Thứ Năm, Tháng Sáu 24, 2021

Polkadot Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử DOT

Polkadot là một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng thống nhất. Nó là một dự án đầy tham vọng thúc đẩy sự đồng thuận bằng chứng cho hệ sinh thái rộng lớn hơn của các blockchain được kết nối với nó. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Polkadot và đồng điện tử DOT nhé.

Polkadot
Polkadot

Polkadot Là Gì?

Polkadot là một giao thức giống như cầu nối cho phép trao đổi dữ liệu và mã thông báo qua nhiều blockchain. Thiết kế được phát triển bởi Web3 Foundation với mục tiêu từng bước xây dựng một web phi tập trung đầy đủ chức năng và linh hoạt. Giao thức của Polkadot cung cấp một môi trường an toàn và bảo mật để tính toán và truyền tải xuyên chuỗi. Điều này sẽ mở ra nhiều khả năng tạo và kết nối các ứng dụng, dịch vụ và mạng phi tập trung.

Polkadot Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Polkadot được phát triển để giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của blockchain, nó có thể giúp xây dựng các hệ thống hoạt động với dữ liệu được lưu trữ trên nhiều chuỗi khối bằng cách thiết lập một hệ thống các yêu cầu được cấp phép.

Ví dụ: một chuỗi riêng có chứa hồ sơ của cơ quan thuế có thể gửi xác nhận cần thiết cho hợp đồng thông minh bằng chứng thu nhập trên một blockchain công khai.

Cách Thức Hoạt Động Của Polkadot

Polkadot là một giao thức blockchain thế hệ mới giúp đơn giản hóa đáng kể khả năng giao tiếp và tương tác chuỗi chéo bằng cách đưa nhiều blockchains vào một mạng. Mạng này sẽ được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận GRANDPA, được điều chỉnh cho Polkadot. Phần quan trọng nhất của mạng Polkadot là Relay Chain, Parachains, Parathreads và Bridges.

– Relay Chain (Chuỗi Chuyển Tiếp): là xương sống của mạng Polkadot và nó là trung tâm giao tiếp chính giữa các parachains. Trình xác thực trên chuỗi này đang chấp nhận các khối từ tất cả các parachains và do đó cung cấp bảo mật cho toàn bộ mạng.

– Parachains: là các blockchains độc lập sẽ chạy trên đầu Relay Chain, cung cấp các tính năng dành riêng cho chuỗi cho mạng Polkadot. Mỗi parachain sẽ phục vụ một mục đích chuyên biệt trong mạng. Mỗi parachain sẽ được duy trì bởi bộ cắt ghép chịu trách nhiệm sản xuất các khối chuỗi. Parachains cũng sẽ được hưởng lợi từ mô hình bảo mật được chia sẻ do Relay Chain cung cấp, do đó đã có bảo mật chống lại các cuộc tấn công 51% hoặc tương tự.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có một số lượng giới hạn parachains trong mạng (số lượng sẽ tăng lên trong tương lai) vì vậy có một hệ thống đấu giá công khai, nơi các ứng cử viên parachains sẽ phải cạnh tranh để có được vị trí của riêng họ.

– Parathreads: nó rất giống với parachains từ quan điểm kỹ thuật, tuy nhiên chúng rất khác từ quan điểm kinh tế. Như chúng ta đã nói trong đoạn trước, các parachains phải cạnh tranh trong các cuộc đấu giá để trở thành một phần của mạng. Mặt khác, parathread có thể được cho thuê gần như ngay lập tức và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ cung cấp một cách khác để chạy các dự án trên Polkadot – một số dự án trong số đó có thể hưởng lợi từ việc dùng thử mạng trước khi mua một vị trí mở rộng parachain, những dự án khác có thể chạy dưới dạng parathreads trước khi họ thắng cuộc đấu giá cho một vị trí.

– Bridges: bạn đã bao giờ đặt câu hỏi răng liệu một nền tảng blockchain hiện đại chạy hoàn toàn tách biệt với các mạng khác đã được thiết lập không? Các tác giả của Polkadot chắc chắn không thể và đó là lý do tại sao chúng ta có một loại parachain đặc biệt, được gọi là Bridges, nó sẽ kết nối các chuỗi khối đã chạy khác vào hệ sinh thái (như BTC hoặc ETH) và cho phép chuyển các mã thông báo giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.

Ưu Điểm Của Polkadot So Với Các Blockchai

Scaling (Mở Rộng Quy Mô)

Vấn đề mở rộng quy mô mà các blockchain thế hệ thứ nhất và thứ hai gặp phải. Nó bắt nguồn từ thực tế là mọi nút trong mạng phải xử lý từng giao dịch một trong hầu hết các blockchain. Nhưng với Polkadot, các parachains được đặt tên bởi thực tế là chúng sẽ chạy và sản xuất các khối của chúng song song và các trình xác nhận sẽ đảm nhận phần còn lại – điều này giúp khuếch đại đáng kể tốc độ của mạng.

Specialization (Chuyên Môn Hóa)

Hầu hết các blockchain đều đang cố gắng hỗ trợ các tính năng khác nhau và tất cả chúng đều phải thực hiện một số đánh đổi để đạt được điều đó. Tuy nhiên, trong Polkadot, rất dễ dàng triển khai một chuỗi phân phối sẽ đóng vai trò lưu trữ tệp, một chuỗi khác sẽ cung cấp quản lý danh tính phi tập trung và một chuỗi khác để cho phép thanh toán trong toàn bộ hệ sinh thái bằng cách tạo ra một đồng tiền ổn định. Hãy tưởng tượng các blockchain chuyên dụng hiệu quả, đơn giản và an toàn như thế nào bằng cách bỏ qua tất cả các mã thường cần thiết để triển khai một chuỗi chính thức.

Cooperation Specialization (Hợp Tác)

Tất cả các parachains và bridges có thể chia sẻ thông tin giống như các ứng dụng trên điện thoại thông minh chia sẻ các tính năng cơ bản của hệ điều hành điện thoại. Một trong những lợi ích lớn nhất của Polkadot là các parachains sẽ không hoạt động cô lập mà chúng sẽ có thể giao tiếp với nhau. Và không chỉ bằng cách chuyển mã thông báo đơn giản mà họ thực sự có thể trao đổi bất kỳ loại tin nhắn nào.

Governance (Quản Trị)

Cộng đồng Polkadot có thể quản lý mạng theo cách hoàn toàn phi tập trung. Quá trình cho phép quản trị hoàn toàn vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên, Polkadot trong tương lai sẽ được điều hành hoàn toàn bởi cộng đồng một cách minh bạch. Sau đó, cộng đồng có thể đặt ra các quy tắc cho các hành động parachains, số lượng vị trí và về cơ bản thử nghiệm với bất kỳ ý tưởng nào nảy ra trong đầu họ. Bản thân việc quản trị cuối cùng có thể được hoàn thiện theo thời gian, điều này làm cho Polkadot trở thành một trong những mạng linh hoạt nhất hiện có.

Không Hard Forks

Giống như tất cả các phần mềm khác, ngay cả các blockchain cũng cần được nâng cấp vì lý do bảo mật hoặc khi cộng đồng bỏ phiếu cho việc bổ sung các tính năng mới. ầu hết các blockchain đều yêu cầu hardfork, đặc biệt là khi thực hiện các thay đổi quan trọng đối với mạng (như nâng cấp giao thức đồng thuận). Thật không may, quá trình này đôi khi có thể gây khó khăn cho cộng đồng và thậm chí dẫn đến việc chia tách mạng lưới như trong trường hợp của Bitcoin Cash.

Polkadot cho phép các parachains và thậm chí cả mạng của chính nó cập nhật mà không cần bất kỳ hardforks nào một cách hoàn toàn liền mạch cho phép mạng dần dần được hoàn thiện.

Ecosystem (Hệ Sinh Thái)

Hệ sinh thái Polkadots đang lớn mạnh hơn mỗi ngày bởi vì các nhóm phát triển đang nhận ra những lợi thế của một mạng linh hoạt, hiệu quả và an toàn như vậy. Việc hợp nhất nhiều chuỗi chuyên biệt thành một mạng liên kết, có khả năng mở rộng cao cho phép bất kỳ blockchain nào phát huy hết tiềm năng của nó cho bất kỳ kịch bản nào trong thế giới thực để chuẩn bị cho một nền kinh tế phi tập trung mới. Các dự án không phải cạnh tranh với nhau nữa, giờ đây chúng có thể làm việc cùng nhau trong mạng Polkadot để tất cả chúng ta có thể đạt được sự độc lập khỏi thế giới tập trung.

Team (Đội Nhóm)

Polkadot được thành lập bởi một nhóm xung quanh Web3 Foundation nỗ lực cho web phi tập trung. Nhân vật hàng đầu của Polkadot là Tiến sĩ Gavin Wood mà một số bạn có thể biết đến với tư cách là một trong những người sáng lập ra Ethereum và là tác giả của ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Solidity.

Ngoài ra còn có Robert Habermeier , đồng sáng lập Polkadot, Thiel Fellow và những thành viên đặc biệt nhất của cộng đồng ngôn ngữ lập trình Rust. Ông có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phát triển các mạng phi tập trung, hệ thống phân tán và mật mã.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Peter Czaban, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Oxford với nhiều kinh nghiệm từ các ngành tài chính và dữ liệu, người chủ yếu làm việc trên các mô hình giá định lượng, máy học và các lĩnh vực liên quan khác.

Đồng Tiền Điện Tử DOT

DOT là mã thông báo quản trị của Polkadot được sử dụng để đặt cược, liên kết và thực hiện các quyết định về sự phát triển hơn nữa của dự án.

Thông Tin Về Đồng DOT

  • Ticker: DOT
  • Toke type: Native Token
  • Total Supply : 10.000.000 DOT

Polkadot ICO

Polkadot đã thông qua ICO của mình vào ngày 14 tháng 10 năm 2017. Đây là một trong những ICO thành công nhất từng được tiến hành và dự án đã huy động được 145 triệu đô la trong vòng bán hàng đầu tiên.

Tokens DOT Hoạt Động Như Thế Nào?

Polkadot đang sử dụng tokens DOT của nó cho các mục đích khác nhau:

– Quản Trị: chủ sở hữu DOT thực hiện toàn quyền đối với giao thức. Không giống như các nền tảng khác giữ một số đặc quyền dành riêng cho các thợ đào, Polkadot cho phép chủ sở hữu tokens tham gia và quản lý các bản cập nhật, sửa lỗi và triển khai các tính năng bổ sung.

–Staking: là quá trình giữ tài sản tiền điện tử trong ví để giúp duy trì hoạt động của blockchain và nhận được phần thưởng khi đóng góp vào sự phát triển của nó. Sự ổn định của blockchain Polkadot đạt được thông qua một thuật toán xác thực được gọi là NPoS. Trong việc staking DOT, người dùng có thể đóng vai trò là người đề cử hoặc người xác nhận. Những người được đề cử có thể chọn tối đa 16 ứng cử viên xác nhận đáng tin cậy và kiếm phần thưởng.

– Liên Kết: mục đích khác của mã tokens là khả năng gắn các parachains mới vào mạng bằng cách khóa mã tokens DOT.

Ưu Và Nhược Điểm Của Tokens DOT

Ưu Điểm Của DOT

– DOT là một mã thông báo phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 9 năm 2020, nó được xếp hạng là tiền điện tử lớn thứ năm theo vốn hóa thị trường;

– Người tạo ra dự án và nhà phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi là Gavin Woods (đồng tác giả của Ethereum) được cộng đồng tiền điện tử hoàn toàn tin tưởng;

– Ý tưởng đằng sau dự án vừa truyền cảm hứng, vừa cực kỳ hữu ích và quá trình thực hiện của nó được thiết kế rất tốt.

Nhược Điểm Của DOT

– Theo ghi nhận của hầu hết các chuyên gia, DOT là một trong những loại tiền điện tử phức tạp nhất, khiến nó trở nên đáng sợ đối với một nhà giao dịch mới làm quen;

Làm Sao Để Mua Hoặc Bán Tokens DOT

DOT đã có thể được mua và giao dịch trên các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Bitfinex, Bittrex, HitBTC, Bithumb, Upbit, Kraken, KuCoin, Coinone… đây đều là những sàn uy tín được cộng đồng tin dùng. Riêng Blog Tiền Số hiện đang giao dịch chính trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng DOT trên sàn Binance với các cặp DOT/BTC, DOT/USDT và DOT/BNB.

Tỷ Giá Của DOT Ngày Hôm Nay

Ngay bên dưới đây là bảng cập nhật giá đồng Polkadot (DOT) theo thời gian thật bạn có thể theo dõi nhé:

Lưu Trữ Token DOT Ở Đâu? 

Tính đến ngày hôm nay, có 6 ví có sẵn dành cho DOT: Parity Signer, Trust Wallet, Polka Wallet, Math Wallet, Ownbit Wallet và ví vật lý Safepal Wallet. Bạn có thể xem thêm về 6 Loại Ví Lưu Trữ DOT Uy Tín, An Toàn được cập nhật Tại Đây.

Community & Social

Polkadot là một dự án mã nguồn mở 100% được tạo ra để tạo ra một web phi tập trung và một xã hội tốt đẹp hơn.

Kết Luận

Khả năng tương tác và mở rộng quy mô là những bước quan trọng tiếp theo trong ngành công nghiệp blockchain. Bitcoin đã thể hiện một sự thay đổi mang tính cách mạng theo cách mọi người nghĩ về tiền tệ và phân quyền và Ethereum và các blockchain 2.0 khác đã đưa các hợp đồng thông minh vào ngành.

Polkadot là một trong những kỳ vọng lớn nhất sẽ đưa blockchain đến kỷ nguyên 3.0 và điều này sẽ thay đổi toàn cảnh blockchain mãi mãi. Khả năng tương tác là mảnh ghép còn thiếu mà ngành công nghiệp blockchain rất cần và nó chắc chắn sẽ thu hút nhiều dự án thú vị và các trường hợp sử dụng chưa từng thấy trước đây của các mạng và tiền tệ phi tập trung.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x