Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Arweave Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử AR

Arweave là một nền tảng blockchain hỗ trợ việc lưu trư và sử dụng data như blockstack, sia hay ocean protocol… Việc có nhiều nền tảng cùng chung 1 sứ mệnh khiến cho người dùng khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một nền tảng phù hợp. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Arweave và đồng tiền điện tử AR nhé.

Arweave Là Gì?

Arweave là một mạng lưu trữ phi tập trung tìm cách cung cấp một nền tảng để lưu trữ dữ liệu vô thời hạn. Arweave tự mô tả bản thân là “một ổ cứng thuộc sở hữu chung không bao giờ quên”, mạng chủ yếu lưu trữ “permaweb” – một web vĩnh viễn, phi tập trung với một số ứng dụng và nền tảng do cộng đồng điều khiển.

Mạng Arweave sử dụng tiền điện tử gốc, AR, để trả tiền cho “thợ đào” để lưu trữ vô thời hạn thông tin của mạng. Dự án lần đầu tiên được công bố với tên gọi Archain vào tháng 8 năm 2017, sau đó đổi tên thành Arweave vào tháng 2 năm 2018 và chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2018.

Ai Là Người Sáng Lập Arweave?

Arweave được thành lập bởi Sam Williams và William Jones, hai tiến sĩ tại Đại học Kent. Williams đến với dự án với kinh nghiệm về các hệ thống phân tán và phi tập trung, ông đã phát triển một hệ điều hành gọi là HydrOS trong quá trình nghiên cứu của mình, trong khi trọng tâm của Jones là lý thuyết đồ thị và mạng nơ-ron. Trong khi Williams bỏ học sau đại học để tập trung vào công ty, Jones rời dự án sớm vào giữa năm 2018 và hoàn thành bằng Tiến sĩ.

Theo Williams, anh đã nảy ra ý tưởng khi đi bộ lên một ngọn núi ở Scotland, sau đó đưa ý tưởng này cho Jones, người cùng anh phát triển các chi tiết kỹ thuật. Sau khi ra mắt Arweave, Williams sau đó được bổ nhiệm làm cố vấn cho Minespider, một công ty cung cấp tính năng theo dõi chuỗi cung ứng dựa trên blockchain cho ngành nguyên liệu thô và ông đã từng là cố vấn cho chương trình tăng tốc Techstars.

Kiến Trúc Trên Arweave

Kiến trúc của chuỗi block của Arweave sẽ không giống với các chuỗi blockchain thường mà sẽ là dạng một đồ thị do các khối không chỉ liên kết với khối trước đó mà còn liết kết với một khối bất kì trong chuỗi gọi là khối Recall Block.

Chuỗi này có tên là Blockweave, nơi mà các block liên kết với block trước nó và một block recall (block này được xác định dựa trên mã hash và độ cao của block phía trước). Mục đích có thêm một liên kết này là để kích hoạt cơ chế đồng thuận Proof of Access (PoA). Thành phần trong các block của Blockweave cũng khá tương quan như các blockchain khác như BTC, ETH,… cũng chứa headers và body (tuy nhiên điểm đặc biệt là mỗi trx của Arweave hỗ trợ lên đến 10MB dữ liệu).

Cơ Chế Đồng Thuận (Consensus)

Arweave sử dụng một cơ chế đồng thuận gọi là Proof of Access – Bằng Chứng Truy Cập. Mục đích chính của nền tảng này là lưu trữ dữ liệu do đó cơ chế đồng thuận được sinh ra sao cho có thể chứng minh được rằng các miner vân đang lưu trữ data cho người dùng.

PoA là một bản nâng cấp của PoW – tức là vẫn cần phải bỏ điện năng để tính toán để giải bài toán tạo ra block mới, tuy nhiên nó sẽ cân bằng giữa việc lưu trữ dữ liệu. Dưới đây sẽ là công thức để giải bài toán tạo ra block mới

Trước khi kết hợp với nonce để giải toán thì sẽ cần Block data segment (BDS) được tổng hợp từ 3 phần :

  1. TXs: Đây là danh sách các transaction đã được kiểm duyệt để trong mining pool
  2. Previous Block: Block mới nhất trong Blockweave
  3. Recall Block: Đầu tiên chúng ta sẽ phải tìm đúng recall block bằng cách dựa vào hash và độ cao của previous block khi đó sẽ xác định được địa chỉ của recall block – Điều đó đảm bảo rằng không thể có miner nào có thể gian lận vì block recall không thể đoán trước.

=> Từ những dữ kiện trên và kết hợp với nonce để giải bài toán tương tự như PoW.

Từ đó có thể thấy phần cải tiến của PoA tạm thời sẽ giải quyết các vấn đề về việc lưu trữ dữ liệu nhờ có Recall Block:

  • Đảm bảo các miner phải lưu trữ dữ liệu người dùng vì muốn tạo ra block mới phải có quyền truy cập đến block recall để lấy dữ liệu hash (hash toàn bộ recall block)
  • Giảm thiểu chi phí điện năng vì sẽ không tốn quá nhiều hashrate vì độ khó sẽ không như PoW mà sẽ dựa trên tốc độ tính toán của những miner sở hữu recall block

Điều Gì Làm Cho Arweave Độc Đáo?

Arweave tìm cách đảm bảo “khả năng tập thể để lưu trữ và chia sẻ thông tin giữa các cá nhân và xuyên thời gian cho các thế hệ mới.” Để đạt được mục tiêu này, permaweb hàng đầu của nó được xây dựng dựa trên “blockweave” của Arweave, một biến thể của công nghệ blockchain trong đó mỗi khối được liên kết với cả khối ngay trước đó và cũng là khối ngẫu nhiên trước đó. Arweave cho biết điều này khuyến khích các thợ đào lưu trữ nhiều dữ liệu hơn vì họ cần có khả năng truy cập các khối ngẫu nhiên trước đó để thêm các khối mới và nhận phần thưởng.

Arweave tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái bền vững xung quanh mạng lưới. Vào tháng 6 năm 2020, nó đã công bố “mã thông báo chia sẻ lợi nhuận”, cho phép các nhà phát triển nhận được cổ tức khi phí giao dịch mạng được tạo ra từ ứng dụng của họ và nó tổ chức các vườn ươm để hỗ trợ việc xây dựng các ứng dụng dựa trên mạng permaweb. Dự án cũng làm việc với các công ty khởi nghiệp thông qua chương trình “Boost”, cung cấp bộ nhớ miễn phí và quyền truy cập cho nhóm Arweave và các nhà đầu tư trong ngành.

Vào tháng 3 năm 2020, Arweave thông báo rằng họ đã nhận được 8,3 triệu đô la tài trợ từ Andreessen Horowitz, Union Square Ventures và Coinbase Ventures. Điều này theo sau khoản đầu tư vào tháng 11 năm 2019 trước đó cũng từ Andreessen Horowitz và Union Square Ventures, cũng như Multicoin Capital.

Tiền Điện Tử Arweave (AR)

AR là đơn vị tiền tệ của mạng Arweave. Người dùng muốn lưu trữ dữ liệu phải mua AR để thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu phân tán và các máy tính trên mạng cung cấp dịch vụ lưu trữ phải chấp nhận thanh toán bằng mã thông báo AR.

Tỳ Giá Arweave Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch Arweave

Arweave đã được liệt kê trên một số sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, Huobi Global, Gate.io, Bittrex, MCX, BitMart…. Không giống như các loại tiền điện tử chính khác, nó không thể được mua trực tiếp bằng tiền fiats. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng mua loại tiền này bằng cách đầu tiên mua Bitcoin, ETH, USDT, BNB từ bất kỳ sàn giao dịch lớn nào và sau đó chuyển đến sàn giao dịch cung cấp giao dịch đồng tiền này.

Phần Kết Luận

Arweave là một phần mềm tìm cách lưu trữ các tệp vĩnh viễn trên một mạng máy tính phân tán. Mục tiêu của nó là xây dựng một thứ không khác gì Thư viện Alexandria huyền thoại: một kho lưu trữ kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn. Như vậy, Arweave có nhiều điểm tương đồng với các nền tảng lưu trữ phân cấp khác như Filecoin và Sia , cả hai cũng sử dụng cryptocurrencies để tạo ra chợ cho những người dùng muốn mua và các dịch vụ lưu trữ dữ liệu bán.

Giống như những giao thức đầy tham vọng này, Aarweave cũng đang tìm cách phá vỡ thị trường được thống trị bởi những gã khổng lồ lưu trữ hiện tại như Google, Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, điều khiến Arweave khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là cam kết lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn thông qua các biện pháp khuyến khích độc đáo được xây dựng xung quanh tiền điện tử AR của nó.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x