Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Manta Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử MANTA

Manta Network là một private layer được xây dựng trên nền tảng Substrate và hỗ trợ cho toàn bộ Hệ Sinh Thái Polkadot. Manta sử dụng zk-SNARK để cung cấp ẩn danh ngang hàng, thông lượng cao và khả năng tương tác chuỗi chéo tối ưu. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Manta Network và đồng tiền điện tử MANTA nhé.

Manta Network Là Gì?

Manta Network là một tập hợp các giao thức dễ sử dụng và an toàn (mã nguồn mở và mã có thể kiểm tra được) dựa trên các khuôn khổ Substrate. Nó sử dụng zk-SNARK để cung cấp tính ẩn danh đầu cuối, thông lượng cao và khả năng tương tác chuỗi chéo cao (nó hỗ trợ Polkadot và các loại tiền điện tử chính thống parachain và đồng tiền ổn định). Nó bao gồm một giao thức thanh toán quyền riêng tư phi tập trung, một giao thức trao đổi mã thông báo quyền riêng tư phi tập trung và một giao thức tài sản tổng hợp và cho vay quyền riêng tư phi tập trung sẽ được phát triển trong tương lai. 

Đội ngũ sáng lập của Manta Network bao gồm nhiều cựu chiến binh, giáo sư và học giả về tiền điện tử của Hoa Kỳ, những người có kinh nghiệm bao gồm Harvard, MIT, Algorand và các tổ chức khác. Họ tin rằng DeFi, hiện tại, có giá trị nhất trong việc không cho phép và chống giám sát trong khi các dịch vụ hiện tại trong DeFi có sự thiếu hụt về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và tính thanh khoản. Theo bối cảnh hiện tại, chỉ khi một đồng tiền ổn định hỗ trợ đầy đủ tính năng ẩn danh và khả năng tương tác chuỗi chéo và giao thức DeFi có liên quan được tạo ra thì giá trị to lớn của DeFi mới có thể được phát hành và triển khai, và chính tại thời điểm này, DeFi sẽ có cơ hội vượt qua ngành tài chính truyền thống. Đó là lý do tại sao nhóm quyết định xây dựng Manta Network.

Hơn nữa, The Web3 Foundation và Parity đang hợp tác chặt chẽ cùng với nhóm Manta để đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển và tạo ra các kết nối phù hợp với các đối tác tiềm năng và các cá nhân có ảnh hưởng trong không gian. Manta đã nhận được một khoản tài trợ từ Quỹ Web3 vào quý 4 năm 2020. 

Tính Năng Đặc Trưng Của Manta Network

Logic cơ bản của Manta là đúc tiền / mã thông báo riêng với các đồng tiền ổn định và các mã thông báo cơ sở khác trên hợp đồng với tỷ lệ giá trị đúc là 1: 1. Ngoài ra, một nền tảng hoán đổi riêng tư phi tập trung do Manta xây dựng có thể hỗ trợ việc trao đổi các mã thông báo quyền riêng tư này.

Manta Network chủ yếu bao gồm hai giao thức: giao thức thanh toán cá nhân phi tập trung và giao thức trao đổi mã thông báo riêng tư phi tập trung.

Giao thức Thanh toán ẩn danh phi tập trung (DAP) dựa trên zk-SNARK. Nó cho phép người dùng hoán đổi Polkadot và các mã thông báo Parachain của nó với các mã thông báo riêng tư tương ứng, thanh toán bằng mã thông báo quyền riêng tư và đổi tiền cơ sở từ các mã thông báo riêng tư.

Giao thức trao đổi ẩn danh phi tập trung (DAX) dựa trên AMM và zk-SNARK. Người dùng có thể giao dịch ẩn danh các phiên bản riêng tư của mã thông báo trên nền tảng với nhau. Phương pháp hình thành giá của giao thức trao đổi mã thông báo riêng tư phi tập trung nhất quán với AMM chính thống. Mô hình doanh thu của mã thông báo Manta dựa trên việc hoàn lại và mua lại phí sử dụng hoán đổi và phí giao dịch. Trong tương lai, nhóm cũng sẽ phát triển các sản phẩm như tiền xu ổn định tài sản tổng hợp dựa trên Manta.

Nhóm phát triển cũng có kế hoạch tích hợp các sản phẩm Manta vào các giao thức cho vay tư nhân phi tập trung. Cho vay cá nhân phi tập trung là một nền tảng cho vay không giám sát phi tập trung, nơi người dùng có thể gửi tiền ẩn danh và vay tiền riêng trên nền tảng này. Các giao thức tài sản tổng hợp tư nhân phi tập trung và các dịch vụ DeFi khác được đưa vào lộ trình tương lai.

Manta Network Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Mặc dù sổ cái phân tán hiện tại đã mang đến một mô hình thanh toán mới mà không có sự tham gia của các tổ chức tài chính bên thứ ba, hầu hết các bản ghi về các giao dịch tiền điện tử hiện tại đều được công bố công khai do tính minh bạch của công nghệ blockchain. Các giao dịch công khai có thể bị đối thủ cạnh tranh hoặc tổ chức bên thứ ba xem, điều này ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh. Ở cấp độ cá nhân, các giao dịch công khai có thể bị lợi dụng bởi các nhà quảng cáo và tội phạm.

Mặc dù có một số loại tiền điện tử ẩn danh như ZCash tồn tại, nhưng hiện trạng có hai vấn đề lớn. Giá cả biến động cao là vấn đề đầu tiên, ảnh hưởng đến thực tế sử dụng. Việc thiếu khả năng mở rộng là vấn đề thứ hai, hạn chế việc sử dụng đối với các khoản thanh toán đơn giản. Việc trao đổi các đồng tiền ẩn danh và các loại tiền điện tử khác, bao gồm cả các đồng tiền ẩn danh khác, vẫn chưa được giải quyết – vẫn dựa vào các sàn giao dịch tập trung và OTC.

Manta Network giải quyết hai điểm khó khăn trên. Đầu tiên, giao thức thanh toán ẩn danh phi tập trung dựa trên zk-SNARK hỗ trợ việc trao đổi tài sản Polkadot và Substrate Parachain thành các cặp riêng tư tương ứng của chúng. Bằng cách này, người dùng có thể sử dụng các tài sản phổ biến như đồng ổn định, đồng nhân dân tệ, v.v., đồng thời hưởng lợi từ tính ẩn danh của đồng tiền riêng tư.

Thứ hai, một giao thức trao đổi ẩn danh phi tập trung dựa trên AMM và zk-SNARK có thể thực hiện các giao dịch phi tập trung giữa các đồng tiền riêng tư, tương tự như Uniswap và Curve, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư của các địa chỉ giao dịch. Sản phẩm của chúng tôi là nền tảng duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu về quyền riêng tư của người dùng, tự hào về khả năng chống giám sát và đảm bảo tính ổn định và khả năng tương tác của mã thông báo cá nhân. Ngoài ra, so với dark pool tập trung, phiên bản phi tập trung đáng tin cậy và an toàn hơn, vì nó làm giảm các điểm lỗi đơn lẻ.

Manta Network Giải Quyết Như Thế Nào?

Polkadot là giao thức lớp 0 nhằm mục đích kết nối các blockchains khác nhau, với Manta tham vọng trở thành một trong số đó. Ngăn xếp của Manta chứa một số giao thức bao gồm blockchain có độ trễ thấp của riêng nó, giao thức thanh toán cá nhân phi tập trung và giao thức trao đổi mã thông báo riêng tư phi tập trung.

Layer 0 — Polkadot Relay Chain

Để khắc phục những hạn chế đã nêu ở trên, Manta đã chọn phát triển dự án của mình như một parachain Polkadot.

Relay Chain là chuỗi trung tâm của Polkadot – nó nhằm mục đích kết nối các chuỗi khối tương thích với Polkadot khác nhau, phục vụ để thực thi sự đồng thuận và cho phép khả năng tương tác. Các blockchains này được cùng nhau xác thực trên Polkadot, tạo điều kiện cho một mô hình bảo mật được chia sẻ trong đó tất cả các blockchains đều đóng góp và hưởng lợi từ cùng một mức độ hợp lý.

Manta nhằm mục đích tận dụng Relay Chain của Polkadot để bảo mật, đạt được khả năng tương tác nguyên bản để tổng hợp thanh khoản và khả năng mở rộng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu trải nghiệm người dùng trên thị trường đại chúng.

Lớp 1 – Chuỗi Khối Manta (Parachain)

Manta Parachain sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng khung Substrate. Substrate cho phép thời gian chạy nhanh cần thiết để Manta đạt được sự ẩn danh hoàn toàn từ đầu đến cuối bằng cách sử dụng zk-SNARK. Bằng cách sử dụng thời gian chạy dựa trên WASM, Substrate có thể hỗ trợ biên dịch mã Rust gốc, làm cho nó hiệu quả hơn so với chạy trên Máy ảo Ethereum (EVM).

Ở cấp độ cao, mô hình bảo mật được chia sẻ của Polkodot có nghĩa là Manta parachain được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp Polkadot sẽ được hưởng lợi từ an ninh kinh tế được cung cấp bởi các trình xác thực Chuỗi chuyển tiếp.

Mặc dù không hoàn toàn cần thiết cho các mục đích bảo mật, mã thông báo gốc của Manta sẽ có một số chức năng ở cấp parachain. Manta phụ thuộc vào sơ đồ Proof-of-Stake của Polkadot để chọn bộ trình xác thực để xử lý xác thực và hoàn thiện.

Lớp 2 – Giao Thức Thanh Toán Ẩn Danh Phi Tập Trung (DAP)

Giao thức DAP là lớp cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo Polkadot, Parachain và các mã được bọc với các mã thông báo riêng tư tương ứng của họ.

Việc đúc mã thông báo riêng tư là không đáng tin cậy và không có khóa riêng tư nào liên quan. Việc khóa được bảo mật bằng giao thức đồng thuận của parachain mà tài sản cơ sở bắt nguồn từ đó. Sau khi bị khóa, hợp đồng sẽ giao tiếp thông qua chuỗi Polkadot Relay tới DAP của Manta, nơi mã thông báo quyền riêng tư sẽ được đúc để phản hồi.

Sau khi được tư nhân hóa, người dùng sẽ có thể giao dịch riêng tư và hưởng lợi từ quyền riêng tư có thể lập trình cho mã thông báo của họ.

Lớp 2 — Giao thức trao đổi ẩn danh phi tập trung (DAX)

Giao thức trao đổi ẩn danh phi tập trung (DAX) dựa trên AMM và zk-SNARK. Người dùng có thể giao dịch ẩn danh các phiên bản riêng tư của mã thông báo trên nền tảng. Phương pháp hình thành giá của giao thức trao đổi mã thông báo riêng tư phi tập trung phù hợp với AMM chính thống.

Công Nghệ Manta Có Gì Độc Đáo?

Chúng tôi đã thiết kế một giao thức thanh toán và trao đổi cá nhân phi tập trung dựa trên zk-SNARK và đã chứng minh tính bảo mật thông qua mật mã. Hiện tại, Manta Network là mạng lưới thanh toán tư nhân phi tập trung duy nhất và hoạt động trao đổi hoàn toàn dựa trên các giả định về mật mã. Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung hiện có như Uniswap và Curve, Manta tương thích với các mã thông báo Parachain (bao gồm cả các đồng tiền ổn định) và được bảo mật từ đầu đến cuối. So với các sản phẩm giao dịch tư nhân dựa trên TEE, Manta có khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn trong môi trường ngày nay, nơi phần cứng bảo mật liên tục bị lộ các lỗ hổng và các cuộc tấn công. So với các chuỗi công khai như Findora, cũng áp dụng chứng minh không có kiến ​​thức, Manta có thể hỗ trợ nhiều tài sản chuỗi chéo trong hệ sinh thái của Polkadot và giảm bớt công việc lặp đi lặp lại trong phát triển sinh thái lớp đồng thuận.

Trong số các sản phẩm DeFi hiện tại, Manta Network là nền tảng giao dịch phi tập trung duy nhất sử dụng zk-SNARK để tăng cường quyền riêng tư. zk-SNARK đã có thể được sử dụng để hỗ trợ ẩn danh hoàn toàn từ đầu đến cuối – người gửi có thể xác minh tính hợp pháp của giao dịch mà không cần tiết lộ số tiền, địa chỉ hoặc các chi tiết khác của giao dịch. Manta hoàn toàn bảo toàn tính ẩn danh của người dùng và giao dịch. Thỏa thuận là mã nguồn mở và có thể kiểm tra được, điều này cũng có thể giảm chi phí tin cậy và đảm bảo tính bảo mật của hệ thống. Vui lòng tham khảo bảng sau để so sánh kỹ thuật (in đậm có nghĩa là tốt hơn):

Hiện tại, Manta là sản phẩm DeFi riêng tư duy nhất tương thích với các tài sản phổ biến, bao gồm các đồng tiền ổn định và cung cấp bảo mật bằng cách sử dụng mật mã thay vì phần cứng.

Các Tiện Ích Của MANTA Token:

Mã thông báo của Manta, cụ thể là $ MA, là mã thông báo tiện ích giảm phát đầu tiên trong đó phần thưởng giảm giá, quy đổi và đốt mã thông báo được tạo ra từ việc sử dụng và tăng trưởng mạng bảo vệ quyền riêng tư thực tế trong DeFi. Tổng nguồn cung cấp mã thông báo $ MA là 1.000.000.000. 

Nguồn thu nhập chính của MANTA token hodler là từ phí thu được từ người dùng để đúc tiền riêng, đổi tiền cơ sở từ tiền riêng (0,1%), phí thanh toán bằng tiền riêng và phí trao đổi giữa các đồng tiền riêng khác nhau (0,3% – có thể thay đổi). Những khoản thu nhập liên tục này sẽ mang lại giá trị chiết khấu, giá trị hoàn lại, giá trị quản trị và giá trị mở rộng cho mã thông báo $ MA. Bài viết tới sẽ giải thích cụ thể những giá trị này.

Kinh Tế Mạng – $ MA

Lớp 1

Collators là các nút đầy đủ trên cả parachain và Chuỗi chuyển tiếp. Họ thu thập các giao dịch parachain và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho các trình xác thực trên Chuỗi chuyển tiếp.

Giả định của Restone về cách thức hoạt động của tokenomics lớp 1 sau khi được khởi chạy.

Lớp 2 – Hợp Đồng Thông Minh

Manta thu một khoản phí (theo tỷ lệ phần trăm của giá trị giao dịch) từ mạng của mình khi người dùng:

  • Tiền xu tư nhân đúc tiền
  • Đổi tiền cơ bản từ tiền riêng
  • Trao đổi mã thông báo qua sàn giao dịch phi tập trung
  • Kinh tế học hệ thống – phí tích lũy trong Nhóm quy đổi Manta
  • Các khoản phí do giao thức thực hiện (được tính bằng $ DOT hoặc $ MA) được đưa vào Nhóm quy đổi.

Chủ sở hữu $ MA có thể đổi tài sản được nắm giữ trong Nhóm quy đổi theo giá trị quy đổi (Giá trị quy đổi = Tổng giá trị nhóm quy đổi / Tổng giá trị nắm giữ mã thông báo $ MA) bất kỳ lúc nào. Phần trăm mã thông báo $ MA sẽ tự động được đốt ngay sau khi các mã thông báo trong nhóm được đổi.

Token Value Accrual Thesis

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng mã thông báo $ MA có thể thu được giá trị do các tính năng sau:

  • Đặt cọc: các mã thông báo không thể thiếu với hệ thống PoS thể hiện các thuộc tính giống như tài sản vốn, do chúng cấp cho chủ sở hữu quyền đối với dòng tiền dưới dạng phí giao dịch và phần thưởng lạm phát.
  • Token Burn: mô hình ghi mã thông báo đề xuất các thuộc tính giảm phát – tích lũy giá trị – tương tự như mua lại cổ phiếu.
  • Quản trị: Khi Manta phân quyền dần dần, chủ sở hữu mã thông báo $ MA sẽ được cấp quyền biểu quyết về các vấn đề quan trọng liên quan đến phí trao đổi, cặp giao dịch, cổ tức và hơn thế nữa.

Phần Kết Luận

Do những khó khăn về kỹ thuật, không có nền tảng trao đổi phi tập trung nào bảo vệ quyền riêng tư của người dùng từ đầu đến cuối trong hệ sinh thái Polkadot hiện tại, thậm chí là toàn bộ thế giới tiền điện tử. Manta lấp đầy khoảng trống này một cách hoàn hảo. Vì Manta bao gồm cả thanh toán cá nhân phi tập trung và các giao dịch riêng tư phi tập trung của các tài sản chuỗi sinh thái của Polkadot, nên nó không thể thay thế đối với những người dùng cần bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là người dùng tổ chức. Do đó, Manta có thể trở thành người dẫn đầu trong hệ sinh thái Polkadot và toàn bộ thị trường tiền điện tử về một nền tảng phi tập trung được bảo vệ quyền riêng tư.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x