Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Chainlink Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử LINK

Thị trường Tiền Điện Tử đang phát triển nhanh chóng, có hàng trăm dự án sáng tạo khác nhau. Nhiều dự án blockchain trong số này có tiếng nói rất lớn về quá trình phát triển của chúng và dành một lượng tiền đáng kể cho hoạt động tiếp thị. Tuy nhiên, có những dự án lại âm thầm phát triển và đạt được rất nhiều thành tích nổi bật. Chainlink là một trong những nền tảng như vậy. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu xem Chainlink là gì? Cách thức hoạt động, tiềm năng, mua bán và lưu trữ Chainlink ở đâu uy tín và an toàn nhé.

Chainlink
Chainlink

Chainlink Là Gì?

ChainLink  là một dịch vụ blockchain phi tập trung. Đồng tiền kỹ thuật số ChainLink đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các hợp đồng kết nối với các ứng dụng, hệ thống thanh toán, giao dịch. Công nghệ này cho phép người dùng trao đổi tài sản mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Oracles cung cấp dữ liệu bên ngoài kích hoạt thực thi hợp đồng thông minh khi thực hiện các điều kiện được xác định trước. Những người tham gia trên mạng ChainLink được khuyến khích (thông qua phần thưởng) để cung cấp các hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài. Nếu người dùng muốn truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi, họ có thể gửi hợp đồng yêu cầu đến mạng của ChainLink. Các hợp đồng này sẽ phù hợp với hợp đồng yêu cầu với các oracles thích hợp. Các hợp đồng bao gồm hợp đồng danh tiếng, hợp đồng khớp lệnh và hợp đồng tổng hợp. Hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu của các bài kiểm tra đã chọn để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Hệ thống tiền điện tử sử dụng mã thông báo Liên kết, cung cấp bảo mật thông tin cho người dùng. Họ đọc các luồng thông tin ngoài mạng và do đó đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của người dùng. Người dùng có tệp với thông tin về sản phẩm, hệ thống thanh toán hoặc các dịch vụ khác có thể đưa chúng vào hợp đồng và đổi lấy mã thông báo. Nhóm ChainLink được đại diện bởi Giám đốc Sergey Nazarov và Giám đốc kỹ thuật Steve Ellis và một nhóm chuyên gia tham gia tư vấn.

Chainlink Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Một hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu để thực hiện các lệnh, nhưng hầu hết dữ liệu mà nó cần để số hóa và tự động hóa các thỏa thuận trong thế giới thực không được lưu trữ trên các blockchains. Hợp đồng thông minh cũng không thể tìm nạp dữ liệu bên ngoài , vì các blockchains giống như hộp đen không có khả năng kết nối với thế giới bên ngoài được tích hợp sẵn. Điều này có nghĩa là giá tài sản, điểm số thể thao, cảm biến IoT, dữ liệu web, hệ thống doanh nghiệp và vô số bộ dữ liệu trong thế giới thực khác chỉ đơn giản là không có sẵn trên blockchain, kéo theo các hạn chế trong các loại hợp đồng thông minh mà nhà phát triển có thể tạo. Và đó chính là vấn đề mà ChainLink đang giải quyết – sự kết nối giữa Smart Contract và dữ liệu bên ngoài Blockchain.

Chainlink Giải Quyết Như Thế Nào?

Chainlink, một mạng lưới Oracles phi tập trung, được phát triển để cho phép các hợp đồng thông minh tự động chuyển dữ liệu giữa các blockchain và các hệ thống bên ngoài theo cách thức an toàn và đáng tin cậy cao. Nó sử dụng một mô hình tương tự như một blockchain trong đó có một mạng lưới phi tập trung gồm các thực thể độc lập (oracles) lấy chung dữ liệu từ nhiều nguồn, tổng hợp và cung cấp một điểm dữ liệu duy nhất, đã được xác thực cho hợp đồng thông minh để kích hoạt việc thực thi nó, loại bỏ bất kỳ điểm thất bại tập trung nào.

Ví dụ: Chainlink cung cấp giá USD của tiền điện tử gốc ETH của Ethereum cho các blockchain thông qua Nguồn cấp dữ liệu giá ETH / USD , sử dụng nhiều nút oracles và nguồn dữ liệu độc lập để tạo nguồn và cung cấp dữ liệu giá (hình bên dưới). Sau đó, oracles giá ETH / USD có thể được ứng dụng blockchain sử dụng để lấy giá ETH hiện tại khi được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay hoặc giải quyết dự đoán về giá ETH trong tương lai.

Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink ETH / USD tổng hợp dữ liệu giá từ nhiều nhà khai thác nút oracle độc ​​lập.

ChainLink Hoạt Động Như Thế Nào?

Chainlink hiện đang tập trung vào việc tạo ra một mạng lưới phân cấp oracles tương thích với Bitcoin , Ethereum blockchains và Hyperledger. Từ góc độ kỹ thuật, hệ thống Chainlink bắt đầu với các hợp đồng được triển khai trên chuỗi khối Ethereum. Các hợp đồng thông minh này xử lý các yêu cầu dữ liệu từ người dùng mạng muốn tận dụng các dịch vụ kỳ diệu mà Chainlink cung cấp. Để truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, người dùng gửi các hợp đồng thông minh đến Chainlink, sau đó xử lý các hợp đồng này thành các hợp đồng dành riêng cho Chainlink.

Sau đó, các hợp đồng thông minh Chainlink thực hiện ba chức năng:

– Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị / dữ liệu cần thiết, v.v. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.

– Báo Cáo Dữ Liệu: Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.

– Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Yếu tố thứ hai của giải pháp Chainlink là một loạt các nút oracle ngoài chuỗi kết nối với chuỗi khối Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ không hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau. Các nút ngoài chuỗi thu thập thông tin theo yêu cầu của các hợp đồng do người dùng gửi khi họ thắng thầu. Sau khi cung cấp dữ liệu được yêu cầu, các nút này được thanh toán bằng mã thông báo gốc của nền tảng Chainlink, LINK.

Oracles Là Gì?

Oracles được sử dụng để đưa dữ liệu thế giới thực lên blockchain thông qua các hợp đồng thông minh. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ dự báo thời tiết, nguồn cấp dữ liệu giá hoặc kết quả của một trận đấu bóng đá. Tài chính phi tập trung (DeFi) là trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho oracles, vì các nền tảng này yêu cầu các nguồn dữ liệu chính xác và đáng tin cậy nhất hiện có để ngăn chặn thảm họa. Oracles là một trung gian hoặc ‘phần mềm trung gian’ hoạt động như một cầu nối giữa một số bên trong quá trình chuyển dữ liệu vào và ra khỏi chuỗi khối. Oracles xác minh và chuyển dữ liệu trong thế giới thực để nó có thể chảy vào và ra khỏi các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Khi được sử dụng cùng với các hợp đồng thông minh, Oracles xác minh rằng các điều kiện của hợp đồng thông minh đã được đáp ứng và dữ liệu được cung cấp là đáng tin cậy. Mạng Chainlink của các nhà khai thác nút phi tập trung được khuyến khích về mặt tài chính để đạt được sự đồng thuận về dữ liệu mà họ xác thực và di chuyển trên và ngoài chuỗi khối, với các tác nhân xấu bị phạt vì chơi xấu và dữ liệu của họ bị từ chối do không đạt được sự đồng thuận với phần còn lại của mạng. Chính yếu tố phân quyền này đã làm cho mạng Chainlink trở nên an toàn.

Ứng Dụng Của Chainlink

Bằng cách cung cấp các đảm bảo về độ tin cậy và bảo mật mạnh mẽ ngang bằng với blockchain, các hợp đồng thông minh tiên tiến hơn đang được tạo ra bằng cách sử dụng Chainlink oracles.

Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi)

Nhiều sản phẩm tài chính truyền thống như cho vay, thanh toán, các sản phẩm phái sinh, vốn chủ sở hữu tài sản, … đang được xây dựng trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh để tăng tính bảo mật và minh bạch của chúng và giảm các rào cản gia nhập. Các ứng dụng DeFi này sử dụng Chainlink để định giá tài sản, truy cập lãi suất, xác minh thế chấp và hơn thế nữa, cho phép các sản phẩm này thực hiện các chức năng như phát hành khoản vay theo giá trị thị trường hợp lý, tự động hóa việc phát hành cổ tức và thanh toán hợp đồng quyền chọn.

Bảo Hiểm

Các hợp đồng thông minh cũng đang được tận dụng để tạo ra các hợp đồng bảo hiểm tham số trên blockchain. Chainlink hiện đang được sử dụng trong sản xuất để cung cấp dữ liệu thời tiết cho thị trường bảo hiểm cây trồng Arbol, cho phép nông dân trên toàn thế giới có được bảo hiểm cây trồng tham số chỉ đơn giản với kết nối Internet, được giải quyết một cách công bằng và kịp thời theo lượng mưa , nhiệt độ, hoặc những người đánh giá khác mà chính sách được đặt thành (ví dụ: nếu năm nay mưa nhiều hơn x lượng, hãy thanh toán cho khoản quyết toán y).

Hệ Thống Truyền Thống

Một trường hợp sử dụng quan trọng khác của Chainlink là cung cấp cho các hệ thống truyền thống như nhà cung cấp dữ liệu, mạng IoT, trang web và doanh nghiệp một cách để cung cấp dữ liệu và dịch vụ của họ cho bất kỳ mạng blockchain nào. Vì Mạng Chainlink là blockchain-bất khả tri, các phép tắc của Chainlink đóng vai trò như một cổng tích hợp để kết nối cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số hiện tại với bất kỳ / tất cả các mạng blockchain.

Trên đây chỉ là một số khả năng mà Chainlink cung cấp để cho phép các hợp đồng thông minh tương tác với dữ liệu và hệ thống bên ngoài với mức độ bảo mật và độ tin cậy cao. Kết quả cuối cùng là khả năng cho các ứng dụng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain để cho phép nhiều trường hợp sử dụng hơn trên một nhóm thị trường đa dạng hơn.

Đội Ngũ Của Chainlink

Nhóm ChainLink được đại diện bởi Giám đốc Sergey Nazarov và Giám đốc kỹ thuật Steve Ellis và một nhóm chuyên gia tham gia tư vấn.

 • Sergey Nazarov ( Giám đốc điều hành): bắt đầu sự nghiệp của mình tại FirstMark Capital, anh ấy rời đi để tham gia cuộc cách mạng tiền điện tử vào năm 2011. Anh ấy tin chắc rằng công nghệ blockchain có khả năng thay đổi cách xã hội phân phối của cải, thực thi hợp đồng và chia sẻ thông tin quan trọng.
 • Steve Ellis ( CTO): trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi anh ấy làm việc về bảo mật dữ liệu nhạy cảm tuân thủ HIPAA và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Anh ấy là một người hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung mà tất cả chúng ta đang xây dựng.
 • Dimitri Roche ( Kỹ sư phần mềm): trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Tiếp tục lãnh đạo các nhóm kỹ sư tại các công ty lớn như Infogroup. Anh ấy vui mừng về tác động xã hội tích cực của các hợp đồng thông minh, thông qua sự công bằng và minh bạch mà chúng tạo ra.
 • Mark Oblad ( Giám đốc điều hành): anh ấy làm việc tại Gunderson Dettmer, giúp quản lý sự phát triển của các quỹ đầu cơ hàng đầu toàn cầu. Tiếp tục xây dựng Valcu, một nhà lãnh đạo kỹ thuật trong phần mềm tự động hóa hợp đồng, nơi Mark nhìn thấy tiềm năng lớn của các hợp đồng thông minh được kết nối bên ngoài.
 • Evan Cheng ( Cố vấn kỹ thuật): anh ấy là một trong những người sáng tạo ra LLVM tạo ra mã máy cấp thấp chạy trên mọi thiết bị của Apple, cũng như của Google, Nvidia và Intel. Anh hiện là Giám đốc Kỹ thuật của Facebook.
 • Brian Lio ( Cố vấn) là Giám đốc điều hành của Smith + Crown , một nhà lãnh đạo được chấp nhận rộng rãi trong nghiên cứu blockchain. Cung cấp phân tích chuyên sâu về cả việc bán mã thông báo đang diễn ra và sự phát triển lớn hơn của công nghệ phi tập trung trong 2 năm qua.
 • Hudson Jameson ( Cố vấn kỹ thuật) là người quản lý cộng đồng Ethereum, một cơ quan nổi tiếng về hợp đồng thông minh và lộ trình phát triển Ethereum.

Đồng Tiền Điện Tử LINK

LINK được xây dựng bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Ethereum ERC-20, LINK là mã thông báo gốc của hệ sinh thái Chainlink. Các nhà khai thác nút được thanh toán bằng LINK để bảo mật mạng, bằng cách đặt mã thông báo Điều này khuyến khích sự trung thực và tính toàn vẹn giữa các nút vì các hình phạt sẽ phải chịu nếu không trung thực.

Tổng Quan Về LINK

LINK là đồng token trong mạng lưới Oracle phi tập trung ChainLink. Được phát hành ra thị trường thông qua ICO vào cuối năm 2017. Hiện tại, LINK đang chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-677.

 • Ticker: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK

Phân Bổ Token

ICO Chainlink đã được bán hết sau khoảng 15 phút. Điều này đã huy động được 32 triệu đô la Mỹ. Sau ICO, 350.000.000 LINK đã được lưu hành. Trong khi đó, số lượng mã thông báo đang lưu hành đã tăng 9,84% lên 379 5090 579 LINK, vì nhóm Chainlink đã bán thêm LINK trên thị trường mở để tài trợ cho các hoạt động. Phân bổ của Tokens Link như sau:

 • 350 triệu LINK (35%) được bán trong crowdsale.
 • 350 triệu LINK (35%) sẽ được gửi đến các nhà khai thác nút, nhằm khuyến khích họ phát triển hệ sinh thái ChainLink.
 • 300 triệu LINK (30%) sẽ được công ty giữ lại để phát triển tiền điện tử.

Tỷ Giá ChainLink (LINK) Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch LINK Ở Đâu? 

Với quy mô hiện tại, LINK hiện có trên một số sàn giao dịch lớn — bao gồm các tên tuổi lớn như Binance, Huobi Global, Coibase Pro, Kraken, Bithumb, FTX, KuCoin, Gemini… Hiện nay, Blog Tiền Số đang giao dịch đồng LINK trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng LINK trên sàn Binance với các cặp như: LINK/USDT, LINK/BTC, LINK/BUSD, LINK/ETH, LINK/BNB, LINK/USDC…

Lưu Trữ LINK: Ví Chainlink Tốt Nhất

LINK token đang chạy trên nền tảng của Ethereum nên anh em có thể lưu trữ LINK trên các ví hỗ trợ Ethereum như: Ledger Nano S / X, MyEtherWallet, Ví CoinBase… Ngoài ra, bạn có thể Bấm Vào Đây để tham khảo thêm 8 Ví Lưu Trữ LINK uy tín vào an toàn nhất.

Kết Luận

Nếu blockchains là máy tính phi tập trung và hợp đồng thông minh là ứng dụng phi tập trung, thì Chainlink có thể được coi như một Internet phi tập trung cuối cùng cho phép các hợp đồng thông minh tương tác với thế giới bên ngoài trong khi vẫn duy trì các đảm bảo cơ bản của công nghệ blockchain về bảo mật, tính minh bạch và sự tin cậy.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x