Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Osmosis Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Tiện Tử OSMO

AMM DEX là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với bất kỳ hệ sinh thái nào đang tìm cách phát triển trên thị trường DeFi. Nếu Ethereum có Uniswap và Binance Smart Chain có Pancakeswap, thì Cosmos sẽ có Osmosis làm đại diện. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu thêm về các điểm nổi bật của Osmosis và hệ thống mã thông báo của OSMO Token.

Osmosis Là Gì?

Osmosis là một giao thức AMM tiên tiến được phát triển bằng SDK Cosmos sẽ cho phép các lập trình viên tạo và khởi chạy các AMM độc đáo của riêng họ. Bằng cách sử dụng SDK Cosmos, Osmosis kế thừa tất cả các đặc điểm riêng của Cosmos Hub, bao gồm sự đồng thuận BFT Proof of Stake và Inter Blockchain Communication Protocol, cùng các đặc điểm khác.

Osmosis được thiết kế để đáp ứng nhiều thông số kỹ thuật sẽ thúc đẩy sự đổi mới, bảo mật, chủ quyền và thân thiện với người dùng, như được nêu dưới đây:

1/ Không Ngừng Cải Tiến: Osmosis là phòng thí nghiệm và nơi thử nghiệm AMM, nơi mọi người thử nghiệm nhiều cách khác nhau để làm cho AMM hoạt động tốt nhất cho các tài sản tài chính. “Các nhà khoa học DeFi” có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề và sự kém hiệu quả trên thị trường DeFi là những nhà cung cấp thanh khoản.

2/ Quản Trị Người Dùng: Vì Osmosis là một giao thức dành cho các nhà cung cấp thanh khoản nên nó sẽ được quản lý bởi họ. Osmosis yêu cầu kiểm soát giao thức trên chuỗi chi tiết. Các hoạt động này bao gồm phân phối ưu đãi khai thác thanh khoản hàng tuần, thay đổi các tham số AMM toàn cầu dựa trên điều kiện thị trường và chi tiêu cho nhóm cộng đồng để thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái.

3/ Phối Hợp An Ninh Và Chủ Quyền: Vì Osmosis là một chuỗi khối có chủ quyền nên nó có thể nhanh chóng thay đổi dựa trên quyết định của các bên liên quan. Nhưng các đảm bảo về an ninh mạng có thể hạn chế số lượng tài sản có thể được giữ an toàn. Vì vậy, nhóm Osmosis sẽ dần dần bắt đầu sử dụng các công nghệ mới, như bảo mật liên chuỗi, để cải thiện mức độ lưu ký của mình.

Các Tính Năng Đáng Chú Ý Của Osmosis

AMM Chuỗi Chéo Do IBC Cung Cấp

Trước Osmosis, không có AMM chuỗi chéo nào hoạt động tốt trên Mạng Cosmos. Điều này có nghĩa là dòng tiền trong hệ sinh thái Cosmos bị thiếu một phần. Kể từ ngày đầu tiên nó được xây dựng, Osmosis đã được tạo ra để trở thành một AMM chuỗi chéo. Bằng cách biến IBC thành công cụ chính, Osmosis có thể truy cập tất cả các tài sản gốc trên các chuỗi khối Cosmos, trị giá một tỷ đô la. Dự án cũng muốn làm việc với các chuỗi không hỗ trợ IBC, chẳng hạn như chuỗi ERC20 dựa trên Ethereum, chuỗi giống Bitcoin, chuỗi BNB và nhiều L1 và L2 khác.

Đường Cong, Phí Và Các Thông Số Khác Có Thể Tùy Chỉnh

AMM có thuật toán đường cong cố định, tỷ lệ phí và thông số tính toán TWAP. Nếu các nhà phát triển muốn có một mô hình hoán đổi mới, họ phải xây dựng cơ sở hạ tầng AMM mới. Trong Osmosis, AMM không được mã hóa cứng. Các yếu tố chính (phí hoán đổi hoặc trọng số mã thông báo) có thể được tùy chỉnh cho từng nhóm thanh khoản, cũng như phương pháp đường cong và tính toán TWAP.

Bất cứ lúc nào đường cong mới có thể được thực hiện. Những đường cong mới lạ như vậy có thể mạnh hơn các mô hình AMM trước đây, vốn chỉ nhận được số dư mã thông báo, bằng cách sử dụng các phụ thuộc tạm thời, chỉ số biến động và các lời tiên tri ngoài chuỗi.

Thay vì thiết lập một giao thức AMM mới cho mỗi lần nâng cấp mô hình AMM, các nhà phát triển đường cong có thể dễ dàng triển khai các đường cong mới trên Osmosis, giảm thời gian triển khai và quy trình tích hợp thành phần.

Quản Trị LP

Các giao thức AMM thiết lập các tham số toàn cầu cho tất cả các nhóm thanh khoản. Nó đơn giản hóa thiết kế của AMM nhưng làm giảm quyền ra quyết định của các nhà cung cấp chất lỏng đối với nhóm.

Bất chấp sự chú ý gần đây, AMM là một cấu trúc Defi mới và còn thiếu sót. Các dự án khác nhau cạnh tranh bằng cách lặp lại, sửa đổi và nâng cao AMM. Để duy trì tính cạnh tranh, Osmosis đã nâng cấp các đường cong nhóm, mô hình định giá, v.v.

Để phản ánh các tùy chọn danh mục đầu tư LP, nhóm Osmosis có thể điều chỉnh trọng số của chúng và thêm hoặc bớt điểm giữa của tài sản (ví dụ: thêm stablecoin mới vào nhóm hoán đổi ổn định).

Quản trị là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế AMM của Osmosis để đảm bảo rằng tính thanh khoản không bị mất sau mỗi lần nâng cấp. LP được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công quản trị thù địch bằng cơ chế an toàn (chức năng thoát cơn thịnh nộ).

Ưu Đãi Nhà Cung Cấp Thanh Khoản

Các nhà cung cấp thanh khoản AMM đóng vai trò quan trọng nhất. Giữ cho các nhà cung cấp thanh khoản có động lực để khóa tài sản của họ vào các nhóm mới cần có các biện pháp khuyến khích phù hợp. Ngoài phần thưởng mã thông báo OSMO, Osmosis cho phép các bên thứ ba đóng góp các ưu đãi cho nhóm thanh khoản.

Quá trình này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng “mô-đun khuyến khích” của Osmosis. Bởi vì các nhà cung cấp khuyến khích muốn thưởng cho người dùng dài hạn trong khi loại trừ những người tìm kiếm tiền thưởng ngắn hạn, mô-đun này ưu tiên các nhà cung cấp thanh khoản khóa mã thông báo LP của họ trong thời gian dài hơn. Bằng cách sử dụng mô-đun này, các nhà tài trợ khuyến khích có thể giảm tính biến động của nhóm thanh khoản và tạo ra trải nghiệm nhất quán hơn cho các nhà giao dịch.

Superfluid Staking

Bạn có thể đặt cược cổ phần LP cho các nhóm được quản trị phê duyệt trong mô-đun Superfluid. Đây là một cải tiến lớn đối với Proof of Stake, vì nó cho phép tài sản DeFi được hỗ trợ bởi tài sản gốc, tăng cường bảo mật mạng. Chức năng của các truy vấn được đặt cược sẽ vẫn như cũ. Trong khi đó, các tìm kiếm phần thưởng đặt cược sẽ không còn bao gồm các khoản thanh toán cho các tài sản không cần thiết nữa. Việc phân phối phần thưởng siêu linh hoạt giống hệt với phần thưởng LP, xảy ra tại thời điểm kỷ nguyên và được gửi trực tiếp đến tài khoản của người dùng. Yêu cầu siêu lỏng được yêu cầu.

Mã thông báo OSMO sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Ưu đãi: Cung cấp tính thanh khoản trong Osmosis Pool để nhận được Ưu đãi.
 • Đặt cược : Người dùng có thể đặt cược mã thông báo OSMO để nhận phần thưởng từ mạng hoặc nhận phần thưởng Airdrop
 • Quản trị : Người dùng nắm giữ mã thông báo OSMO có thể tham gia vào các quyết định quản trị của dự án thông qua các đề xuất bỏ phiếu.

Số Liệu Chính OSMO

 • Tên mã thông báo: Thẩm thấu.
 • Mã: OSMO.
 • Chuỗi khối: Vũ trụ.
 • Loại mã thông báo: Tiện ích & Quản trị.
 • Tổng cung: 1.000.000.000 OSMO.
 • Nguồn cung lưu hành: 499.713.549 OSMO.
 • Đặt cược APR: ~ 23%
 • Chiều cao khối: 7.401.295

Phân Bổ Mã Thông Báo OSMO

Tổng nguồn cung 1.000.000.000 Osmosis ($OSMO) sẽ được phân phối như sau:

 • Khai thác phần thưởng thanh khoản: 40,5% — 405.000.000 OSMO
 • Nhà phát triển Vesting: 22,5% — 225.000.000 OSMO
 • Phần thưởng đặt cược: 22,5% — 225.000.000 OSMO
 • Dự trữ chiến lược: 5% — 50.000.000 OSMO
 • Airdrop: 5% — 50.000.000 OSMO
 • Nhóm cộng đồng: 4,5% — 45.000.000 OSMO

 • Osmosis sẽ có nguồn cung cấp 100 triệu đô la OSMO ban đầu được phát hành ngay từ đầu, được chia đều cho những người nhận Fairdrop và dự trữ chiến lược.
 • Không giống như hầu hết các chuỗi SDK Cosmos nơi mã thông báo được phân phối trên cơ sở mỗi khối, Osmosis có các kỷ nguyên hàng ngày và chỉ phát hành mã thông báo mới vào cuối mỗi kỷ nguyên.

Bán Mã Thông Báo OSMO

Osmosis sẽ không mở bán mã thông báo. Tất cả các mã thông báo Osmosis sẽ được phân phối thông qua Airdrops, Unlock for Developer, Staking và Liquidity Mining trên Nền tảng Osmosis.

Lịch Phát Hành OSMO Token

Theo mô hình mã thông báo ban đầu, các mã thông báo mới sẽ được phát hành theo lịch trình “thứ ba”. Tương tự như sự kiện giảm một nửa của Bitcoin, trong đó việc phát hành mã thông báo giảm một phần tư mỗi năm, trong Osmosis, việc phát hành mã thông báo sẽ bị cắt giảm một phần ba mỗi năm (365 kỷ nguyên hàng ngày).

Để giải thích thêm, lịch trình thứ ba hoạt động như sau:

 • Trong năm đầu tiên, sẽ có tổng cộng 300 triệu mã thông báo được phát hành.
 • Sau 365 ngày, con số này sẽ bị cắt giảm ⅓, với tổng số 200 triệu mã thông báo được phát hành trong Năm thứ 2.
 • Trong năm thứ 3, sẽ có tổng cộng 133 triệu mã thông báo được phát hành.
 • Theo mô hình tương tự, OSMO sẽ có thể đạt được nguồn cung cấp tối đa tiệm cận là 1 tỷ nhờ quá trình thứ ba này.

Hiện có thể nhận được mã thông báo OSMO theo những cách sau:

 • Mua OSMO trực tiếp tại Osmosis hoặc Binance
 • Cổ phần OSMO kiếm được mã thông báo OSMO
 • Cung cấp tính thanh khoản trong Osmosis Pool để kiếm OSMO hoặc các ưu đãi.

Nhóm

Josh Lee (Đồng sáng lập):

 • Học vấn: Đại học Anderson, Indiana, Hoa Kỳ
 • Lee, người Hàn Quốc, sau đó đã làm việc cho nhiều công ty blockchain khác nhau, bao gồm Lunamint với tư cách là Giám đốc dự án và Tendermint (Ignite) với tư cách là nhà phân tích phát triển hệ sinh thái từ năm 2019 đến 2021.

Twitter / Linkedin

Sunny Aggarwal (Đồng sáng lập):

 • Học vấn: Bằng Kỹ sư và Khoa học Máy tính tại Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ (2015–2017)
 • Aggarwal làm việc với tư cách là Nhà khoa học nghiên cứu tại Tendermint vào năm 2017. Cùng năm đó, anh ấy cũng đồng tổ chức podcast blockchain hàng tuần, Epicenter. Trước khi bắt đầu Osmosis Labs cùng với những người khác vào năm 2021, anh ấy đã bắt đầu Sikka vào năm 2018. Sikka là một công ty cơ sở hạ tầng chuỗi khối tập trung vào việc kết hợp các giao thức và mạng cho internet phi tập trung. Sikka hiện đang vận hành 5 trình xác thực hàng đầu trên các mạng Cosmos Hub, Kava và Akash.

Twitter / Linkedin

Nhà Đầu Tư

Theo thống kê trên Crunchbase, Osmosis Foundation đã huy động được tổng cộng 21 triệu đô la Mỹ thông qua việc cung cấp tiền xu ban đầu vào ngày 27 tháng 10 năm 2021. Khoản đầu tư này được dẫn dắt bởi Paradigm (hợp tác với nhà đầu tư tư nhân Charlie Noyes), một quỹ do Coinbase đồng quản lý. người sáng lập Fred Ehrsam. Quỹ trinh sát của Robert Leshner, Robot Ventures, Nascent, Giám đốc điều hành của Terraform Labs Do Kwon, Figment và Ethereal Ventures nằm trong số các nhà đầu tư.

Đối Tác

Đối tác của Osmosis chủ yếu là các chuỗi từ Hệ sinh thái Cosmos. Ví dụ như Cosmos Hub, Axelar, Evmos, Juno, Konstellation, Sifchain, Terra,… Các đối tác khác có thể kể đến là Sikka, Chainapsis, v.v.

Phần Kết Luận

Osmosis là dự án với mục tiêu tạo ra trung tâm thanh khoản cho toàn toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Hiện nay đây là nền tảng AMM linh hoạt nhất và cho phép kết nối đa chuỗi nhờ tận dụng hệ sinh thái của Cosmos. Hầu như anh em đều có thể thấy các blockchain xây dựng trên SDK của Cosmos đều có thể kết nối được với nhau qua ICB. Điều mà Polkadot đang nỗ lực để đạt được nhưng vẫn chưa mainnet. Các blockchain bên cạnh Cosmos Hub (ATOM) đã phát triển riêng hệ sinh thái của chính nó, kết hợp với trung tâm thanh khoản Osmosis sẽ tạo ra một sự đa dạng về tài sản và kết nối xuyên chuỗi nhiều blockchain nhất từ trước đến nay. Đồng thời Osmosis là bước đệm đầu tiên để Cosmos Hub tiến hành xây dựng hệ sinh thái của nó.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x