Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Harmony Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ONE

Harmony là một trong những dự án mới nhất đang cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain. Harmony đã xây dựng nền tảng của mình ngay từ đầu với mục đích tối ưu hóa. Harmony (ONE) là một trong những dự án mới nhất đang cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain. Họ đã xây dựng nền tảng của mình ngay từ đầu với mục đích tối ưu hóa. Sử dụng phương pháp tiếp cận “Full Stack”, Harmony đang phát triển một blockchain dựa trên sharding không chỉ có khả năng mở rộng mà còn an toàn và tiết kiệm năng lượng. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Harmony và tiện điện tử ONE nhé.

Harmony Là Gì?

Harmony cung cấp một nền tảng đồng thuận thông lượng cao, độ trễ và phí thấp, nó được thiết kế để cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế phi tập trung trong tương lai. Harmony có kế hoạch giải quyết các vấn đề phải đối mặt trong các hệ sinh thái blockchain khác thông qua việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu và kỹ thuật tốt nhất trong một hệ thống được điều chỉnh tối ưu.

Trọng tâm kỹ thuật của dự án là resharding và secure staking với tính ngẫu nhiên phi tập trung. Harmony cũng thực hiện định tuyến chéo phân đoạn tối ưu và lan truyền khối nhanh chóng. Trên thực tế, Harmony giúp các doanh nghiệp xây dựng thị trường để sử dụng mã thông báo có thể thay thế (chẳng hạn như điểm khách hàng thân thiết hoặc tín dụng năng lượng) và tài sản không thể thay thế (chẳng hạn như tài sản kỹ thuật số trong trò chơi). Harmony cũng sử dụng các zero-knowledge proofs để cho phép chia sẻ dữ liệu với quyền riêng tư của người tiêu dùng. Điều này khuyến khích người dùng và nó có thể được sử dụng để xếp hạng tín dụng, trao đổi quảng cáo và chia sẻ dữ liệu khác mà theo truyền thống, các nền tảng tập trung thu lợi nhuận và người dùng không bị bỏ rơi.

Lợi Ích Của Harmony Protocol

Sau khi ra mắt mạng chính vào tháng 6 năm 2019, Harmony đã có sự phát triển vượt bậc và tính đến tháng 6 năm 2020, đã có hơn 1.000 nút giúp phân cấp mạng. Dự án cũng đã có thể di chuyển từ các mã thông báo ERC-20 và BEP-2 ban đầu được phát hành sang các mã thông báo gốc của riêng nó. Cuối cùng, dự án đã triển khai một hệ thống đặt cược dựa trên Effective Proof of Stake (EPoS).

Công Nghệ Trên Harmony

Để đạt được mục tiêu về khả năng mở rộng, Harmony đã xây dựng toàn bộ hệ thống công nghệ từ đầu với trọng tâm là tối ưu hóa. Họ đã tích hợp một số đổi mới quan trọng vào Giao thức đồng thuận, hệ thống nội bộ và kỹ thuật mạng của họ.

Bằng cách triển khai những đổi mới này, Harmony sẽ cung cấp một nền tảng cho các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps) vốn không khả thi trên các blockchain khác. Chúng bao gồm các dApp như sàn giao dịch phi tập trung, hệ thống thanh toán thông lượng cao và giao dịch Internet Of Things.

Kiến Trúc Có Thể Mở Rộng

Sharding của Harmony không chỉ hoạt động trên giao tiếp mạng và xác thực giao dịch mà còn trên trạng thái blockchain. Điều này làm cho Harmony có thể mở rộng hoàn toàn trên cả ba khía cạnh của blockchain: mạng, lưu trữ và xử lý giao dịch.

Sharding Ngẫu Nhiên, An Toàn

Quy trình sharding của Harmony được đảm bảo an toàn trước các cuộc tấn công phân đoạn vì các trình xác thực mạng được chỉ định ngẫu nhiên và xáo trộn giữa các phân đoạn. Độ ngẫu nhiên được sử dụng trong sharding có được bằng thuật toán tạo ngẫu nhiên phân tán (dựa trên VRF và VDF), không thể đoán trước, không thiên vị, có thể xác minh và có thể mở rộng. Harmony củng cố mạng một cách không gián đoạn bằng cách sử dụng “Quy tắc Cuckoo” để ngăn chặn các đối thủ byzantine thích ứng chậm.

Đồng Thuận Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Thuật toán đồng thuận của Harmony được gọi là Fast Byzantine Fault Tolerance hoặc FBFT. FBFT là một thuật toán đồng thuận nhanh chóng và hiệu quả cao được xây dựng dựa trên thuật toán PBFT nổi tiếng (Khả năng chịu lỗi Byzantine) nổi tiếng, là nền tảng cho các hệ thống phân tán và nghiên cứu đồng thuận trong 30 năm qua. FBFT của Harmony có thể xác nhận các khối trong vòng 2 giây nhờ việc áp dụng chữ ký BLS (Boneh – Lynn – Shacham) tổng hợp. FBFT cũng được tối ưu hóa cao trong việc xử lý thông báo mạng và phân phối khối đề xuất để sự đồng thuận có thể mở rộng đến hàng trăm trình xác nhận cùng một lúc.

Effective Proof Of Stake

Không giống như các blockchain truyền thống yêu cầu PoW (Proof of Work) để đạt được sự đồng thuận, Harmony là blockchain Proof-of-Stake tiết kiệm năng lượng và chi phí thấp cho người chạy nút. Quy trình để chọn người xác nhận được gọi là Effective Proof Of Stake (EPoS), là cơ chế PoS tập trung vào sharding đầu tiên ngăn chặn việc tập trung cổ phần. Trong EPoS, trình xác thực có số lượng lớn mã cổ phần có nghĩa vụ chạy nhiều nút hơn để hỗ trợ mạng trong khi trình xác thực có ít cổ phần hơn chạy ít nút hơn. Bên cạnh đó, EPoS có thể phân phối tiền cược một cách ngẫu nhiên và đồng đều giữa tất cả các phân đoạn để không có phân đoạn nào kém an toàn hơn các phân đoạn khác.

Cơ Sở Hạ Tầng Mạng Có Thể Mở Rộng

Lớp mạng của Harmony dựa trên giao thức p2p hàng đầu trong ngành có tên libp2p. Chúng tôi sử dụng giao thức gossip của libp2p để truyền phát tin nhắn mạng và giao thức luồng để đồng bộ hóa trạng thái phi tập trung. Để đạt được hiệu suất cao, chúng tôi áp dụng mã RaptorQ fountain và Thuật toán phân tán thông tin thích ứng để phát các khối lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Harmony cũng có thiết kế trong đó định tuyến Kademlia được sử dụng để đạt được các giao dịch chéo phân đoạn theo quy mô logarit với số lượng phân đoạn.

Giao Dịch Chéo Phân Đoạn Không Đồng Bộ

Harmony hỗ trợ các giao dịch giữa các phân đoạn để đạt được khả năng kết hợp của tài sản và hợp đồng thông minh giữa các phân đoạn. Chúng tôi đã thiết kế một cơ chế giao tiếp chéo không đồng bộ dựa trên biên nhận nhằm đạt được tính nhất quán cuối cùng để không có khả năng chi tiêu kép giữa các phân đoạn.

Đội Ngũ Phát Triển Harmony

Đội ngũ đằng sau Harmony là sự kết hợp của các chuyên gia trong việc xây dựng các công ty lâu dài, kỹ thuật và nghiên cứu học thuật. Họ đến từ những công ty như Google, Amazon, Apple, Microsoft và một số công ty khởi nghiệp thành công. Và họ đã làm việc trên một số hệ thống lớn nhất trên thế giới như cơ sở hạ tầng AWS, Siri của Apple và Google Maps.

Mặc dù nhóm vẫn còn nhỏ, chỉ với 20 thành viên toàn thời gian và thêm 4 cộng tác viên, họ mang đến trải nghiệm tuyệt vời về phát triển phần mềm, học máy, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và công nghệ blockchain.

Giám đốc điều hành và lãnh đạo của nhóm là Stephen Tse, một lập trình viên đam mê đã dành cả đời để nghiên cứu và làm việc về trình biên dịch và giao thức bảo mật. Ông tốt nghiệp tiến sĩ về giao thức bảo mật và xác minh trình biên dịch tại Đại học Pennsylvania.

Sau đó, ông tiếp tục làm nhà nghiên cứu tại Microsoft Research, kỹ sư cơ sở hạ tầng cấp cao tại Google và kỹ sư chính về xếp hạng tìm kiếm tại Apple. Sau đó, ông thành lập công ty tìm kiếm di động Spotsetter với vốn đầu tư mạo hiểm của tổ chức; Apple sau đó đã mua lại công ty khởi nghiệp này.

Hệ Sinh Thái ONE Token

Nền tảng Harmony được cung cấp bởi mã thông báo ONE gốc, cho phép người dùng tham gia vào hệ sinh thái và phục vụ như một cơ chế thanh toán cho các hành động khác nhau. Bằng cách sử dụng các nhà phát triển blockchain, Harmony và các doanh nghiệp có thể tạo ra sự liên kết trong các mục tiêu và khuyến khích của các bên liên quan khác nhau.

Ngoài ra, việc triển khai zero-knowledge proof sắp tới sẽ biến Harmony trở thành nền tảng chia sẻ dữ liệu có khả năng khắc phục vấn đề chung của nhiều thị trường dữ liệu; đó là sự không tin tưởng mà những người tham gia dành cho việc chia sẻ dữ liệu, ngay cả khi họ rất muốn có được dữ liệu của người khác.

Mã thông báo Harmony ONE được thiết kế để có ba chức năng sau trong giao thức:

  1. Mã thông báo được sử dụng làm tiền đặt cược cho mô hình đồng thuận EPoS, cho phép những người đặt cược để kiếm phần thưởng khối và phí giao dịch.
  2. Mã thông báo sẽ thanh toán phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
  3. Mã thông báo sẽ được sử dụng trong việc quản lý giao thức bằng cách cho phép chủ sở hữu mã thông báo có quyền biểu quyết đối với quản trị trên chuỗi.

Staking Harmony ONE Token

Harmony đã tạo nên lịch sử vào ngày 16 tháng 5 năm 2020 khi ra mắt tính năng Staking, biến nó trở thành chuỗi khối phân mảnh đầu tiên cung cấp tính năng Staking. Theo nhóm Harmony, việc staking là cần thiết để tạo niềm tin cho những người tham gia mạng lưới mà không cần biết họ.

Điều này sẽ cho phép phân quyền lớn hơn nhiều vì nó mở ra giao thức cho công chúng. Giờ đây, việc staking đã có sẵn 320 trong số 1.000 nút đang được điều hành bởi công chúng chứ không phải bởi Harmony hoặc một trong những đối tác đáng tin cậy của nó.

Staking ra mắt với 16 đối tác đặt cược, những người có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để dễ dàng staking coin. Các đối tác này bao gồm Staked, Stake.fish, Blockdaemon, Everstake, InfStones và một số đối tác khác. Một số sàn giao dịch cũng cung cấp staking, chẳng hạn như BitMax và Binance. Phần thưởng hiện tại cho việc staking là 10%. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các dịch vụ đặt cược hiện tại tại đây.

Tỷ Giá Harmony ONE

Mua Bán Giao Dịch ONE 

Token Harmony (ONE) có thể được mua trên hầu hết các sàn giao dịch lớn, chẳng hạn như: Binance, MCX, Huobi Global.

Ví Lưu Trữ ONE

Hiện tại, bạn có thể lưu trữ token ONE trên Guarda, Trust Wallet, và Math Wallet

Phần Kết Luận

Đội ngũ đằng sau Harmony là một đội ngũ mạnh mẽ, có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực rất hữu ích cho loại dự án này. Cho đến nay, nhóm đã có thể đạt được thời hạn lộ trình và đó là một tích cực lớn. Mối đe dọa lớn nhất đối với dự án ở thời điểm này là sự cạnh tranh. Harmony sẽ cần phải đi trước các đối thủ cạnh tranh hiện tại như Zilliqa (ZIL) cũng như đi trước bất kỳ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào trong tương lai. Cho đến nay, nó dường như đang làm điều đó một cách dễ dàng, tận dụng các chu kỳ phát triển nhanh chóng để thêm chức năng mới, cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x