Thứ Bảy, Tháng Ba 18, 2023

Ví IOTA Là Gì? 5 Loại Ví Lưu Trữ IOTA Uy Tín, An Toàn

Ví IOTA hay IOTA Wallet là điều đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu và học cách sử dụng trước tiên khi muốn đầu tư vào đồng tiền này vì đây sẽ là nơi bạn lưu trữ những đồng IOTA của mình. Vậy ví IOTA là gì? Những loại ví nào lưu trữ IOTA uy tín và an toàn hiện nay, hãy cùng Blog Tiền Số đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Ví IOTA
Ví IOTA

Ví IOTA Là Gì?

Ví IOTA hay IOTA Wallet là một ứng dụng/chương trình phần mềm được phát triển trên nền tảng di động/PC hoặc nền tảng web web hoặc một thiết bị phần cứng. Nó có tác dụng để nhận, lưu trữ, bảo quản, chuyển đồng tiền điện tử IOTA.

Ví Trữ Nóng Và Ví Trữ Lạnh

Trước khi đi tìm hiểu về ví IOTA, chúng ta cần phân biệt được sự khác nhau giữa ví lạnh và ví nóng. Sự khác nhau giữa 2 loại ví này dựa trên đặc điểm: Kết Nối Internet. Trong khi ví nóng được kết nối internet còn ví lạnh không được kết nối internet vĩnh viễn. Chính vì điều này mà ví nóng có thể bị tin tặc tấn công thông qua kết nối Internet. Tin tặc có thể sử dụng kết nối Internet của bạn để cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn. Ví lạnh không kết nối internet nên không bị tin tặc hay virus tấn công.

4 Loại Ví Lưu Trữ IOTA Uy Tín, An Toàn

Ví Phần Cứng IOTA

Ví phần cứng là giải pháp tốt nhất và an toàn nhất để lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử như IOTA bởi chúng có tiêu chuẩn bảo mật cao nhất, khóa riêng và hạt giống từ IOTA không tiếp xúc với Internet, chúng được lưu trữ trên ví phần cứng. Do đó, việc phát hành một giao dịch chỉ có thể diễn ra thông qua xác nhận trên ví phần cứng.

Nếu phần mềm quản trị (ví dụ như Ledger Live) bị tấn công thì tin tặc cũng không thể thực hiện một giao dịch (ví dụ: đến một địa chỉ bị thao túng), vì người dùng phải xác nhận giao dịch – đến địa chỉ đích (chính xác) – trên ví phần cứng. Vì vậy, việc đánh cắp IOTA của bạn từ ví phần cứng gần như là không thể.

Ngoài ra, ví phần cứng cũng cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt trong trường hợp hành vi trộm cắp xảy ra, do ví phần cứng được bảo vệ bằng bằng mã PIN. Ngoài ra, xác thực 2 yếu tố có thể được thiết lập cho ví phần cứng, do đó, việc chia sẻ qua thiết bị thứ hai (ví dụ: điện thoại thông minh) luôn được yêu cầu. Điều này làm cho việc đánh cắp tiền điện tử trên ví phần cứng trở nên rất khó khăn, ngay cả trong trường hợp bị đánh cắp vật lý. Hiện chỉ có Ledger Nano SNano X tương thích với IOTA

Ưu Điểm Của Ví Phần Cứng IOTA

 • Tiêu chuẩn bảo mật cao nhất hiện có. Lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Mỗi giao dịch phải được xác nhận thực tế qua thiết bị.
 • Cập nhật thường xuyên bởi nhà sản xuất ví phần cứng nổi tiếng. Hỗ trợ khách hàng rất tốt.

Nhược Điểm Của Ví Phần Cứng IOTA

 • Việc lưu trữ tiền xu là trách nhiệm của riêng bạn.

Ví IOTA Desktop (Ví Nóng)

Ví IOTA Destop là các chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn để gửi và nhận IOTA. Nó có lợi thế hơn so với ví trực tuyến là IOTA Seed được lưu trữ trên thiết bị của riêng bạn chứ không phải trên máy chủ của nhà cung cấp ví trực tuyến. Vì vậy, bạn có toàn quyền kiểm soát IOTA của mình. Tuy nhiên, ví máy tính để bàn cũng có một nhược điểm lớn so với ví phần cứng đó là: do phải kết nối internet nên IOTA Seed có thể là mục tiêu tấn công của tin tặc, vì tin tặc có thể cài đặt các phần mềm lừa đảo hoặc phần mềm độc hại khác vào máy tính của bạn để đánh cắp IOTA của bạn. Tuy nhiên, ví máy tính để bàn cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn ví web.

Ưu Điểm Của Ví IOTA Desktop:

 • Miễn phí sử dụng. Toàn quyền kiểm soát IOTA Seed.
 • Tiêu chuẩn an toàn cao. Cập nhật thường xuyên.

Nhược Điểm Của Ví IOTA Desktop:

 • Bảo mật kém hơn so với sử dụng ví phần cứng (dễ bị tấn công bởi hack hơn).
 • Cẩn thận khi chọn ví không rõ nguồn gốc: Đã có trường hợp gian lận.

Ví IOTA Mobile (Ví Nóng)

Ví di động có ưu điểm là bạn có thể truy cập ví bằng điện thoại di động của mình ở mọi nơi và do đó thực hiện các giao dịch rất nhanh. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cũng là mục tiêu rất phổ biến của tin tặc. So với ví máy tính để bàn, chúng cung cấp một sự bảo vệ tương đương.

Ưu Điểm Của Ví IOTA Mobile:

 • Toàn quyền kiểm soát IOTA Seed.
 • Bạn có thể truy cập ví của mình từ bất cứ đâu nếu bạn có kết nối internet.
 • Giao diện người dùng thường rất đơn giản và trực quan. Cập nhật thường xuyên.

Nhược Điểm Của Ví IOTA Mobile:

 • Bảo mật kém hơn ví phần cứng. Dễ bị tấn công hack hoặc lừa đảo

⇒ Ví di động hoặc máy tính để bàn IOTA an toàn và uy tín như: IOTA Trinity Wallet, IOTA Light Wallet, Nostalgia Wallet, GUI Full Node IOTA Wallet.

Ví IOTA Trực Tuyến

Ví IOTA Online thường được vận hành bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này mang lại lợi thế lớn là chúng rất dễ sử dụng. Hơn nữa, bạn có thể giao dịch rất dễ dàng và nhanh chóng, vì các ví được kết nối với các sàn giao dịch. Tuy nhiên, điều bất lợi dẫn đến là các sàn giao dịch tiền điện tử là mục tiêu rất phổ biến cho các cuộc tấn công của hacker. Một trong những sàn uy tín để lưu trữ và giao dịch mà các bạn có thể tham gia là: Binance.

Ưu Điểm Của Ví IOTA Online

 • Truy cập từ mọi nơi trên thế giới có kết nối Internet. Ví trao đổi cho phép giao dịch ngoài Ví
 • Bạn có thể xác định giới hạn cho các khoản thanh toán tối đa cho mỗi giao dịch.
 • Giao diện người dùng là thường rất đơn giản và trực quan. Thường xuyên hỗ trợ khách hàng rất tốt.

Nhược Điểm Của Ví IOTA Online

 • Tiêu chuẩn bảo mật kém hơn như ví phần cứng và máy tính để bàn.
 • Việc quản lý các khóa cá nhân sẽ được chuyển giao cho bên thứ ba.
 • Khả năng cao bị hacker hoặc lừa đảo tấn công. Một số nhà cung cấp ví web đã lừa đảo trong quá khứ.

Ví Giấy IOTA (Paper Wallet)

Ví giấy IOTA nổi tiếng là một “Ví An Toàn” nếu IOTA Seed được tạo hoàn toàn ngoại tuyến và cũng được tạo ngoại tuyến trên ví giấy, thì không tin tặc nào có thể truy cập được. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của ví giấy là không thể sử dụng mảnh giấy để gửi các giao dịch. Để gửi giao dịch, bạn phải truy cập trực tuyến.

Ví ngoại tuyến IOTA đặc biệt hữu ích khi bạn không muốn truy cập IOTA (MIOTA) trong một thời gian dài. Sau đó, bạn có thể lưu trữ ví giấy IOTA của mình ở một nơi an toàn. Điều quan trọng là PC và máy in của bạn không có virus và phần mềm độc hại. Đây có thể là một điểm yếu tiềm ẩn của Ví giấy IOTA.

Ưu Điểm Của Ví Giấy IOTA:

 • Lưu trữ IOTA ngoại tuyến. Phù hợp nhất cho người mới bắt đầu. Tạo dễ dàng và an toàn.

Nhược Điểm Của Ví Giấy IOTA:

 • Không an toàn 100% trước các cuộc tấn công của hacker hoặc lừa đảo.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Blog Tiền Số về ví IOTA (MIOTA) và các loại ví IOTA uy tín, an toàn, tốt nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ đồng tiền MIOTA của mình. Tùy vào như cầu mà bạn chọn loại ví thích hợp, nếu bạn đầu tư IOTA lâu dài mà không có nhu cầu giao dịch nhiều thì nên dùng ví lạnh hoặc ví giấy rồi bỏ chúng vào két, còn thường xuyên mua bán thì dùng ví nóng cho tiện, những ví mình kể trên đều ví uy tín và rất an toàn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x