Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Khám Phá Hệ Sinh Thái Cosmos

Cosmos, còn được gọi là “Internet Của Các Chuỗi Khối”, là một hệ sinh thái ngày càng mở rộng của các ứng dụng và dịch vụ được kết nối với nhau được xây dựng cho một tương lai phi tập trung. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu hơn vào Hệ Sinh Thái Cosmos và cách nó đã thay đổi hoàn toàn bối cảnh blockchain, hãy cùng nhìn lại lịch sử và sự phát triển của công nghệ blockchain.

Sự Phát Triển Của Blockchain

Ý tưởng về một blockchain được hình thành vào năm 2008 khi báo cáo chính thức về Bitcoin được xuất bản bởi Satoshi Nakamoto. Đồng tiền kỹ thuật số ngang hàng này sử dụng cơ chế đồng thuận sáng tạo được gọi là Proof of Work (PoW) và là ứng dụng phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên blockchain. Nói một cách đơn giản, một blockchain có thể được mô tả như một sổ cái kỹ thuật số được sao chép và phân phối công khai trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính.

Blockchain là một cỗ máy xác định trạng thái được sao chép trên các nút đầy đủ để duy trì sự an toàn đồng thuận miễn là ít hơn một phần ba số người duy trì nó là Byzantine. Máy trạng thái về cơ bản chỉ là một chương trình giữ trạng thái và cập nhật nó khi nhận được đầu vào mới. Blockchains có bản chất xác định, có nghĩa là bạn có thể phát lại cùng một giao dịch từ cùng một trạng thái ban đầu và luôn kết thúc với cùng một trạng thái kết quả. Blockchains duy trì sự an toàn đồng thuận bằng cách cho phép mọi nút trung thực sao chép máy trạng thái đó xem cùng một trạng thái cùng một lúc, an toàn sẽ được đảm bảo miễn là ít hơn một phần ba trình xác thực là Byzantine.

Bitcoin (Blockchain 1.0)

Chúng ta có thể coi Bitcoin là Blockchain 1.0 . Nguồn gốc của công nghệ blockchain bắt đầu từ đây. Trong cơ sở mã Bitcoin, cả ba lớp — mạng, đồng thuận và ứng dụng — được trộn với nhau cùng với một ngôn ngữ kịch bản không thân thiện với người dùng. Khi thời gian trôi qua và công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến hơn, rõ ràng là cần phải có những công cụ tốt hơn. Đây là nơi Ethereum ra đời vào năm 2014.

Ethereum (Blockchain 2.0)

Chúng ta có thể coi Ethereum là Blockchain 2.0 . Ethereum được tạo ra với ý tưởng rằng sẽ có một blockchain duy nhất, nơi mọi người có thể triển khai bất kỳ loại ứng dụng hoặc chương trình phi tập trung nào. Nó đạt được điều này bằng cách chuyển lớp ứng dụng thành Máy ảo Ethereum (EVM). EVM có thể xử lý các chương trình được gọi là hợp đồng thông minh mà các nhà phát triển có thể triển khai cho chuỗi khối Ethereum theo cách không được phép cho phép mọi người tham gia và tham gia. Mặc dù Ethereum chắc chắn đã thu hút hàng nghìn nhà phát triển bắt đầu xây dựng dApp và khởi động ý tưởng về một máy tính thế giới, nhưng một số hạn chế nhất định đã xuất hiện và đây là lúc Cosmos phát huy tác dụng.

Cosmos (Blockchain 3.0)

Cosmos có một tầm nhìn rất rõ ràng; để giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ mã nguồn mở như Tendermint , Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng.

Mạng Cosmos Là Gì?

Mạng Cosmos là một mạng phi tập trung gồm các chuỗi khối độc lập, có thể mở rộng và có thể tương tác, mỗi chuỗi được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận Byzantine Fault-Tolerant (BFT) như Tendermint Core. Cosmos tìm cách giải quyết ba vấn đề chính trong blockchain: chủ quyền, khả năng mở rộng và tính bền vững. Cosmos là tất cả về thế giới đa chuỗi, nơi nhiều blockchain có chủ quyền đang giao tiếp dữ liệu và mã thông báo liền mạch với nhau. Điều này tạo ra một hệ sinh thái hợp tác vì không có dự án hoặc chuỗi khối nào trong hệ sinh thái ở đây để lấy đi bất kỳ ai khác, thay vào đó Cosmos kết nối tất cả chúng lại với nhau. 

Các tính năng chính của Cosmos:

 • Tendermint Core
 • Cosmos SDK
 • Inter-blockchain Communication

Tendermint BFT và ABCI

Cho đến gần đây, tất cả ba lớp: Application (Ứng dụng), Consensus (Đồng thuận) và Networking (Mạng) đều được yêu cầu để xây dựng một blockchain. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các dApp trên các blockchain bằng EVM, nhưng điều này không đơn giản hóa việc phát triển các blockchain. Tendermint BFT đóng gói các lớp Mạng và Đồng thuận lại với nhau thành một công cụ chung, cho phép các nhà phát triển tập trung vào ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Điều này tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển và cho phép tạo các chuỗi ứng dụng cụ thể.

Tendermint đã chỉ định tên của thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) được sử dụng trong công cụ Tendermint BFT. Công cụ này được kết nối với ứng dụng bằng một giao thức được gọi là Application Blockchain Interface (ABCI). Giao thức này có thể được gói trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, cho phép các nhà phát triển chọn bất kỳ ngôn ngữ nào mà họ thấy phù hợp. Mối quan hệ của Tendermints với Cosmos giống như mối quan hệ của Consensus với Ethereum.

Cosmos SDK

Mặc dù Tendermint BFT giảm thời gian phát triển của một blockchain từ hàng năm xuống hàng tuần, nhưng việc xây dựng một ứng dụng ABCI an toàn từ đầu vẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Cosmos SDK là một khuôn khổ mô-đun giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng các ứng dụng blockchain an toàn. Cosmos SDK dựa trên hai nguyên tắc chính:

 • Modularity: Tạo một hệ sinh thái gồm các mô-đun cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng bit chức năng từ đầu.
 • Bảo Mật Dựa Trên Khả Năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun, cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun và hạn chế phạm vi của các tương tác độc hại hoặc không mong muốn.

Cosmos SDK đi kèm với một bộ công cụ để xây dựng giao diện dòng lệnh (CLI), máy chủ REST và nhiều thư viện tiện ích khác. Vì nó được thiết kế theo mô-đun, không chỉ các nhà phát triển có thể xây dựng trên Tendermint BFT mà còn có thể được sử dụng với bất kỳ công cụ hình nón nào khác triển khai ABCI.

Inter-Blockchain Communication (IBC) Protocol

Với sự trợ giúp của Tendermint BFT và Cosmos SDK, các nhà phát triển hiện có cách để nhanh chóng xây dựng các blockchains được bảo mật và tùy chỉnh. Bây giờ với sự trợ giúp của giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC), các blockchains này hiện có thể được kết nối với nhau. IBC là một giao thức tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint để cho phép các blockchain khác nhau nói chuyện với nhau, cho phép chúng chuyển các mã thông báo và dữ liệu khác một cách đáng tin cậy.

Kể từ khi khái niệm về các ứng dụng phi tập trung được đưa ra mắt vào năm 2008, số lượng các blockchain mới được xây dựng đã tăng lên theo cấp số nhân. Các chuỗi khác nhau này có các đề xuất giá trị khác nhau và do đó có các trường hợp sử dụng và yêu cầu khác nhau. Gần như không thể để mỗi blockchains phổ biến giao tiếp với nhau. Nghĩ theo cách này; hãy tưởng tượng mọi blockchain ngay bây giờ giống như một hành tinh khác trải rộng trên vũ trụ rộng lớn. IBC hoạt động như một con tàu vũ trụ nhanh hơn ánh sáng có thể đi đến các hành tinh khác nhau gửi thông điệp một cách dễ dàng.

Kết nối IBC đầu tiên diễn ra vào ngày 2 tháng 4 năm 2021 khi IRISnet cho phép chuyển IBC , hoàn thành việc chuyển mã thông báo mạng chéo đầu tiên với Cosmos Hub. Kết nối IBC thứ hai hoạt động vào ngày 24 tháng 4 năm 2021 khi Mạng Akash bật hoán đổi ATOM <> AKT  và thanh toán đa tiền tệ qua Cosmos Hub. Cộng đồng Cosmos đã tạo một danh sách tuyệt vời về các chuỗi Cosmos khác đang lên kế hoạch kích hoạt IBC mà bạn có thể xem tại đây .

Để một blockchain cho phép IBC, chúng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quan trọng. Trước tiên họ phải đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định xung quanh hệ thống mô-đun của họ, xem xét nội tâm trạng thái đồng thuận… Nhiều blockchains đã và đang làm việc để đáp ứng những yêu cầu này và sự phát triển của mạng lưới mở rộng các blockchain được kết nối với nhau của Cosmos đang được tiến hành tốt. Cầu nối với chuỗi Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin và Ethereum đã được xây dựng. Cầu trọng lực tới Ethereum có thể là một thành phần quan trọng trong sự phát triển của DeFi đối với các chuỗi khác, vì nó sẽ cho phép lưu chuyển miễn phí mã thông báo ERC20 giữa Ethereum và các chuỗi hỗ trợ EVM khác đến Trung tâm Cosmos.

Cosmos Hub

Trung tâm của hệ sinh thái Cosmos là Cosmos Hub và mã thông báo ATOM gốc của nó. Cosmos Hub đã đi tiên phong trong một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp blockchain bằng cách trở thành blockchain Proof-of-Stake (PoS) công khai đầu tiên được xây dựng dựa trên công cụ đồng thuận Byzantine Fault Tolerant. Cosmos Hub được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi liên kết bằng cách cung cấp nhiều dịch vụ và tính năng:

 • Staking: đây là một trong những cách triển khai PoS hiệu quả nhất trên thế giới, được xây dựng dựa trên công cụ đồng thuận Tendermint BFT. Chủ sở hữu ATOM có thể đảm bảo chuỗi bằng cách khóa ATOM của họ để đổi lấy phí giao dịch.
 • Voting: đảm bảo ATOM trao quyền tham gia vào quy trình quản trị mở, quy trình điều chỉnh sự phát triển của mạng.
 • Interchain Accounts: là tài khoản của thế giới hỗ trợ IBC, cho phép các chuỗi khối kiểm soát an toàn tài khoản trên các chuỗi khác qua IBC. Người dùng có thể truy cập toàn bộ Interchain thông qua tài khoản Cosmos Hub duy nhất của họ. Một tài khoản, cho tất cả các chuỗi.
 • Gravity DEX: Gravity DEX của Cosmos Hub sẽ cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo đến từ tất cả các chuỗi liên kết. Dịch vụ này cải thiện các thiết kế hiện có bằng cách kết hợp các tính năng AMM (như của Uniswap) với mô hình dựa trên sổ đặt hàng, mang lại trải nghiệm giao dịch phong phú và hiệu quả hơn.
 • Gravity Bridge: Được hỗ trợ bởi hàng tỷ đô la ATOM được đặt trên Cosmos Hub, Gravity Bridge sẽ là cầu nối chuỗi chéo an toàn, hiệu quả và phi tập trung nhất cho Ethereum. Nó sẽ cho phép tài sản Cosmos chảy vào hệ sinh thái Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC-20 và ngược lại, mã thông báo ERC-20 bản địa chảy trong hệ sinh thái Cosmos.
 • Interchain Staking – Người tạo ATOM sẽ có thể xác thực các chuỗi yêu cầu nó (được gọi là chuỗi con) trên cơ sở chọn tham gia, với ủy quyền ATOM của họ làm tài sản thế chấp. Để đổi lấy việc đảm bảo chuỗi con, những người tạo ATOM sẽ được thưởng thêm phần thưởng.
 • Chain Name Service – cũng giống như tên miền, tên chuỗi khối là cần thiết và có thể được quản lý trên Cosmos Hub.
 • Staking Derivatives – là một nguyên thủy quan trọng trong không gian Defi chuỗi chéo. Về cốt lõi của họ, các dẫn xuất đặt cược là tuyên bố chống lại ATOM đặt cược. Cũng giống như ATOM đặt cọc, các dẫn xuất đặt cược tích lũy phần thưởng đặt cược – nhưng không giống như ATOM đặt cược, các dẫn xuất đặt cược có tính lỏng, có nghĩa là chúng có thể được chuyển nhượng.

Mỗi dịch vụ mới trên Hub tạo ra phí và phí tạo ra phần thưởng. Càng nhiều hoạt động trên Hub, các dịch vụ trả càng nhiều phí và các nhà phân phối ATOM càng nhận được nhiều phần thưởng. 

ATOM Token Là Gì?

ATOM là mã thông báo chính của Cosmos Hub và đảm bảo các dịch vụ liên chuỗi có giá trị của Hub. Những người nắm giữ ATOM có thể Staking mã thông báo của họ để đóng góp vào sự bảo mật của mạng, đổi lại sẽ nhận được phần thưởng. Ngoài ra, những người thành lập ATOM được cấp quyền biểu quyết về các quyết định quản trị của Cosmos Hub. Phần thưởng Staking được tạo và phân phối cho những người nắm giữ ATOM đã đặt cọc theo hai cách:

 • Phí Giao Dịch: Phí giao dịch thu được trên Cosmos Hub được phân phối cho những người nắm giữ ATOM đã staked.
 • ATOM Mới Được Tạo: Tổng nguồn cung ATOM tăng cao để thưởng cho các nhà đầu tư. Những người nắm giữ ATOM không đặt cược sẽ không nhận được phần thưởng, có nghĩa là ATOM của họ sẽ bị giảm dần theo thời gian.

Hệ Sinh Thái Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos đã phát triển với tốc độ ấn tượng trong năm qua, khi các dự án được biết đến rộng rãi đã áp dụng công nghệ này. Cosmos đảm bảo 70 tỷ đô la Mỹ bằng tài sản kỹ thuật số trên 248 ứng dụng và dịch vụ khác nhau. Dưới đây là danh sách một số dự án hàng đầu trong hệ sinh thái Cosmos. Ngoài ra, bạn có thể truy cập danh sách đầy đủ các dự án trong Hệ Sinh Thái Cosmos.

Finance

 • Anchor Protocol: Anchor Protocol có thể được xem như một ngân hàng truyền thống trong thế giới Crypto, người dùng có thể gửi Stablecoin (UST) vào và nhận lãi suất ổn định (Fixed rate), cũng như cho vay khi anh em gửi tài sản thế chấp vào.
 • Binance Smart Chain: Binance Smart Chain, được phát triển bởi Binance, là cơ sở cho một cuộc trao đổi phân cấp (DEX). Binance Smart Chain là một chuỗi khối song song của Binance Chain để có thể duy trì hiệu suất cao của chuỗi khối DEX gốc và hỗ trợ các chức năng Hợp đồng thông minh cùng một lúc.
 • Injective Protocol: Injective tạo điều kiện cho giao dịch phái sinh chuỗi chéo trên Cosmos, Ethereum và một số mạng blockchain lớp 1 khác. Trao đổi phi tập trung của Injective sử dụng một số đổi mới công nghệ tiên tiến mang lại tốc độ mạng mạnh mẽ, bảo mật đặc biệt và mức độ phi tập trung cao.
 • Kava: Kava là một nền tảng cho vay DeFi đa chuỗi cho phép người dùng vay các stablecoin USDX và gửi nhiều loại tiền điện tử khác nhau để bắt đầu kiếm được lợi nhuận.
 • Mirror Protocol: là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người dùng phát hành tài sản tổng hợp , là các mã thông báo tiền điện tử theo dõi giá của các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu.
 • Terra: là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khai thác tiện ích của dự án công nghệ Cosmos CosmWasm’s. Được cung cấp bởi đồng tiền Terra LUNA bản địa và đồng tiền TerraUSD (UST), blockchain Terra đã trở thành nền tảng xây dựng hấp dẫn cho các ứng dụng dựa trên blockchain.
 • THORChain: là một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng chuỗi chéo, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trên bất kỳ giao thức blockchain nào cho bất kỳ tài sản nào. Giao thức thanh khoản được thiết kế để kết nối tất cả các tài sản tiền điện tử trên thị trường thông qua các cầu nối chuỗi chéo với các nhóm thanh khoản liên tục được bảo đảm bởi một mạng lưới trình xác thực phi tập trung.

Infrastructure

 • QuarkChain: là một kiến ​​trúc blockchain sáng tạo sử dụng công nghệ blockchain sharding để cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, linh hoạt và hướng đến người dùng. Dự án nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thương mại toàn cầu bằng cách cung cấp một chuỗi công cộng mang lại ít nhất 100.000 giao dịch mỗi giây trên chuỗi.
 • Ren Protocol: được thiết kế để cung cấp khả năng tương tác bằng cách cho phép mọi người chuyển tiền điện tử qua các blockchain khác nhau. Nó cho phép bất kỳ ai khóa các loại tiền điện tử như Bitcoin, Bitcoin Cash và Zcash vào phần mềm Ren và đúc các mã thông báo ERC-20 tương đương RenBTC, RenBCH và RenZEC theo tỷ lệ 1: 1 trên Ethereum.
 • Celer: là một nền tảng có thể mở rộng, nơi bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung ( DApps ). Khả năng mở rộng đạt được bằng cách làm cho các nút hoạt động độc lập và thực hiện hầu hết các giao dịch ngoài chuỗi để giảm gánh nặng trên chuỗi, còn được gọi là mở rộng lớp 2. Celer Network đạt được kỹ thuật mở rộng quy mô ngoài chuỗi thông qua giải pháp state channel.
 • Fetch AI: tập hợp máy học, trí tuệ nhân tạo, hệ thống đa tác nhân và công nghệ sổ cái phi tập trung để tạo ra một mạng internet kinh tế – một môi trường nơi các đại diện kỹ thuật số của các bộ phận chuyển động của nền kinh tế (chẳng hạn như dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, con người và cơ sở hạ tầng) có thể hoàn thành công việc hữu ích thông qua những lời giới thiệu và dự đoán hiệu quả.

Marketplace

 • Affondra: một ứng dụng blockchain sử dụng cosmos-sdk mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khi giao dịch các mặt hàng NFT. Người dùng có thể bán vật phẩm NFT của họ ngang hàng và người giới thiệu vật phẩm có thể kiếm được phần thưởng liên kết trong thị trường Affondra.
 • AMO: nền tảng dữ liệu tạo ra môi trường xe tốt hơn bằng cách thu thập và sử dụng các dữ liệu lái xe khác nhau như thông tin lái xe và thông tin xe.
 • HeroLedger: là một nền tảng phần mềm dành cho các nhà xuất bản truyện tranh nhỏ và các tài năng truyện tranh cá nhân đăng ký, lưu trữ, quản lý và kiếm tiền từ IP truyện tranh của họ. HeroLedger có thị trường dựa trên nhà sản xuất, được gắn với chuỗi khối của Đa vũ trụ được gọi là Comic Chain ™ và độc quyền tổ chức một dòng truyện tranh tương tác để khuyến khích sự hợp tác và giải trí dựa trên đồng đẳng.
 • DATA: một giao thức xác thực dữ liệu kỹ thuật số dựa trên blockchain được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng lưu trữ di động AI & P2P.

Smart Contracts

 • Agoric: một công ty phát triển mã nguồn mở khởi chạy một nền kinh tế và chuỗi Proof-of-Stake có thể tương tác. Nền tảng hợp đồng thông minh gốc JavaScript của chúng tôi cung cấp cho các nhà phát triển một thư viện an toàn, có thể tái sử dụng các thành phần DeFi để nhanh chóng xây dựng và triển khai trên chuỗi.
 • Ethermint: một Ethereum có thể mở rộng và tương tác được, được xây dựng dựa trên Proof-of-Stake với độ hoàn thiện nhanh chóng.
 • Hyperledger Burrow: là một phân phối chuỗi khối nhị phân đơn hoàn chỉnh tập trung vào sự đơn giản, tốc độ và công thái học của nhà phát triển. Nó hỗ trợ cả hợp đồng thông minh dựa trên EVM và WASM và sử dụng đồng thuận BFT thông qua thuật toán Tendermint.
 • Juno: một mạng hợp đồng thông minh có thể tương tác. Khả năng mở rộng cao, mạnh mẽ, an toàn và dễ triển khai. Juno cung cấp một mạng lưới blockchain có quy mô lên đến 10000 tps & và cung cấp một môi trường để triển khai hiệu quả với chi phí giảm -99%. Tất cả điều này đồng thời là động lực đầu tiên mang các hợp đồng thông minh có thể tương tác vào thế giới blockchain.
 • Kadenamint: làm cho blockchain hoạt động cho tất cả mọi người. Hệ sinh thái của Kadenamint cung cấp sự bảo mật của Bitcoin, khí đốt hầu như miễn phí, thông lượng vô song và các hợp đồng thông minh hơn. Đưa chúng tôi vào, triển khai và mở rộng.

Enterprise

 • Datapace: là thị trường dữ liệu được cung cấp bởi Blockchain với việc xác minh dữ liệu dựa trên chính sách và kỹ thuật cũng như quyền truy cập vào mạng lưới cảm biến trên toàn thế giới.
 • Stateset: sản phẩm hoàn hảo cho các doanh nhân mới bắt đầu kinh doanh thương mại mới cho đến các nhóm toàn cầu quản lý và mở rộng quy mô tăng trưởng.
 • Unification: Blockchain cho doanh nghiệp. Các công cụ blockchain có thể triển khai nhanh chóng với khả năng dự đoán chi phí và tốc độ được tích hợp sẵn, mang lại bảo mật và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của bạn.

DEX

 • Binance Chain: là một hệ thống phần mềm blockchain được phát triển bởi Binance và cộng đồng của nó. Binance DEX đề cập đến các tính năng trao đổi phi tập trung được phát triển trên Binance Chain.
 • Qredo đang sắp xếp lại quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và kết nối blockchain. Một cách tiếp cận mới triệt để nhằm mang lại tính thanh khoản và hiệu quả vốn cho nền kinh tế blockchain, Qredo đã đi tiên phong trong mạng lưới quản lý đa bên (MPC) phân quyền phi tập trung đầu tiên. Sự tiến bộ này cho phép Qredo cung cấp quyền lưu ký phi tập trung, hoán đổi chuỗi chéo gốc và truy cập thanh khoản đa nền tảng.
 • Sifchain là giải pháp omni-chain cho DEXes. Hiệu quả hơn, kinh tế tiền điện tử mạnh mẽ hơn cho giao dịch và bảo mật, khả năng giao dịch linh hoạt hơn, lộ trình chuỗi đa dạng có thể mở rộng và cuối cùng là quản trị DAO thực sự. Sifchain là tương lai của DeFi.

NFT

 • Pylons: được xây dựng dựa trên Cosmos , Pylons là một hệ thống tương thích và nhanh chóng dành cho các thương hiệu và người sáng tạo để xây dựng các sản phẩm hấp dẫn với trải nghiệm NFT có ý nghĩa.
 • Shiaa3: có thể được sử dụng để chuyển NFT (Tài sản) giữa 2 chuỗi khác nhau bằng IBC. Tài sản cũng có thể giành được bằng cách đánh bạc trong pool.
 • Uptick: là một thị trường NFT di động phi tập trung được cung cấp bởi mạng Uptick. Là một nền tảng NFT phi tập trung hàng đầu dành riêng cho nền kinh tế sáng tạo là thời đại web 3.0, Uptick tập trung vào các ngành công nghiệp giải trí và phong cách sống. Các tài sản NFT được quản lý bao gồm nhưng không giới hạn đối với nghệ thuật tiền điện tử, đồ sưu tầm kỹ thuật số, vé điện tử, hàng hóa ảo, âm nhạc, video, ấn phẩm điện tử và nền kinh tế người hâm mộ.

Tương Lai Của Cosmos

Thị trường Crypto nói chung và hệ sinh thái Cosmos nói riêng đều đang có những hướng phát triển về cơ bản rất tốt, dù trong thời kỳ Bull hay Bear, các dự án vẫn rất nỗ lực để phát triển. Hiện tại, Cosmos đang hoàn tất phần Cơ sở hạ tầng, đây là nền tảng cho sự phát triển của Cosmos trong tương lai.

Một số cột mốc đáng chú ý trên hệ sinh thái Cosmos mọi người nên để ý trong thời gian tới:

 • Gravity Bridge Mainnet: Cầu nối Cosmos – Ethereum sẽ mở rộng quy mô giao dịch ra ngoài hệ sinh thái Cosmos.
 • Cross-chain Protocol trên Cosmos: Hiện trên Cosmos đang có 2 Cross-chain AMM là Osmosis và Gravity DEX, đây là tiền đề để phát triển thêm nhiều Cross-chain Protocol khác như Lending, Stablecoin, Synthetic,…
 • Interchain Staking: Nếu tính năng này ra mắt thành công thì sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí cho các Validator, đồng thời tăng tính bảo mật cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.
 • Những dự án khác kết nối với IBC: Càng nhiều dự án kết nối với IBC, hệ sinh thái Cross-chain trên Cosmos sẽ càng mạnh, và giá trị về ATOM sẽ càng nhiều. Đây cũng là 1 yếu tố anh em nên để ý tới.

Phần Kết Luận

Có khá nhiều quỹ đầu tư và KOLs đánh giá cao mô hình của Cosmos như Multicoin Capital, Framework Capital, Messari Research,… nhưng đó là về kỹ thuật. Còn về mặt đầu tư, toàn bộ giá trị trên Cosmos hầu như không được đưa về cho ATOM token, do đó ATOM dù tốt hơn, vẫn có vẻ bị lấn lướt so với các đối thủ như DOT, AVAX, MATIC.

Và đội ngũ của Cosmos cũng nhận ra điều này, và ngày càng có nhiều ứng dụng cho token ATOM hơn như làm phí giao dịch, làm pool thanh khoản, Interchain Staking,… Cá nhân mình cũng tin rằng giá cả sẽ về đúng với giá trị của dự án.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x