Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Bitcoin Rainbow Chart: Nó Là Gì Và Cách Đọc Nó?

Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009 do người sáng lập đồng tiền này mất lòng tin vào hệ thống tài chính truyền thống và sự kiểm soát tập trung của tiền tệ, đến nay Bitcoin đã phát triển và có sự tăng trưởng giá đáng kể.

Tuy nhiên, do đặc tính biến động cao của loại tài sản này, các nhà đầu tư đã tìm hiểu và sử dụng nhiều phương thức nhằm dự đoán giá của nó. Trong đó, Bitcoin Rainbow Chart là một trong những phương thức đơn giản và lâu đời nhất.

Bitcoin Rainbow Chart Là Gì?

Bitcoin Rainbow Chart thể hiện trực quan lịch sử giá của Bitcoin theo thời gian, giúp các nhà đầu tư dự đoán biến động giá Bitcoin trong tương lai. Nói một cách đơn giản, nó mang đến một biểu diễn nhiều màu dưới dạng biểu đồ, vẽ sơ đồ chuyển động giá dài hạn của Bitcoin thông qua thang logarit. Mỗi dải màu đại diện cho một phạm vi giá khác nhau, với màu xanh lam là thấp nhất và đỏ sẫm là cao nhất. Bitcoin Rainbow Chart đã được chứng minh là một trong những phương pháp hiệu quả để đo lường những thay đổi của thị trường, dữ liệu và sự biến động giá dài hạn của Bitcoin.

Ai Đã Tạo Ra Bitcoin Rainbow Chart?

Bitcoin Rainbow Chart ban đầu chủ yếu được sử dụng như một công cụ thiết yếu để lập kế hoạch đầu tư dài hạn và đo lường tâm lý thị trường. Quay trở lại năm 2014, một người dùng Reddit, Azop, đã tạo ra một biểu đồ có thể đánh giá giá Bitcoin chỉ vì mục đích giải trí và cho một số nhà đầu tư trong cộng đồng. Biểu đồ được tạo có màu cầu vồng, dẫn đến việc đặt tên cho nó là “Bitcoin Rainbow Chart”. Dữ liệu của biểu đồ được trình bày trên thang đo tuyến tính và log.

People make fun of the Bitcoin Rainbow Chart, but the “Basically a Fire Sale” level has held since 2014 and will likely do so again in 2022
by u/Beyonderr in CryptoCurrency

Sau khi ra đời, nó đã trở nên nổi tiếng và lan rộng trong cộng đồng, với một người dùng áp dụng Logarithmic Regression. Sau đó, Über Holger đã phát triển nó hơn nữa và xuất bản nó trên Blockchain Center.

Logarithmic Regression được sử dụng chủ yếu để phân tích dữ liệu thống kê theo cách phi tuyến tính. Nó chủ yếu được sử dụng để tìm mối quan hệ giữa các yếu tố không tuyến tính. Đặc điểm đáng chú ý nhất trong biểu đồ là tốc độ ban đầu giảm hoặc tăng và chậm dần theo thời gian.

Làm Sao Để Bạn Đọc Bitcoin Rainbow Chart?

Bitcoin Rainbow Chart bao gồm bảy dải mã màu, với mỗi màu đại diện cho một phạm vi giá cụ thể. Việc xác định các dải dựa trên thang giá logarit của Bitcoin. Các màu dao động từ đỏ đến tím, với màu đỏ là vùng quá mua và màu tím là vùng quá bán.

 • Màu Đỏ – Red (Bán!):  Đây là dải hàng đầu đại diện cho phạm vi giá cao nhất, liên quan đến thời kỳ hưng phấn đầu cơ.
 • Màu Cam – Orange (Fear of Missing Out – Sợ bỏ lỡ):  Trong dải màu cam, giá Bitcoin chủ yếu ở giai đoạn FOMO, nghĩa là nó tương đối cao. Điều đó cũng có nghĩa là nó có thể sớm trở thành bong bóng.
 • Màu Vàng – Yellow (HODL!):  Khi giá có màu vàng, điều đó thường cho thấy rằng nó không quá cao cũng không quá thấp.
 • Xanh Nhạt – Light Green (Still Cheap – Vẫn Rẻ):  Khi giá Bitcoin có màu xanh lục, Biểu đồ cầu vồng BTC cho biết giá đang có xu hướng ở mức thấp.
 • Màu Xanh Lá Cây – Green  (Accumulate – Tích Lũy): Mức này cũng cho biết rằng một số giá của Bitcoin đang ở mức thấp. Vì nó có khả năng bị định giá thấp nên vẫn có cơ hội tăng trưởng, khiến đây là thời điểm hợp lý để mua chứ không phải bán.
 • Blue-Green (Buy It):  Khoảng thời gian này cũng biểu thị mức giá thấp, về cơ bản đây là thời điểm tuyệt vời để dự trữ.
 • Màu Chàm – Indigo (Fire Sale):  Giá ở mức màu chàm tốt nhất có thể vì nó thấp hơn mức trung bình dài hạn, điều này cho thấy các điều kiện bán quá mức. Điều này giới thiệu một khu vực thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Bitcoin.

Ưu Và Nhược Điểm Của Bitcoin Rainbow Chart

itcoin Rainbow Chart sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Thể hiện khá chính xác sự di chuyển giá Bitcoin trong suốt tám năm tồn tại.
 • Hữu ích cho nhiều loại hình đầu tư khác nhau vào các tài sản có phần biến động.
 • Hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định mua hoặc bán tương đối sáng suốt.
 • Dễ hiểu ngay cả với các nhà đầu tư mới.

Bên cạnh đó, biểu đồ vẫn có nhiều nhược điểm:

 • Chỉ hiển thị biến động giá dài hạn và không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào.
 • Mặc dù từ trước đến nay Bitcoin Rainbow Chart đã dự đoán chính xác giá Bitcoin, nhưng nó có thể sai mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào.
 • Một số nhà giao dịch mắc sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào biểu đồ cầu vồng tiền điện tử này.

Bitcoin Rainbow Chart Có Chính Xác Không?

Theo dữ liệu của Bitcoin Rainbow Chart, sau mỗi sự kiện Bitcoin Halving, giá Bitcoin sẽ được điều chỉnh theo hướng đi lên, đồng thời đạt mức đỉnh tăng trưởng khoảng 3-4 năm/lần. Những xu hướng tương tự này có thể xảy ra trong tương lai, cho phép nhà đầu tư đưa ra dự đoán giá Bitcoin. Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm 2024.

Tuy nhiên, biến động giá trong quá khứ không nhất thiết tương quan với biến động giá trong tương lai. Mặc dù Bitcoin Rainbow Chart đã được chứng minh là một thang đo hiệu quả về những thay đổi và biến động của thị trường kể từ khi nó ra đời vào năm 2014, biểu đồ hoàn toàn không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào và có thể thay đổi không báo trước.

Ngoài ra, vì Bitcoin có giá quá cao nên bất kỳ biến động nhỏ nào cũng có sức ảnh hưởng đáng kể. Chẳng hạn, với mức giá ở thời điểm viết bài là 20,266 USD, việc Bitcoin giảm 1% cũng tương ứng với mức giảm 202 USD.

Phần Kết Luận

Bitcoin Rainbow Chart rất có giá trị để phân tích xu hướng giá lịch sử của Bitcoin và dự đoán các chuyển động trong tương lai. Về cơ bản, nó đại diện cho phạm vi giá của Bitcoin thông qua các dải mã màu. Bằng cách hiểu Bitcoin Rainbow Chart và cách đọc màu sắc, bạn có thể hiểu rõ hơn về thời điểm có thể xuất hiện điểm vào hoặc điểm thoát tối ưu. Cuối cùng, những điều này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn với tư cách là một nhà đầu tư.

Bên cạnh Bitcoin Rainbow Chart, có rất nhiều công cụ khác phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư tiền điện tử như RSI, Fear & Greed Index, và các thông tin kinh tế vĩ mô khác. Nếu nhà đầu tư quyết định sử dụng Bitcoin Rainbow Chart để phục vụ nhu cầu đầu tư của mình, hãy đảm bảo rằng đây không phải là công cụ duy nhất.

 

 

Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp không phải là lời khuyên giao dịch. Blog Tiền Số không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ khoản đầu tư nào được thực hiện dựa trên thông tin được cung cấp trên trang này. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu độc lập và/hoặc tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x