Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Báo Cáo Của CMC: DeFi, Memes và AI Thống Trị Xu Hướng Tiền Điện Tử H1 2023

  • Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã tăng 48% so với đầu năm lên 1,17 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2023.
  • Các lĩnh vực DeFi, Memes và AI đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay.
  • Các dự án và cơ sở hạ tầng DeFi blue-chip đang trở lại mạnh mẽ.
  • Báo cáo của CMC nêu bật các lĩnh vực và tiền điện tử được xem nhiều nhất, với Memes là cộng đồng tương tác nhiều nhất.
  • Các chủ đề chính cho H2 2023 bao gồm các mạng cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung và các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản.

Báo cáo nửa đầu năm 2023 của CoinMarkCap cho thấy DeFi, Memes và AI thống trị các xu hướng tiền điện tử, như được tiết lộ trong đánh giá thị trường quý 2. Khám phá thêm về CMC .

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​những xu hướng và phát triển đáng kể trong nửa đầu năm 2023, theo đánh giá quý 2 của CoinMarketCap (CMC). Trong khi vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu tăng 48% so với đầu năm lên 1,17 nghìn tỷ đô la, quý 2 thiếu sự phát triển đáng kể so với quý 1. Tuy nhiên, các lĩnh vực như DeFi, Memes và AI đã cho thấy mức tăng trưởng đáng kể về vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay, trong khi các dự án và cơ sở hạ tầng DeFi blue-chip đang quay trở lại mạnh mẽ. Báo cáo của CMC cũng nêu bật các loại tiền điện tử và lĩnh vực được xem nhiều nhất cũng như các chủ đề chính cho nửa cuối năm 2023, bao gồm các mạng cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung và các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản.

Tổng Quan Về Thị Trường Tiền Điện Tử: Quý 2 Tăng Trưởng Chậm Hơn Và Phát Triển Mờ Nhạt

Nguồn: CoinMarketCap

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã tăng 48% so với đầu năm lên 1,17 nghìn tỷ đô la vào cuối quý 2, nhưng quý 2 thiếu sự phát triển đáng kể so với quý 1. Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử của CMC được cải thiện từ Sợ hãi thành Trung tính và Tổng khối lượng giao dịch giao ngay của 20 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đạt đỉnh vào tháng 3 và giảm khoảng 36% theo quý.

Tuy nhiên, VR/AR và AI & Big Data đã cho thấy mức tăng trưởng đáng kể về vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay, trong khi các dự án bluechip DeFi và Cơ sở hạ tầng đang trở lại mạnh mẽ. Lĩnh vực Memes đã thêm hơn 260 đồng tiền mới từ đầu năm đến nay, khiến nó trở thành lĩnh vực hoạt động tích cực nhất về danh sách mới.

Các Lĩnh Vực và Coins Phổ Biến

Theo dữ liệu của CoinMarketCap , thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2023 đã chứng kiến ​​lượng người xem tăng đột biến ở một số lĩnh vực. Memes, DeFi, Collectibles & NFTs, and AI & Big Data là những lĩnh vực được xem nhiều nhất. Đặc biệt, Memes đã thu hút được nhiều sự quan tâm nhất trong ba tháng cuối năm 2023. Điều này phần lớn là do đợt tăng giá bùng nổ hơn 3700X của PEPE từ tháng 4 đến tháng 5. Mặc dù PEPE đã giảm từ mức cao nhất vào tháng 5, nhưng nó đã tăng gần 100% so với mức thấp vào giữa tháng 6. Các memecoin khác từ các chu kỳ meme trước đó, chẳng hạn như DOGE, SHIB và BabyDoge, vẫn được xem nhiều nhất trong lĩnh vực này.

Nguồn: CoinMarketCap

Ethereum là trọng tâm quan tâm chính trong lĩnh vực Hợp Đồng Thông Minh sau khi mạng đã trải qua quá trình nâng cấp Shapella thành công vào ngày 12 tháng 4, cho phép rút ETH đã đặt cọc trên beacon chain. Cardano (ADA) cũng nhận được sự quan tâm đáng kể, có thể là do những phát triển kỹ thuật như giải pháp mở rộng quy mô Hydra và đề xuất quản trị CIP 1694.

Lĩnh vực DeFi chủ yếu tập trung ở Terra Classic (LUNC), có thể là do các sự kiện như Binance đốt 2,65 tỷ mã thông báo LUNC, trị giá 236 nghìn đô la và việc TFL phát hành Alliance, một giao thức giao dịch lợi nhuận chuỗi chéo. Lĩnh vực Collectibles & NFTs nhận được sự quan tâm đáng kể trong ba tháng đầu tiên, chủ yếu là do đợt phát sóng Blur Season 1, nhưng lượt xem đã giảm trong nửa sau của nửa đầu năm.

Nguồn: CoinMarketCap

AI & Big Data là đối tượng mới tham gia vào các lĩnh vực được xem nhiều nhất vào năm 2023, sau khi ra mắt ChatGPT của OpenAI và câu chuyện về AI bắt đầu vào quý 1 năm 2023. SingularityNET (AGIX) và Fetch.ai (FET) nhận được nhiều lượt xem nhất sau bật lên gần 40% từ mức thấp vào giữa tháng Sáu. Tháng 6 chứng kiến ​​sự quan tâm đáng kể đến các token liên quan đến AI.

Ngoài ra, tài liệu cũng đề cập rằng bên cạnh các blue-chip, các đồng tiền khác chủ yếu là các giải pháp mở rộng Lớp 2 của Ethereum, như Polygon, Arbitrum hoặc các Lớp 1 cạnh tranh, chẳng hạn như BNB và Solana. Hơn nữa, PEPE đã tham gia danh sách các đồng tiền được người dùng CMC thêm nhiều nhất vào danh sách theo dõi, cùng với các memecoin đã được thiết lập khác là Dogecoin và Shiba Inu.

Cộng Đồng Tương Tác Nhiều Nhất

Nguồn: CoinMarketCap

Lĩnh vực tương tác nhiều nhất trong Cộng đồng CMC là memes, với lượt xem cao nhất. Trong mùa memecoin vào tháng 4 và tháng 5, các đồng tiền như PEPE, SNEK và LADYS đã trải qua đợt bơm bùng nổ. Những mã tăng giá hàng đầu trong nửa đầu năm 2023 bao gồm các mã thông báo từ hệ sinh thái Arbitrum, Radiant Capital và Optimism cũng như các chuỗi khối lớp một như Dione Protocol, Conflux và Injective. Những mã tăng giá hàng đầu khác bao gồm các mã thông báo liên quan đến AI như SingularityNET và Render.

Các Chủ Đề Chính Cho H2 2023

Bitcoin ETF

Nguồn: CoinMarketCap

Vào tháng 6 năm 2023, BlackRock đã nộp đơn xin ETF Bitcoin giao ngay, cùng với những người khác như Valkyrie, Fidelity, ARK Invest và 21 Shares đang tìm kiếm sự chấp thuận cho các ETF Bitcoin tương tự. Các quỹ ETF này có thể giải phóng nhu cầu của nhà đầu tư tổ chức đối với Bitcoin bằng cách cung cấp các sản phẩm được quản lý để phân bổ tài sản. Các quỹ ETF và ETP tiền điện tử hiện tại trên toàn cầu có tài sản trị giá 9,5 tỷ đô la. Sự gia tăng nhu cầu về Bitcoin có thể đẩy giá của nó vượt quá mức cao nhất mọi thời đại nếu các phê duyệt ETF giao ngay Bitcoin mới được cấp.

Decentralized Public Infrastructure Networks

Decentralized Public Infrastructure Networks (DePIN) cung cấp các giải pháp để chia sẻ quyền truy cập vào các tài sản hoặc dịch vụ vật lý như kho bãi và mạng dữ liệu. Những người chơi đáng chú ý bao gồm Helium (cơ sở hạ tầng không dây phi tập trung), IoTeX (trung tâm Internet vạn vật), Arweave và Filecoin (lưu trữ phi tập trung).

Real World Assets – Tài Sản Thể Giới Thực

Có một hệ sinh thái gồm các dự án tập trung vào việc làm cho các RWA có thể giao dịch được trên chuỗi. Các dự án này bao gồm các giao thức thị trường tín dụng như Maple Finance và Goldfinch cho phép các doanh nghiệp sử dụng DeFi để đảm bảo tài chính và mã thông báo cho RWA, bao gồm bất động sản, đồ sưu tầm, cổ phiếu, tài sản trí tuệ, v.v., có thể được giao dịch trực tuyến với ít ma sát hơn. Đầu tiên, các sản phẩm sẵn sàng cho người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Liquid Staking Derivatives

Nguồn: CoinMarketCap

Liquid Staking Derivatives (LSDs) đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng hoạt động trong nửa đầu năm 2023 do nâng cấp Ethereum Shapella, với những công ty dẫn đầu thị trường như Lido và Rocket Pool chứng kiến ​​tổng giá trị bị khóa (TVL) tương ứng của họ tăng lần lượt là 138% và 220%. Các nền tảng LSD đã bảo đảm hơn một phần ba TVS của Ethereum vào cuối tháng 6, với Lido chiếm gần 75% trong số này vào thời kỳ đỉnh cao. Sự phát triển của bối cảnh LSDfi có liên quan, với các nền tảng như Pendle, Lybra và Flashstake, dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến hết năm 2023.

Restaking

EigenLayer’s Restaking Smart Contracts đã được triển khai vào tháng 6 năm 2023 và đạt đến giới hạn tối đa trong vòng một ngày kể từ khi ra mắt mạng chính, cho thấy nhu cầu đáng kể đối với các dịch vụ đặt lại. Nền tảng này được thiết lập để tăng khả năng phục hồi LST, mở ra các cửa xả lũ cho một làn sóng dự án mới.

ZkSync

zkSync nổi lên như một giải pháp lớp 2 dựa trên Ethereum phổ biến và cạnh tranh cho các bản cập nhật lạc quan của Ethereum hiện có, bao gồm cả Optimism và Arbitrum. Với một airdrop zkSync có khả năng đang được tiến hành và một loạt các dự án được thiết lập để khởi chạy trên nền tảng này, zkSync đang định hình trở thành một nhân tố quan trọng vào năm 2023.

Modular Blockchains (Celestia)

Nguồn: CoinMarketCap

Các chuỗi khối mô-đun, như Celestia, tách các chuỗi khối thành ba lớp: thực thi, giải quyết, đồng thuận và tính sẵn có của dữ liệu. Nó cung cấp cho các nhà phát triển tính khả dụng của dữ liệu mô-đun và các lớp đồng thuận, mà dApps và sidechains có thể tận dụng để phát triển bootstrap. Các nền tảng khác, bao gồm Rollkit (thanh toán) và Fuel (thực thi), cung cấp môi trường thực thi mô-đun và các lớp thanh toán.

Diễn Biến Phá Sản Của FTX

Những người gửi tiền FTX đã rơi vào tình trạng lấp lửng trong nhiều tháng sau khi nó sụp đổ vào năm ngoái. Vào tháng 1, có thông tin tiết lộ rằng hơn 5 tỷ đô la tài sản lưu động đã được bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, tăng lên hơn 7,3 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2023. Công ty tái cơ cấu đang xử lý vụ việc đã liên hệ với các chủ nợ và được cung cấp “Ngày thanh toán cho khách hàng ” ngày 29 tháng 9 năm 2023. Nhóm pháp lý của FTX cũng đang xem xét khởi động lại sàn giao dịch tiền điện tử, nhưng những người mắc nợ không thể mong đợi nhận được khoản thanh toán của họ cho đến ít nhất là nửa cuối năm 2024.

Người Dùng Tiền Điện Tử Trên Toàn Thế Giới

Nguồn: CoinMarketCap

Trong nửa đầu năm 2023, Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử được xem nhiều nhất trên toàn cầu, với BTC.D tăng từ 40,09% lên 50,39% vào cuối nửa đầu năm 2023. Shiba Inu (SHIB) và Baby Doge Coin (BabyDoge) là những memecoin phổ biến trên khắp thế giới tất cả các khu vực, trong khi PEPE thu hút sự chú ý ở hầu hết các khu vực ngoại trừ Nam Mỹ. Ethereum (ETH) vẫn phổ biến ở hầu hết các khu vực, với các giải pháp mở rộng quy mô như Polygon (MATIC) và Arbitrum (ARB) đang thu hút sự chú ý ở Nam Mỹ và các khu vực khác.

Các Quốc Gia Hàng Đầu Theo Người Dùng Trên CMC

Nguồn: CoinMarketCap

Hoa Kỳ tiếp tục thống trị về phân phối người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới. 17,4% lưu lượng truy cập trong nửa đầu năm 2023 đến từ người dùng ở Hoa Kỳ, với 7,90%, 7,40%, 6,98%, 6,75% và 6% lần lượt là từ người dùng ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Brazil và Việt Nam.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x