lệch giá đáng kể cho các nhà giao dịch trên Uniswap.

Uniswap v.1 và Uniswap v.2

Uniswap v.1 là phiên bản đầu tiên của giao thức được ra mắt vào tháng 11 năm 2018 tại Devcon 4. Trong số các tính năng chính của nó, Uniswap v.1 cung cấp:

 • Hỗ trợ cho bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào sử dụng hợp đồng Nhà máy.
 • Nhóm thanh khoản để thu phí trên các cặp ETH-ERC-20.
 • Định giá tự động nhạy cảm với thanh khoản sử dụng công thức không đổi (k).
 • Giao dịch ETH cho bất kỳ ERC-20 nào mà không cần gói.
 • Phí xăng thấp
 • Hỗ trợ trao đổi Uniswap riêng tư và tùy chỉnh
 • Triển khai giao diện người dùng nguồn mở
 • Tài trợ thông qua một khoản tài trợ của Quỹ Ethereum

Vào tháng 5 năm 2020, Uniswap ra mắt lần lặp thứ hai và giới thiệu một loạt các cải tiến và tối ưu hóa mới. Trong số các tính năng chính của nó, Uniswap v.2 cung cấp:

 • Các cặp giao dịch ERC-20 đến ERC-20, trái ngược với cặp ETH dành riêng cho ERC-20 và ERC-20 đến ETH của phiên bản 1.
 • Giá Oracles
 • Hoán đổi Flash
 • Kiến trúc cốt lõi / người trợ giúp
 • Kiến trúc kỹ thuật
 • Con đường dẫn đến sự bền vững
 • Chi tiết về Testnet và Khởi chạy

Các cặp ERC-20 đến ERC-20 của Uniswap v.2 có lẽ là cải tiến đáng chú ý nhất vì chúng mở ra một thị trường hoàn toàn mới để giao dịch tài sản kỹ thuật số, loại bỏ nhiều nút thắt của các sàn giao dịch tập trung. Trong Uniswap v.2, bất kỳ tài sản ERC-20 nào cũng có thể được gộp chung với bất kỳ ERC-20 nào khác, với ETH được gói thay vì ETH gốc được sử dụng chủ yếu trong các hợp đồng cốt lõi. Trong khi trong Uniswap v.1, tất cả các nhóm thanh khoản được thiết lập giữa ETH và các ERC-20 riêng lẻ, v.2 cho phép người dùng hoán đổi bất kỳ ERC-20 nào với bất kỳ ERC-20 nào khác bằng cách định tuyến qua ETH.

Việc triển khai các nhóm mã thông báo ERC-20 đến ERC-20 của v.2 thực sự có thể có lợi cho các nhà cung cấp thanh khoản, những người có thể duy trì các vị trí có mệnh giá mã thông báo ERC-20 đa dạng hơn. Hơn nữa, nếu người dùng muốn hoán đổi DAI lấy USDC trong phiên bản 1, họ sẽ phải chịu phí giao dịch gấp đôi, cụ thể là DAI sang ETH và ETH sang USDC.

Tuy nhiên, với Uniswap v.2, người dùng có thể giao dịch trực tiếp giữa hai ERC-20 thông qua Bộ định tuyến ETH.

Uniswap v.3: Kỷ Nguyên Mới Của AMM

Hiện tại, rõ ràng Uniswap đóng vai trò là cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính phi tập trung và khuyến khích các nhà phát triển, nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số mạnh mẽ và an toàn.

Vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, nhóm Uniswap đã công bố sự ra mắt của Uniswap v.3, phiên bản mạnh mẽ nhất của nó, trên mạng chính Ethereum.

Uniswap v.3 giới thiệu:

 • Tính thanh khoản tập trung, cho phép LP kiểm soát chi tiết đối với phạm vi giá mà vốn của họ được phân bổ.
 • Nhiều Bậc Phí, cho phép các LP được đền bù một cách thích hợp khi chịu các mức độ rủi ro khác nhau.
 • Dự phòng thanh khoản với hiệu quả sử dụng vốn lên tới 4000 lần so với phiên bản 2, có nghĩa là lợi nhuận cao hơn cho LP.
 • Độ trơn trượt thấp hơn.
 • Oracles giá rẻ và nhanh chóng. Uniswap v.3 Oracles có khả năng cung cấp giá trung bình theo thời gian theo yêu cầu cho bất kỳ khoảng thời gian nào trong vòng 9 ngày cuối cùng kể từ khi thực hiện.
 • Phí xăng rẻ hơn đáng kể! Giao dịch hoán đổi v.3 sẽ xảy ra trên giải pháp Lớp-2 của Optimism.

v.3 Hiệu Quả Sử Dụng Vốn

Một trong những thay đổi quan trọng nhất đến với Uniswap v.3 liên quan đến hiệu quả sử dụng vốn. Điều này là do hầu hết các AMM đã được chứng minh là khá kém hiệu quả về vốn, vì phần lớn quỹ của họ tại bất kỳ thời điểm nào không được sử dụng. Ví dụ, Uniswap hiện có 5 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng của mình, tuy nhiên, nó chỉ đạt khối lượng 1 tỷ đô la mỗi ngày.

Uniswap v.3 tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các LP đặt giá tùy chỉnh mà họ muốn cung cấp thanh khoản. Điều này sẽ dẫn đến thanh khoản tập trung hơn trong phạm vi giá mà hầu hết các hoạt động giao dịch diễn ra.

Uniswap Trên Lớp-2

Phí giao dịch trên mạng Ethereum đã ở mức cao nhất mọi thời đại trong năm ngoái và điều này đôi khi khiến Uniswap không còn khả năng chi trả đối với nhiều nhà đầu tư nhỏ hơn ngoài kia. Do đó, để chống lại điều này, Uniswap v.3 sẽ được triển khai trên một giải pháp mở rộng lớp 2 được gọi là Optimism.

Bằng cách triển khai tổng hợp Lạc quan Lớp-2, Uniswap sẽ được hưởng lợi từ tính bảo mật của chuỗi khối Ethereum và tận hưởng thông lượng giao dịch cũng như khả năng mở rộng lớn hơn.

Cách Dử Dụng Uniswap

Uniswap cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, cho phép người dùng kết nối các ví Metamask , Portis, WalletConnect, Coinbase Wallet hoặc Fortmatic của họ và bắt đầu giao dịch ngay lập tức.

 • Sau khi thiết lập xong ví, người dùng có thể truy cập trang web Uniswap chính thức: https://app.uniswap.org/#/swap, nhấp vào ‘Khởi chạy ứng dụng’ và sau đó nhấp vào ‘Kết nối ví’.

 • Sau đó, người dùng có thể chọn ví ưa thích của họ và bắt đầu sử dụng nền tảng.
 • Một cửa sổ bật lên sau đó sẽ xuất hiện hiển thị tài khoản của người dùng và họ phải nhấp vào ‘tiếp theo’ và ‘kết nối’.
 • Bây giờ ví đã chọn được kết nối với Uniswap, người dùng có thể bắt đầu hoán đổi.
 • Trên tab Swap, người dùng có thể chọn số lượng mã thông báo họ muốn hoán đổi và nếu mã thông báo không được liệt kê, họ sẽ phải nhập thủ công địa chỉ hợp đồng chính thức của mã thông báo mong muốn.

 • Uniswap sau đó sẽ cung cấp cho người dùng ước tính về số lượng mã thông báo mà họ sẽ nhận được sau khi hoán đổi.
 • Người dùng có thể xác nhận hoán đổi chỉ bằng cách nhấp vào ‘Xác nhận hoán đổi’.
 • Sau khi xác nhận giao dịch hoán đổi, một cửa sổ sẽ hiển thị với phí gas cần thiết để thực hiện giao dịch.
 • Sau khi giao dịch hoàn tất, Uniswap cung cấp cho người dùng một liên kết đến giao dịch của họ trên Etherscan.

Nhóm Phát Triển Uniswap

Uniswap được thành lập vào ngày 2 tháng 11 năm 2018 bởi Hayden Adams, một cựu kỹ sư cơ khí của Siemens. Hayden tốt nghiệp Đại học Stony Brook với bằng cử nhân kỹ thuật vào năm 2016 và được truyền cảm hứng sâu sắc từ đề xuất năm 2016 của Vitalik Buterin về Sàn giao dịch phi tập trung sẽ sử dụng một nhà sản xuất thị trường tự động trên chuỗi với một số đặc điểm độc đáo nhất định. Chỉ hai năm sau, Hayden Adams bắt đầu làm việc trên AMM-DEX của riêng mình và kể từ đó trở thành người sáng lập và là chất xúc tác hàng đầu của Uniswap.

Nhóm tại Uniswap Labs bao gồm:

Mã Thông Báo UNI

UNI là mã thông báo ERC-20 và tài sản gốc của Uniswap. Mã thông báo UNI hoạt động như một mã thông báo quản trị cho nền tảng Uniswap và cung cấp cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về những thay đổi và phát triển mới đối với nền tảng, bao gồm cách phân phối mã thông báo đúc tiền cho cộng đồng và nhà phát triển, cũng như bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc phí.

Phần Kết Luận

Uniswap đã chiếm lĩnh không gian DeFi như vũ bão khi nó cung cấp cho người dùng nhiều chức năng thú vị và thuận lợi, cuối cùng tái cấu trúc khái niệm thanh khoản thông qua cơ sở hạ tầng AMM của mình.

Là một DEX, Uniswap cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo ERC-20 khác nhau từ một giao diện web tất cả trong một đơn giản, thân thiện với người dùng, loại bỏ nhiều nút thắt cổ chai điển hình của các sàn giao dịch tập trung, truyền thống khác và hơn nữa nó khuyến khích các nhà giao dịch và nhà phát triển cung cấp thanh khoản cho các nhóm của nó và nhận được phí giao dịch hấp dẫn.

Uniswap đã tạo ra một kiến ​​trúc DeFi sáng tạo thực sự đang định hình lại quy trình giao dịch trên chuỗi phi tập trung và vì lý do này, về cơ bản, nó được định sẵn để đạt được thành công lâu dài.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x