Thứ Bảy, Tháng Ba 18, 2023

Dash Coin Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử DASH

Dash tham gia thị trường với mục tiêu cung cấp cho cộng đồng tiền điện tử nhiều tính năng và khả năng mở rộng hơn so với những người tiền nhiệm của nó. Kể từ khi được giới thiệu, Dash đã phát triển đáng kể cả cộng đồng và nền tảng của nó. Ngày nay, Dash là một trong những loại tiền điện tử dễ nhận biết nhất trên thế giới. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tim hiểu về đồng tiền điện tử Dash nhé.

Dash Coin Là Gì?

Dash là một giao thức mã nguồn mở sử dụng mã cốt lõi của chuỗi khối bitcoin. Đồng tiền này đã trở nên nổi tiếng vì cách tiếp cận độc đáo của nó đối với thị trường. Dash chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư và tốc độ giao dịch. Do đó, các giao dịch Dash diễn ra gần như tức thời và gần như không thể theo dõi.

Dash trở nên phổ biến vì hàng loạt tính năng tuyệt vời của nó. Hầu hết các tính năng này đều mới xuất hiện trên thị trường khi Dash giới thiệu chúng. Bằng cách này, Dash tiếp tục là lực lượng tiên phong trong lĩnh vực tiền ảo riêng tư.

Ưu Điểm Chính Của Dash Coin

Bảo Mật Hàng Đầu Trong Nghành

Mạng Dash là mạng thanh toán dựa trên blockchain an toàn nhất, nhờ vào những đổi mới công nghệ như ChainLocks. Điều này làm giảm nguy cơ bị tấn công 51%, buộc bất kỳ tác nhân độc hại nào cũng phải tấn công thành công cả lớp khai thác và lớp masternode . Để tấn công cả hai lớp, một tác nhân độc hại sẽ phải chi một lượng lớn Dash để ra lệnh cho các mục nhập sai vào blockchain, do đó làm tăng giá của Dash trong quá trình này. Do đó, một cuộc tấn công thành công sẽ rất tốn kém chi phí do tỷ lệ phần trăm lớn trong tổng thị trường của Dash được yêu cầu để thực hiện nó.

Quản Trị Ổn Định Và Lâu Dài

Tổ chức tự trị phi tập trung Dash (DAO) là ví dụ lâu đời nhất và thành công nhất về quản trị phi tập trung. Về vấn đề đó, một trong những đổi mới đáng chú ý nhất của Dash là việc tạo ra một kho bạc, tài trợ cho các đề xuất dự án nhằm thúc đẩy mạng lưới và hệ sinh thái Dash. Kho bạc này được tài trợ bởi 10% phần thưởng khối, là sự kết hợp của phí giao dịch được thu thập trên mạng và Dash mới được đào được trao cho các thợ đào để đảm bảo an toàn cho blockchain. Các nút duy trì tối thiểu 1000 Dash ( masternode) nhận quyền biểu quyết về cách phân phối quỹ kho bạc. Bỏ phiếu cho các đề xuất dự án khuyến khích sự tham gia vào mạng lưới và hệ sinh thái tổng thể, dẫn đến nhiều dự án được tài trợ giúp Dash thúc đẩy phát triển công nghệ, tiếp thị và phát triển kinh doanh.

Masternodes

Mạng DASH bao gồm hai lớp, mỗi lớp có một mục đích khác nhau cho mạng và mang lại chiều sâu hơn cho DASH. Lớp đầu tiên tương tự như mạng bitcoin được tạo thành từ các nút. Đây là nơi mà các thợ đào sẽ khai thác các khối và đặt chúng vào blockchain.

Masternode là lớp thứ hai của mạng và giống như các nút đầy đủ. Các Masternode nắm giữ toàn bộ chuỗi khối của tiền điện tử DASH và quản lý mạng lưới. Họ có toàn quyền kiểm soát các tính năng như InstantSend và PrivateSend.

Chạy một Masternode yêu cầu tài sản thế chấp là 1000 DASH. Tài sản thế chấp được đưa ra để chạy Masternode có thể được di chuyển hoặc sử dụng bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, làm như vậy dẫn đến việc mạng bị tắt. Việc có tài sản thế chấp 1000 DASH sẽ ngăn các cá nhân tấn công mạng. Để tấn công mạng, một cá nhân sẽ cần phải đặt một tài sản thế chấp 1000 DASH, điều này sẽ không có ý nghĩa gì vì chúng cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản của họ.

Nó cũng tốn tiền của Masternodes để chăm sóc mạng và giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Để giữ cho Masternodes hoạt động, một khuyến khích được đưa ra bởi DASH. Các ưu đãi là:

  • 45% phần thưởng khối được trao cho Masternodes
  • 45% phần thưởng khối được trao cho Thợ mỏ
  • 10% phần thưởng khối được giữ bởi DASH.

Các tính năng do Masternodes quản lý:

° InstaSend: Dash có thể thực hiện các giao dịch gần như tức thì bằng giao thức InstaSend của nó. InstaSend bỏ qua các thợ đào và sử dụng sự đồng thuận của các masternode để xác thực giao dịch. Quá trình này loại bỏ thời gian chờ đợi liên quan đến xác nhận mạng blockchain. Để hoàn thành nhiệm vụ này, các Masternode hình thành các nhóm túc số biểu quyết. Khi người dùng yêu cầu InstaSend, một Masternode đặc biệt sẽ chấp nhận yêu cầu và khóa các đầu vào của giao dịch. Dữ liệu giao dịch sau đó được phát trên mạng tới các Masternode khác. Chiến lược này đảm bảo giao dịch nằm trong khối giao dịch tiếp theo.

° PrivateSend: Một trong những tính năng tiên tiến nhất mà Dash sử dụng là giao thức Gửi riêng. Giao thức này cho phép người dùng Dash thực hiện và nhận các khoản thanh toán không thể truy xuất được trên blockchain. Cách thức hoạt động của quá trình này rất đơn giản:

Đầu tiên, người dùng yêu cầu một giao dịch PrivateSend. Sau đó, nền tảng sẽ nhận giao dịch của họ và trộn Dash chưa sử dụng của người dùng trước khi thực hiện giao dịch. Tiếp theo, giao thức chia nhỏ các đầu vào giao dịch của bạn cho đến khi chúng là mệnh giá tiêu chuẩn. Từ đó, ví của người dùng sẽ gửi một yêu cầu đến Masternodes. Yêu cầu này thực hiện khi hai người khác gửi yêu cầu tương tự.

Tiếp theo, một masternode trộn tất cả các đầu vào và hướng dẫn tất cả ba ví của người dùng trả lại đầu vào hiện đã được chuyển đổi. Ví của bạn sẽ trả lại mệnh giá đó cho chính nó. Điều thú vị là ví sử dụng những gì được gọi là địa chỉ thay đổi. Điều quan trọng, ví lặp lại quá trình này nhiều lần. Hơn hết, điều này xảy ra trong vài giây và không yêu cầu người dùng hoàn thành các bước bổ sung.

Cách Hoạt Động Của Dash

Cộng đồng Dash được điều hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). DAO chỉ đơn giản là các nền tảng phụ thuộc vào các hợp đồng thông minh được cộng đồng bình chọn để xác định hướng hành động của chúng. Các DAO rất quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử vì chúng giải quyết hai mối quan tâm chính mà tất cả các dự án phải đối mặt – quản trị và tài trợ.

Cộng Đồng Dash

Cộng đồng Dash bao gồm nhiều thành viên khác nhau, tất cả đều đóng vai trò của họ để bảo mật mạng và giữ cho dự án được cập nhật. Có các nút tiêu chuẩn chịu trách nhiệm cho các hành động khác nhau như chuyển tiếp thông báo và xác thực các giao dịch trên mạng. Thành phần tiếp theo của mạng là các thợ mỏ. Đây là các nút mạng xác thực các khối giao dịch và thêm chúng vào blockchain.

Đáng chú ý, 10% tổng số tiền nhận được từ các nỗ lực khai thác được tái đầu tư trở lại vào hệ sinh thái Dash. Cụ thể, các quỹ này hướng tới việc phát triển các dự án cộng đồng mới. Do đó, Dash có một trong những cộng đồng sôi động nhất trong lĩnh vực này. Đến nay, DAO đã tạo ra nhiều nhóm hỗ trợ bao gồm Dash Core Group, Inc. (DCG). Các nhà phát triển này thúc đẩy sự phát triển liên tục, tích hợp và các cải tiến khác trong hệ sinh thái.

Khai Thác Dash

Những người muốn khai thác Dash sẽ rất vui khi biết rằng vẫn có thể sử dụng máy khai thác PC và GPU truyền thống. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các giàn khai thác ASIC đã bắt đầu tham gia vào thị trường. Điều quan trọng là mạng sử dụng thuật toán băm X11. Giao thức độc đáo này được nhà phát triển cốt lõi Evan Duffield của Dash thực hiện đặc biệt cho nền tảng .

Trong các cuộc phỏng vấn, Duffield nói rằng X11 được lấy cảm hứng một phần từ phương pháp băm chuỗi của Quark . Thuật toán X11 sử dụng thuật toán băm chuỗi. Đáng chú ý, X11 mang danh hiệu của nó vì có 11 thuật toán băm khoa học mà nó phụ thuộc vào để hoàn thành bằng chứng công việc của nó.

Để so sánh, Bitcoin sử dụng một hàm băm duy nhất được gọi là SHA-256. Sự phức tạp và tinh vi ngày càng tăng mà Dash mang đến cho thị trường cung cấp cho người dùng sự bảo mật ngang bằng với Bitcoin nhưng từ một blockchain nhỏ hơn. Khả năng cung cấp bảo mật tối đa từ ít nút hơn này là một trong những lý do khiến Dash vẫn là một ứng cử viên hàng đầu trên thị trường.

Trong thuật toán băm X11, một khối mới khai thác khoảng 2,6 phút một lần. Các khối này chứa 2MB dữ liệu. Điều này tương đương với khoảng 56 giao dịch mỗi giây. Ngoài ra, tương tự như Bitcoin, phần thưởng khối giảm hàng năm. Trong hệ sinh thái Dash, sự sụt giảm này được thực hiện với tốc độ 7,14% mỗi năm.

Tỷ Giá Dash Coin Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch Dash Coin 

Có nhiều nền tảng và sàn giao dịch để mua DASH coin. Có thể mua DASH bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, cùng với giao dịch tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum để đổi lấy đồng xu. Bạn có thể mua bán giao dịch Dash tại: Binance, eTORO, CEX.io, BitPanda…

Ví Lưu Trữ Dash An Toàn

Có ba cách để lưu trữ Dash của bạn. Để tìm ra phương pháp lưu trữ nào phù hợp nhất với chiến lược đầu tư của mình, bạn cần xem xét số lượng Dash bạn định nắm giữ và tần suất bạn sẽ giao dịch.

3 cách để lưu trữ Dash bao gồm:

  • Phần cứng – Ledger Nano X, Trezor Model T và KeepKey
  • Máy tính để bàn – Dash Core Wallet
  • Di động – Edge, DASH Core Wallet, Coinomi

Nếu bạn đang muốn sử dụng một số tính năng tuyệt vời của mạng DASH như InstantSend và PrivateSent. Tốt nhất bạn nên mở tài khoản dash và sử dụng DASH Core Wallet vì nó được thiết kế đặc biệt để tích hợp các tính năng này.

Phần Kết Luận

DASH là một mã thông báo duy nhất và có tất cả các tính năng phù hợp để hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số. DASH đã chứng minh cho người dùng thấy rằng các giao dịch riêng tư hơn nhiều và được xử lý nhanh chóng so với bitcoin. Không có gì phải bàn cãi khi nhiều người dùng chấp nhận DASH thay vì bitcoin khi nhận và gửi tiền với tốc độ ánh sáng. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được một số kiến ​​thức quý giá về DASH và tự tin bắt đầu hành trình sử dụng mã thông báo như một loại tiền kỹ thuật số.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này về Dash không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x