Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Cardano Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ADA

Tiền Điện Tử đang phải đối mặt với một số thách thức đó là quy mô và mức sử dụng năng lượng, đó là mục tiêu Cardano muốn giải quyết. Vậy Cardano là gì? Chúng giải quyết những vấn đề nào? ADA có phải là loại coin đáng để đầu tư? Hãy cùng Blog Tiền Số giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

Cardano Là Gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ blockchain đầu tiên được phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học, có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Cardano tự định nghĩa mình là một blockchain thế hệ thứ ba và đặt mục tiêu giải quyết những vấn đề mà những người tiền nhiệm của nó không làm được. Cardano được thiết kế và xây dựng bởi một nhóm toàn cầu bao gồm các học giả và kỹ sư nổi tiếng từ cộng đồng blockchain.

Hệ sinh thái của Cardano được điều hành bởi 3 tổ chức:

– The Cardano Foundation: một tổ chức độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với trách nhiệm chính là hỗ trợ cộng đồng trong khi làm trung gian với các cơ quan quản lý.

– Emurgo: công ty nghiên cứu và phát triển tiền điện tử hàng đầu.

– IOHK: Giúp các công ty tích hợp công nghệ và triển khai ứng dụng trên Cardano.

Đội Ngũ Phát Triển Cardano

Cardano được điều hành bởi ba tổ chức độc lập, mỗi tổ chức có nhiệm vụ và quyền hạn riêng, giúp chuyên môn hóa. Người đứng đầu các tổ chức gồm:

– Charles Hoskinson: CEO của IOHK, ông cũng là một trong những người sáng lập của Ethereum và Invictus Foundation. Ông cũng tham gia Bitcoin Foundation và Cryptocurrency Research Group

– Ken Kodama: CEO của Emurgo. Ông từng là một tư vấn tài chính trước khi chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử. Ông thành lập Emurgo năm 2017

– Pascal Schmid: Người đứng đầu Cardano Foundation. Ông có kinh nghiệm về thuế, kế toán và tài chính.

Lộ Trình Phát Triển Của Cardano

Cardano và nhóm phát triển sẽ có lộ trình qua 5 kỷ nguyên như sau: ( xem thêm Cardano Roadmap)

– Byron: là giai đoạn tổ chức. Trong giai đoạn này, cộng đồng Cardano được xây dựng và phát triển, người dùng được phép giao dịch tiền điện tử, hàng ngàn code GitHub được cam kết,…

– Shelley: là giai đoạn phân cấp, thời kỳ tăng trưởng và phát triển mạng lưới. Trong giai đoạn này, nền tảng sẽ ra mắt hệ thống phần thưởng, các chương trình ưu đãi, staking

– Goguen: là giai đoạn tích hợp Smart Contract, sẽ được tiến hành song song với giai đoạn Shelley. Khi Goguen hoàn thành sẽ cho phép người dùng từ các nền tảng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng Cardano.

– Basho: là giai đoạn tối ưu hóá, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong giai đoạn này, sidechain được ra mắt và có thể tương tác với chuỗi chính Cardano, với tiềm năng to lớn để mở rộng khả năng của mạng.

– Voltaire: là giai đoạn cung cấp những mảnh ghép cuối cùng cần thiết cho mạng Cardano để trở thành một hệ thống tự vận hành. Trong giai đoạn này sẽ giới thiệu vấn đề bỏ phiếu và hệ thống ngân quỹ.

Cardano Hoạt Động Như Thế Nào?

Cardano sử dụng một thuật toán mới cho Proof of Stake mà nó gọi là Ouroboros. Thuật toán này xác định cách các nút riêng lẻ đạt được sự đồng thuận trên mạng blockchain. Thuật toán này là một phần quan trọng của toàn bộ cơ sở hạ tầng làm cho tiền điện tử ADA trở nên khả thi và nó chắc chắn là một sự đổi mới tuyệt vời trong công nghệ blockchain.

Cardano là giao thức nhiều lớp sử dụng đồng thuận POS trên toàn hệ thống. Hệ thống được tách biệt thành Settlement Layer (SL) và Computation Layer (CL) để tăng độ hiệu quả, khả năng mở rộng và tính ổn định của hệ thống. Bằng cách tách riêng, hệ thống có thể tối ưu hóa từng lớp riêng biệt dễ dàng.

– Cardano Settlement Layer (CSL):hoạt động như Sổ cái của bảng cân đối kế toán và nằm trên nền tảng Cardano. Lớp này sử dụng thuật toán PoS để tạo các khối mới và xác nhận bất kỳ giao dịch nào.

– Cardano Computation Layer (CCL): chứa tất cả thông tin về những gì xảy ra với các giao dịch được thực hiện trên nền tảng. Nhờ sự phân lớp này của nền tảng, người dùng CCL có thể tạo ra các quy tắc khác nhau với sự trợ giúp của họ có thể đánh giá các giao dịch.

Ưu Và Nhược Điểm Của Cardano

Ưu Điểm Của Cardano (ADA)

– Cardano là một nền tảng giao dịch mã nguồn mở thông minh nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật theo kiến ​​trúc phân lớp mang lại cho hệ thống tính linh hoạt và dễ bảo trì, đồng thời cho phép nâng cấp thông qua soft forks..

– Điểm nổi bật trong dự án là công nghệ an toàn, linh hoạt và trên hết, có thể mở rộng để hỗ trợ hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Một số lượng đáng kể các chuyên gia trong lĩnh vực này đã dành tất cả sự chú ý của họ để phát triển loại tiền điện tử thế hệ thứ ba này.

– Một trong những đổi mới chính của nền tảng Cardano là khả năng cân bằng nhu cầu của người dùng với nhu cầu của các cơ quan quản lý. Nếu nhóm Cardano quản lý để kết hợp quyền riêng tư đó với quy định, đó sẽ là một cột mốc lịch sử trong thế giới tiền điện tử.

Nhược Điểm Của Cardano (ADA)

– Với nhiều nhà đầu tư, hệ thống do Cardano đề xuất có vẻ quá phức tạp và họ có thể thích đặt mình vào các dự án đơn giản và thành công hơn.

– Vì Cardano được hỗ trợ bởi ba công ty khác nhau, bất kỳ sự bất đồng nào giữa họ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường với người dùng.

Điều Gì Khiến Cardano Trở Nên Độc Đáo

Với sự ra mắt của nền tảng sau này, nhưng là một nền tảng được đầu tư rất tốt, một đội ngũ phát triển mạnh mẽ, Cardano đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

Cardano Layers

Sự khác biệt chính giữa Cardano và Bitcoin là cơ chế Proof. Bitcoin sử dụng PoW (Proof-of-Work) trong khi Cardano sử dụng PoS (Proof-of-Stake). Mạng Cardano chứa hai yếu tố cho phép nó linh hoạt và dễ dàng nâng cấp:

  • CSL – lớp đầu tiên tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng PoS.
  • CLL – lớp thứ hai cho phép chúng tôi chạy Dapp và hợp đồng thông minh trong khi vẫn độc lập với CSL.

Bằng Chứng Cổ Phần

ADA coin sử dụng một thuật toán khai thác được gọi là Ouroboros và các nhà phát triển đã gọi nó là thuật toán bằng chứng cổ phần. Proof-of-Stake hoàn toàn khác với Proof-of-Work. Trong mạng lưới blockchain này, các thợ đào được chọn để xây dựng các khối dựa trên số tiền họ gửi và thời gian hiện có của cổ phần trong mạng của Blockchain. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là bạn cần đặt một số ADA nhất định vào một địa chỉ mạng và sẽ sinh lời trong một khoảng thời gian cố định như nửa năm hoặc một năm. Hơn nữa, Cardano là một nền tảng mang nhiều tham vọng cũng như cải tiến công nghệ. Mục tiêu của mạng là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn, cũng như cho phép các dự án khác “ký sinh” trên nền tảng của nó và nếu muốn, có thể tách thành các mạng blockchain riêng.

Ngôn Ngữ Lập Trình

Cardano được phát triển bằng cách sử dụng Plutus, một ngôn ngữ lập trình đơn giản và hiệu quả. Plutus sử dụng phương pháp xác minh toán học để loại bỏ lỗi của con người và xác minh tính chính xác của mã.

Ví Daedalus

Ví được sử dụng để lưu trữ ADA là Daedalus. Nó là bảo mật có thể xác minh, đa nền tảng và phân cấp. Bạn có thể cài đặt Daedalus trên hệ thống của mình để chạy ứng dụng và bắt đầu với hệ sinh thái Cardano.

Đồng Tiền Điện Tử ADA

ADA là đồng tiền điện tử của nền tảng Cardano. Đồng ADA có đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Thông Tin Về Đồng ADA

  • Ticker: ADA
  • Total Supply: 45,000,000,000
  • Thuật toán: Ouroboros

Tỷ Giá Của ADA Ngày Hôm Nay

Ngay bên dưới đây là bảng cập nhật giá đồng tiền số Cardano (ADA) theo thời gian thực bạn có thể theo dõi nhé:

Cardano Được Sản Xuất Như Thế Nào? 

ADA của Cardano không được khai thác như Bitcoin hay Ethereum. Thay vì phải dung công cụ khai thác, thì sẽ có các trình xác thực được mạng lưới lựa chọn tùy thuộc vào số tiền ADA mà họ hiện sở hữu. Nếu họ được chọn để xác thực các giao dịch trên khối, họ đặt cược vào mức độ tin tưởng của họ về khả năng xác minh tất cả các giao dịch. Nếu blockchain xác minh khối trình xác thực, họ sẽ thắng cược một cách hiệu quả và nhận được phần thưởng trong ADA.

Có Nên Đầu Tư Cardano (ADA) Không?

ADA không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng giúp chạy các ứng dụng tài chính đang được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới. Ngoài ra, xu hướng Defi đang và sẽ còn phát triển rất mạnh mà Ethereum lại gặp rất nhiều vấn đề về tốc độ, phí giao dịch. Do đó sắp tới nếu ADA cập nhật giai đoạn 3 và ra mắt hợp đồng thông minh thành công thì chắc chắn các nhà phát triển Daap sẽ rất chú ý tới mạng lưới của ADA.

Vì vậy, theo quan điểm của Blog Tiền Số thì đây là một dự án rất tiềm năng và rất đáng để xem xét đầu tư. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng luôn có cơ hội lẫn rủi ro đi kèm. Chính vì thế, bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mua, Bán Và Giao Dịch ADA Ở Đâu?

ADA đã có thể giao dịch trên các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Bitfinex, Bittrex, VCC Exchange, Kraken, Bithumb, KuCoin, CoinEx, BitMax, HitBTC… đây đều là những sàn uy tín được cộng đồng tin dùng. Blog Tiền Số hiện đang giao dịch chính trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng ADA trên sàn Binance với các cặp như ADA/BUSD, ADA/EUR, ADA/ETH, ADA/BNB, ADA/GBP….

Lưu Trữ ADA: Ví Cardano Tốt Nhất

Cardano đã phát triển một ví tiền bảo mật cao của riêng mình có tên Daedalus. Daedalus sẽ bổ sung thêm nhiều loại tiền điện tử hơn và sẽ phát triển cùng với Cardano theo thời gian, để trở thành một chiếc ví toàn cầu, một nền tảng ứng dụng blockchain và một cửa hàng ứng dụng.

Với các bản cập nhật mới, nhóm Emurgo đã phát triển Yoroi, ví nhẹ cho tiền bản địa ADA, một ví năng động và thân thiện ở chế độ tiện ích mở rộng cho Chrome và Firefox. Cả Daedalus và Yoroi đều cho phép sử dụng ví phần cứng, chẳng hạn như Ledger và Trezor, để đảm bảo mức độ bảo mật cao trong việc quản lý tài sản của bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể Bấm Vào Đây để tìm hiểu về các loại ví tốt nhất cho đồng ADA.

Community & Social

Để cập nhật đầy đủ thông tin về dự án, vui lòng truy cập các trang mạng bên dưới:

Kết Luận

Cardano đã được tiên phong bởi một nhóm các học giả và kỹ sư và đang cung cấp một cách tiếp cận độc đáo để mở rộng và bảo mật một mạng lưới blockchain. Cardano là một nền tảng phi lợi nhuận với ba cơ quan riêng biệt chịu trách nhiệm duy trì và phát triển nền tảng. Tiền điện tử hoạt động trong mạng Cardano được gọi là ADA và giống như những loại khác, có thể được sử dụng để chuyển giá trị trực tiếp. Hơn nữa, mạng sẽ sớm có thể xử lý các hợp đồng thông minh.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x