Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

xDai Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử STAKE

xDai Chain là một sidechain dựa trên Ethereum sử dụng cơ chế Proof of Stake. Nó đã hoạt động từ cuối năm 2018 và sử dụng stablecoin, xDai làm tiền điện tử gốc của nó. Các giao dịch trên chuỗi xDai “rất nhanh, rất rẻ và yêu cầu một mã thông báo duy nhất là xDai.”

xDai Chain Là Gì?

xDai Chain được tạo ra như là chuỗi khối ổn định bằng đô la Mỹ đầu tiên trên thế giới và hoạt động vào tháng 10 năm 2018. Nó dành cho các khoản thanh toán giao dịch không tốn kém, phí cố định, riêng tư và rất nhanh. XDai Chain có mô hình mã thông báo kép, sử dụng đồng tiền ổn định được gọi là xDai để thanh toán giao dịch và mã thông báo thứ hai gọi là STAKE cho sự đồng thuận dựa trên mô hình đồng thuận Proof Of Stake được ủy quyền mới có tên là POSDAO.

xDai Chain rất nhanh, với thời gian khối chỉ 5 giây và khả năng thực hiện 70 giao dịch mỗi giây. Nó có các giao dịch phí cố định không đắt và sẽ xử lý hàng trăm giao dịch chỉ với 0,01 đô la. Người dùng thậm chí có thể xác định trước chi phí giao dịch vì mã thông báo xDai ổn định. Nhìn chung, nó là một trong những tài sản kỹ thuật số tốt nhất hiện có cho các khoản thanh toán giao dịch, nhưng nhờ cơ chế đặt cược đa chuỗi mà nó có tiện ích lớn hơn nữa.

xDai Multi-Chain Staking

xDai Chain được xây dựng trên mô hình mã thông báo kép. Hai mã thông báo trong mô hình này bao gồm:

xDai – đây là một đồng tiền ổn định với giá trị của nó được cố định với đồng đô la Mỹ. Tính ổn định của xDai cho phép thu phí xác định trước cực kỳ thấp so với nhiều blockchain khác. Người dùng được hưởng lợi từ số dư ổn định và phí gas ổn định, đồng thời những tính năng này cũng làm cho Chuỗi xDai có thể mở rộng hơn. Thêm vào đó, nó được hưởng lợi từ giá trị vốn hóa thị trường khổng lồ 1,9 tỷ đô la của Dai.

STAKE – là mã thông báo đồng thuận được sử dụng để bảo mật mạng. Nó là một mã thông báo dễ bay hơi với giá được xác định bởi thị trường. Nó cũng được sử dụng để đặt cược và cung cấp phần thưởng cho những người xác nhận mạng.

Trên xDai Chain, có 3 cách để kiếm phần thưởng đặt cược. Chúng bao gồm phí giao dịch được thanh toán bằng xDai, phần thưởng STAKE để xác nhận khối và phí cầu nối. Trước đây người dùng cũng có thể kiếm lãi suất bằng CHAI từ việc khóa Dai trong Bridge.

Phí giao dịch được thanh toán bằng xDai và được gửi đến trình xác thực, người niêm phong khối chứa các giao dịch. Vì phí giao dịch khá thấp với xDai Chain, đây là một trong những ưu đãi nhỏ hơn.

Động lực chính lớn hơn để trở thành người xác thực là phần thưởng STAKE được trả cho các khối xác thực. Phần thưởng của trình xác thực được chia đều cho 19 nút trình xác thực đã chọn và hiện được đặt ở mức APY là 15%, điều này khiến việc trở thành nút xác thực rất hấp dẫn.

Phần thưởng Bridge được thu thập bất cứ khi nào tiền (xDai hoặc STAKE) được chuyển vào hoặc ra khỏi chuỗi. Phí vào hoặc ra có thể bị tính phí và khoản phí này được phân bổ đều cho tất cả các nhóm trình xác thực trong bộ trình xác thực đang hoạt động khi các khoản tiền được bắc cầu. Số tiền phí có thể tùy chỉnh thông qua các quyết định quản trị và hiện là TBD.

Với tính năng đặt cược đa chuỗi có sẵn, bất kỳ sidechain nào trong POSDAO đều có thể sử dụng mã thông báo STAKE để bảo mật chuỗi và cho người xác nhận để kiếm phần thưởng. Điều này có nghĩa là mã thông báo STAKE có thể được đặt trên các blockchain khác trong tương lai.

Cơ Chế Đồng Thuận POSDAO

Chuỗi xDai bắt đầu như một chuỗi Proof-of-Authority, nhưng đã chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake được ủy quyền được gọi là POSDAO (Tổ Chức Tự Trị Phân Cấp Proof of Stake) vào ngày 1 tháng 4 năm 2020. Đây là khi mã thông báo STAKE được giới thiệu.

 • Giai đoạn 1 của quá trình chuyển đổi đã tạo ra các nút xác thực, nhưng không cho phép đặt cược công khai.
 • Giai đoạn 2 đã được hoàn thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2020 và cho phép mở rộng việc đặt cược công khai, dễ dàng và phần thưởng.

Mô Hình Hai Mã Thông Báo Với Hai Lớp Đồng Thuận

Một giai đoạn cuối cùng có khả năng được hoàn thành, đó là tích hợp lớp đồng thuận Honey Badger BFT. Thuật toán đồng thuận Honey Badger cho phép các nút trong môi trường phân tán, có khả năng không đồng bộ đạt được thỏa thuận về giao dịch.

Quy trình thỏa thuận không yêu cầu nút dẫn đầu, dung nạp các nút bị hỏng và đạt được tiến bộ trong điều kiện mạng bất lợi. Hiện tại vẫn chưa có lịch trình triển khai và trong khi điều này đang được tích cực phát triển, quyết tâm triển khai nó trên Chuỗi xDai sẽ do quá trình quản trị.

xDai SideChains

Với cơ chế đồng thuận POSDAO, có vô số side-chains có thể được tạo và quản lý. Chuỗi xDai chỉ là chuỗi đầu tiên và cơ chế này sẽ cho phép mở rộng mạng theo chiều ngang. DAO có thể định cấu hình nhiều biến của side-chains như mã thông báo (hoặc mã thông báo) được sử dụng, phí Bridge, phần thưởng khối, phí giao dịch, số lượng trình xác thực và hơn thế nữa. Bằng cách này, mạng có thể nâng cấp trên chuỗi. Bảo mật được cung cấp bởi chuỗi chính Ethereum, trong khi cơ chế đồng thuận POSDAO làm cho Chuỗi xDai hiệu quả, nhanh chóng, có thể mở rộng và không tốn kém.

Tiện Ích Của Mô Hình Mã Thông Báo Kép POSDAO

Sử dụng side-chains mở ra một loạt các trường hợp sử dụng. Tất nhiên, một chuỗi phụ có thể được tạo ra để chạy các phiên bản kỹ thuật số của bất kỳ loại tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử nào khác. Bất kỳ trường hợp sử dụng nào sau đây đều có thể được triển khai trên xDai side-chains:

 • Thanh Toán Ngang Hàng: có thể thanh toán ổn định nhanh chóng và hiệu quả với xDai.
 • Tiền Tệ Cộng Đồng: cung cấp giải pháp blockchain để cho phép trao đổi và thương mại địa phương.
 • Thị Trường Dự Đoán: Giá ổn định loại bỏ phí giao dịch dao động, cho phép nhiều người tham gia hơn.
 • Trò Chơi Blockchain: có thể đạt được trải nghiệm người dùng, thanh toán vi mô và tương tác chuỗi chéo có thể dự đoán tốt hơn trong một hệ sinh thái ổn định.
 • Tiền Điện Tử Cho Sự Kiện & Hội Nghị: Dễ dàng giới thiệu, sử dụng và nhận phần thưởng cho những người tham gia sự kiện (ngay cả những người mới làm quen với tiền điện tử).
 • Quản Trị DAO: Bỏ phiếu và quản lý trên chuỗi cho các Tổ chức tự trị phi tập trung.
 • Bỏ phiếu kỹ thuật số
 • NFT Mint và Transfer
 • DeFi (Tài chính phi tập trung)
 • Ứng dụng B2B & Doanh nghiệp

Nhóm xDai Chain

Ý tưởng cho xDai Chain xuất hiện vào năm 2018 tại ETHBerlin. Nó được tạo ra trong một cuộc thảo luận giữa các thành viên của nhóm POANetwork và người đứng đầu toàn bộ dự án là trưởng nhóm công nghệ POANetwork Igor Barinov .

Igor là một chuyên gia blockchain từng đoạt giải thưởng với hơn 16 giải thưởng về lập trình máy tính và blockchain. Anh ấy cũng đã là người chiến thắng trong các cuộc tấn công blockchain tại Consensus, Hội nghị Bitcoin Texas, BitHack và Thương mại phân tán.

Với các chứng chỉ chuyên môn về lập trình và khoa học dữ liệu cũng như học sâu trong thiết kế mạng bộ nhớ, triển khai các mô hình tổng hợp, hệ thống phân đoạn thiết kế và đào tạo và hệ thống dịch thần kinh, ông nổi tiếng với những phát triển tiên phong trong chuỗi khối liên kết và hợp đồng thông minh.

Các trưởng nhóm dự án xDai bổ sung bao gồm Vadim Arasev (nhà phát triển cốt lõi xDai), Victor Barinov (Trưởng nhóm BlockScout + Nifty Wallet) Alex Kolotov (Trưởng nhóm TokenBridge), Max Alekseenko (Phát triển ứng dụng phi tập trung) & Andrew Gross (người viết kỹ thuật).

POANetwork Là Ai?

POANetwork đứng sau dự án xDai Chain và nhiều công cụ hỗ trợ xDai Chain. Nó cũng là mạng tự trị của riêng nó, được xây dựng trên giao thức Ethereum. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority, công khai tất cả các trình xác nhận của nó. Người xác thực là độc lập và được chọn trước bằng cách sử dụng quy trình kiểm duyệt vững chắc để đảm bảo lựa chọn người xác nhận có hành vi tốt.

POANetwork tập trung mạnh mẽ vào R & D vào Hệ sinh thái Ethereum, điều này đã dẫn đến một số dự án có ý nghĩa được phát triển kể từ khi POANetowrk được ra mắt vào năm 2017. Chúng bao gồm một trình khám phá mã nguồn mở mạnh mẽ có tên là BlockScout, hiện là trình khám phá chính cho Ethereum Classic và nhiều các chuỗi khác.

Họ cũng phát triển và hỗ trợ NiftyWallet , một ví web3 được thiết kế để hỗ trợ các chuỗi thay thế và xây dựng TokenBridge, cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau.

Mã Thông Báo STAKE

STAKE Token là mã thông báo ERC-677 được tạo khi mạng xDai Chain được chuyển sang đồng thuận POSDAO. Điều này tương tự như mã thông báo ERC-20, nhưng có chức năng mở rộng. Nó là một mã thông báo dễ bay hơi, với giá trị được xác định bởi động lực thị trường và cũng được sử dụng để đặt cược và quản trị trên chuỗi khối xDai Chain. STAKE không cần thiết nếu bạn chỉ muốn sử dụng xDai để giao dịch. Nó là cần thiết nếu bạn muốn tạo một nút xác thực hoặc nếu bạn quan tâm đến việc staking.

Staking Trên xDai Chain

Có ba cách để đặt cọc STAKE của bạn. Hai phần đầu liên quan đến việc đặt cược công khai trên xDai, với tư cách là người xác nhận hoặc người ủy quyền, trong khi phần thứ ba liên quan đến việc đặt cược trên Ethereum bằng hệ thống EasyStake. Lựa chọn sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào số lượng STAKE token bạn có sẵn hoặc số lượng bạn muốn đặt cược.

Quá Trình Stakeing Trong Chuỗi xDai.

Số tiền đặt cược tối thiểu như sau:

 • Validators (Trình Xác Thực): Tối thiểu 20.000 STAKE.
 • Delegators (Người Đại Diện): Tối thiểu 200 STAKE.
 • EasyStake: Tối thiểu 0,000000000000000001 STAKE

Trở Thành Validator

Có 19 người xác nhận chia sẻ phần thưởng đặt cược và mỗi tuần một lần lựa chọn được thực hiện để xác định nút nào sẽ là người xác nhận. Để trở thành một ứng cử viên, bạn cần có tổng số 20.000 STAKE token.

Việc xác định 19 ứng cử viên nào sẽ trở thành người xác nhận dựa trên tổng số STAKE đã đặt cược cộng với một số ngẫu nhiên được tạo. Hướng dẫn đầy đủ để trở thành một ứng cử viên xác nhận có thể được tìm thấy ở đây .

Trở Thành Delegator

Người ủy quyền cũng có thể phân chia STAKE của họ giữa nhiều ứng cử viên, chuyển cổ phần của họ từ ứng viên này sang ứng viên khác và xóa cổ phần của họ bất kỳ lúc nào. Phần thưởng khối cho người được ủy quyền dựa trên số tiền họ có trong nhóm. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn đầy đủ để trở thành người được ủy quyền tại đây .

Sử Dụng EasyStake

Nếu bạn có ít hơn 200 STAKE thì phương pháp EasyStake sẽ là cách tốt nhất để bạn ủy thác và kiếm phần thưởng đặt cược. EasyStake có thể được thực hiện bằng cách kết nối ví web3 chứa STAKE với trang web Easy Stake hoặc có thể thực hiện thông qua BitMax.

Ví Burner & xDAI

Burner Wallet là ứng dụng cho xDai. Mặc dù nó được tạo ra bởi nhà phát triển bên thứ ba Austin Griffith, nó tạo ra giá trị lớn cho Chuỗi xDai. Burner Wallet hoạt động trong một trình duyệt di động và bạn có thể tạo ra một cách tự động bằng cách truy cập xDai.io . Các khóa cá nhân được giữ trong bộ nhớ cục bộ của thiết bị của bạn và sẽ vẫn ở đó bất cứ khi nào bạn truy cập lại trang web. Tuy nhiên, bạn nên làm trống ví thường xuyên và sau đó đốt khóa cá nhân tạm thời của mình bằng chức năng “Burn PK”.

Ví Burner được tạo ra để tương tự như tiền mặt. Cũng giống như tiền mặt, bạn sẽ không sử dụng nó để mang theo nhiều vì nó có thể bị mất, nhưng cũng giống như tiền mặt, nó làm cho việc trao đổi giá trị trở nên vô cùng dễ dàng. Ngay cả những người không có nhiều kiến ​​thức về tiền điện tử cũng có thể dễ dàng sử dụng Ví Burner. Giả sử bạn muốn chia sẻ chi phí đi Uber với bạn của mình. Chỉ cần bắn mã QR của họ bằng điện thoại thông minh của bạn và Ví Burner mới sẽ tự động mở để trao đổi giá trị với họ.

Phần Kết Luận

Side-chains được tạo ra bởi xDai là giải pháp cần thiết để thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử nhiều hơn. Chúng sẽ cung cấp khả năng mở rộng và quyền riêng tư cao hơn, đồng thời cho phép thanh toán dễ dàng, nhanh chóng, không tốn kém.

Một giải pháp stablecoin như xDai cung cấp tính thanh khoản lớn, tốc độ và giá khí được xác định trước. Điều đó làm cho xDai trở thành một giải pháp lý tưởng cho một loại tiền tệ giao dịch. Và khả năng thêm chuỗi bên đại diện cho bất kỳ loại tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử nào dường như là rất lớn.

Hệ thống mã thông báo kép cũng là một lợi ích cho hệ sinh thái tổng thể, cho phép một số người dùng đặt cược và kiếm tiền để bảo mật hệ thống và cung cấp phân quyền, trong khi những người khác chỉ đơn giản sử dụng đồng xu ổn định xDai cho các giao dịch, có khả năng mà không cần biết có một mã thông báo khác tạo ra toàn bộ hệ sinh thái có thể.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x