Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Waves Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử WAVES

Waves là nền tảng blockchain đa năng hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh. Được ra mắt vào tháng 06 năm 2016 sau một trong những đợt chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu (ICO) sớm nhất của ngành công nghiệp tiền mã hóa, Waves ban đầu cố gắng cải tiến trên nền tảng blockchain đầu tiên bằng cách tăng tốc độ, tính hữu dụng và thân thiện với người dùng. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Waves và đồng tiêng điện tử WAVES nhé.

Waves Là Gì?

Waves là nền tảng blockchain đa năng hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh. Waves cho phép tạo và giao dịch mã thông báo tiền điện tử mà không cần lập trình hợp đồng thông minh rộng rãi. Thay vào đó, mã thông báo có thể được tạo và quản lý thông qua các tập lệnh chạy trong tài khoản người dùng trên blockchain Waves.

Ai Là Người Sáng Lập Ra Waves?

Waves được thành lập vào năm 2016 bởi nhà vật lý lý thuyết người Ukraina, Sasha Ivanov. Trước khi tạo ra Waves, Ivanov là một trong những người đồng sáng lập của nền tảng tiền điện tử Coinmat. Ông cũng tham gia rất nhiều vào việc phát triển chuỗi khối NXT (NXT) , được ghi nhận trong sách trắng về Waves là nguồn cảm hứng chính đằng sau Nền tảng Blockchain của Waves.

Waves Được Tạo Ra Để Làm Gì?

Waves cố gắng cải tiến các sản phẩm và nền tảng blockchain ban đầu. Ngay từ đầu, mục đích của Waves là thu hút khách hàng doanh nghiệp tiềm năng muốn sử dụng blockchain để cải thiện quy trình hoặc tạo ra dịch vụ mới.

Waves đã hỗ trợ việc phát triển hợp đồng thông minh và dApp, đảm bảo tốc độ và tính dễ sử dụng vượt qua các đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó. Kể từ đó đến nay, nhiều sản phẩm khác đã xuất hiện, bao gồm Gravity, một mạng chéo chuỗi và oracle, và nền tảng tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi) là Neutrino. Waves DEX là sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung.

Blockchain Của Waves

Blockchain Waves đã trải qua nhiều thay đổi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016. Bất chấp những thay đổi này, cấu trúc của nó vẫn giữ nguyên. Ban đầu, chuỗi khối Waves được mã hóa bằng Scala (phiên bản sửa đổi của Javascript) và được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng Scorex được mô tả trong sách trắng của Waves là “một cách tiếp cận trạng thái mạng hiện tại như một sự thay thế cho lịch sử giao dịch đầy đủ” . Điều này cho phép Waves tránh được ‘sự phình to của blockchain’ mà một số loại tiền điện tử khác gặp phải.

Cách Thức Hoạt Động của Waves

Ban đầu, chuỗi khối Waves được thiết kế với hai lớp. Đầu tiên là lớp “core” và nó tập trung, bao gồm các ‘full nodes’ có hồ sơ đầy đủ về tất cả các giao dịch trên blockchain và cung cấp sức mạnh tính toán để duy trì mạng.

Lớp thứ hai là lớp “external” và nó được phân cấp, bao gồm các ‘lightweight nodes’, chỉ lưu giữ bản ghi của các giao dịch gần đây nhất và chuyển chúng cho các full nodes để đăng ký chúng trên blockchain Waves.

Nếu có sự khác biệt giữa lịch sử giao dịch, blockchain sẽ tạm thời phân chia cho đến khi xác định được phiên bản chính xác dựa trên việc phân tách nào tồn tại lâu nhất. Lightweight nodes cũng có thể tạo các phần mở rộng chương trình tùy chỉnh cho blockchain bằng cách sử dụng Javascript. Những plug-in này không thực sự sửa đổi blockchain cốt lõi và thay vào đó được ví như các ứng dụng trên Apple App store hoặc Google Play Store.

Waves Được Khai Thác Như Thế Nào?

Sự đồng thuận trên blockchain Waves đạt được thông qua một cơ chế mới có tên là Leased Proof of Stake (LPoS) – Bằng Chứng Cổ Phần Cho Thuê. Giống như Proof of Stake (PoS), mỗi full node trên blockchain Waves có số dư Waves có cơ hội tỷ lệ thuận với số dư của nó để tạo ra một khối.

L trong LPoS xuất phát từ thực tế là các lightweight nodes có thể “cho thuê” cổ phần của họ cho bất kỳ full node nào mà họ muốn. Điều này làm tăng cơ hội rằng các full node sẽ tạo ra một khối và nhận được phần thưởng, sau đó được chia sẻ với các lightweight nodes đã thuê cổ phần của họ.

Tổng Quan Về Cơ Chế LPoS

Mặc dù phần thưởng khai thác được thanh toán trong Waves, các nhà khai thác full nodes có tùy chọn trả phần thưởng cho lightweight nodes trong các tài sản mã hóa khác trên blockchain Waves. Ban đầu, full nodes cần phải có 10 000 Waves để đóng góp vào blockchain cốt lõi.

Vào năm 2018, con số này đã được giảm xuống còn 1000 Waves sau một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng . Cộng đồng Waves có thể bỏ phiếu để thay đổi số tiền đặt cọc sau mỗi 100 nghìn khối (khoảng 70 ngày một lần) để tính đến giá thị trường thay đổi của mã thông báo Waves. Điều này đảm bảo rằng các rào cản đối với việc khai thác không quá cao và những người khai thác được khen thưởng xứng đáng.

Blockchain Của Waves Làm Gì?

Ban đầu, chuỗi khối Waves được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền tệ fiat và tiền điện tử và để tối ưu hóa mã hóa tài sản. Sử dụng Nền tảng Waves, người dùng có thể gửi nhiều loại tiền điện tử và tiền tệ fiat thông qua các nhà cung cấp dịch vụ “cổng” bên ngoài.

Sau đó, những tài sản này có thể được gửi qua nền tảng Waves dưới dạng mã thông báo và sau đó được rút trở lại dạng fiat hoặc tiền điện tử ban đầu của chúng thông qua một cổng. Tất cả những điều này có thể được truy cập bằng cách tải xuống tiện ích mở rộng Waves trên trình duyệt của bạn.

Ví Dụ: Nam muốn gửi cho Sơn 100 đô la Mỹ bằng nền tảng Waves. Nam sẽ thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng đến nhà cung cấp dịch vụ như Simplex. Sau khi Waves nhận được thanh toán, họ sẽ gửi 100 USD token vào ví Waves của Nam. Sau đó, Nam sẽ gửi USD được mã hóa cho Sơn. Lúc này, Sơn sẽ chuyển đổi 100 USD token trở lại thành 100 USD với một khoản phí.

Về mã hóa, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh trong vài giây trên Nền tảng Waves với mức phí chỉ 1 Wave. Quan trọng nhất, những mã thông báo này có thể dễ dàng giao dịch với các tài sản mã hóa khác bằng cách sử dụng Nền tảng Waves.

Đồng Tiền Điện Tử WAVES

WAVES được sử dụng để tạo mã thông báo tùy chỉnh và thanh toán phí giao dịch. Hơn nữa, nguồn cung cấp mã thông báo WAVES bị hạn chế – sẽ chỉ có 100 triệu WAVES. Quyền sở hữu tiền điện tử WAVES xác định ai có thể thêm các khối mới vào blockchain Waves và ai sẽ kiếm được một phần phí trả cho các giao dịch.

WAVES có một số đặc điểm khá nổi bật:

  • Dễ sử dụng: Có sẵn dưới dạng một ứng dụng của trình duyệt Chrome hoặc một ứng dụng html dành cho người dùng cùng với giao diện đơn giản để người dùng truy cập dễ dàng.
  • Là một nền tảng lý tưởng để huy động vốn: Tính năng của nền tảng WAVES Coin là một bộ các công cụ được làm ra để giúp cho người dùng có thể phân phối và trao đổi các token của họ một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bất cứ ai cũng có thể hỗ trợ cho dự án mà họ thích bằng cách đầu tư vào các token của dự án đó.
  • Có khả năng chuyển đổi tiền fiat: WAVES có thể đơn giản hoá quá trình chuyển tiền giữa các token WAVES, tiền fiat và các token khác chẳng hạn như ETH hoặc BTC.

Tỷ Giá Đồng WAVES Hôm Nay

Ví Lưu Trữ Đồng WAVES 

Waves có khoảng một chục ví tiền điện tử kỹ thuật số và vật lý hỗ trợ lưu trữ của nó. Các ví tiền điện tử kỹ thuật số đáng chú ý cho Waves bao gồm: Atomic Wallet, Trust Wallet, và Waves Exchange. Hiện tại, ví phần cứng duy nhất có thể lưu trữ Waves là Ledger Nano S và Ledger Nano X.

Mua Bán, Giao Dịch WAVES Ở Đâu?

Bạn có sẵn hai tùy chọn để mua WAVES:

  • Sở giao dịch
  • DEX

Sàn Giao Dịch

Nhiều sàn giao dịch như Binance và Bittrex có sẵn WAVES để giao dịch. Để đổi lấy WAVES trên các nền tảng này, trước tiên bạn cần mua Bitcoin hoặc Ethereum. Sau khi mua, hãy chuyển tiền của bạn đến một trong các sàn giao dịch đã đề cập trước đó và giao dịch chúng lấy WAVES.

DEX

Bạn cũng có thể sử dụng DEX để đổi lấy WAVES. Mã thông báo có sẵn để giao dịch với BTC, USD và EUR mặc dù các giao dịch bằng Bitcoin có khối lượng lớn hơn đáng kể so với hai loại còn lại. Thông thường, khối lượng càng cao thì càng dễ giao dịch.

Phần Kết Luận

Waves cung cấp một cách dễ dàng để tạo mã thông báo của riêng bạn và tận dụng chức năng blockchain đơn giản. Nền tảng này phù hợp với những người muốn huy động vốn từ cộng đồng hoặc tạo ra một đồng tiền trung thành đơn giản cho doanh nghiệp của họ. Với chức năng hợp đồng thông minh bổ sung, nền tảng này cũng đang trở nên cạnh tranh hơn với các nền tảng dapp phổ biến hơn (ví dụ như Ethereum).

Giá trị của Waves nằm trong sự đơn giản của nó. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh với một vài cú nhấp chuột và ít kiến ​​thức về công nghệ cơ bản. Ngoài việc tạo mã thông báo đơn giản, Waves còn vận hành một sàn giao dịch phi tập trung. Nếu nhóm tiếp tục thực hiện những cải tiến lớn về tốc độ và khả năng sử dụng của mạng, thì sẽ khả thi khi thấy nền tảng này trở nên phổ biến hơn đáng kể.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x