Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

ZKSwap Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ZKS

ZKSwap là một DEX lớp 2 với mô hình AMM, dựa trên công nghệ zero-knowledge rollups. Ưu điểm chính của nó là khả năng mở rộng và quyền riêng tư không giới hạn, với thông lượng cao và phí gas thấp. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về ZKSwap và mã thông báo ZKS nhé.

ZKSwap Là Gì?

ZKSwap là một Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX), được xây dựng dựa trên mô hình Automated Market Maker (AMM). Điều này cho phép người dùng tự động giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần cơ quan / sàn giao dịch tập trung (CEX) bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản . Nhóm thanh khoản là một nhóm quỹ được người cho vay tập hợp lại với nhau để những người khác có thể vay từ nhóm.

Cái tên ZKSwap bắt nguồn từ công nghệ Zero Knowledge Rollup – tập hợp đầy đủ các chức năng hoán đổi được thực hiện trong lớp 2 đồng thời cung cấp “Khả Năng Mở Rộng Không Giới Hạn Và Quyền Riêng Tư”. Các giao dịch trên mạng này không yêu cầu bất kỳ khoản phí gas nào. Bằng cách sử dụng giao thức ZK-Rollups của riêng mình, ZKSwap có thể cho phép gói hàng trăm giao dịch hoán đổi và giao dịch trên các blockchain khác nhau một cách liền mạch.

Ai Là Người Sáng Lập ZKSwap?

Kể từ tháng 7 năm 2021, nhóm ZKSwap vẫn ẩn danh. Từ những thông tin có được, ZKSwap được phát triển bởi L2Lab và nhà phát triển chính của dự án là Alex Lee – một chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong việc nghiên cứu bằng chứng bằng không và phát triển hợp đồng thông minh .

ZKSwap sử dụng khoảng 20 nhà phát triển blockchain đủ điều kiện, nhiều người trong số họ đã tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2013. Nhóm có các nhà đầu tư từ các VC lớn của Trung Quốc, bao gồm Bixin Capital, FBG Capital và Longling Capital.

Ưu Điểm Của ZKSwap So Với DEX Khác

ZKSwap cung cấp các tính năng mới để phân biệt chúng với các sàn giao dịch phi tập trung khác. Dưới đây là một số trong số tính năng nổi bật:

 • Phí Gas: trao đổi mã thông báo được thực hiện trên nền tảng ZKSwap là hoàn toàn miễn phí. Các nhà cung cấp thanh khoản không cần phải trả một số tiền quá lớn để thực hiện các giao dịch. Phí chỉ được tính khi rút tiền lớp 1.
 • Phi Tập Trung: một tính năng chính của tất cả các DEX là phân quyền. ZKSwap dựa trên Automated Market Maker. Người dùng có toàn quyền tự chủ đối với mã thông báo của họ và các giao dịch được thực hiện trên mạng không yêu cầu ủy quyền. Điều này mang lại cho người dùng sự riêng tư và thoải mái hơn nhiều khi giao dịch.
 • Trao Đổi Chuỗi Chéo: một tính năng chính tạo nên ZKSwap là chức năng hoán đổi mã thông báo chuỗi chéo. Người dùng Ethereum và Binance Smart Chain (BSC) có thể thực hiện hoán đổi mã thông báo trên hai sàn giao dịch một cách liền mạch.
 • Tốc Độ: ZKSwap tự hào về TPS cực cao. Công nghệ ZK-Rollup cho phép tăng tốc độ giao dịch theo nhiều đơn đặt hàng có quy mô.
 • PoT: ZKSwap là một sàn giao dịch phi tập trung thế hệ mới. Tất cả người dùng giao dịch hoặc giao dịch trên nền tảng lớp 2 của ZKSwap sẽ nhận được ZKS, một Proof of TransFee để khuyến khích người dùng của sàn giao dịch.

ZKSwap Hoạt Động Như Thế Nào?

ZKSwap hoạt động giống như các DEX khác bằng cách khớp với những người sẽ giao dịch hoặc hoán đổi tiền điện tử theo cách P2P . Tuy nhiên, nền tảng ZKSwap tận dụng các giải pháp lớp 2 mà ZK-Rollups cung cấp, cho phép hoán đổi mã thông báo “Có Thể Mở Rộng Vô Hạn” trên lớp thứ hai của Ethereum . Nói cách khác, nó kết hợp các giao dịch với ZK-Rollups để chuyển chúng ra khỏi chuỗi để xử lý nhanh hơn.

Khi các giao dịch được chuyển ra ngoài chuỗi, bản tổng hợp sẽ tạo ra một bằng chứng mật mã được gọi là SNARK hoạt động như xác minh và xác thực với lớp-1 mà không tiết lộ thông tin cụ thể bên trong.

ZKSwap cho phép người dùng đưa các tài sản kỹ thuật số lớp 1 của họ (như ETH và các mã thông báo ERC-20 khác) vào các hợp đồng thông minh ZKSwap , sau đó hoạt động trên lớp 2, do đó tăng tốc độ và thông lượng. Điều này cải thiện đáng kể hiệu quả của các sàn giao dịch tiền điện tử (tập trung hoặc phi tập trung).

Kiến trúc ZKSwap bao gồm giao diện người dùng front-end (UI), hợp đồng thông minh trên chuỗi và máy chủ ZKSwap ngoài chuỗi (nhóm bộ nhớ, trình đề xuất khối, trình giữ trạng thái và máy chủ phương thức). Thành phần công nghệ là hai sự phát triển chính – máy chủ lớp 2 và hệ thống bằng chứng không có kiến ​​thức Plonk.

Nhờ có WebSocket, máy chủ ZKSwap tương tác với người dùng nền tảng và giao diện có chức năng theo dõi giao dịch. Tất cả các yêu cầu đã được phê duyệt sẽ chuyển đến nhóm bộ nhớ ZKSwap và được xử lý bởi công cụ hoán đổi. Hệ thống kiểm chứng kiến ​​thức không của ZKSwap dựa trên kiến ​​trúc phân phối và các phát triển song song để tạo ra bằng chứng, cụ thể là thuật toán kiểm chứng kiến ​​thức không – Plonk. Cây trạng thái ZKSwap lưu giữ bản ghi tất cả các số dư tài khoản trong hệ thống.

Điều Gì Làm Cho ZKSwap Trở Nên Độc Đáo?

ZKSwap có tất cả các lợi ích mà chúng tôi đã tìm thấy trong DEX – quyền riêng tư, giao dịch P2P, phí thấp và hơn thế nữa. Ngoài ra, nó bổ sung chức năng lớp 2 giúp loại bỏ mọi tắc nghẽn trong các giao dịch trên mạng chính. Nó cho phép mọi thứ trôi chảy hơn bằng cách sử dụng công nghệ ZK-Rollup để thực hiện hoán đổi mã thông báo.

Mục đích kinh doanh chính của ZKSwap sẽ là thay thế các mô hình DEX chậm hơn và kém hiệu quả hơn. Điều này sẽ đảm bảo luôn đạt được mức thanh khoản cao nhất trên mạng – một trong những mục tiêu chính của ZKSwap.

Mạng ZKSwap được bảo mật bằng nhiều cơ chế đồng thuận khác nhau . Ngoài cơ chế Proof-of-Stake (PoS), họ cũng sử dụng Proof-of-TransFee (PoT), Proof-of-ZK-Snarks (PoZK), proof-of-gas (PoG) và proof-of-liquidity-mining (PoL). Người dùng muốn tìm hiểu thêm về những điều này có thể truy cập sách trắng của họ , nhưng dưới đây là phân tích sơ bộ về việc sử dụng chúng:

 • PoS – ZKSwap sẽ cho phép đặt cược hợp đồng thông minh để thưởng cho những ai khóa tiền của họ trên mạng.
 • PoT – có bằng chứng về hệ thống phí giao dịch cho phép ZKSwap khuyến khích và thưởng cho người dùng bằng mã thông báo ZKS tỷ lệ với số phí họ đã trả.
 • PoZK – Proof-of-ZK Snarks cho phép mạng ZKSwap tạo ra các bằng chứng không có kiến ​​thức có thể khai thác cho phép giao tiếp với Ethereum lớp 1. 
 • PoG – Proof-of-gas của ZKSwap cho phép bên thứ ba thanh toán phí gas của người dùng để đổi lại họ được hoàn lại bằng mã thông báo ZKS.
 • PoL – khai thác bằng chứng thanh khoản cho phép người dùng được thưởng khi họ cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch nhất định tương tự như Uniswap và các DEX khác.

Mã Thông Báo ZKS

ZKS là mã thông báo ERC-20 của giao thức gốc thúc đẩy mạng ZKSwap. Nó có nguồn cung cấp tối đa là 1.000.000.000 mã thông báo. Nó được sử dụng để khuyến khích tất cả các hành động trên mạng bằng cách đền bù cho người dùng cho các tác vụ như khai thác. ZKS cũng được sử dụng để quản lý mạng và tham gia vào quá trình xác minh giao dịch, danh sách mã thông báo và mua lại. Việc phân phối ZKS được chia thành các loại sau:

 • 60% được phân bổ cho các nỗ lực khai thác cộng đồng 
 • 15% dành riêng cho nhóm ZKSwap
 • 8% dành cho các nhà phát triển hệ sinh thái và tăng trưởng
 • 6,7% thuộc về các nhà đầu tư thiên thần 
 • 5,3% được phân bổ cho các nhà đầu tư vòng A tiềm năng
 • 4% được giữ cho thanh khoản ban đầu 
 • 1% được giữ cho các cố vấn cho ZKS 

ZKS là một thành phần chính của hệ thống ZKSwap và có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Quản trị – Chủ sở hữu ZKS có thể đưa ra các đề xuất cập nhật và cải tiến giao thức. Tất cả chủ sở hữu mã thông báo đều có quyền bỏ phiếu, vì vậy các đề xuất nhận được đa số phiếu bầu sẽ được chấp nhận và nhóm phát triển chịu trách nhiệm thực hiện.
 • Bỏ phiếu / cam kết niêm yết – chủ sở hữu của ZKS tham gia biểu quyết và hơn nữa, họ có cơ hội đưa ra đề xuất niêm yết. Bằng cách đạt được đa số phiếu bầu, người nắm giữ có thể đặt một đồng xu. Cuối cùng, người dùng có một lượng ZKS đáng kể có thể cầm cố mã thông báo của họ để niêm yết.

Sàn Giao Dịch ZKS Token

ZKS cũng có sẵn để giao dịch trên các sàn giao dịch lớn so với các loại tiền điện tử khác, bao gồm: Huobi Global , Gate.io , Uniswap (V2) , Poloniex , ProBit và ProBit Global , LBank , BitWell , BitZ , 1inch Exchange , BiKi , CoinTiger , Hotbit , Pionex , Bilaxy , HitBTC , Huobi Indonesia , CoinW ,TokenIon , WBF Exchange , MEXC , CoinBene và Jubi .

Ví Lưu Trữ ZKS Token

ZKSwap là một token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ ZKS trên các ví hỗ trợ Ethereum như: MyEtherWallet, Mycrypto, MetaMask, Trust Wallet, Atomic Wallet, Cobo Wallet, Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor, imToken…

Phần Kết Luận

ZKSwap là một nền tảng lớp 2 mới đang cách mạng hóa việc trao đổi mã thông báo trong không gian tiền điện tử và DeFi. Vì là DEX nên nó được xây dựng trên Automated Market Maker (AMM). Người dùng sẽ thấy nền tảng trao đổi chuỗi chéo hữu ích và phí gas thấp hoặc không có làm giảm rào cản gia nhập đối với bất kỳ người dùng nào.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x