Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Public Keys Và Private Keys Là Gì?

Public Keys (khóa công khai) và Private Keys (khóa riêng tư) là một phần không thể thiếu của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Chúng cho phép bạn gửi và nhận tiền điện tử mà không yêu cầu bên thứ ba xác minh các giao dịch. Các khóa này là một phần của khuôn khổ Public Key Cryptography (mật mã khóa công khai – PKC). Bạn có thể sử dụng các khóa này để gửi tiền điện tử của mình cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Public Keys và Private Keys khớp với nhau như một cặp khóa. Mặc dù Public Keys của bạn có thể được chia sẻ để nhận giao dịch, nhưng Private Keys của bạn phải được giữ bí mật. Nếu bất kỳ ai có quyền truy cập vào Private Keys, họ cũng sẽ có quyền truy cập vào bất kỳ loại tiền điện tử nào được liên kết với các khóa đó.

Public Keys Và Private Keys Là Gì?
Public Keys Và Private Keys Là Gì?

Public Key Cryptography Là Gì?

Public Key Cryptography (PKC) hay mật mã khóa công khai là một cách để xác nhận tính xác thực của thứ gì đó bằng cách sử dụng mã hóa không đối xứng. PKC lần đầu tiên được sử dụng chủ yếu để mã hóa và giải mã các thông điệp. Tiền điện tử hiện sử dụng công nghệ này để mã hóa và giải mã các giao dịch. Nếu không có PKC, tiền điện tử sẽ không thể thực hiện được.

Chìa khóa của PKC là “trapdoor functions,” các hàm toán học một chiều dễ giải theo một cách, nhưng gần như không thể bẻ ngược lại. Mặc dù điều đó có thể xảy ra, nhưng rất có thể sẽ phải mất một siêu máy tính và hàng nghìn năm – để thiết kế ngược các chức năng này.

Public Key Là Gì?

Public Key hay khóa công khai cho phép bạn nhận các giao dịch tiền điện tử. Đó là một mã mật mã được ghép nối với một khóa riêng tư. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gửi giao dịch tới khóa công khai, nhưng bạn cần khóa riêng tư để “mở khóa” chúng và chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của tiền điện tử nhận được trong giao dịch. Khóa công khai có thể nhận các giao dịch thường là một địa chỉ, đây chỉ đơn giản là một dạng rút gọn của khóa công khai của bạn.

Do đó, bạn có thể thoải mái chia sẻ khóa công khai của mình mà không cần lo lắng. Bạn có thể đã thấy các trang quyên góp cho người tạo nội dung hoặc tổ chức từ thiện có khóa công khai cho các địa chỉ tiền điện tử của họ trực tuyến. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể quyên góp, nhưng bạn cần có khóa cá nhân để mở khóa và truy cập vào số tiền quyên góp.

Private Key Là Gì?

Trước khi bắt đầu, có một lời khuyên quan trọng cần nhớ: KHÔNG BAO GIỜ chia sẻ Private Key (khóa riêng tư) của bạn với bất kỳ ai. Khóa riêng tư cung cấp cho bạn khả năng chứng minh quyền sở hữu hoặc chi tiêu số tiền liên quan đến địa chỉ công khai của bạn. Private Key có thể có nhiều dạng:

 • Mã nhị phân dài 256 ký tự
 • Mã thập lục phân 64 chữ số
 • Mã QR
 • Cụm từ dễ nhớ.

Mặc dù bạn có thể tạo khóa công khai bằng khóa riêng, nhưng thực tế là không thể làm ngược lại vì chức năng “trap-door” một chiều. Bạn có thể có bất kỳ số lượng khóa công khai nào được kết nối với khóa riêng tư.

Ký Điện Tử Một Giao Dịch Là Gì?

Để hoàn thành một giao dịch trên blockchain , nó cần phải được ký. Các bước để ai đó gửi cho bạn một giao dịch là:

 1. Giao dịch được mã hóa bằng khóa công khai. Giao dịch chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng tư đi kèm.
 2. Tiếp theo, giao dịch được ký bằng khóa cá nhân, điều này chứng minh rằng giao dịch chưa được sửa đổi. Chữ ký điện tử được tạo ra thông qua việc kết hợp khóa cá nhân với dữ liệu được gửi trong giao dịch. 
 3. Cuối cùng, giao dịch có thể được xác minh là xác thực bằng cách sử dụng khóa công khai đi kèm.

Bạn ký điện tử vào một giao dịch để chứng minh bạn là chủ sở hữu của số tiền. Các nút kiểm tra và xác thực giao dịch tự động. Bất kỳ giao dịch nào chưa được xác thực đều bị mạng từ chối và một giao dịch xác thực, được khai thác trên blockchain là không thể thay đổi.

Private Keys Của Tôi Ở Đâu?

Private Keys của bạn nằm trong ví tiền điện tử , ví này thường là phần mềm dành cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn hoặc một thiết bị phần cứng chuyên dụng. Các khóa riêng của bạn không nằm trên mạng blockchain tiền điện tử. Nếu bạn giữ tiền điện tử trên một sàn giao dịch, họ là người giám sát các Private Keys của bạn – bạn đang tin tưởng họ giao chìa khóa của mình giống như cách bạn tin tưởng kho tiền của ngân hàng để giữ vàng của bạn.

Nếu bạn chuyển tiền điện tử của mình từ một sàn giao dịch sang ví không giám sát , bạn có quyền kiểm soát các khóa của mình. Với cấu hình và chức năng hiện đại của ví tiền điện tử, bạn có thể sẽ không bao giờ xử lý trực tiếp các khóa cá nhân vì ví thường tự động quản lý chúng cho bạn. Thông thường, bạn sẽ được cung cấp một cụm từ hạt giống mã hóa các khóa riêng tư của bạn như một bản sao lưu.

Public Keys Và Private Keys Kiểm Soát Tiền Của Bạn

Cách khóa công khai và khóa riêng tư hoạt động cùng nhau là điều cơ bản để hiểu cách thức hoạt động của các giao dịch tiền điện tử. Khi bạn nói rằng bạn có tiền điện tử, điều bạn thực sự đang nói là bạn có một khóa riêng để chứng minh quyền sở hữu tiền điện tử đó. Vì nó được lưu trữ trên blockchain, bất kỳ ai cũng có thể xác minh bạn là chủ sở hữu bằng khóa công khai của bạn.

Việc lựa chọn “giữ chìa khóa của riêng bạn” hoặc tin tưởng một người giám sát phụ thuộc vào triết lý, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và một loạt các yếu tố khác. Nếu bạn giữ khóa cá nhân của riêng mình, hãy xem xét các ví HD hiện đại, ví này có thể thực hiện rất tốt việc quản lý khóa cá nhân của bạn và nhớ đừng bao giờ chia sẻ chúng. Nếu bạn chọn một giải pháp bảo quản như trao đổi, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một công ty đáng tin cậy, có uy tín và chú trọng cao về bảo mật và quy định.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Public Keys Và Private Keys

Giữ Private Keys Của Bạn Có Ý Nghĩa Gì?

Giữ các khóa riêng của bạn có nghĩa là bạn đang kiểm soát các chìa khóa của mình. Bạn không chỉ kiểm soát tiền điện tử của mình mà còn chịu trách nhiệm về tính bảo mật của nó. “Không phải chìa khóa của bạn , không phải tiền của bạn” là một cụm từ phổ biến mà bạn có thể đã nghe thấy từ những người đề xuất giải pháp này, có nghĩa là nếu cá nhân bạn không nắm giữ các khóa cá nhân của riêng mình, bạn không thể thực sự chắc chắn rằng bạn sở hữu và kiểm soát tiền điện tử. Hầu hết các ví tiền điện tử hiện nay đều cung cấp cho bạn quyền kiểm soát các khóa riêng của mình thông qua một cụm từ hạt giống cũng phải được giữ bí mật.

Tôi Có Thể Sở Hữu Tiền Điện Tử Và Không Giữ Chìa Khóa Của Mình Không?

Có, và hàng triệu nhà đầu tư tiền điện tử cũng vậy. Nếu bạn giữ tiền điện tử của mình trên một sàn giao dịch, bạn đang tin tưởng sàn giao dịch đó sẽ giữ các khóa riêng tư của bạn – và bằng cách mở rộng tiền điện tử của bạn – bảo mật cho bạn. Họ đang “nắm giữ” hoặc giữ quyền giám sát các khóa công khai và riêng tư cho bạn, trong ví nóng với các khoản tiền xen kẽ từ tất cả khách hàng của họ hoặc trong kho lạnh nơi tiền điện tử và khóa của bạn được tách biệt và tách biệt rõ ràng.

Có Ai Có Thể Tạo Khóa Riêng Của Tôi Không? Tôi Có Cần Tạo Khóa Riêng Của Riêng Mình Không?

Không ai có thể tạo khóa riêng của bạn nếu họ không có quyền truy cập vào chúng hoặc cụm từ hạt giống đi kèm. Đó là lý do tại sao việc giữ bí mật các khóa riêng tư và cụm từ hạt giống của bạn là điều quan trọng hàng đầu. Thông thường, khi bạn tạo một ví, bạn sẽ được yêu cầu hoặc bắt buộc phải tạo một cụm từ hạt giống. Điều này nên được viết ra ngoại tuyến và giữ kín.

Cụm từ hạt giống này sẽ cho phép bạn “khôi phục” ví và khóa cá nhân của bạn, nếu bạn bị mất nó. Nhiều người khuyên bạn nên viết một vài bản sao gọn gàng trong bút và cất chúng ở những vị trí an toàn. Một số chia cụm từ này thành hai phần và lưu trữ chúng riêng biệt để tăng cường bảo mật. Bạn cũng có thể cán mỏng chúng hoặc mua một thiết bị sao lưu cụm từ hạt giống sẽ đóng dấu cụm từ hạt giống của bạn bằng thép.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Tôi Bị Mất Chìa Khóa Riêng?

Nếu bạn mất các khóa riêng, bạn có thể mất quyền truy cập vào tiền của mình. Tuy nhiên, mất ví tiền điện tử hoặc khóa cá nhân của bạn không nhất thiết có nghĩa là bạn đã mất tiền. Các khoản tiền không bao giờ được “ở trong” ví hoặc các khóa riêng; chúng vẫn được ghi lại trên blockchain . Những chìa khóa này chỉ chứng minh bạn là chủ sở hữu của các khoản tiền. Nếu chúng bị mất, cụm từ hạt giống mà bạn đã cất giữ một cách an toàn là cách duy nhất để khôi phục các khóa riêng của bạn. Với nó, bạn có thể tạo lại các khóa cá nhân trong một ví mới. Sau đó, bạn có thể tiếp tục giao dịch, mua bán hoặc tích lũy tiền điện tử.

Tôi Có Thể Tạo Chìa Khóa Riêng Của Riêng Mình Không?

Có, và bạn không cần ví kỹ thuật số để tạo ra chúng. Bạn có thể sử dụng một trang web như Bitaddress, trang web này sẽ tạo khóa công khai và khóa riêng tư cho bạn dưới dạng địa chỉ thập lục phân và mã QR. Bạn có thể in các địa chỉ này ra để làm ví giấy , có thể dùng như một giải pháp lưu trữ ngoại tuyến cho các khóa cá nhân của bạn.

Tại Sao Tôi Không Nên Tạo Chìa Khóa Riêng Để Lưu Trữ Số Lượng Lớn Tiền Điện Tử?

Ví HD hoặc ví xác định phân cấp , thực hiện rất tốt việc bảo đảm tiền của bạn – mà không cần chuyên môn. Các ví tiền điện tử này tạo nên điều đó để người dùng hầu như không bao giờ xử lý hoặc thậm chí nhìn thấy các khóa riêng tư. Người dùng thường sẽ được cung cấp một cụm từ hạt giống 12, 18 hoặc 24 từ mã hóa thông tin giống như các khóa cá nhân.

Tôi Có Nên Giữ Chìa Khóa Riêng Không?

Nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng tiền điện tử, số tiền bạn có, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và mức độ trách nhiệm cá nhân mà bạn muốn. Triết lý cá nhân của bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Bạn thường không giữ chìa khóa của mình nếu bạn:

 • Không muốn “trở thành ngân hàng của riêng bạn”

 • Cảm thấy thoải mái hơn khi tin tưởng người giám hộ với tiền điện tử của bạn

 • Không muốn có trách nhiệm bảo mật khóa cá nhân và cụm từ khôi phục của bạn

Nếu bạn không giữ khóa công khai và khóa cá nhân của riêng mình, bạn đang tin tưởng sàn giao dịch giống như cách bạn tin tưởng ngân hàng hoặc kho tiền để lưu trữ tiền của bạn. Bạn không lo lắng rằng sàn giao dịch sẽ đánh cắp tiền của bạn, cho phép chúng bị đánh cắp hoặc mất chúng.

Những người muốn giữ chìa khóa của riêng mình nói chung:

 • Muốn trở thành ngân hàng của riêng họ

 • Lo lắng về rủi ro đối tác

 • Cảm thấy thoải mái hơn khi tin tưởng vào bên thứ ba

Nếu thực hiện đúng cách, việc giữ các khóa công khai và riêng tư của bạn sẽ an toàn hơn so với việc lưu trữ bất kỳ tài sản vật chất nào ở bất kỳ nơi nào khác. Những người nắm giữ chìa khóa thường thích ý tưởng “trở thành ngân hàng của chính họ” và kiểm soát tiền của họ. Không có bên thứ ba nào mà bạn phải tin tưởng trong trường hợp này. Ở cấp độ cơ bản, bạn hoàn toàn sở hữu tiền điện tử của mình.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x