Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Algorand Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ALGO

Algorand là một mạng lưới blockchain phân quyền, mã nguồn mở, tận dụng cấu trúc hai tầng và một biến thể độc đáo của cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để tăng tốc độ giao dịch và đạt được tính cuối cùng. Phần thưởng khối của Algorand được phân phối cho tất cả chủ sở hữu đồng xu ALGO, mang đến cho tất cả chủ sở hữu ALGO cơ hội kiếm phần thưởng thay vì chỉ nhà sản xuất khối. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Algorand và đồng tiền điện tử ALGO nhé.

Algorand Là Gì?

Algorand là một mạng phi tập trung được xây dựng để giải quyết vấn đề nan giải của blockchain là đạt được tốc độ, bảo mật và phân quyền đồng thời. Được ra mắt vào tháng 6 năm 2019 bởi nhà khoa học máy tính và giáo sư MIT Silvio Micali, Algorand là một mạng lưới blockchain mã nguồn mở và không được phép mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng. Algorand được thiết kế để trở thành một mạng thanh toán-tập trung với các giao dịch nhanh chóng và tập trung mạnh vào việc đạt được gần như ngay lập tức.

Algorand sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và phân phối phần thưởng trình xác thực cho tất cả những người nắm giữ tiền điện tử ALGO gốc của nó. Thông qua năng lực thông lượng mạnh mẽ và khuyến khích cộng đồng một cách công bằng, Algorand có khả năng quản lý các yêu cầu thông lượng cao của việc sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Là một blockchain hợp đồng thông minh công khai dựa vào việc đặt cược, Algorand hiện có khả năng lưu trữ phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) và cung cấp khả năng mở rộng. Phí gas tăng trên Ethereum đã khiến nhiều nhà phát triển dApp và nhà giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) tìm kiếm các giải pháp blockchain thay thế, với một số chuyển sang Algorand như một giải pháp thay thế Ethereum cho phát triển dApp và các ứng dụng DeFi.

Algorand cũng cho phép các nhà phát triển sử dụng giao thức Algorand Standard Asset (ASA) để tạo các mã thông báo mới hoặc chuyển các mã thông báo hiện có sang hệ sinh thái Algorand. Ví dụ: các stablecoin như USDT và USDC cũng tồn tại dưới dạng ASA trên chuỗi khối Algorand và tận hưởng thông lượng cao hơn nhiều và phí giao dịch thấp hơn nhiều so với Ethereum.

Cấu Trúc Giao Thức Algorand

Algorand có cấu trúc blockchain hai tầng độc đáo. Lớp cơ sở hỗ trợ các hợp đồng thông minh, tạo tài sản và atomic swaps giữa các tài sản. Tất cả các quy trình này đều diễn ra trên Lớp 1 của chuỗi khối Algorand, giúp đảm bảo tính bảo mật và khả năng tương thích.

Trên lớp đầu tiên này của mạng Algorand, các nền tảng và người dùng có thể tạo ASA đại diện cho các mã thông báo mới hoặc hiện có trên chuỗi khối Algorand. Điều này tương tự như cách mã thông báo ERC-20 hoạt động trên mạng Ethereum. Liên quan đến bảo mật, các hợp đồng thông minh đơn giản trên nền tảng Algorand thực thi dưới dạng Hợp đồng thông minh lớp 1 Algorand (ASC1), có nghĩa là chúng duy trì cùng mức độ bảo mật như chính giao thức đồng thuận.

Lớp thứ hai của Algorand được dành riêng cho các hợp đồng thông minh phức tạp hơn và phát triển dApp. Chính sự phân chia này của mạng, giữa Lớp 1 và Lớp 2, cho phép Algorand xử lý các giao dịch một cách hiệu quả. Với các hợp đồng thông minh phức tạp hơn diễn ra ngoài chuỗi, các giao dịch đơn giản có thể được xử lý nhanh hơn trên Lớp 1 mà không bị sa lầy bởi các hợp đồng thông minh lớn hơn, phức tạp hơn.

Cơ Chế Đặt Cọc Của Algorand: Pure Proof of Stake

Algorand sử dụng một biến thể duy nhất của Proof of Stake gọi là Pure Proof of Stake (PPoS). PPoS là một cơ chế đồng thuận PoS dân chủ hóa cao với yêu cầu đặt cược tối thiểu thấp để tham gia và bảo mật mạng – chỉ cần 1 đồng xu ALGO để tham gia. Ngược lại: Ethereum 2.0 yêu cầu cổ phần tối thiểu là 32 ether (ETH), một số tiền thiết lập rào cản gia nhập cao hơn nhiều cho người dùng. Ngược lại, yêu cầu đặt cược tối thiểu thấp có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh mạng, vì những người tham gia mạng có thể ít được khuyến khích hành xử tối ưu khi họ không có giá trị đáng kể được đặt cược trên mạng.

Sản Xuất Khối Algorand Theo PPoS

Trên mạng Proof-of-Stake, các nút xác thực được chọn ngẫu nhiên để xác nhận dữ liệu giao dịch trong một khối. Cơ chế đồng thuận PPoS của Algorand sử dụng quy trình sản xuất khối hai giai đoạn bao gồm đề xuất và bỏ phiếu. Bất kỳ thành viên nào của mạng Algorand đều có thể tham gia vào quy trình đề xuất và bỏ phiếu bằng cách đặt cược ALGO và tạo khóa tham gia hợp lệ để trở thành Participation Node (nút tham gia). Các nút tham gia được điều phối bởi một loại nút mạng Algorand khác – Relay Nodes (nút chuyển tiếp) – tạo điều kiện giao tiếp giữa các nút tham gia và không trực tiếp tham gia đề xuất hoặc bỏ phiếu.

Trong giai đoạn đề xuất, một trưởng khối được chọn để đề xuất khối hiện tại. Các nhà lãnh đạo khối được chọn thông qua chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh của Algorand (VRF) – một cơ chế ngẫu nhiên có thể chứng minh được chọn các nút một cách ngẫu nhiên, nhưng được tính theo kích thước tương đối của cổ phần tương ứng của chúng. Người đứng đầu khối được chỉ định bí mật bằng khóa tham gia riêng tư của họ, có nghĩa là chỉ người đứng đầu khối mới biết rằng người đó đã được chỉ định đề xuất khối. VRF cung cấp bằng chứng mật mã điều đó cho phép người lãnh đạo khối dễ dàng và có thể xác minh được tình trạng của mình với tư cách là người đứng đầu khối hiện tại. Phương pháp này cung cấp bảo mật mạng bổ sung vì các tác nhân độc hại không có cách nào biết ai là người đứng đầu khối được chỉ định ngẫu nhiên trước khi bản thân khối được đề xuất thực sự, làm giảm cơ hội nhắm mục tiêu người đứng đầu khối trong nỗ lực xâm phạm mạng.

Sau đề xuất khối, đến giai đoạn bỏ phiếu nơi các nút tham gia được bầu ngẫu nhiên vào một ủy ban chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không có vấn đề chi tiêu kép, chi tiêu quá mức hoặc các vấn đề khác xảy ra trong khối hiện tại. Nếu một số đại biểu đồng ý rằng tất cả đều ổn, khối sẽ được thêm vào blockchain. Nếu hoạt động độc hại được phát hiện, mạng sẽ chuyển sang chế độ khôi phục, theo đó khối sẽ bị loại bỏ và người lãnh đạo khối mới được bầu.

Algorand, có phần gây tranh cãi, đó là không sử dụng việc chặt chém. Điều này có nghĩa là một nút không thể bị giảm số dư tiền cược do đề xuất một khối xấu. Thay vào đó, mạng sẽ chuyển sang chế độ khôi phục và tiếp tục. Trong khi điều này thúc đẩy tốc độ và hiệu quả bằng cách nhanh chóng xử lý lỗi, một số người đã chỉ trích khía cạnh này của hệ thống sản xuất khối của Algorand vì nó thiếu bất kỳ cơ chế nào để trừng phạt hành vi không trung thực trên mạng.

Với phương pháp sản xuất khối này, hai khối không thể đề xuất đồng thời cho cùng một khe cắm, có nghĩa là không bao giờ phải là một ngã ba của blockchain. Khi một khối xuất hiện, nó đã đạt được sự đồng thuận và người dùng có thể dựa vào nó ngay lập tức, loại bỏ rất nhiều độ trễ mạng.

Nhóm Phát Triển Algorand

Khi đầu tư vào một dự án trẻ như Algorand, điều quan trọng là phải biết đội ngũ đằng sau nó. Những dự án non trẻ như vậy chưa có sản phẩm hoặc dịch vụ hoạt động. Kết quả là, đội đứng sau dự án càng mạnh thì cơ hội thành công càng cao. Dưới sự lãnh đạo của Silvio Micali, Algorand có một đội ngũ hùng hậu đằng sau nó. Nó bao gồm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Công ty ở Boston và cũng có Quỹ Algorand. Nền tảng xử lý việc nghiên cứu và quản trị nền tảng Algorand.

Một số thành viên trong nhóm điều hành của Algorand bao gồm:

  • Keli Callaghan : trưởng bộ phận Tiếp thị tại Algorand. Cô có vai trò Tiếp thị và quan hệ khách hàng tại Avid. Cô cũng tham gia vào hợp tác tiếp thị hợp tác của công ty với Microsoft.

  • Sergey Gorbunov : trưởng bộ phận mật mã tại Algorand. Anh ấy là một chuyên gia về các giao thức blockchain và bảo mật các hệ thống quy mô lớn. Ông cũng là một nhà nghiên cứu từng đoạt giải thưởng và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về mạng máy tính.

  • W. Sean Ford : COO của Algorand và có nhiều kinh nghiệm kinh doanh khi anh ấy là CMO tại LogMeIn.

  • Steve Kokinos : Giám đốc điều hành của Algorand. Ông là Giám đốc điều hành trước đây của Fuze, một nền tảng Truyền thông Doanh nghiệp Toàn cầu.

  • Silvio Micali : người sáng lập Algorand. Ông là một chuyên gia trong thế hệ giả ngẫu nhiên, mật mã và các giao thức an toàn. Anh ta giám sát tất cả các nghiên cứu và bảo mật liên quan đến Algorand.

Những cái tên được đề cập ở trên chỉ nói về một vài người hiện đang làm việc tại Algorand. Để biết thông tin chi tiết về tất cả những người trong nền tảng Algorand , hãy truy cập trang nhóm của họ .

Tiền Điện Tử Của Algorand: ALGO

ALGO là tiền điện tử Algorand bản địa và là nền tảng của cấu trúc mạng của nó. Là một phần của thiết kế giao thức độc đáo của Algorand, phần thưởng được trả cho người xác nhận để tạo ra các khối được chia và phân phối cho tất cả những người sở hữu đồng xu ALGO, thay vì chỉ được trao cho các nhà sản xuất khối. Điều này có nghĩa là tất cả những người nắm giữ đồng xu ALGO có thể kiếm được khoảng 7,5% lợi suất phần trăm hàng năm (APY), kể từ tháng 2 năm 2021. Việc phân phối phần thưởng diễn ra khoảng 10 phút một lần và nhằm khuyến khích người dùng tham gia nền tảng đặt cược Algorand và đẩy nhanh con đường dẫn đến phân quyền.

Tỷ Giá Algorand (ALGO) Hôm Nay

Mua Bán Trao Đổi Algorand Ở Đâu? 

Algorand là một trong 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, không thiếu các cách để bạn có được ALGO. Tổng cộng, hơn 100 nền tảng trao đổi hiện hỗ trợ mã thông báo, bao gồm Binance, Kraken và Coinbase Pro.

Ví Lưu Trữ Algorand (ALGO)

Algorand có một ví lưu trữ chính thức là Algorand Wallet, ngoài ra bạn cũng có thể lưu trữ đồng tiền ALGO trên: Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet

Có Nên Đầu Tư Vào Algorand?

Algorand là một trong những dự án trong thế giới tiền điện tử có tất cả mọi thứ. Nó sở hữu công nghệ mạnh mẽ, túi tiền sâu, nhóm nhà đầu tư có ảnh hưởng và một đội ngũ mạnh mẽ. Nhờ các tính năng và tiềm năng tăng trưởng to lớn, algorand là một khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, đầu tư luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, quyết định là ở bạn.

Phần Kết Luận

Một chuyên gia mật mã chuyên nghiệp và có uy tín từ MIT đã phát triển algorand. Trong những năm qua, đồng tiền kỹ thuật số này đã nhận được sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới. Nó cũng đã chứng kiến ​​sự hỗ trợ đáng kinh ngạc từ một nhóm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các chuyên gia kinh doanh và tiếp thị đẳng cấp thế giới. Hơn nữa, nhóm của nó đã mang lại kết quả ấn tượng cho đến nay. Nó cũng tiếp tục nâng cao kỳ vọng của các nhà đầu tư về dự án.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này về Algorand không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x