Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Zero Knowledge Proof Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về ZKP

Với sự tiến bộ của công nghệ, phạm vi của các hoạt động gian lận cũng tăng lên theo thời gian. Do đó, duy trì các giao thức bảo mật là một trong những nhiệm vụ chính trong quá trình giao dịch. Mặc dù blockchain đã trở thành một trong những đổi mới đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta cũng cần các tiêu chuẩn bảo mật bổ sung để duy trì bảo mật trong các giao dịch. Một trong những trường hợp như vậy, Zero Knowledge Proof.

Zero Knowledge Proof Là Gì?

Zero-Knowledge Proof là một kỹ thuật mật mã trong đó không có thông tin nào được tiết lộ trong một giao dịch ngoại trừ sự trao đổi của một số giá trị mà cả người phát ngôn và người xác minh đều biết (hai đầu của quá trình). Ý tưởng đằng sau Zero Knowledge Proof là người dùng có thể chứng minh cho người dùng khác rằng họ biết một giá trị tuyệt đối mà không thực sự tiết lộ bất kỳ thông tin bổ sung hoặc khác.

Ví dụ: nếu bạn đã gửi 1.000 đô la cho một trong những người bạn của mình qua mạng blockchain , bạn có thể chứng minh với mạng rằng chính bạn là người đã gửi số tiền đó mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào của giao dịch.

Zero Knowledge Proof Có 3 Đặc Tính Sau:

  • Completeness: các note sở hữu đầy đủ rằng giao dịch được xác nhận và Prover được phép xử lý giao dịch trước. Khi tuyên bố giao dịch là đúng, người xác minh có thẩm quyền cho phép phương thức cho đầu vào mà anh ta đã yêu cầu trước đó.
  • Soundness lưu ý rằng giao dịch là chính xác và không phải là một phần của bất kỳ trường hợp gian lận nào. Có nghĩa là nếu tình huống giao dịch là khác và tuyên bố sai, người xác minh không thể bị thuyết phục trong mọi trường hợp. Trong tình huống này, người xác minh không thể xác nhận câu tục ngữ hoặc cho phép yêu cầu đầu vào của câu tục ngữ.
  • Zero-knowledge: Người xác minh không thể có bất kỳ thông tin nào ngoài tuyên bố hiện tại và tính xác thực của tuyên bố là đúng hay sai. Mọi thông tin khác và dữ liệu riêng tư của các bên khác nhau sẽ bị ẩn.

Ở cấp độ cao nhất, việc tạo Zero-Knowledge Proof yêu cầu người xác minh câu hỏi về prover phải thực hiện một loạt các hành động có thể được thực hiện khi prover biết tất cả các thông tin được yêu cầu một cách chính xác. Prover cuối cùng sẽ được chứng minh là sai bởi thử nghiệm của người xác minh với mức độ xác suất cao hơn.

Thuật Toán Zero Knowledge Proof Hoạt Động Như Thế Nào?

Hãy tưởng tượng John và Julia là đồng nghiệp và gần đây họ đã được tăng lương. Cả hai người đều muốn biết liệu mức tăng lương của họ có bằng nhau hay không, nhưng họ không muốn tiết lộ con số cụ thể. Ngoài ra, cả hai đều biết rằng tỷ lệ phần trăm tăng lương mà một nhân viên thường nhận được là một số chẵn và nằm trong khoảng từ 2% đến 10%.

Đối với ví dụ này, chúng ta hãy giả sử rằng John nhận được 4% tăng và Julia nhận được 10%.

Bây giờ, John mang đến năm con heo đất có thể khóa và dán nhãn chúng bằng 2%, 4%, 6%, 8% và 10%. Anh ta khóa tất cả các con heo đất và chỉ giữ lại chìa khóa của con heo đất có nhãn ‘4%’ (tiền tăng lương của anh ta). Và anh ta đặt tất cả năm con heo đất trước mặt Julia và bỏ đi.

Julia lấy 5 tờ giấy ghi chú và viết “Có” vào một trong số chúng và “Không” vào các ghi chú còn lại. Cô ấy bỏ tờ giấy ‘Có’ vào con heo đất có nhãn ‘10%’ (tiền tăng lương của cô ấy) và bỏ tờ giấy có nội dung ‘Không’ vào bốn con heo đất khác.

John quay lại và mở khóa con heo đất có nhãn ‘4%’ và nhìn thấy ghi chú ‘Không’ bên trong nó. Anh biết rằng mức lương của anh không bằng của Julia. Tương tự, nhìn vào tờ giấy bạc trên tay John, Julia hiểu John được tăng lương khác cô.

Ở đây, không ai trong số họ tiết lộ con số chính xác nhưng họ đã thông báo với nhau rằng họ nhận được các mức tăng lương khác nhau. Đây là một ví dụ cổ điển về zero-knowledge proof.

Ví Dụ Về Zero Knowledge Proof

Một ví dụ khác, hãy giả sử rằng công ty của Alice yêu cầu ngân hàng của cô ấy chia sẻ bản sao kê lịch sử tín dụng và điểm số của Alice để phát hành một khoản vay mua nhà. Thay vì chia sẻ toàn bộ thông tin chi tiết với nhà tuyển dụng, công ty của cô ấy và ngân hàng đã xây dựng một mối liên hệ giữa công ty của cô ấy và ngân hàng. Thông qua đó, công ty của cô ấy đặt một yêu cầu tùy chỉnh về dữ liệu cá nhân của cô ấy với ngân hàng.

Ngân hàng cung cấp thông tin cùng với bằng chứng tính toán chính xác và chia sẻ thông tin đó với nhà tuyển dụng. Giờ đây, nhà tuyển dụng áp dụng thuật toán zero-knowledge proof để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Sau khi đạt được độ chính xác, thông tin sẽ được ‘xác minh’ và chủ nhân của Alice sẽ xử phạt khoản vay mua nhà của Alice.

Ứng Dụng Của Zero Knowledge Proof Trong Blockchain

Xác Thực Thông Tin

Quyền riêng tư và chủ quyền dữ liệu có thể được duy trì bằng cách sử dụng các giải pháp dựa trên zero knowledge proof với xác thực thông tin xác thực ẩn danh. Các ứng dụng có thể mở rộng đến bỏ phiếu, tố giác, tài liệu riêng tư, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Trao Đổi Ẩn Danh

Các giao dịch tiền điện tử có thể được thực hiện ẩn danh thực sự bằng cách sử dụng các sàn giao dịch được hỗ trợ bởi zero knowledge proof. Trong không gian tài chính truyền thống, Ngân hàng ING có trụ sở tại Phần Lan sử dụng zero knowledge proof để chứng minh một con số nằm trong một phạm vi mà không tiết lộ con số thực tế.

DeFi

Zero Knowledge Proof cho phép các nền tảng tiến hành đấu giá một cách phi tập trung. Cho vay và đi vay trong DeFi có thể được bảo vệ bằng các Hợp Đồng Thông Minh dựa trên bằng chứng không có kiến ​​thức để theo dõi hành vi tài chính.

Ưu Và Nhược Điểm Của Zero Knowledge Proof

Ưu Điểm Cơ Bản Của Zero Knowledge Proof

  • Tính Đầy Đủ: Người xác minh tin chắc rằng prover thực sự biết những gì họ nói mà họ biết.
  • Tính Hợp Lý: Nếu tuyên bố sai, người xác minh sẽ không chấp nhận thông tin do prover cung cấp.
  • Zero-Knowledge: Nếu tuyên bố là đúng, không có thông tin liên quan nào khác nên được chia sẻ với người xác minh.

Nhược Điểm Cơ Bản Của Zero Knowledge Proof

  • Khả Năng Mở Rộng: Mọi giao dịch sử dụng cơ chế zero-knowledge proof liên quan đến một số tương tác và bản dịch, do đó tiêu tốn rất nhiều sức mạnh tính toán. Điều này hoạt động như một hạn chế cố hữu đối với khả năng mở rộng của các giải pháp dựa trên zero-knowledge proof.
  • Bảo Mật Tuyệt Đối: Bằng chứng không có kiến ​​thức trả lại sức mạnh của dữ liệu cho người dùng, nhưng nếu người dùng quên hoặc mất dữ liệu, dữ liệu đó sẽ bị mất vĩnh viễn. Nếu hợp đồng bảo hiểm hoặc di chúc được ký kết trên một hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng cơ chế bằng chứng không có kiến ​​thức, thì khả năng tiếp cận hợp đồng có thể bị vô hiệu hóa.
  • Tiêu Chuẩn: Hiện tại, không có điểm chuẩn hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ cho các giải pháp dựa trên zero knowledge proof. Hầu hết các sáng kiến ​​đã được xây dựng trên hệ thống siled với các chức năng hạn chế. Do đó, việc áp dụng hàng loạt zero-knowledge proof vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Phần Kết Luận

Quyền riêng tư và bảo mật sẽ vẫn là mục tiêu cuối cùng trong kỷ nguyên kỹ thuật số này. Với công nghệ blockchain và các ứng dụng của nó  đang trở thành xu hướng chủ đạo, việc áp dụng bằng chứng không có kiến ​​thức có thể là một liên minh lý tưởng để cung cấp quyền riêng tư và bảo mật tuyệt đối cho người dùng, dữ liệu cá nhân và giao dịch của họ. Phạm vi của zero-knowledge proof rất đa dạng và với ứng dụng phù hợp, sẽ là vấn đề ‘Khi Nào‘ thay vì ‘Nếu‘ chúng có thể làm trơn tru quá trình chuyển đổi sang Web3 thân thiện với người dùng .

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x