Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Wrapped Bitcoin Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử WBTC

Wrapped Bitcoin là phiên bản token hóa của Bitcoin hoạt động trên nền tảng blockchain của Ethereum. Với Wrapped Bitcoin chủ sở hữu bitcoin có thể triển khai vàng kỹ thuật số của họ trong các thị trường DeFi đang phát triển nhanh để kiếm được lợi tức hai chữ số. Wrapped BTC (WBTC) đã nổi lên là tài sản bitcoin mã hóa hàng đầu thị trường, lọt vào top 20 tài sản kỹ thuật số theo vốn hóa thị trường vào đầu tháng 1 năm 2021. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng bạn tìm hiểu Wrapped Bitcoin là gì, nó hoạt động như thế nào, cách bạn có thể sử dụng nó trong thị trường DeFi để kiếm thu nhập đầu tư và những lựa chọn thay thế bitcoin được mã hóa khác hiện có.

Wrapped Bitcoin Là Gì?

Wrapped Bitcoin là phiên bản token hóa của Bitcoin (BTC) hoạt động trên nền tảng blockchain của Ethereum (ETH). WBTC tuân thủ ERC-20 — tiêu chuẩn tương thích cơ bản của blockchain Ethereum — cho phép đồng tiền này tích hợp hoàn toàn vào hệ sinh thái gồm các sàn giao dịch phi tập trung, dịch vụ cho vay tiền mã hóa, thị trường dự đoán và các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hỗ trợ ERC-20 khác của Ethereum. WBTC cũng được hỗ trợ bởi Bitcoin theo tỷ lệ 1:1 thông qua mạng lưới người bán và người giám sát được giám sát tự động, đảm bảo giá của đồng tiền này luôn được neo với đồng Bitcoin và cho phép người dùng chuyển thanh khoản giữa mạng BTC và ETH theo cách phi tập trung và tự chủ.

Ai Là Người Sáng Lập Wrapped Bitcoin?

Dự án Wrapped Tokens mà WBTC là một phần trong đó, không phải do các cá nhân thành lập mà là một dự án chung của ba tổ chức: BitGo, Kyber Network và Ren.

º BitGo, được đồng sáng lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Mỹ Mike Belshe, là một tổ chức dịch vụ tài chính, giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số. Ngoài việc là một trong những nhà phát triển của WBTC, BitGo còn đóng vai trò là người giám sát ban đầu — pháp nhân nắm giữ token WBTC và khóa cần thiết để đúc thêm các token này.

º Kyber Network là giao thức thanh khoản trên blockchain cho phép tích hợp các token tiền mã hóa khác nhau và các ứng dụng tài chính phi tập trung. Kyber Network được thành lập vào năm 2017 bởi Loi Luu, Victor Tran và Yaron Velner và có trụ sở tại Singapore. Cùng với Ren, Kyber Network đã giúp tạo ra WBTC và vẫn đóng vai trò là người bán trên mạng của mình — tổ chức đúc và đốt token WBTC để duy trì tỷ lệ 1:1 của token so với nguồn dự trữ BTC.

º Tương tự như Kyber, Ren là công ty tập trung vào tích hợp chéo blockchain của các tài sản tiền mã hóa và các ứng dụng tài chính phi tập trung thông qua các giải pháp như RenBridge, RenVM và các sản phẩm khác. Ren được thành lập vào năm 2017 bởi Taiyang Zhang và Loong Wang.

Tại Sao Phải Mã Hóa Bitcoin?

º Tăng Tốc Độ Giao Dịch – một giao dịch được thực hiện bằng Wrapped Bitcoin sẽ sử dụng blockchain Ethereum và sẽ hoàn thành nhanh hơn nhiều so với blockchain Bitcoin.

º Khả Năng Sử Dụng – Bitcoin được bọc tuân theo tiêu chuẩn ERC20 có nghĩa là nó có thể dễ dàng được đưa vào nhiều sàn giao dịch, Dapp và các nhà cung cấp ví khác nhau trong hệ sinh thái Ethereum hiện có. Về cơ bản, bất kỳ thứ gì hỗ trợ ERC20 đều có thể hỗ trợ WBTC.

º Tính Thanh Khoản Cao Hơn – Ethereum là lựa chọn chính khi tương tác với dapp hoặc giao dịch mã thông báo ERC20, nhưng Bitcoin sở hữu tính thanh khoản cao hơn đáng kể so với Ethereum. Điều này có nghĩa là giới thiệu WBTC vào mạng ETH là một cơ hội để cung cấp tính thanh khoản cao hơn khi tương tác với dapp hoặc mã thông báo giao dịch.

Wrapped Bitcoin Hoạt Động Thế Nào?

Để mã hóa BTC vào WBTC, chủ sở hữu bitcoin cần phải sử dụng “Người Bán”, chẳng hạn như AirSwap hoặc WBTC.cafe và BTC của họ sẽ do người giám sát nắm giữ. Quá trình đúc WBTC và nhận mã thông báo hoạt động như sau:

1, Người nắm giữ bitcoin truy cập một người bán để bắt đầu giao dịch.

2, Người bán bắt đầu giao dịch để ủy quyền cho người giám sát chuyển WBTC đến địa chỉ Ethereum của người bán.

3, Người bán gửi BTC của chủ sở hữu bitcoin cho người giám sát.

4, Người giám sát chờ sáu xác nhận về giao dịch BTC

5, Người giám sát tạo một giao dịch để đúc các mã thông báo WBTC mới trên Ethereum.

6, Người nắm giữ bitcoin yêu cầu WBTC từ người bán.

7, Người bán thực hiện các thủ tục AML và KYC bắt buộc đối với chủ sở hữu bitcoin.

8, Người nắm giữ bitcoin và người bán thực hiện hoán đổi nguyên tử hoặc sử dụng trao đổi với người bán nhận BTC và người nắm giữ bitcoin nhận WBTC.

Ngược lại, người dùng Ethereum có thể hoán đổi ETH, USDT hoặc bất kỳ mã thông báo dựa trên Ethereum nào khác sang WBTC trên một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc Kyber để có quyền truy cập vào tài sản bitcoin được mã hóa.

Bạn Có Thể Làm Gì Với Wrapped Bitcoin

Trong thị trường DeFi ngày nay, bạn có thể sử dụng WBTC theo một số cách, bao gồm:

– Làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử.

– Để kiếm lãi trong các nhóm cho vay phi tập trung.

– Để kiếm thu nhập từ khai thác / năng suất canh tác.

– Giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch phái sinh phi tập trung.

Các Hodler bitcoin thân thiện với Ethereum có thể sử dụng WBTC làm tài sản thế chấp để vay các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử để sử dụng cho hoạt động kinh doanh của họ hoặc triển khai các chiến lược đầu tư tiền điện tử có đòn bẩy, chẳng hạn như tham gia vào việc tăng lợi nhuận.

Ngược lại, chủ sở hữu WBTC có thể gửi tiền của họ trong một giao thức cho vay phi tập trung như một nhà cung cấp thanh khoản để kiếm lãi. Ví dụ: trên Compound và Aave, người gửi tiền WBTC hiện kiếm được 0,09% và 0,02% APY, tương ứng.

Chủ sở hữu WBTC thoải mái chấp nhận rủi ro hơn có thể gửi WBTC vào các nhóm thanh khoản để kiếm phí và phần thưởng khai thác thanh khoản (thường ở dạng mã thông báo giao thức). Ví dụ: các giao thức mới ra mắt gần đây, chẳng hạn như Curve Finance và Harvest, chấp nhận WBTC cho các nhóm thanh khoản của nó. Trong khi canh tác năng suất rủi ro hơn nhiều so với việc chỉ cho vay token, APY dự kiến ​​cũng cao hơn nhiều.

Các nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng có thể sử dụng WBTC để giao dịch ký quỹ trên các nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung , chẳng hạn như DDEX và Fulcrum. Thay vì gửi bitcoin trên các sàn giao dịch phái sinh tập trung, các nhà giao dịch có thể triển khai WBTC trên các ứng dụng giao dịch phái sinh không giám sát, dựa trên hợp đồng thông minh để tăng cường bảo mật quỹ trong khi giao dịch.

Các Lựa Chọn Thay Thế WBTC

Wrapped Bitcoin không phải là phiên bản mã hóa duy nhất của bitcoin. Trong 100 tài sản kỹ thuật số hàng đầu theo vốn hóa thị trường, bạn cũng sẽ tìm thấy đồng renBTC và BTCB .

renBTC

Giống như WBTC, renBTC là một mã thông báo ERC20 đại diện cho bitcoin trên chuỗi khối Ethereum. Được ra mắt bởi Dự án Ren, một giao thức cung cấp tính thanh khoản liên chuỗi cho DApp, renBTC hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 500.000 đô la. Tương tự như WBTC, renBTC chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư DeFi trên mạng Ethereum.

BTCB

BTCB là một trong những mã thông báo bitcoin được mã hóa phát triển nhanh nhất, hoạt động trên Binance Chain dưới dạng mã thông báo BEP2 và trên Binance Smart Chain dưới dạng mã thông báo BEP20. Tại thời điểm viết bài, BTCB có vốn hóa thị trường hơn 200 triệu đô la, được thúc đẩy bởi sự phổ biến của nó như là một đồng tiền được chốt hàng đầu trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển trên Binance Smart Chain.

Mua Wrapped Bitcoin Ở Đâu?

Bạn có thể mua WBTC trên một số sàn giao dịch, cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Các sàn này đóng vai trò là người bán trên mạng Wrapped Bitcoin. Một số sàn giao dịch lớn bao gồm: Uniswap, Binance, OKEX, Huobi, Kyber Network.

Lưu Trữ Wrapped Bitcoin

Để lưu trữ Wrapped Bitcoin và bất kỳ mã thông báo bitcoin nào khác, bạn có thể sử dụng Trust Wallet. Trust Wallet là một trong những ví tiền điện tử đa tiền tệ, không giám sát hàng đầu thế giới cho phép bất kỳ ai trên toàn cầu lưu trữ an toàn tài sản kỹ thuật số và tương tác với các ứng dụng Web3.0 ngay trong ứng dụng.

Nếu bạn đang tìm cách triển khai bitcoin mã hóa trong một nhóm giao dịch hoặc cho vay phi tập trung, bạn có thể chỉ cần mở Trình duyệt DApp trong ứng dụng của Trust Wallet để truy cập giao thức và thực hiện các giao dịch của bạn khi đang di chuyển, tất cả trong khi vẫn giữ được toàn quyền kiểm soát trên số tiền của bạn.

Kết Luận

Chúng tôi vừa gửi đến các bạn thông tin về WBTC, một token ERC20 có khả năng thúc đẩy hoạt động nhanh hơn so với Bitcoin thông thường, đồng thời tạo lập khả năng tham gia vào lĩnh vực DeFi của Ethereum: Wallet, dApps, Smart Contract.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: vài viết này về Wrapped Bitcoin trên đây không được coi là lời khuyên đầu tư. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x