Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Sei Network: Công Nghệ Đột Phá Chuỗi Khối Lớp 1

Sei Network là một dự án nhằm tạo ra một hệ sinh thái kết hợp nhiều dịch vụ khác nhau có thể hữu ích cho người dùng tiền điện tử. Dự án được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối, cho phép Sei Network cung cấp các giao dịch nhanh chóng và an toàn trên nền tảng của nó.

Sei Network Là Gì?

Sei Network là blockchain Lớp 1 đầu tiên trên thế giới dành cho việc phát triển sổ đặt hàng, được xây dựng dành riêng cho DeFi với mục đích tạo cơ sở hạ tầng tốt nhất cho Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi). Sei là blockchain nhanh nhất có thể truy cập, nhờ vào thuật toán đồng thuận mới và đổi mới công nghệ.

Sei Network dựa trên Cosmos SDK và sử dụng Limit OrderBook (CLOB). Trong Hệ Sinh Thái Cosmos, Sei Network đóng vai trò là cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung. Vì Sei Network hỗ trợ giao tiếp liên chuỗi khối (IBC), mọi dapps dựa trên Cosmos đều có thể sử dụng các tính năng IBC của nó.

Sei Network Có Gì Đặc Biệt?

Sei Labs, nhà phát triển Sei Network và hệ sinh thái Sei Network cảm thấy rằng DEX là phần quan trọng nhất của trò chơi ghép hình tiền điện tử. Không còn nghi ngờ gì nữa, DeFi yêu cầu AMM. Trong tương lai, ngay cả các mảng NFT khác nhau cũng sẽ cần trao đổi phi tập trung cho OrderBook và AMM. Thị trường AMM và NFT cũng rất cần thiết trong ngành công nghiệp trò chơi (OderBook). Mặc dù các chuỗi khối cơ bản vẫn chưa được biết, nhưng bản thân các DEX đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Khi số lượng người dùng testnet đạt 3 triệu, Sei Network đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc. Sei đã triển khai MEV và anti-front-running để tăng hiệu suất giao dịch và trải nghiệm người dùng. Mục tiêu của Sei là đạt được tốc độ giao dịch nhanh nhất có thể, vượt quá tiêu chuẩn 500ms. Tuy nhiên, Sei đã phát hiện ra rằng, mặc dù tốc độ nhanh nhưng vẫn có độ trễ đáng kể.

Một cải tiến khác của Mạng Sei là xử lý các giao dịch không liên quan mà không sử dụng cùng các tài nguyên riêng lẻ và độc lập, thay vì xử lý tuần tự tất cả các giao dịch, dù được liên kết hay không. Hơn nữa, Sei Network nhằm thực hiện các giao dịch đồng thời ở nhiều thị trường, tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro cho các nhà tạo lập thị trường.

Nếu các đơn đặt hàng trong một khối đến từ cùng một thị trường, chúng sẽ được tổng hợp và xử lý cùng nhau. Để tiết kiệm giá gas, Sei Network cũng cho phép các nhà giao dịch kết hợp nhiều lệnh riêng biệt vào một giao dịch duy nhất và thực hiện chúng.

Việc rút ngắn thời gian bằng cách sử dụng phương pháp tổng hợp giao dịch và xử lý song song này không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn giúp tránh chạy trước, đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho những người tham gia thị trường.

Chuỗi ưu tiên độ tin cậy, bảo mật và thông lượng lên trên hết, cho phép tạo ra một lớp thiết bị DeFi hiệu suất cực cao hoàn toàn mới ở trên cùng. Đối với các nhà giao dịch và ứng dụng, CLOB trên chuỗi và công cụ khớp lệnh của Sei mang lại tính thanh khoản cao và khớp ưu tiên giá cả theo thời gian. Kiến trúc sổ đặt hàng tích hợp, tính thanh khoản đáng kể và dịch vụ khớp hoàn toàn phi tập trung hỗ trợ các ứng dụng dựa trên Sei. Mô hình trao đổi này cung cấp cho người dùng cơ hội chọn giá, quy mô và hướng giao dịch của họ, cũng như bảo vệ MEV.

Hệ Sinh Thái Sei

Sei Network vẫn đang được phát triển và chưa có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, mạng này đã thu hút sự chú ý của một số đối tác quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực DEX (Sàn giao dịch phi tập trung). Các sáng kiến ​​hệ sinh thái Sei Network điển hình bao gồm:

  • Dagora là một thị trường NFT được hỗ trợ bởi nhiều chuỗi, bao gồm Polygon, BNB Chain và Solana.
  • SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung với tổng giá trị bị khóa ở mức cao nhất là 9 tỷ đô la.
  • Pyth là một giải pháp của Oracle hợp tác với nhiều đối tác lớn, bao gồm cả Amber và Wintermute.
  • Axelar, một cầu nối chuỗi khối, có khoảng 100 triệu đô la trong TVL.
  • Vortex là một nền tảng hợp đồng vĩnh viễn được xây dựng trực tiếp trên Sei.
  • Giao thức Pharaoh, một giao thức DeFi tuyệt vời dành cho nội dung Tổng hợp dựa trên Sei.
  • Kyve là một hệ thống chuỗi khối cho phép tiêu chuẩn dữ liệu, xác thực và lưu trữ vĩnh viễn các luồng dữ liệu.
  • UXD là một dự án stablecoin dựa trên nền tảng Solana.

Đặc Trưng Của Sei Network

Cơ Chế Đồng Thuận Twin-Turbo

Mempool là một kỹ thuật quan trọng để tăng cường tốc độ giao dịch và đảm bảo tính xác thực của mạng blockchain. Nó tạo ra một danh sách các giao dịch chưa được xác nhận và lưu trữ nó trong mempool của trình xác thực.

Khi một giao dịch mới được thêm vào mempool, nó sẽ được giữ trong mempool cho đến khi được xác nhận và đặt trên chuỗi khối thông qua quy trình đồng thuận. Để có được phí giao dịch, những người xác thực sẽ cố gắng đưa các giao dịch từ mempool của họ lên chuỗi khối càng nhanh càng tốt.

Mempool là một phương thức đồng thuận khác nhằm tăng tốc độ giao dịch bằng cách xử lý nhiều khối cùng một lúc. Mặt khác, việc xử lý nhiều khối đồng thời sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và có thể tạo ra độ trễ mạng nếu các khối không được đồng bộ hóa đầy đủ.

Parallelization

Parallelization là kỹ thuật chia nhỏ một hoạt động lớn thành các quy trình nhỏ hơn và sau đó chạy các quy trình này đồng thời để tăng tốc độ xử lý và thời gian phản hồi. Chiến lược này giúp giảm thời gian xử lý và tăng hiệu quả lao động đồng thời đảm bảo tính công khai và công bằng cho các bên tham gia thị trường.

Mặt khác, Parallelization có một số hạn chế, chẳng hạn như xung đột giữa các giao dịch và khả năng xảy ra lỗi trong quá trình cập nhật trạng thái của mạng. Ngoài ra, nếu không được thực hiện một cách thích hợp, quá trình xử lý song song có thể ảnh hưởng đến quá trình đồng bộ hóa trình xác thực.

Native Price Oracles

Native Price Oracles  là một tập hợp các công cụ được nhúng vào hệ thống Sei hỗ trợ việc định giá tài sản. Trình xác thực là cần thiết để đóng vai trò của oracles nhằm đảm bảo độ tin cậy và tính chính xác của việc định giá tài sản. Những oracle này sẽ hỗ trợ xác định giá trị tài sản một cách chính xác và nhất quán, giúp hệ thống Giao dịch trở nên hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

Frontrunning Prevention

Sei đã được thiết kế lại hoàn toàn từ đầu, dẫn đến những cải tiến đáng kể trong quá trình xử lý giao dịch và mempool để giúp ngăn chặn frontrunning. Thay vì hoàn thành từng đơn hàng một, hãy đấu giá theo đợt thông thường (như sẽ xảy ra trên Ethereum hoặc Solana). Để giúp tránh pre-running, Sei có thể kết hợp tất cả các lệnh khi kết thúc khối và thực hiện tất cả các lệnh thị trường ở cùng một mức giá.

One-block order fulfillment

Trên Serum, các ứng dụng cần thực hiện 1 giao dịch tham gia và xếp hàng, sau đó là một giao dịch khác (trong một khối khác) để tăng tốc độ thực hiện đơn hàng. Sei thu gọn nó thành 1 khối để khớp lệnh nhanh hơn.

Phân Cấp Lệnh Giao Dịch

Giảm chi phí gas để các MM, Trader trên ứng dụng xây dựng trên Sei có thể gửi 1 giao dịch cập nhật nhiều thông tin.

Tendermint Core

Sei phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận của Tendermint Core để bảo vệ môi trường Cosmos. Sei cam kết tránh MEV và chạy trước bằng cách sử dụng nhiều cuộc đấu giá theo lô. Điều này cho phép các ứng dụng Sei truy cập trình xác thực của nó, đảm bảo trải nghiệm giao dịch liền mạch cho khách hàng.

Team

Sei Network cung cấp một đội ngũ có kiến ​​thức và kinh nghiệm. Jayendra Jog và Jeffrey Feng, cả hai đều là người sáng lập Sei Labs, đều ở trong nhóm.

Jayendra Jog: Co Founder

Jayendra là một chàng trai trẻ khi tốt nghiệp Đại học California với bằng Cử nhân Khoa học Máy tính. Jayendra đã làm thực tập sinh cho SAP, Facebook và Pinterest trong khoảng 3-4 tháng sau khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, Jayendra làm Kỹ sư phần mềm với Robinhood trong gần ba năm trước khi rời đi để bắt đầu Sei.

Jeff F: Co Founder

Jeff và Jayendra dường như đã cùng học tại Đại học California, tuy nhiên Jeff, không giống như đối tác của mình, đã tốt nghiệp với bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh. Jeff làm việc tại Goldman Sachs trong ba năm sau khi tốt nghiệp đại học, sau đó là hơn hai năm tại quỹ đầu tư Coatue. Nó giúp hiểu được Danh mục đầu tư của Sei, bao gồm những tên tuổi nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Nhà Đầu Tư & Đối Tác

Nhà Đầu Tư

Multicoin Capital đã dẫn đầu vòng gây quỹ trị giá 5 triệu đô la, bao gồm Coinbase Ventures, Delphi Digital, Hudson River Trading, GSR, Hypersphere, Flow Traders, Kronos Research và những người tạo ra Anchorage, Frax, Yield Guild Games và Tangent.

Sei Labs đã thông báo vào ngày 11 tháng 4 năm 2023 rằng họ đã huy động được 30 triệu đô la trong hai vòng tài trợ chiến lược. Jump, Distributed Global, Multicoin, Asymmetric, Flow Traders, Hypersphere và Bixin Ventures nằm trong số các nhà đầu tư.

Sei cũng đã công bố một quỹ hệ sinh thái trị giá 120 triệu đô la để cung cấp thanh khoản và kích thích sự phát triển của dApps, bao gồm khoản đầu tư 50 triệu đô la từ công ty liên doanh Foresight và các khoản đóng góp trước đó từ Multicoin, GSR, Hudson River Trading, Flow Traders, Delphi Digital, v.v.

Đối Tác

Để có hiệu quả tốt nhất, Sei Network có thể hoạt động với trình xác thực mạng. Các đối tác chiến lược của Sei Network bao gồm Everstake, Blockscope, ActiveNodes và các đối tác khác.

Phần Kết Luận

Khả năng xử lý 20.000 đơn đặt hàng mỗi giây và cung cấp các giao dịch song song và không bị trượt sẽ là điều tuyệt vời đối với các sàn giao dịch DEX giao dịch giao ngay, phái sinh hoặc thậm chí là quyền chọn (option).

Không có khả năng CLOB có thể vượt qua AMM để thống trị thị trường, nhưng nếu Sei triển khai thành công CLOB vào chuỗi khối, mạng này sẽ trở thành mạng tiên phong trong việc thu hút nhiều người tiêu dùng hơn đến với đấu trường DeFi.

Tóm lại, mục đích của chuỗi là cho phép giao dịch tần suất cao ngoài chuỗi trong khi vẫn duy trì bảo mật trên chuỗi.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x