Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

IoTeX Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử IOTX

IoTeX là giải pháp có thể mở rộng “Blockchain Trong Một Chuỗi Khối” riêng để cung cấp năng lượng cho Internet of Things (IoT). Nó được thiết kế để kết nối thế giới vật lý của các thiết bị internet từng khối, vừa nhanh vừa có khả năng mở rộng nhờ cơ chế đồng thuận Roll-DPoS độc đáo. IoTeX cũng mang đến một kỹ thuật nhẹ để bảo vệ quyền riêng tư. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về IoTeX và đồng tiền điện tử IOTX nhé.

IoTeX Là Gì?

IoTeX được dành riêng để xây dựng kết cấu đáng tin cậy của Internet of Trusted Things, nơi tất cả những thứ vật lý và ảo có thể trao đổi thông tin và giá trị một cách hiệu quả ở quy mô toàn cầu. Nhóm Nghiên cứu và Phát triển của IoTeX bao gồm các Tiến sĩ từ Đại học Waterloo và Đại học Quốc gia Singapore, và các kỹ sư về mật mã, trí tuệ nhân tạo và IoT, những người trước đây đã làm việc cho Google, Facebook, Uber và Bosch. Sứ mệnh của IoTeX là “thúc đẩy sự tin tưởng từ đầu cuối đến đầu cuối trong toàn bộ vòng đời thông tin trong mạng IOT, bao gồm thu thập, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng dữ liệu”.

Một Số Tính Năng Trên IoTeX

– Đồng Thuận Roll-DPoS: cơ chế đồng thuận mà IoTeX sử dụng là một biến thể của Delegated Proof of Stake (“DPoS”) được thiết kế để mang lại khả năng mở rộng cao hơn với tính hoàn thiện tức thì và không ảnh hưởng đến phân quyền hoặc bảo mật. Roll-DPoS chọn ngẫu nhiên 24 trong số 36 Đại biểu hàng đầu do cộng đồng bầu chọn bằng cách sử dụng Distributed Key Generation (“DKG”) + Boneh – Lynn – Shacham (“BLS”). Các đại biểu mới được chọn ngẫu nhiên mỗi kỷ nguyên để đảm bảo tính bảo mật cao và hiệu quả phần cứng.

– Chuỗi Layer 2 Như Một Dịch Vụ: tận dụng kiến ​​trúc chuỗi khối trong chuỗi khối để tính toán không đồng nhất, IoTeX cung cấp một kiến ​​trúc mở hỗ trợ chuỗi lớp 2 tùy chỉnh và không đồng nhất nhằm mục đích cho các trường hợp sử dụng riêng biệt và các ứng dụng được hỗ trợ bởi kinh tế học tiền điện tử cơ bản khác nhau. Chuỗi lớp 2 chia sẻ cùng một nhóm tài nguyên ủy quyền, đây là nền tảng của sự tin tưởng tập thể. Với điều đó được cung cấp, người ta có thể dễ dàng tạo chuỗi con dễ dàng như một phiên bản EC2 trên Đám mây AWS.

– Edge trusted computing: Edge trusted computing được cung cấp bởi chuỗi Lớp 2 sẽ cho phép nền kinh tế chia sẻ cho tính toán tin cậy và mở khóa nhiều dApp thú vị tập trung vào quyền riêng tư và tin cậy.

– Khả Năng Tương Tác Xuyên Mạng: chuỗi gốc IoTeX hỗ trợ tương tác chuỗi chéo với các chuỗi khối công khai khác cũng như tất cả các chuỗi Lớp 2 với Mạng IoTeX, hỗ trợ các thuộc tính mới (ví dụ: quyền riêng tư) cho ngay cả các tài sản tiền điện tử cổ điển trên các chuỗi khác và cho phép chuỗi chéo quản trị (ví dụ: chi phối trên một chuỗi và hoạt động trên một chuỗi khác).

Sản Phẩm Và Công Nghệ Của IoTeX

Sản Phẩm Chính Của IoTeX

* Staking Và Bỏ Phiếu Cho dApp

Vào tháng Ba năm 2019, dự án đưa ra member.iotex.io , một dApp mà chạy trên đầu trang của cả hai IoTeX blockchain và Ethereum, vai trò tiên phong trong việc quản lý phi tập trung. Các nhiệm vụ quản trị (tức là đặt cược, bỏ phiếu, xếp hạng) đang chạy trên Ethereum thông qua các hợp đồng thông minh. Với một cầu nối phi tin cậy phi tập trung giữa IoTeX và Ethereum được phát triển, trạng thái đặt cược, bỏ phiếu và bầu cử đại biểu trên các hợp đồng Ethereum hướng dẫn blockchain IoTeX thực hiện hoán đổi đại biểu dựa trên kết quả bỏ phiếu trực tiếp sau mỗi kỷ nguyên.

* IoTeX Cho Ngôi Nhà Thông Minh

Vào tháng 10 năm 2018, IoTeX đã ra mắt một sản phẩm khái niệm thể hiện khả năng kết hợp giữa blockchain, máy tính đáng tin cậy và IoT. Đặc biệt, nền tảng này cho phép quyền sở hữu phân đoạn đối với các đối tượng vật lý có giá trị, ví dụ như nhà ở, thiết bị gia đình và thiết bị thông minh, ngoài việc thanh toán dựa trên tiền điện tử.

Công Nghệ Chuỗi Khối IoTeX

* Kiến Trúc Chuỗi Khối Trong Chuỗi Khối

IoTeX là một mạng lưới gồm nhiều blockchains được sắp xếp theo thứ bậc, nơi chúng chạy đồng thời với nhau trong khi vẫn giữ được khả năng tương tác. Như hình bên dưới minh họa, blockchain gốc quản lý nhiều blockchains hoặc subchains độc lập.

Chuỗi con kết nối và tương tác với các thiết bị IoT có điểm chung. Họ hoặc có mục đích chức năng tương tự, hoạt động trong môi trường tương tự hoặc chia sẻ mức độ tin cậy tương tự. Khi chuỗi con bị tấn công hoặc gặp lỗi phần mềm, chuỗi gốc vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các giao dịch chuỗi chéo được hỗ trợ để chuyển giá trị và dữ liệu từ các chuỗi con sang chuỗi gốc hoặc từ chuỗi con này sang chuỗi con khác thông qua chuỗi gốc.

Blockchain gốc là một chuỗi công khai mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập được, có ba mục tiêu chính:

  1. Chuyển tiếp giá trị và dữ liệu qua các nhóm con theo cách bảo vệ quyền riêng tư để cho phép khả năng tương tác giữa các nhóm con;
  2. Giám sát các subchains, ví dụ: phạt các nhà khai thác ngoại quan của subchain bybond tịch thu;
  3. Giải quyết và neo giữ các khoản thanh toán và ủy thác cho các nhóm con.

Với các mục tiêu đã xác định này, chuỗi gốc đặc biệt tập trung vào khả năng mở rộng, tính mạnh mẽ, các chức năng bảo vệ quyền riêng tư và khả năng sắp xếp các nhóm con.

Mặt khác, một chuỗi con có khả năng là một chuỗi khối riêng tư và dựa vào chuỗi gốc để tương tác với các chuỗi con khác. Một chuỗi con mong muốn sự linh hoạt và khả năng mở rộng để thích ứng với các yêu cầu đa dạng của các ứng dụng IoT khác nhau và rất có thể được điều hành bởi các nhà khai thác có vai trò phụ thuộc vào một liên kết đủ cao được gửi trên chuỗi gốc.

Theo tùy chọn, hệ thống cho phép các nhà khai thác chỉ định một hoặc nhiều nhà khai thác hành động cho nó có hoặc không có thêm trái phiếu. Nhà điều hành hoạt động như một ứng dụng khách nhẹ trên chuỗi gốc và một nút đầy đủ trên chuỗi con để niêm phong các khối mới.

Đồng Thuận Roll-DPoS

IoTeX nhằm mục đích sử dụng sự đồng thuận Roll-DPoS để mang lại khả năng mở rộng cao hơn với tính cuối cùng ngay lập tức mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật. Dưới đây là hình ảnh trực quan của thuật toán đồng thuận Roll-DPoS:

Trong Roll-DPoS, bất kỳ nút nào cũng có thể tự ứng cử và đăng ký để trở thành nhà sản xuất khối và các thành viên cộng đồng có thể bỏ phiếu cho nút tự đề cử yêu thích của họ.

Roll-DPoS chạy trong khoảng thời gian hoặc “kỷ nguyên”. Vào đầu mỗi kỷ nguyên (mỗi 360 khối), nhóm ứng viên được hỗ trợ cao nhất được chọn để tạo thành một “nhóm ứng viên”. Ngoài nhóm này, các nhà sản xuất khối sau đó được chọn ngẫu nhiên bằng cách sử dụng Trình tạo bit ngẫu nhiên xác định (“DRBG”).

Các nhà sản xuất khối thay phiên nhau đưa ra và xác nhận các khối, sử dụng pBFT để đạt được sự đồng thuận. Vào cuối mỗi kỷ nguyên, giao thức điều chỉnh kích thước của nhóm, dựa trên số lượng nhóm con chạy đồng thời.

Các nút blockchain trong nhóm ứng viên có tùy chọn trở thành nhà sản xuất khối cho các nhóm con nếu chúng không được chọn làm nhà sản xuất khối cho chuỗi gốc ở thời điểm hiện tại. Do đó, nhóm ứng viên được chia thành nhiều nhóm con, một trong số đó đóng vai trò là nhà sản xuất khối cho chuỗi gốc và nhóm khác cho các nhóm con khác nhau. Bất cứ khi nào số lượng các nút nhàn rỗi (tức là các nút đó không phải là nhà sản xuất khối cho chuỗi gốc hoặc chuỗi phụ) lớn hơn ngưỡng được xác định trước, một số lượng nút blockchain nhất định sẽ bị loại bỏ khỏi nhóm ứng viên.

Đối với thử nghiệm alpha, thông lượng mạng đã được giới hạn ở mức khoảng 200 giao dịch mỗi giây (TPS). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tuyên bố mạng chính sẽ có thể đạt được hơn 2.000 TPS. Trong khi đó, đối với phiên bản beta của mainnet, dịch vụ Lớp-2 sẽ được cung cấp, cho phép các nhà phát triển và người dùng dễ dàng tạo ra một chuỗi Lớp 2 cho các trường hợp sử dụng cụ thể như quản lý chuỗi cung ứng.

Đồng thời, chuỗi gốc sẽ hỗ trợ giao tiếp xuyên chuỗi cho tất cả các chuỗi Lớp 2. Trong khi chuỗi gốc hoạt động giống như một bộ điều phối (của tất cả các chuỗi Lớp 2) với hợp đồng thông minh tương thích với EVM, IoTeX nhằm mục đích cung cấp một chuỗi Lớp 2 trong nhà với khả năng tương thích điện toán đáng tin cậy để cho phép các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là trong bối cảnh IoT, ví dụ: tiên tri dữ liệu đáng tin cậy, kinh tế học chia sẻ và quản lý danh tính thiết bị.

Nhóm Phát Triển IoTeX

Sáng Lập IoTeX Và Các Thành Viên Trong Nhóm

Raullen Chai là người đồng sáng lập dự án, và cùng với việc là một nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Waterloo, anh cũng có bằng Tiến sĩ về mật mã. Trước đây, anh ấy làm việc tại Uber với tư cách là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển mật mã, và trước đó anh ấy là kỹ sư bảo mật tại Google.

Qevan Guo là một đồng sáng lập khác của IoTeX và ông có bằng tiến sĩ về máy học và thị giác máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore. Trước khi làm việc trên IoTeX, anh ấy là nhà khoa học nghiên cứu và quản lý kỹ thuật tại Facebook.

Người đồng sáng lập thứ ba của IoTeX là Jing Sun, người đã dẫn đầu hơn 40 khoản đầu tư vào bảo mật, blockchain và IoT. Cô ấy mang lại kinh nghiệm kinh doanh cho dự án, trước đây từng là đối tác sáng lập của Sparkland Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm kết nối châu Á với Thung lũng Silicon.

Mã Thông Báo IOTX

IOTX là tài sản gốc của mạng IoTeX, các trường hợp sử dụng của mã thông báo IOTX bao gồm:

  • Quản trị phi tập trung: đặt cược / bỏ phiếu cho Đại biểu, phần thưởng và cắt giảm Đại biểu, và bỏ phiếu / trưng cầu dân ý trên toàn mạng (tức là, thay đổi các quy tắc, thông số, giao thức).
  • Phí gas: chạy các giao dịch và thực hiện các hợp đồng thông minh trên Mạng IoTeX. Một điểm mới là phí gas được thu như một loại “thuế” và sau đó được gộp / phân phối cho các khối sản xuất các Đại biểu.
  • Trái phiếu / chi phí hoạt động cho chuỗi Lớp 2: để cung cấp chuỗi Lớp 2, người ta phải đặt các mã thông báo vào Chuỗi gốc dưới dạng trái phiếu và thanh toán cho chi phí hoạt động. Mỗi chuỗi Lớp 2 có thể có kinh tế tiền điện tử và mã thông báo riêng, nhưng sẽ trả “chi phí đăng ký” để tận dụng tài nguyên của Chuỗi gốc.

Mua Bán IOTX Token

Khối lượng giao dịch lớn nhất của mã thông báo IOTX là trên Binance, với số lượng nhỏ hơn nhiều được giao dịch trên Kucoin và Gate.io.

Ví Lưu Trữ IOTX Token

Vì mã thông báo ERC-20, IOTX có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví tương thích ERC-20 nào, tuy nhiên khi nó được hoán đổi cho mã thông báo IOX gốc, ví IoTeX gốc sẽ cần được sử dụng. Có một phiên bản beta của ví có sẵn từ https://iotexscan.io/wallet .

Phần Kết Luận

IoTeX là một dự án đầy tham vọng có thể có tác động lớn đến kinh doanh và ngành công nghiệp vì nó có thể được sử dụng với hàng chục tỷ thiết bị IoT trong tương lai. Nhóm nghiên cứu cực kỳ thông minh, với một số tiến sĩ đang làm việc để hiện thực hóa tầm nhìn IoTeX.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x