Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

Blockchain Oracle Là Gì?

Blockchain đang mở ra một làn sóng thay đổi công nghệ mới, làm thay đổi đáng kể cách chúng ta thực hiện các hoạt động như theo dõi hàng hóa đang vận chuyển, quản lý tiền của chúng ta và ghi lại quyền sở hữu tài sản. Blockchain vẫn còn ở giai đoạn sơ khai vì vẫn còn nhiều blockchain bị cản trở bởi các vấn đề như bảo mật, tốc độ, mở rộng quy mô, phân quyền… Giải pháp được các nhà công nghệ đề xuất để giải quyết những vấn đề này là sử dụng blockchain cho một số giao dịch nhất định và đưa những giao dịch ít quan trọng hơn vào ngoại tuyến.

Nhưng khi mọi thứ xảy ra ngoài chuỗi được ghi lại bằng kỹ thuật số, nó sẽ không được ghi tuần tự như trong chuỗi khối. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để đồng bộ hóa một chuỗi khối để ghi lại thông tin mới không được xác định bởi các giao dịch trên chuỗi trước đó, đây là vấn đề mà Blockchain Oracle sẽ đi giải quyết.

Blockchain Oracle Là Gì?

Blockchain Oracle có thể được hiểu là một nguồn thông tin của bên thứ ba có chức năng duy nhất là cung cấp dữ liệu cho các blockchain cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh. Chúng đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain và thế giới bên ngoài. Các blockchain và hợp đồng thông minh không thể truy cập dữ liệu ngoài chuỗi (dữ liệu nằm ngoài mạng). Tuy nhiên, một số thỏa thuận hợp đồng yêu cầu phải có thông tin liên quan từ thế giới bên ngoài để thực thi các thỏa thuận đó.

Đây là lúc cần đến các oracle trên blockchain, vì chúng cung cấp một liên kết giữa dữ liệu ngoài chuỗi và dữ liệu trên chuỗi. Các oracle có vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái blockchain vì chúng mở rộng phạm vi hoạt động của các hợp đồng thông minh. Nếu không có các oracle của blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ có sử dụng hạn chế vì chúng chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu từ trong mạng của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân các oracle trên blockchain không phải là nguồn dữ liệu, mà là một lớp để truy vấn, xác minh và xác thực các nguồn dữ liệu bên ngoài, sau đó chuyển tiếp thông tin đi. Dữ liệu mà các oracle truyền đi dưới nhiều dạng – thông tin giá cả, việc thanh toán được hoàn thành hoặc nhiệt độ được đo bằng cảm biến.

Để gọi dữ liệu từ các nguồn bên ngoài, hợp đồng thông minh phải được dẫn ra và các tài nguyên mạng phải được sử dụng. Một số oracle ngoài khả năng chuyển thông tin đến các hợp đồng thông minh còn có thể gửi lại cho các nguồn bên ngoài.

Ví Dụ: Alice và Bob bắt đầu đặt cược về nhiệt độ vào thứ Bảy sẽ là bao nhiêu. Alice tin rằng nó sẽ là 20 độ hoặc hơn trong khi Bob tin rằng nó sẽ là 19 độ hoặc thấp hơn. Bây giờ họ thiết kế một hợp đồng thông minh sẽ trả tiền cho người chiến thắng tùy thuộc vào nhiệt độ là bao nhiêu. Để hợp đồng thông minh tìm ra nhiệt độ và thanh toán cho người chiến thắng, nó phải truy vấn một Oracle hoặc một nguồn đáng tin cậy và sử dụng kết quả thu được để bắt đầu một lộ trình thực hiện. Sau khi đi qua một trang web tin tức địa phương, giá trị nhiệt độ được trả về là 24 độ cho Thứ Bảy. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện theo các điều kiện của nó và gửi tiền cho Alice.

Các Loại Oracle Của Blockchain

Oracle cung cấp chức năng bổ sung cho các hợp đồng thông minh bằng cách cho chúng cơ hội giao tiếp bên ngoài mạng blockchain phi tập trung. Blockchain Oracle có thể có nhiều dạng và chúng ta sẽ thảo luận về một số dạng đó trong phần này.

Oracles Phần Cứng

Oracle phần cứng có nhiệm vụ gửi dữ liệu đến các hợp đồng thông minh dựa trên các lần xuất hiện trong thế giới vật lý. Những điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Ví dụ: nếu một đối tượng có thẻ RFID đến một nhà kho cụ thể, dữ liệu này sẽ được gửi đến hợp đồng thông minh.

Phần Mềm Oracles

Oracle phần mềm tương tác với các nguồn thông tin trực tuyến và truyền nó đến blockchain. Thông tin này có thể đến từ các cơ sở dữ liệu trực tuyến, các máy chủ, trang web – về cơ bản là bất kỳ nguồn dữ liệu nào trên Web. Chúng cung cấp thông tin về phương tiện giao thông công cộng, kết quả đo nhiệt độ và giá hiện tại của tài sản tài chính. Đây là loại Oracle mạnh mẽ nhất do khả năng kết nối với Internet vốn có của chúng. Điều này cho phép các chuyên gia phần mềm cung cấp thông tin cập nhật cho các hợp đồng thông minh.

Oracles Outbound

Oracles Outbound giao tiếp dữ liệu hợp đồng thông minh với các nguồn bên ngoài. Sử dụng ví dụ trước, sau khi Alice được xác định là người thắng cuộc cá cược, hợp đồng thông minh sẽ chuyển thông tin này đến nhà cung cấp ví để tự động cập nhật số dư của cô ấy nhằm phản ánh sự gia tăng tiền. Ở đây, bản thân hợp đồng thông minh hoạt động như một tiên tri bên ngoài.

Oracles Inbound

Oracles Inbound có chức năng cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. Dữ liệu này nằm ngoài hợp đồng thông minh và khi nhận được thông tin, nó sẽ bắt đầu đường dẫn thực thi. Trang web tin tức cung cấp các kết quả đo nhiệt độ được phân loại là một nhà tiên tri trong nước.

Consensus Based Oracles

Chức năng chính của oracles này là truy vấn nhiều nguồn tiên tri và đi đến kết quả dựa trên sự đồng thuận của chúng. Ví dụ: thay vì sử dụng một nguồn trang web, bốn hoặc năm nguồn trong số chúng có thể được sử dụng và nếu tất cả chúng đều trả về các kết quả đọc nhiệt độ giống nhau, hợp đồng thông minh có thể thực thi thành công.

Vấn Đề Của Blockchain Oracle

Vì các hợp đồng thông minh thực thi các quyết định dựa trên dữ liệu do các oracle cung cấp nên chúng là chìa khóa cho một hệ sinh thái blockchain lành mạnh. Vấn đề lớn nhất trong việc thiết kế các blockchain là nếu oracle bị tấn công, thì hợp đồng thông minh dựa vào nó cũng bị tấn công. Điều này thường được gọi là Vấn đề Oracle.

Vì các oracle không phải là một phần của đồng thuận chính của blockchain, nên rất tiếc, chúng không nằm trong các cơ chế bảo mật mà các blockchain công khai có thể cung cấp. Xung đột về yêu cầu sự tin cậy giữa các oracle của bên thứ ba và khả năng thực thi mà không cần sự tin cậy của các hợp đồng minh vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Các cuộc tấn công của người trung gian, trong đó một tác nhân độc hại có quyền truy cập vào luồng dữ liệu giữa các oracle và hợp đồng để sửa đổi hoặc làm sai lệch dữ liệu, cũng có thể là một mối đe dọa.

Ví Dụ: Nếu Alice có được quyền truy cập vào trang web tin tức địa phương, việc cô ấy trả lại kết quả nhiệt độ là 24 độ sẽ là điều đơn giản, như vậy sẽ giúp cô ấy thắng cược. Do đó, nếu dữ liệu được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh cho oracles bị lỗi, các lo ngại về bảo mật sẽ được đặt ra liên quan đến tính hợp lệ của hợp đồng thông minh đang thực thi. Một biện pháp khắc phục có thể xảy ra cho điều này là yêu cầu dữ liệu từ nhiều oracles thay vì từ một oracles duy nhất. Hợp đồng thông minh cũng có thể được lập trình để hoàn toàn không thực thi và điều này sẽ yêu cầu sự can thiệp của cả Alice và Bob.

Kết Luận

Blockchain Oracle tăng phạm vi của những gì các giao thức blockchain có khả năng thực hiện bằng cách cung cấp cho chúng một phương tiện để giao tiếp bên ngoài mạng của chính chúng. Những điều này đòi hỏi một mức độ tin cậy nhất định và điều này mâu thuẫn với bản chất phi tập trung và không đáng tin cậy của các giao thức dựa trên blockchain. Do đó, các hợp đồng thông minh cần mức độ phức tạp tăng lên để giảm bớt sự tin tưởng được đặt vào bất kỳ một Oracle nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x