Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Zcash Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ZEC

Zcash là một nhánh rẽ nhằm thay thế cho Bitcoin. Cung cấp tính bảo mật cho người dùng, Zcash hứa hẹn sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn và lịch sử tài chính của bạn. Zcash hướng tới mục tiêu trở thành một loại tiền tệ công bằng và cởi mở có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người, bất kể địa vị xã hội hoặc nhân khẩu học.

Zcash Là Gì?

Zcash được tạo ra như một loại tiền điện tử phân quyền và mã nguồn mở, cung cấp quyền riêng tư và bảo mật cho lịch sử tài chính của người dùng. Các giao dịch có thể được xác nhận một cách nhanh chóng và hiệu quả trên mạng Zcash vì ZEC được xây dựng trên cơ sở mã gốc của Bitcoin. Trong khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiết lộ lịch sử tài chính của người dùng và các khoản nắm giữ hiện tại khi thực hiện giao dịch, Zcash là đồng tiền đầu tiên cung cấp tính ẩn danh thực sự trên một blockchain công khai.

Zcash Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Vấn đề chính mà Zcash cố gắng khắc phục trên thị trường là thiếu quyền riêng tư. Trong những ngày đầu của thị trường tiền điện tử, mọi người đã lầm tưởng rằng các giao dịch của họ là riêng tư. Trong thực tế, điều ngược lại đã đúng. Tuy nhiên, đã nhiều năm trước khi các công ty pháp y blockchain trở nên phổ biến và làm sáng tỏ tình trạng này. Zcash trao quyền cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch ẩn danh thông qua các hệ thống duy nhất của mạng.

Zcash Hoạt Động Như Thế Nào?

Zcash là một loại tiền kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư được xây dựng bằng cách sử dụng toán học và khoa học máy tính phức tạp để cung cấp bảo mật công nghệ cao. Zcash cho phép người dùng gửi các giao dịch qua mạng một cách hiệu quả, dễ dàng và với mức phí thấp. Người dùng muốn có thêm quyền riêng tư có thể tận dụng các giao dịch được bảo vệ của Zcash. Sử dụng các giao dịch được bảo vệ có thể giữ thông tin cá nhân của người dùng ở chế độ riêng tư.

Có thể thực hiện các giao dịch riêng tư do cấu trúc độc đáo của Zcash. Địa chỉ Zcash là địa chỉ Z riêng tư hoặc địa chỉ T công khai. Tính riêng tư của giao dịch phụ thuộc vào loại địa chỉ được sử dụng và loại địa chỉ mà giá trị được gửi đến.

Một giao dịch Z-to-Z xuất hiện trên blockchain công khai, vì vậy người dùng có thể thấy rằng nó đã xảy ra và phí đã được thanh toán. Tuy nhiên, địa chỉ, số tiền giao dịch và trường ghi nhớ đều được mã hóa và không hiển thị công khai. Người dùng có thể chọn tiết lộ thông tin này với các bên thứ ba đáng tin cậy thông qua việc sử dụng các phím xem và tiết lộ thanh toán.

Các giao dịch Z-đến-Z chỉ có thể thực hiện được do việc sử dụng Zero-Knowledge Proofs hoặc Zk-SNARKs.

Zk-SNARK cho phép các giao dịch trong ZEC được mã hóa hoàn toàn trên blockchain nhưng vẫn có thể xác minh được là các giao dịch hợp lệ. Chúng hoạt động bằng cách cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu thông tin nhất định, ví dụ như khóa bí mật, mà không tiết lộ thông tin đó và không có bất kỳ giao dịch bổ sung nào giữa hai bên. Thông tin chi tiết về Zk-SNARKs có thể được tìm thấy tại đây .

Giao dịch T-to-T hoạt động giống như Bitcoin. Mọi chi tiết của giao dịch đều được công khai. Hai loại địa chỉ Zcash có thể hoán đổi cho nhau và tiền có thể được gửi giữa một trong hai loại. Thông tin bổ sung về chuyển khoản ví chéo có thể được tìm thấy trong hướng dẫn chính thức của Zcash (ZEC) .

Lịch Sử Của Zcash

Vào năm 2013, Matthew Green, Ian Miers và Christina Garman từ Đại học Johns Hopkins đã đưa ra Zerocoin, một phần mở rộng quyền riêng tư được đề xuất cho Bitcoin. Phản ứng do dự của cộng đồng và mong muốn di chuyển nhanh chóng đã thúc đẩy nhóm tuyển dụng thêm các nhà khoa học để xây dựng một giao thức độc lập: Zcash. Công ty tiền điện tử Zerocoin (nay là Công ty tiền điện tử) được thành lập vào năm 2015 và do người sáng lập Zooko Wilcox-O’Hearn lãnh đạo để giúp kỹ sư và đưa ra ý tưởng, và Quỹ Zcash đã được ra mắt vào năm 2017 để đảm bảo mạng tiếp tục phát triển.

Lợi Ích Của Zcash

Zcash giới thiệu một số lợi ích có giá trị cho thị trường. Người dùng có thể tự tin mua hàng, đầu tư và quyên góp vì mạng cung cấp cho người dùng các giao dịch minh bạch và bí mật. Dưới đây là một số lợi ích tốt nhất của mạng:

Riêng Tư

Zcash là tất cả về quyền riêng tư. Mạng giới thiệu các bằng chứng Zero-knowledge để mã hóa tất cả thông tin. Cách tiếp cận này là lần đầu tiên trên thị trường và đã giúp Zcash vẫn là một loại tiền điện tử hàng đầu kể từ khi thành lập.

Fungible

Zcash có thể thay thế được. Khả năng xảy ra khi bạn có một loại tiền tệ có thể được hoán đổi cho bất kỳ loại tiền tệ nào khác trong cùng một loại tiền tệ và không thể giải mã lẫn nhau. Tiền tệ Fiat là một ví dụ gần gũi về khả năng thay thế hoàn toàn. Mỗi đô la đều có giá trị như nhau. Đồng tiền Fiat không có khả năng thay thế thực sự vì đồng tiền này có các số sê-ri riêng lẻ có thể được sử dụng để theo dõi các khoản tiền này. Zcash hoàn thành nhiệm vụ này mà không cần những số sê-ri này. Thật ấn tượng, blockchain hoạt động mà không ràng buộc tiền xu với lịch sử chuỗi, điều này đảm bảo khả năng hoán đổi cho nhau của tiền điện tử và khiến nó gần như không thể theo dõi bằng các trình khám phá blockchain.

Sự Khan Hiếm

Sự khan hiếm là một điểm cộng cho các nhà đầu tư Zcash. Mạng lưới chia sẻ sự khan hiếm Bitcoin về tổng số phát hành tiền xu. Sẽ chỉ có 21 triệu ZEC coin được phát hành trong suốt vòng đời của dự án.

Khả Năng Mở Rộng

Zcash có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin . Nó cũng có thể mở rộng hơn. Những lo ngại về khả năng mở rộng tiếp tục ảnh hưởng đến người dùng Bitcoin. Khi thị trường bận rộn, phí và sự chậm trễ sẽ vô hiệu hóa các đặc điểm giống như tiền mặt của nó. Zcash thay đổi một số hệ thống để cải thiện hiệu suất của Bitcoin theo một cách chính.

Bảo Vệ

Zcash nổi tiếng vì sự cống hiến của mình trong lĩnh vực bảo mật. Dự án này được phát triển bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận khoa học có bình duyệt. Chiến lược này đã biến Zcash trở thành một trong những đồng tiền bảo mật an toàn nhất từng gia nhập lĩnh vực này.

Zcash Được Bảo Mật Như Thế Nào?

Zcash sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Zcash sẽ không bao giờ sử dụng cơ chế đồng thuận khác để bảo mật mạng. Các thợ đào Zcash bảo mật mạng bằng cách giải các câu đố khó tính toán để tạo ra các khối.

Miễn là mọi người khai thác hoặc nút trên mạng đồng ý về thứ tự mà các khối đã tạo ra trạng thái của tất cả thông tin được ghi lại và mạng chuyển sang khối tiếp theo. Cơ chế đồng thuận này ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách yêu cầu các tác nhân độc hại kiểm soát một phần lớn mạng.

Mục tiêu của bằng chứng công việc là để mở rộng chuỗi và những người khai thác được khuyến khích tiếp tục thực hiện công việc này trên chuỗi Zcash. Không có nhiều động lực để người khai thác bắt đầu chuỗi của riêng họ vì người dùng sẽ luôn chọn chuỗi dài nhất hoặc chuỗi “chính thức”. Tuy nhiên, do tranh cãi về phát triển và bất đồng về lộ trình fork đã xảy ra như Ycash.

Đồng Tiền Điện Tử ZEC

Tỳ Giá ZEC Ngày Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch ZEC 

ZEC có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, chẳng hạn như: Binance, Huobi Global, Coinbase Pro, Gate.io, KuCoin, Bitfinex, Kraken…

Ví Lưu Trữ Zcash

Zcash có một ví lưu trữ chính thức là ZCash Wallet, ngoài ra bạn có thể sử dụng các ví lạnh để lưu trữ lâu dài như: Ledger, Trezor hoặc các ví nóng như: Trust Wallet, Math Wallet.

Khai Thác Zcash

Zcash sử dụng một thuật toán khai thác khác với Bitcoin. Thuật toán của Zcash được gọi là Equihash và nó yêu cầu sử dụng các công cụ khai thác ASIC được thiết kế riêng để khai thác một cách hiệu quả. Hầu hết người dùng chọn cho mượn sức mạnh tính toán của họ cho một nhóm khai thác để nhận phần thưởng thường xuyên trừ khi họ có một số lượng lớn các thợ đào ASIC làm việc song song.

Phần Kết Luận

Zcash là một loại tiền điện tử được thiết lập tốt, đã gặp phải và vượt qua rất nhiều trở ngại. Nó cung cấp một đề xuất giá trị độc đáo về quyền riêng tư, mà nhiều nhà đầu tư có thể thích. Bằng cách cho phép người dùng giao dịch và tiến hành công việc kinh doanh của họ một cách riêng tư, Zcash đã làm cho tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với những người dùng coi trọng các giao dịch an toàn và riêng tư.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x