Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Binance Đối Mặt Với Các Cáo Buộc Giao Dịch Rửa Tiền: Báo Cáo Của WSJ

  • Binance, một công ty tiền điện tử lớn, phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý đối với các cáo buộc rửa tiền trên sàn giao dịch tại Hoa Kỳ vào năm 2019.
  • SEC đã đệ đơn kiện Binance, cáo buộc công ty đã thổi phồng khối lượng giao dịch bằng cách sử dụng các tài khoản liên kết.
  • Những lo ngại về giao dịch rửa và các cuộc điều tra theo quy định đã ảnh hưởng đến thị phần của Binance và đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong thị trường tiền điện tử.
Trong một báo cáo của The Wall Street Journal, người ta đã làm sáng tỏ rằng Sàn Giao Dịch Binance , một công ty tiền điện tử nổi tiếng, có thể đã tham gia vào giao dịch rửa khi ra mắt sàn giao dịch tại Hoa Kỳ vào năm 2019.

Vụ việc này liên quan đến việc giao dịch tài sản với chính mình hoặc một chi nhánh, làm tăng giá cả và khối lượng giao dịch một cách giả tạo. Vấn đề này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà quản lý và nhà đầu tư, những người muốn đánh giá độ sâu thực sự của thị trường tiền điện tử trong bối cảnh khối lượng giao dịch ngày càng trở nên quan trọng như một công cụ tiếp thị cho các sàn giao dịch.

Giao dịch rửa không phải là mối quan tâm mới trên thị trường tài chính, vì nó đã bị cấm đối với cổ phiếu và trái phiếu ở Hoa Kỳ gần một thế kỷ trước. Tuy nhiên, trong thế giới tương đối mờ đục và phi tập trung của tiền điện tử, việc giám sát các hoạt động như vậy trở nên khó khăn hơn đối với các cơ quan quản lý.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đệ đơn kiện Binance và Giám đốc điều hành của nó, Changpeng Zhao , cáo buộc công ty đã thổi phồng khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch tại Hoa Kỳ. SEC cáo buộc rằng Binance.US đã thổi phồng khối lượng bằng cách sử dụng nhiều tài khoản người dùng được liên kết với Sigma Chain, một công ty thương mại của Thụy Sĩ do Zhao kiểm soát.

Trong khi Binance phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng các cáo buộc của SEC là vô căn cứ, các cuộc điều tra đã thu hút sự chú ý của Bộ Tư pháp, cơ quan cũng đang thăm dò Binance và chi nhánh tại Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Management Science nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của wash trade trên thị trường tiền điện tử. Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 70% khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong nửa cuối năm 2019 là do những hoạt động như vậy. Nghiên cứu ước tính rằng wash trade này có thể đã tạo ra khối lượng giả hơn 6 nghìn tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2020.

Việc thiếu sự giám sát trực tiếp từ các cơ quan quản lý trong các sàn giao dịch tập trung khiến các hoạt động đáng ngờ như wash trade dễ xảy ra hơn, nhấn mạnh hơn nữa nhu cầu tăng cường giám sát trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Đáp lại những lời buộc tội, người phát ngôn của Binance khẳng định rằng sàn giao dịch duy trì một nhóm giám sát thị trường chuyên dụng để ngăn chặn các hoạt động như vậy. Tuy nhiên, các tin nhắn nội bộ từ các quan chức của Binance.US , như được tiết lộ bởi SEC, cho thấy rằng nền tảng này ban đầu đã nhận thức được rủi ro khi tạo điều kiện cho giao dịch rửa.

Các cuộc điều tra đang diễn ra và sự không chắc chắn về quy định đã có tác động đến thị phần của Binance, theo báo cáo đã giảm xuống chỉ còn hơn 1% sau vụ kiện của SEC.

Ngoài tình hình của Binance, thị trường tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khác. Bitcoin, loại tiền điện tử hàng đầu, đã giảm 2,65% xuống còn khoảng 29.000 đô la sau khi WSJ công bố báo cáo về các hoạt động wash trade bị cáo buộc. Bên cạnh đó, mối lo ngại được đặt ra khi Bộ Chính trị Trung Quốc cảnh báo về sự phục hồi kinh tế đầy thách thức mà không công bố các biện pháp kích thích đáng kể, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Biểu đồ giá BTC. Nguồn: TradingView

Khi thị trường tiền điện tử phát triển, điều cần thiết là các sàn giao dịch và những người tham gia trong ngành phải chứng minh tính minh bạch và tuân thủ các quy định để duy trì niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của tài sản kỹ thuật số. Giám sát theo quy định và giám sát thị trường sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của không gian tiền điện tử.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x