Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Vitalik Buterin Sửa Lỗi Tập Trung Hóa Ethereum – Giúp Việc Chạy Các Nút Dễ Đàng Hơn

Theo đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, việc tập trung hóa các nút là một trong những vấn đề lớn nhất mà mạng Ethereum phải đối mặt và cần được giải quyết bằng cách làm cho việc vận hành các nút rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Hiện tại, phần lớn trong số 5.901 nút Ethereum đang hoạt động, được điều hành thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services, điều mà nhiều chuyên gia cho rằng có thể khiến chuỗi khối Ethereum có nguy cơ bị lỗi tập trung.

Phân phối các nút Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web. Nguồn: Ethernodes

Phát biểu tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc, Buterin đã nêu ra sáu vấn đề chính cần giải quyết để giải quyết vấn đề tập trung nhưng nhấn mạnh rằng vấn đề về nút là một “mảnh ghép lớn” để đảm bảo mạng Ethereum vẫn được phân cấp trong thời gian dài.

Ông giải thích: “Một trong sáu điều đó là giúp mọi người chạy các nút dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật và và statelessness là một trong những công nghệ thực sự quan trọng để thực hiện đúng điều đó”

Khái niệm statelessness đề cập đến việc loại bỏ sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung để xác minh hoạt động trên mạng. Theo Ethereum Foundation, việc phân cấp thực sự là không thể cho đến khi các nhà khai thác nút có thể chạy Ethereum trên phần cứng khiêm tốn và rẻ tiền.

Như Buterin đã lưu ý, statelessness là một thành phần quan trọng trong lộ trình Ethereum, với các bước chính hướng tới tình trạng statelessness được thực hiện trong các giai đoạn “The Verge” và “The Purge”:

“Về lâu dài, có kế hoạch duy trì các nút Ethereum đã được xác minh đầy đủ, nơi bạn có thể thực hiện nó trên điện thoại của mình theo đúng nghĩa đen.”

Mặc dù statelessness là một phần cốt lõi của lộ trình Ethereum, Buterin thừa nhận rằng những lo ngại về mặt kỹ thuật cao này khó có thể được giải quyết bất cứ lúc nào trước mắt.

Ông nói: “Những vấn đề kỹ thuật này cuối cùng sẽ phải được giải quyết – có thể là trong khoảng thời gian 10 năm, có thể là 20 năm”.

Ngoài statelessness, Buterin cho biết các động thái quan trọng tiếp theo hướng tới việc giảm sự tập trung của Ethereum bao gồm việc tạo tài liệu dễ dàng hơn, hạ thấp các rào cản đối với việc đặt cược phân tán, đảm bảo việc đặt cược an toàn hơn và rộng rãi hơn, giúp việc đặt cược Ether thuận tiện hơn.

Cuối cùng, Buterin kết luận rằng mối quan tâm cấp bách và nhạy cảm nhất về mặt thời gian đối với Ethereum nói chung là đạt được mức độ mở rộng cao hơn.

Hiện tại, các giao thức mở rộng quy mô Ethereum thống trị việc sử dụng zero-knowledge (ZK) rollups.

ZK-rollups đã được nhiều người trong cộng đồng Ethereum ca ngợi như một công cụ quan trọng để đạt được khả năng mở rộng, vì ZK-rollups hoạt động để cải thiện thông lượng trên chuỗi Ethereum chính bằng cách di chuyển tính toán và lưu trữ trạng thái ra khỏi chuỗi.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x