Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

zkSync: Lớp 2 Có Nhiều Khả Năng Hơn Arbitrum

zkSync là một giải pháp mở rộng layer-2 cho Ethereum, sử dụng thuật toán Zero Knowledge Proofs để hỗ trợ các giao dịch được xử lý nhanh chóng và giá rẻ trên mạng lưới. Các giải pháp mở rộng layer-2 cho phép xử lý các giao dịch trên chuỗi, giúp giảm tải cho Ethereum và tăng khả năng xử lý các giao dịch.

zkSync Là Gì?

zkSync là một giải pháp mở rộng Lớp 2 cung cấp các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn so với mạng chính Ethereum (Lớp 1). Các giải pháp Lớp 2 chuyển phần lớn hoạt động ra khỏi Lớp 1 trong khi vẫn giữ được tính bảo mật và tính hữu hạn của nó. zkSync là một giải pháp mở rộng do Matter Labs tạo ra, sử dụng công nghệ ZK Rollups để cắt giảm chi phí, tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo an ninh trên Ethereum.

Sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái Ethereum đã dẫn đến tắc nghẽn mạng và cần phải giải quyết vấn đề về tốc độ và chi phí giao dịch. Do đó, nhiều dự án Lớp 2 sử dụng nhiều công nghệ khác nhau, chẳng hạn như zkSync, Arbitrum, Optimism và Polygon…, đã được tạo ra để giải quyết những khó khăn nói trên.

zkSync, giống như Arbitrum và Optimism, là giải pháp mở rộng Lớp 2 cho Ethereum. Điểm khác biệt là Arbitrum và Optimism – hệ sinh thái Lớp 2 lớn nhất của thị trường – đều dựa trên Optimistic Rollup, trong khi zkSync dựa trên zk Rollup.

Về bản chất, chúng trái ngược nhau về mặt logic. zk không tin tưởng tất cả các trình xác thực và dựa vào zero-knowledge proofs để xác thực từng kết quả, trong khi Optimistic Rollup – bằng chứng gian lận tin tưởng mọi người và chờ người khác phản đối.

Nói cách khác, Optimistic là một kỹ thuật xác minh lỏng lẻo hơn nhằm giảm thiểu sự phức tạp của nỗ lực xác minh và tính toán. Trong khi đó, ZK có vẻ khó nhằn hơn nhưng độ phức tạp và chu kỳ phát triển lại kéo dài.

ZkSync Hoạt Động Như Thế Nào?

Để hiểu về cơ chế hoạt động của ZkSync, người dùng cần hiểu đơn giản về khái niệm Rollups.

 • Rollups là một tiện ích nhằm cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum. Rollup cho phép bạn nhóm một số lượng lớn giao dịch thành một khối duy nhất và gửi tất cả chúng cùng một lúc tới Ethereum.
 • Nói cách khác, mỗi khối Rollup được tải lên Ethereum sẽ là một bản tóm tắt các giao dịch khác nhau có trong nó.
 • Tương tự, ZK Rollup là Rollup sử dụng Zero Knowledge để xác thực các giao dịch được đóng gói trong các khối và được truyền tới Ethereum.
 • Hợp Đồng Thông Minh trên Ethereum lớp 1 sau đó chỉ cần xác thực bằng chứng đó mà không phải thực hiện lại toàn bộ giao dịch. Điều này tiết kiệm nhiều xăng hơn vì việc xác minh bằng chứng rẻ hơn đáng kể so với việc lặp lại phép tính.

zkSync là sản phẩm đầu tiên của Matter Labs được xây dựng trên kiến ​​trúc ZK Rollups, hoạt động như một Ethereum Layer 2. Trên zkSync, tiền được giữ trên mạng chính (on-chain) trên hợp đồng thông minh, nhưng việc tính toán và lưu trữ dữ liệu được thực hiện bên ngoài xích.

Để xác thực tính chính xác của khối Tổng số trên chuỗi chính, bằng chứng không có kiến ​​thức – loại SNARK bằng chứng không có kiến ​​thức sẽ được xây dựng. Do đó, zk-SNARK về cơ bản là một kỹ thuật xác minh Kiến thức Không.

Xác minh SNARK rẻ hơn đáng kể so với xác minh từng giao dịch và việc duy trì trạng thái ngoài chuỗi rẻ hơn rất nhiều so với lưu trữ trên EVM. Do đó, khả năng mở rộng (100-200 lần dung lượng mạng chính) và giảm chi phí là có thể.

Các đảm bảo sau đây được cung cấp bởi kiến ​​trúc zkRollup:

 • Trình xác thực không bao giờ bị hỏng hoặc bị đánh cắp (không giống như Sidechains).
 • Ngay cả khi trình xác nhận ngừng hợp tác do tính khả dụng của dữ liệu, người dùng luôn có thể nhận được tiền thông qua hợp đồng thông minh zkRollup (không giống như Plasma).
 • Để tránh gian lận, người dùng hoặc bên thứ ba đáng tin cậy không cần phải trực tuyến (không giống như các giải pháp chống gian lận như kênh thanh toán hoặc Tổng số lạc quan).

Nói cách khác, zkRollup kế thừa hoàn toàn tính bảo mật của L1.

Trên hệ sinh thái zkSync, chi phí của mỗi giao dịch có hai thành phần:

 • Ngoài chuỗi: Chi phí lưu trữ trạng thái và tạo SNARK (bằng chứng không kiến ​​thức).
 • Trên chuỗi: Đối với mỗi khối zkSync, người xác nhận phải trả gas Ethereum để xác minh SNARK. Phí này phụ thuộc vào giá gas hiện tại trong mạng Ethereum.

Các Sản Phẩm Của Matter Labs

zkSync Lite 

Đây là sản phẩm được phát hành vào tháng 6 năm 2020 với tên zkSync 1.0, với mục đích chỉ cung cấp cơ chế thanh toán và chưa bao gồm hợp đồng thông minh. zkSync đã phát hành một bản cập nhật (v1.x) vào tháng 5 năm 2021 bổ sung NFT và khả năng hoán đổi.

Cơ chế mở rộng Ethereum này có khả năng xử lý tới 3000 giao dịch mỗi giây (TPS). Tuy nhiên, khi mạng được mở rộng về quy mô, nhu cầu tăng thông lượng bắt buộc phải tạo một phiên bản mới: zkSync 2.0.

zkSync Era

Đây là phiên bản 2.0. Phiên bản đầu tiên của Era bao gồm các tính năng mới như Trừu tượng hóa tài khoản và hỗ trợ EVM thông qua Solidity và Vyper. Nó đã hỗ trợ các hợp đồng thông minh, cũng như các ngôn ngữ lập trình của riêng nó, Zinc và zkPorter.

zkPorter

zkRollup với tính năng cung cấp dữ liệu trên chuỗi và zkPorter với tính năng cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi được bao gồm trong zkSync 2.0. Đây là sản phẩm phụ của Matter Labs giúp tăng TPS mạng nhanh hơn.

Các Tính Năng Nổi Bật Của zkSync

Một số khía cạnh phổ biến sau đây có thể giải thích tại sao giải pháp zkSync lại nhận được nhiều sự chú ý trong cộng đồng:

 • Bảo mật cấp độ Mainnet mà không có sự phụ thuộc của bên thứ 3.
 • Chuyển mã thông báo ETH và ERC-20 sang L1 với xác nhận ngay lập tức và giới hạn thời gian không quá 10 phút.
 • Phí giao dịch cực thấp (khoảng 1/100 chi phí mạng chính đối với ERC-20 và 1/130 đối với ETH).
 • Không cần đăng ký để nhận tiền.
 • Thanh toán cho các địa chỉ Ethereum hiện có (bao gồm cả hợp đồng thông minh)
 • Phí được thanh toán thuận tiện khi mã thông báo được chuyển.
 • Rút về mainnet chỉ trong 10 phút. Thời gian gửi và rút tài sản ngắn hơn nhiều so với công nghệ Optimistic Rollup và Optimism của Arbitrum.
 • Hợp đồng thông minh tương thích không cần sự cho phép của EVM.
 • Hỗ trợ đa chữ ký.

ZkSync Era

Để hiểu được Era, trước tiên chúng ta phải nắm được khái niệm về zkEVM. Đây là một kỹ thuật tương thích với máy ảo Ethereum được thiết kế để đảm bảo rằng trải nghiệm và chức năng của ứng dụng trên Lớp 2 không khác biệt đáng kể so với trên Lớp 1. EVM giúp các nhà phát triển không cần phải cập nhật mã hoặc tránh sử dụng các công cụ EVM (và hợp đồng thông minh) trong khi phát triển hoặc di chuyển các hợp đồng thông minh sang các lựa chọn thay thế có khả năng mở rộng hơn để duy trì tính bảo mật và phân cấp của Lớp 1.

zkEVM là một kỹ thuật được phát triển một phần dựa trên Zero-Knowledge Proof, được chia thành bốn loại tùy thuộc vào khả năng tương thích với EVM, với các loại 1–4 ngày càng giảm khả năng tương thích với EVM. Nhóm đã nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ zkEVM để thúc đẩy khả năng tương tác với các hợp đồng thông minh EVM sau khi đổi tên thành Kỷ nguyên zkSync. Nhóm Matter Labs đã khám phá việc triển khai zkEVM trên mạng thử nghiệm trong hơn một năm và trên mạng chính thức kể từ tháng 10 năm 2022, đồng thời cũng đã trải qua một số cuộc kiểm tra.

Điểm Nổi Bật Của zkSync Era

Vượt Trội So Với Optimistic Rollups

Các dự án sử dụng Optimistic Rollups như Arbitrum và Optimism, cũng như các dự án sử dụng Zk Rollups như zkSync và Starkware, đều là những giải pháp mở hàng đầu cho Ethereum. Tuy nhiên, nhóm zkSync tuyên bố rằng ZK Rollup có nhiều lợi ích hơn so với Optimistic Rollup, bao gồm:

 • Thời gian xác thực giao dịch: ZK Rollup nhanh hơn so với Optimistic vì không phải đợi 7 ngày để xác thực tính hợp lệ của giao dịch.
 • Hiệu quả sử dụng vốn: Không giống như Optimistic Rollup, tiền gửi và rút tài sản trên ZK Rollup không phải chờ 7 ngày, giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Account Abstraction (AA)

Account Abstraction cho phép chuyển đổi tài khoản cá nhân thành hợp đồng thông minh với logic riêng bằng cách chuyển đổi Owned Accounts (EOA) thành Smart Contract Accounts (CA).

Tính năng zkSync này cung cấp các lợi ích sau:

 • Không cần cụm từ hạt giống để tránh mất hoặc hack ví của bạn. AA hỗ trợ xác thực sinh trắc học thông qua gia đình hoặc bạn bè.
 • Thanh toán phí bằng bất kỳ mã thông báo nào: Cho phép một ví hỗ trợ hoặc tài trợ cho các ví khác bằng cách giao dịch cho chúng và chuyển đổi các mã thông báo khác thành ETH để trả phí. Paymasters là tên được đặt cho loại tài khoản này.
 • Ký nhiều giao dịch cùng lúc: Cho phép người dùng gộp các giao dịch theo lô và ký tất cả các giao dịch đó cùng một lúc, tiết kiệm thời gian xử lý từng giao dịch một.
 • Khách hàng có thể sử dụng chức năng AA để lập kế hoạch chuyển tiền tự động, gia hạn thanh toán thành viên, v.v. theo cách phi tập trung.

zkEVM

zkEVM là một công nghệ ZK-Rollup mới được tạo ra vào đầu năm 2021 và cực kỳ tương thích với EVM.

Vẫn còn một số hạn chế đối với ngôn ngữ lập trình ZK. Một trong những trở ngại đáng kể nhất là sự đa dạng của các ngôn ngữ lập trình khác nhau, điều này gây khó khăn cho các nhà phát triển khi lập trình bằng nhiều ngôn ngữ.

Điều này gây khó khăn cho việc tạo dApps với mã nhất quán hoặc di chuyển dApps giữa các lớp 1 và 2. Nhìn chung, zk-Rollup tiêu chuẩn khá phức tạp để triển khai và có một số hạn chế thực tế nhất định.

Do sự thống nhất của các kỹ thuật lập trình trong zkEVM, khả năng kết hợp ở lớp 2 sẽ lớn hơn, giúp các dApp dựa trên Ethereum dễ dàng chuyển đổi sang chuỗi zk-Rollup mà không cần thay đổi nhiều đối với mã nguồn.

Đội Ngũ Dự Án 

Matter Labs được sáng lập bởi 2 thành viên: Alexandr Vlasov và Alex Gluchowski. 

Alex Gluchowski là một kĩ sư phần mềm với kinh nghiệm 19 năm, ông đã làm CTO cho một vài công ty công nghệ, trong đó có một công ty chuyên về Ethereum R&D trước khi bắt đầu dồn tâm huyết cho zkSync.

Đội ngũ của Matter Labs chủ yếu quy tụ tại Châu Âu với trụ sở chính tại Berlin.

Nhà Đầu Tư & Đối Tác

Nhà Đầu Tư

zkSync được đầu tư bởi nhiều quỹ uy tín trong ngành blockchain như Binance, Cb Ventures, Balancer, Curve. Vào tháng 11 năm 2021 trong vòng cấp vốn sê-ri B, zkSync đã nhận được 50 triệu đô la tài trợ từ Horowitz, Placeholder, Crypto.com, v.v.

Vào tháng 1 năm 2022, Matter Labs đã được phê duyệt khoản đầu tư 200 triệu USD từ BitDAO để xây dựng hệ sinh thái zkSync.

Công ty cũng đã huy động thành công quỹ trị giá 200 triệu đô la do Blockchain Capital và Dragonfly dẫn đầu, cùng với các nhà đầu tư khác như Light Speed ​​Venture Partners, Variant và a16z… vào tháng 11 năm 2022.

Đối Tác

zkSync là một layer 2 vì vậy số lượng đối tác của họ rất nhiều và trải dài ở nhiều mảng như: hiện đang có khá nhiều đối tác ở nhiều mảng khác nhau trên thị trường blockchain.

 • Sàn CEX: Bybit, Huobi,…
 • Dự án: Curve, 1inch, Hop Protocol, Aave…
 • Quỹ đầu tư: Mirana Venture, a16z, Dragonfly…
 • Cơ sở hạ tầng: Chainlink, Arkn, Gitcoin, Unstoppable Domain…

Phần Kết Luận

Có thể thấy, trong số rất nhiều dự án Layer 2 trên Ethereum, zkSync đang chứng minh cho cộng đồng thấy mình là một ứng cử viên sáng giá. Trong tương lai, với nhiều cải tiến và đợt ra mắt token (chỉ là dự đoán), rất có thể đây sẽ là quả bom mới của thị trường tiền điện tử sau Arbitrum và Optimism.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x