Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Web 3.0: Sự Phát Triển Tiếp Theo Của Internet

Web 3.0 là một khái niệm bao quát đề cập đến giai đoạn tiếp theo của sự phát triển của internet. Internet mới này đang được cố ý thiết kế để giải quyết các vấn đề phổ biến, có khả năng xảy ra vấn đề vốn có trong internet ngày nay và sẽ thiết lập một hệ sinh thái trực tuyến trong đó các tương tác lấy con người làm trung tâm và được cá nhân hóa cao là tiêu chuẩn. Mặc dù chi tiết về kiến ​​trúc cơ bản của Web 3.0 vẫn chưa được thiết lập, nhưng ngày càng có nhiều khả năng các tính năng chính của Web 3.0 sẽ được kết nối và kích hoạt thông qua công nghệ phi tập trung.

Lịch Sử Của Internet

Kể từ khi internet được sử dụng rộng rãi vào cuối những năm 1990, web đã gắn bó sâu sắc hơn với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, hệ sinh thái phức tạp và thường vô hình của các công nghệ, giao thức và mạng cho phép internet hoạt động đang ở trạng thái thay đổi liên tục. Tương tự, trải nghiệm của người dùng với Internet cũng luôn thay đổi. Web 3.0 là một khái niệm bao quát đề cập đến giai đoạn phát triển tiếp theo của internet, giai đoạn được xác định bởi sự phân quyền và chủ quyền của người dùng, cùng với sự đào sâu đáng kinh ngạc về những trải nghiệm và tiện ích mà con người thu được từ thế giới trực tuyến.

Để hiểu rõ hơn về Web 3.0 và những tác động thú vị của nó, bạn nên xem nó trong bối cảnh quỹ đạo tiến hóa của internet – và những hạn chế của mô hình internet hiện tại của chúng ta.

  • Web 1.0ban đầu internet chủ yếu được tạo với các trang web HTML tĩnh hiển thị dữ liệu không tương tác, có nguồn gốc tập trung. Kết quả là, đại đa số người dùng web là những người tiêu dùng nội dung web đơn giản và truyền thông kỹ thuật số phần lớn bị giới hạn trong email và nhắn tin một chiều cơ bản. Bất chấp những hạn chế này, sau khi ra mắt vào những năm 1990, Web 1.0 đã nhanh chóng cách mạng hóa cách mọi người kết nối và trao đổi thông tin, đồng thời giới thiệu một thế giới kỹ thuật số mới mà nhân loại đã bị quyến rũ kể từ đó.

  • Web 2.0: Vào những năm 2000, internet ban đầu dần dần phát triển thành một bối cảnh kỹ thuật số, tương tác hơn mà chúng ta thường dùng ngày nay. Giai đoạn phát triển này của Internet, Web 2.0, đã cho phép tạo điều kiện cho các trải nghiệm trực tuyến xã hội và hấp dẫn hơn, đồng thời làm nảy sinh các mô hình kinh doanh mới được kích hoạt bởi các hiệu ứng mạng, nội dung có nguồn lực từ cộng đồng và các luồng dữ liệu đa hướng. Nói tóm lại, trong khi Web 1.0 cho phép người dùng trình bày và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả hơn, thì Web 2.0 đã mở ra một mạng internet được cá nhân hóa hơn thông qua các tương tác của người dùng đa kênh và các thuật toán năng động, nhạy bén hơn.

Mặc dù Web 2.0 cho phép nhiều người dùng hơn tương tác và tham gia vào việc tạo nội dung web, nhưng mô hình hiện tại này được nhúng với một số vấn đề dai dẳng. Internet hiện đang bị thống trị bởi một số ít các tập đoàn công nghệ, những người đóng vai trò là người gác cổng và quản lý việc truy cập thông tin. Và mặc dù đôi khi internet có thể tương đối cởi mở, nhưng thông tin cá nhân của chúng ta vẫn liên tục được các công ty này và các ứng dụng web khác theo dõi và lưu trữ – đặc biệt là với sự gia tăng của quảng cáo có lập trình.

Ngoài ra, mô hình internet hiện tại chủ yếu dựa vào các máy chủ và giao thức tập trung để hoạt động, điều này cung cấp các điểm lỗi tập trung có thể bị nhắm mục tiêu bởi các tác nhân độc hại – đôi khi dẫn đến vi phạm dữ liệu lớn hoặc phá hủy kinh tế trên diện rộng. Với những lo ngại về quyền riêng tư trên internet, khả năng di chuyển dữ liệu và danh tính có chủ quyền nhanh chóng trở thành các vấn đề chính, đã có một nỗ lực phối hợp nhiều hơn để đẩy nhanh sự thay đổi mô hình tiếp theo trong các ứng dụng internet.

Web 3.0 Là Gì?

Web 3.0 đang được thiết kế có chủ đích để giải quyết các vấn đề phổ biến, có khả năng xảy ra vấn đề vốn có trong hệ sinh thái internet ngày nay. Tuy nhiên, không có cơ quan quản lý tập trung nào giám sát sự phát triển của mạng internet mới và mở này. Thay vào đó, tiến bộ đang được thực hiện thông qua nỗ lực của một nhóm các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận và cá nhân được liên kết lỏng lẻo. Các thực thể khác nhau này đang tiếp cận sự phát triển của Web 3.0 theo nhiều cách khác nhau, với các tổ chức như Web3 Foundation chủ yếu tập trung vào việc thiết lập các hướng dẫn cho hệ thống Web 3.0 tổng thể trong khi các doanh nghiệp như ConsenSys Labs đang giúp các doanh nhân xây dựng các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps) có thể cuối cùng đưa vào bối cảnh kỹ thuật số của Web 3.0.

Mặc dù các nhóm khác nhau và các nhà phát triển độc lập làm việc trên các tính năng của Web 3.0 khác nhau về chiến lược và cách tiếp cận, nhưng hầu hết các nỗ lực tạo ra các khuôn khổ hoặc ứng dụng làm việc cho trung tâm internet mới bằng cách sử dụng blockchain , mà Công nghệ Sổ cái Phân tán giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề cơ bản vốn có Web 2.0 và có thể được triển khai theo cách tăng cường và kết nối các công nghệ tiên tiến khác. Cụ thể hơn, blockchain là yếu tố cần thiết cho sự hình thành của Web 3.0 vì nó là:

  • Mở: Kể từ khi khái niệm blockchain được giới thiệu trong sách trắng về Bitcoin của Satoshi Nakamoto , công nghệ này đã được xác định theo đặc tính nguồn mở hợp tác chuyển đổi các khái niệm về khả năng truy cập, tính công bằng và quản trị cộng đồng thành các giao thức và dịch vụ web thực tế. Và, trong khi có thể có các trường hợp sử dụng cụ thể cho các blockchain riêng tư , hầu hết những người đề xuất blockchain tin rằng tiềm năng thực sự của công nghệ nằm ở các blockchain công khai phổ biến có các giao dịch và hồ sơ dữ liệu minh bạch.
  • Không Tin Cậy: Ngoài tính minh bạch, các bản ghi blockchain cũng có khả năng chống kiểm duyệt và không thay đổi. Các quy tắc điều chỉnh cách các giao dịch được thực hiện và lưu trữ trên sổ cái blockchain được quy định bởi các hợp đồng thông minh và các giao thức mã hóa cứng khác, có nghĩa là người dùng có thể dựa vào tính hợp lệ của hiệu suất hoặc đầu ra của mạng mà không cần phải tin tưởng bất kỳ ai khác trên mạng. Kết quả là, công nghệ blockchain giảm thiểu rủi ro về sự mờ đục trong hoạt động, các quy tắc được thực thi có chọn lọc và các dạng quỹ đạo gây nhiễu khác, đồng thời cung cấp một phương tiện phi tập trung để bảo mật các giao dịch và dữ liệu.
  • Permissionless: Các web phi tập trung – Web 3.0 – sẽ chỉ thành công nếu nó cho phép người dùng tương tác với nhau mà không cần đến cơ quan chức năng tập trung và trung gian bên thứ ba khác. Để đạt được mục tiêu này, các cơ chế đồng thuận phi tập trung và mật mã của công nghệ blockchain cho phép chuyển giao thông tin và giá trị một cách an toàn nhưng linh hoạt mà không cần sự cho phép từ bên ngoài.

Có một số dự án blockchain đầy hứa hẹn đang làm việc hướng tới việc thiết lập Web 3.0, với Ethereum hiện đang dẫn đầu về mức độ chấp nhận của người dùng và phạm vi rộng lớn. Tuy nhiên, vì mục tiêu của Web 3.0 là cho phép một internet cộng tác, phi tập trung hơn, các dự án blockchain khác nhau đang làm việc để tạo ra Web 3.0 nên được xem như một nỗ lực tập thể hơn là một cuộc đua mà chỉ một người chiến thắng sẽ được trao vương miện.

Kiến Trúc Của Web 3.0

Mặc dù toàn bộ kiến ​​trúc cơ bản của Web 3.0 vẫn chưa được thiết lập, nhưng có sự đồng thuận rộng rãi về một số đặc điểm chung mà phiên bản internet mới này sẽ có:

  • Web Ngữ Nghĩa: Là một phần của mô hình hoạt động cơ bản, Web 3.0 được mong đợi có thể phân tích và hoạt động trên một hệ sinh thái nội dung kỹ thuật số rộng lớn bằng cách hình thành các liên kết phức tạp giữa các dịch vụ web, hành vi của người dùng và dữ liệu ngữ cảnh khác. Bước đột phá này sẽ cho phép mức độ kết nối dữ liệu chưa từng có và đánh dấu sự khởi đầu đáng kể so với mô hình internet hiện tại, vốn tập trung vào các từ khóa và giá trị số có cấu trúc. Mục tiêu của Semantic Web theo nhiều cách là làm cho dữ liệu Internet có thể đọc được trên máy, tăng hiệu quả và hiệu quả tổng thể của nó trên quy mô rộng lớn.

  • Trí Tuệ Nhân Tạo: Web ngữ nghĩa của Web 3.0 sẽ được kích hoạt bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến có khả năng giải mã ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ý định của người dùng. Do đó, internet mới được kỳ vọng sẽ cung cấp các tương tác trực quan hơn, lấy người dùng làm trung tâm so với internet hiện tại, vốn vẫn chủ yếu dựa vào đầu vào trực tiếp của người dùng. Các quy trình AI này cũng sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái nội dung Web 3.0 bằng cách tách thông tin đáng tin cậy khỏi các bài đăng có chất lượng thấp hoặc gian lận.
  • Visual Immersion: Công nghệ ngày nay đã cung cấp một loạt các trải nghiệm thực tế ảo / thực tế tăng cường (VR / AR) ấn tượng. Tuy nhiên, Web 3.0 dự kiến ​​sẽ mở rộng việc sử dụng đồ họa 3D và công nghệ VR theo cách xóa mờ ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Với Web 3.0 cho phép hiển thị các đối tượng vật lý trong lĩnh vực kỹ thuật số và ngược lại, công nghệ nhập vai này sẽ cho phép các cách thức mới để tương tác với các sản phẩm và dịch vụ và hiển thị hoặc truy xuất thông tin.
  • Dữ liệu an toàn, phổ biến : Mặc dù Web 3.0 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của các thiết bị Internet Of Thing (IoT) được kết nối với nhau và khả năng tương tác đa nền tảng, dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trên mạng internet mới này cũng sẽ được bảo mật và áp dụng linh hoạt hơn so với dữ liệu web hiện tại. Điều này sẽ được thực hiện thông qua cơ sở hạ tầng mạng phi tập trung của Web 3.0, giúp loại bỏ những người trung gian không gia tăng giá trị, loại bỏ nguy cơ lỗi máy chủ tập trung và cho phép người dùng hoàn toàn sở hữu dữ liệu của riêng họ. Web 3.0 cũng có thể cho phép các ứng dụng trở nên độc lập với thiết bị hơn, cho phép các loại nền tảng phần cứng và phần mềm khác nhau tương tác với nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại nào khi vận hành hoặc tăng thêm chi phí phát triển.

Như vậy, Web 3.0 đánh dấu một mô hình trực tuyến mới bao gồm một loạt các ứng dụng web phi tập trung tiên tiến, được xây dựng dựa trên các công nghệ tiên tiến như AI, thiết bị IoT và VR / AR. Những đổi mới quan trọng này sẽ được kết nối và kích hoạt thông qua công nghệ blockchain Web 3.0, cung cấp cơ sở hạ tầng mạng phi tập trung nhưng an toàn cần thiết để đưa Web 3.0 thành hiện thực.

Phần Kết Luận

Cách mạng Nông nghiệp cho phép nhân loại sinh sôi nảy nở và tạo ra các cấu trúc xã hội phức tạp, nhưng cũng dẫn đến tình trạng bất bình đẳng ngày càng lan rộng, hệ sinh thái mất ổn định và sự gia tăng của đại dịch toàn cầu. Tương tự như vậy, những lần lặp lại đầu tiên của internet mang lại vô số lợi ích cho nhân loại, nhưng phải trả giá bằng quyền riêng tư cá nhân, sự hòa hợp xã hội và việc từ bỏ quyền kiểm soát đối với bản thân kỹ thuật số của chúng ta.

Web 3.0 là một cuộc cách mạng công nghệ không giống như nhiều cuộc cách mạng khác ở chỗ nó được thiết kế đặc biệt để trao quyền cho các cá nhân và cộng đồng địa phương thay vì khuếch đại các hệ thống phân cấp từ lâu đã quy định quỹ đạo của xã hội. Đồng thời, mạng internet mới này không nhằm mục đích chống thành lập, vì hệ sinh thái trực tuyến minh bạch và an toàn này sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh mới thú vị và cấu trúc quản trị có sự tham gia.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x