Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Worldcoin Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử WLD

Worldcoin là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua “quét võng mạc” bằng một Orb (nhãn cầu) và nhận phần thưởng là token WLD. Mục tiêu Worldcoin tạo ra một hệ thống định danh và tài chính toàn cầu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với crypto. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Worldcoin và đồng tiền điện tử WLD nhé.

Worldcoin Là Gì?

Worldcoin là một dự án nhận dạng kỹ thuật số và tiền điện tử được đồng sáng lập bởi Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman , Alex Blania và Max Novendstern. Nó nhằm mục đích giải quyết tình trạng bất bình đẳng về thu nhập thông qua tính năng World ID độc đáo, sẽ đóng vai trò là “Proof of Personhood”, như mô tả của Sam Altman. Sau hai năm phát triển và được nhiều người mong đợi, dự án đã được khởi động vào ngày 24 tháng 7 năm 2023.

Dự án tập trung vào tiền điện tử được bộ ba đồng sáng lập với sứ mệnh gồm ba phần: tạo ra danh tính kỹ thuật số duy nhất toàn cầu , tiền tệ toàn cầu (mã thông báo Worldcoin) và một ứng dụng cho phép thanh toán, mua hàng và chuyển khoản bằng mã thông báo của nó cùng với các loại tiền điện tử khác và tài sản truyền thống.

Tools for Humanity (TFH) là công ty xây dựng Worldcoin và huy động được 115 triệu USD trong vòng Series C do Blockchain Capital dẫn đầu vào tháng 5 năm 2023. Các vòng trước bao gồm các khoản đầu tư từ a16z, liên doanh Khosla và các công ty khác.

Worldcoin là một giao thức mã nguồn mở, phi tập trung được cộng đồng các nhà phát triển và công nghệ trên toàn thế giới chấp nhận và nhằm mục đích tự cung tự cấp, thúc đẩy tầm nhìn phi tập trung thực sự.

Worldcoin Hoạt Động Như Thế Nào?

Trọng tâm của dự án Worldcoin là khái niệm về Proof Of Personhood được thiết lập bởi một thiết bị quét mắt có tên là Orb. Với sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI), việc chứng minh danh tính trong tương lai sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và câu hỏi – con người hay máy móc? – chắc chắn sẽ chiếm vị trí trung tâm.

Sách trắng của Worldcoin nhấn mạnh rằng thiết bị sinh trắc học chuyên dụng có thể là cách thực tế lâu dài duy nhất để cung cấp xác minh bằng chứng nhận dạng cá nhân an toàn cho AI, dẫn đến việc tạo ra Orb. Quả cầu có tầm quan trọng cao trong hệ sinh thái của Worldcoin:

  • Mỗi cá nhân sẽ cần được quét võng mạc thông qua Orb để xác minh sinh trắc học. 
  • Bất kỳ ai trên toàn cầu đều có thể đăng ký bất kể vị trí hoặc lý lịch của họ.
  • Worldcoin đang mở rộng “quỹ” người dân bằng cách thành lập các trung tâm trên 35 quốc gia và đang phát triển. 
  • “Orb”, một quả bóng bạc đặc biệt có kích thước bằng một quả bóng bowling, được sử dụng để tiến hành quét mống mắt cá nhân. Quả cầu quét mống mắt của người đó để xác nhận danh tính con người của họ trước khi tạo ID thế giới duy nhất của họ.

Worldcoin đã thu thập được 2 triệu người dùng trong phiên bản beta và đang tăng cường hoạt động để thu hút nhiều người dùng hơn. Những người chấp nhận sớm sẽ được trao Worldcoin (WLD), token gốc của giao thức Worldcoin.

Các cá nhân cần tải xuống ứng dụng World, quét võng mạc của họ tại các trung tâm Orb và tạo ID thế giới duy nhất, ID này sẽ cho phép họ truy cập vào hệ sinh thái Worldcoin phi tập trung. Khi mạng phát triển, các ứng dụng phi tập trung (DApp) và tiện ích khác nhau trên đó cũng sẽ phát triển. Các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng trực tuyến và di động trên giao thức Worldcoin bằng Bộ công cụ phát triển phần mềm World ID (SDK).

Sản Phẩm Của Worldcoin

World ID

World ID là một giải pháp nhận diện phi tập trung và bảo vệ quyền riêng tư được thiết kế với cơ chế Proof of Personhood – cơ chế cho phép mỗi người dùng chứng minh họ là “con người thật sự” thay vì là một con “bot”. Cơ chế được thực hiện để tránh việc người dùng lạm dụng các lợi ích được cung cấp bởi Worldcoin đồng thời đề phòng.

Worldcoin khẳng định rằng World ID có thể được coi như một “hộ chiếu kỹ thuật số” dành cho người dùng. Dữ liệu được lưu trữ trong World ID được bảo vệ bởi công nghệ Zero-Knowledge cho phép người dùng chứng minh rằng họ là một cá nhân thật sự tồn tại và vẫn giữ được quyền ẩn danh.

World App

Trước khi sử dụng được World App thì người dùng cần xác minh danh tính với World ID sau khi tải World App trên hệ điều hành IOS và Android. World App hoạt động như một ví tiền mã hoá nhưng có thêm nhiều tính năng bổ sung khác bao gồm:

  • Người dùng có thể nhận, gửi và mua bán token thông qua World App. Bên cạnh đó, Người dùng cũng có thể dễ dàng nạp tiền on-ramp và off-ramp thông qua Moonpay và Ramp đã được tích hợp với World App.

Giao diện của World App

  • Ngoài các chức năng ví cơ bản, World App còn có các khóa học Learn to Earn để cung cấp cho người dùng mới các tài liệu để tìm hiểu thêm về tiền mã hoá. Người dùng chưa được xác minh với World ID vẫn có thể truy cập vào tài liệu để “Learn”, phần thưởng để “Earn” chỉ dành cho người dùng đã được xác minh với World ID.

  • Người dùng đã xác minh danh tính với World ID tại các quốc gia đủ điều kiện có thể nhận Worldcoin Grants mỗi tháng. World App sẽ nhắc người dùng khi có một Grant mới và họ có thể yêu cầu nhận Grant đó là token WLD bằng cách sử dụng ID thế giới đã xác minh của mình.

Worldcoin Grants

Mã Thông Báo Worldcoin

Worldcoin (WLD) là mã thông báo ERC-20 trên mạng chính Ethereum. Trước khi ra mắt chính thức, Giao thức Worldcoin đã di chuyển thành công sang mạng chính OP , trước đây được gọi là Chủ nghĩa lạc quan của chuỗi khối lớp 2 Ethereum. Quá trình chuyển đổi có nghĩa là giao thức Worldcoin hiện đã có trên Ethereum với các cầu nối cho Optimism và Polygon PoS .

Trong giai đoạn beta, WLD chỉ được cung cấp cho những người dùng đầu tiên như một động lực khuyến khích họ tham gia quét mắt. WLD đã được phân bổ cho khoảng 2 triệu người dùng mới trong giai đoạn thử nghiệm beta. Worldcoin sẽ tiếp tục các ưu đãi này sau khi ra mắt, với số lượng giảm dần khi có nhiều người tham gia hơn. Ngoài ra, Người vận hành quỹ còn được thưởng bằng việc phát hành WLD.

Nguồn cung của WLD sẽ bị giới hạn ở mức 10 tỷ token trong thời gian 15 năm. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 15 năm, ủy ban quản trị của Giao thức Worldcoin sẽ có quyền quyết định có tăng nguồn cung cấp token hay không, được đặt ở mức tối đa 1,5% mỗi năm (tỷ lệ mặc định được đặt ở mức 0%). ). Ngoài ra, nhóm quản trị cũng sẽ xác định cách phân bổ hoặc phân phối các mã thông báo mới được tạo này trong mạng.

Theo mã thông báo, 75% mã thông báo đã được dành cho cộng đồng, 9,8% cho nhóm phát triển ban đầu, 13,5% cho các nhà đầu tư Công cụ cho Nhân loại và 1,7% dự trữ. Sự kết hợp giữa World ID và mã thông báo WLD sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc quản trị giao thức. Người dùng sẽ tích cực tham gia vào việc định hình tương lai của hệ sinh thái Worldcoin, biến nó thành một sáng kiến ​​thực sự hướng đến cộng đồng.

Cách Mua Token Worldcoin

WLD có sẵn để mua trên tất cả các sàn giao dịch tập trung lớn (CEX), chẳng hạn như Binance, KuCoin, OKX, Bybit và Huobi. Các CEX, chẳng hạn như Binance, cung cấp nhiều tùy chọn mua thông qua thẻ tín dụng hoặc tiền gửi ngân hàng hoặc mua một loại tiền ổn định như Tether ( USDT ) hoặc Binance USD ( BUSD ), sau đó sử dụng đồng tiền đó để mua WLD.

Nó cũng có sẵn để hoán đổi trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như Uniswap và PancakeSwap. Mức độ bảo mật, độ tin cậy và tính thanh khoản khác nhau giữa các nền tảng. Sam Altman và người đồng sáng lập Alex Blania bày tỏ trong một bức thư ngỏ rằng mã thông báo WLD sẽ chỉ có thể truy cập được ở các khu vực trên thế giới nơi việc tuân thủ pháp luật khả thi hơn.

Có Nên Đầu Tư Vào Worldcoin

Worldcoin đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều – từ những lời chỉ trích và tranh cãi đến tương lai và thú vị. Khi tin tức về máy quét võng mạc được công khai vào cuối năm 2021, người tố cáo nổi tiếng Edward Snowden đã bày tỏ sự phản đối khái niệm quét mắt người như một yêu cầu để nhận tiền điện tử. Dự án đã thu hút sự chỉ trích gay gắt trên toàn cầu về những rủi ro về quyền riêng tư.

Mặt khác, các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon lại tỏ ra rất quan tâm đến dự án và tin tưởng vào đội ngũ sáng lập. Trong kỷ nguyên AI có tính tổng hợp và sự tương tác giống con người của bot, Worldcoin là một dự án độc đáo sẵn sàng đóng vai trò là nguồn phân biệt giữa con người và bot AI trong thế giới kỹ thuật số. Các mô hình dự đoán dựa trên AI của chính công ty đã ước tính rằng hơn 1 tỷ người sẽ nhìn vào Quả cầu vào năm 2023.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x