Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Equilibrium Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử EQ

Equilibrium là một nền tảng thị trường tiền tệ phi tập trung mà cho phép người dùng tiếp cận thanh khoản cross-chain, sản phẩm chính cho phép thực hiện các khoản vay, cho vay đối với tiền điện tử, mining và giao dịch các tài sản tổng hợp (Synthetix). Equilibrium được xây dựng trên EOS và Subtrate của Polkadot đồng thời có kế hoạch thời mở rộng trên nhiều blokchain khác.

Equilibrium Là Gì?

Equilibrium từng là một dự án trên mạng EOS nhưng giờ nó đang đến với Hệ Sinh Thái Polkadot để tiếp thêm dầu vào ngọn lửa DeFi. Theo nhóm dự án, giao thức chuỗi chéo của Equilbalance sẽ cung cấp các dịch vụ cho vay, đi vay, giao dịch và đặt cược tổng hợp. Các nhà phát triển của giao thức dự định làm cho Ethereum và các blockchain khác “hoàn toàn tương thích với nhau” bằng cách cung cấp một “giao diện thống nhất” cho các trường hợp sử dụng DeFi. Vào ngày đầu tiên của tháng 10 năm 2020, Equilibrium đã huy động được 5,5 triệu đô la thông qua “hoán đổi mã thông báo” mới của nó. Trong hoán đổi mã thông báo này, người dùng mạng EOS sẽ hoán đổi mã thông báo NUT của họ trên EOS để nhận mã thông báo EQ trên mạng Polkadot.

Các Vấn Đê Equilibrium Giải Quyết

Equilibrium sử dụng các cách tiếp cận mới để định giá theo chuỗi (tính toán lãi suất) và tính toán rủi ro (xác định tình trạng tổng thể của hệ thống), giúp Equilibrium khác biệt với các dự án DeFi nổi tiếng khác theo một số cách:

 • Không có lãi suất do chính quyền quản lý đặt ra một cách độc đoán. Chúng được xác định bởi danh mục đầu tư của người đi vay, nợ của người đi vay, tính thanh khoản tổng thể của hệ thống, rủi ro và động lực của thị trường.
 • Không có yêu cầu LTV được đặt ra một cách tùy tiện. Hệ thống đảm bảo mọi vị trí vẫn còn dung môi với tỷ lệ thế chấp 100%.
 • Không có hình phạt thanh lý được đặt ra một cách tùy tiện, và không có phí ẩn khi người vay không trả được nợ cho khoản vay của họ.
 • Luôn có hai mặt trong hệ thống, theo thiết kế: người cho vay và thợ rửa tay là người cung cấp thanh khoản ở một bên, và người đi vay sống ở phía bên kia, trả phí cho người cho vay và thợ sửa chữa.
 • Mô-đun Tài sản Equilibrium hỗ trợ:
 • Cho vay tài sản.
 • Hệ thống dự trữ phân đoạn và tạo tài sản tổng hợp.
 • Một sàn giao dịch cho phép người dùng tham gia vào giao dịch đòn bẩy.
 • Bảo hiểm rủi ro danh mục đầu tư.

Tính Năng Đặc Trưng Nhất Của Equilibrium

Bailouts và system liquidity: Mã thông báo EQ tạo điều kiện cho cơ chế Bailouts mới của Equilibrium, được gọi là gói cứu trợ. Bailouts đáng tin cậy hơn nhiều so với đấu giá DeFi thông thường. Người dùng kiếm được lợi nhuận bằng cách đảm bảo các khoản vay trong hệ thống và khóa tài sản tiền điện tử trong các nhóm cứu trợ của Equil Balance trước thời hạn. (Mã thông báo EQ là một trong những tài sản được chấp nhận.) Việc cung cấp trước tính thanh khoản này đảm bảo rằng luôn có đủ tài sản thế chấp trong hệ thống để thanh lý nợ của người vay. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng mã thông báo EQ làm tài sản thế chấp để vay stablecoin và các tài sản khác. Điều này có nghĩa là mã thông báo EQ sẽ hoạt động như một khoản ký quỹ chống lại sự tiếp xúc với đòn bẩy đối với các tài sản khác, cho dù đó là thị trường tiền điện tử giao ngay hay thị trường phái sinh tổng hợp (vĩnh viễn). Nhóm Equilibrium cuối cùng có thể đưa ra một bộ khuyến khích để làm cho mã thông báo EQ hấp dẫn hơn để sử dụng so với các tài sản khác

Governance

Equilibrium được thúc đẩy bởi một tập hợp các thông số hệ thống có thể được sửa đổi thông qua quy trình bỏ phiếu trên chuỗi phi tập trung. Chủ sở hữu mã thông báo EQ có thể bỏ phiếu cho một số thành phần của quản trị này. Nhóm phát triển sử dụng nền dân chủ và pallet hội đồng của Substrate để hoạt động theo cách tương tự như Kusama và Polkadot. Các mô-đun này tìm cách cho phép phần lớn các mã thông báo trên mạng xác định kết quả của các quyết định mạng quan trọng, như thay đổi ngưỡng tài sản thế chấp tối thiểu. Những quyết định này được đưa ra sau khi bỏ phiếu có tỷ trọng liên quan đến một cuộc trưng cầu được đề xuất và một hệ thống ban hành tự quản đảm bảo rằng các quyết định của người dùng là ràng buộc.

Liquidity Farming

Equilibrium cố gắng thu hút tính thanh khoản cho nền tảng của nó và đã dành ra 12 triệu mã thông báo EQ (10% nguồn cung ban đầu) để khuyến khích người dùng tiền điện tử đưa tài sản vào hệ sinh thái của nó. Vì tính sẵn có của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào sự sẵn có của các giải pháp bắc cầu, nên Equil Balance sẽ bắt đầu khai thác vào nhóm nuôi thanh khoản để thưởng cho người dùng bằng việc giới thiệu cầu ETH. Nhóm nuôi thanh khoản sẽ phân phối mã thông báo EQ cho người đi vay và thợ sửa túi tiền như nhau, dựa trên quy mô thanh khoản tương đối của họ. Trước tiên, họ sẽ thưởng cho những người thợ rửa tay và một khi EQ có một bộ đệm thanh khoản đủ lớn, họ sẽ thưởng cho những người đi vay gắn phần thưởng với nhu cầu hoặc mức độ sử dụng thực tế của người đi vay. Equilibrium cũng sẽ để lại một số nguồn cung cho các kế hoạch DEX của chúng tôi, bao gồm các ưu đãi dành cho nhà tạo lập thị trường, giải thưởng định kỳ cho hầu hết các nhà giao dịch tích cực và chương trình giới thiệu.

Yêu Cầu Thế Chấp Thấp Nhất Và Một Giỏ Tài Sản Thế Chấp Thực Sự

Overcollateralization là một phương pháp phổ biến trong không gian DeFi trên nhiều nền tảng. Người dùng có thể phi tập trung hóa tài sản kỹ thuật số của họ trong các hợp đồng thông minh và đổi lại nhận được các khoản vay tiền điện tử hoặc stablecoin phi tập trung. Câu hỏi duy nhất là: bạn sẽ phải trả bao nhiêu? Synthetix yêu cầu người dùng phải thế chấp tối thiểu 600% – nếu bạn muốn nhận được 100 đô la tiền ổn định ở đó, bạn phải đặt ít nhất 700 đô la tiền điện tử. MakerDAO muốn 150%. Compound muốn 133%. Nhưng với Equilibrium, nó chỉ chiếm 105%. Hơn nữa, thiết kế của họ cho phép mạng giảm các yêu cầu thế chấp xuống 100%. Thoạt đầu có vẻ rủi ro nhưng với tính thanh khoản nâng cao của họ trong nhóm cứu trợ, hệ thống sẽ vẫn ổn định ngay cả khi thế chấp giảm xuống 100%.

Lãi Suất Có Lập Trình

Ngoài chi phí đặt tài sản thế chấp của họ, người dùng DeFi phải trả lãi hàng năm. Hầu hết các dự án đưa ra một mức lãi suất cố định thường do ban quản trị đặt ra (thường khá ngẫu nhiên) và không liên quan đến rủi ro hay thực tế khách quan. Nhưng lãi suất linh hoạt của Equilibrium hoạt động theo thuật toán để phản ánh khả năng thanh toán của hệ thống và cho phép người vay tìm thấy sự cân bằng giữa rủi ro và thế chấp. Nếu họ chọn làm như vậy, người dùng có thể giảm phí lãi suất của họ bất cứ lúc nào họ muốn bằng cách đưa ra nhiều tài sản thế chấp hơn và làm cho các vị trí của họ an toàn hơn. Đó là một góc tấn công nữa hướng tới việc làm cho DeFi có giá cả phải chăng hơn.

Các Tiện Ích Của EQ Tokens

Đồng tiền cốt lõi của nền tảng Equilibrium là EQ. EQ là mã thông báo tiện ích có thể được sử dụng cho: 

Thanh toán phí cho các ứng dụng DeFi trên mạng.

 • Phần thưởng cho người xác nhận mạng Equilibrium.
 • Quản trị mạng: Người nắm giữ EQ sẽ là người quyết định điều gì xảy ra với nền tảng. Ngoài ra, chủ sở hữu EQ sẽ chọn trình xác nhận chất nền.
 • Đặt cược: Người dùng và người nắm giữ sẽ nhận được phần thưởng đặt cược nếu họ đặt mã thông báo EQ của mình cho Quản trị Equilibrium. Số lượng phần thưởng phụ thuộc vào số lượng mã thông báo mà họ đặt cược. Như đã nói ở trên, phần thưởng đến từ phí cho các ứng dụng DeFi trên mạng.
 • Tính thanh khoản của gói cứu trợ: Nếu người nắm giữ không muốn đặt mã thông báo của họ vào Quản trị Equilibrium. Họ có thể đặt EQ vào nhóm thanh khoản của Equilibrium. Mã thông báo EQ trong nhóm thanh khoản sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trong hệ thống.
 • Tài sản thế chấp cho các ứng dụng DeFi (tùy chọn): Không có EQ nào sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nếu trường hợp (như dự kiến) được chứng minh là khác, EQ cho biết sẽ giảm nguồn cung lưu hành của mã thông báo.

Phân Phối Mã Thông Báo

10%: Đối với Dịch vụ Cho thuê Parachain hay còn gọi là Đấu giá Khe Parachain. Người dùng cũng có thể khóa DOT của họ để giúp Equilibrium chiến thắng trong Phiên đấu giá Khe Parachain. Nếu Equilibrium thắng cuộc đấu giá, người dùng đã khóa DOT của họ sẽ nhận được EQ làm phần thưởng.

5%: Dành cho các Doanh nghiệp và Tổ chức đã tài trợ cho nhóm phát triển Equilibrium trong những ngày đầu. Việc phân bổ của họ sẽ được thực hiện trong 1 năm.

25%: Như bạn có thể biết, EQ từng là NUT trên mạng EOS. Chủ sở hữu NUT sẽ có cơ hội hoán đổi mã thông báo NUT của họ sang mã thông báo EQ với tiền thưởng.

10%: 10% này sẽ được sử dụng để khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào nền tảng Equilibrium và cũng để chi trả cho các hoạt động xã hội như tiếp thị, sự kiện,….

15%: Dành cho nhóm phát triển. Sự phân bổ của họ sẽ được mở khóa trong vòng 2 năm.

35%: Đây là các mã thông báo EQ chưa có trong nguồn cung lưu hành. Chúng sẽ được giữ trong Kho bạc Equilibrium.

Phần Kết Luận

Equilibrium (EQ) là phát triển các ứng dụng DeFi dựa trên Substrate của Polakadot và kết hợp với EOS. Equilirium thừa kế các tính năng DeFi trước đây như phát triển Stablecoin để phát triển DeFi, xây dựng hệ thống tài sản tổng hợp cho người dùng và tối ưu hóa danh mục đầu tư khi gửi tài sản vào nền tảng. Một hệ sinh thái Web3 sẽ mang lại cơ hội cross-chain đa chuỗi và thanh khoản không giới hạn, nhưng trong thời gian bao lâu thì vẫn còn là một dấu chấm hỏi lơn.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x