Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

VeChain Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử VET

VeChain là một giải pháp dựa trên blockchain để hỗ trợ các quy trình kinh doanh khác nhau. Nổi tiếng với các dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng dựa trên blockchain, VeChain theo dõi từng giai đoạn của chuỗi, đảm bảo tuân thủ các biện pháp chất lượng và tuân thủ. VeChain sử dụng các thiết bị theo dõi vật lý để theo dõi từng giai đoạn của chuỗi cung ứng. Với các hồ sơ được lưu giữ trên một sổ cái minh bạch bất biến, điều này đảm bảo rằng hàng hóa và vật liệu sẽ đến đích mà không bị giả mạo. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi sâu vào hệ sinh thái VeChain và khám phá các dịch vụ dựa trên blockchain khác nhau mà họ cung cấp.

Vechain Là Gì?

VeChain là một nền tảng blockchain được thiết kế để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng và quy trình kinh doanh. Mục tiêu của nó là hợp lý hóa các quy trình và luồng thông tin này cho các chuỗi cung ứng phức tạp thông qua việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Nền tảng Vechain chứa hai mã thông báo riêng biệt: VeChain Token (VET) và VeChainThor Energy (VTHO). VET được sử dụng để chuyển giá trị qua mạng của VeChain và VTHO được sử dụng làm năng lượng hoặc “Gas” để cung cấp năng lượng cho các giao dịch hợp đồng thông minh.

Hiểu Về VeChain

VeChain tuyên bố rằng mục tiêu của họ là xây dựng một nền tảng hệ sinh thái kinh doanh phân tán và không tin cậy để cho phép luồng thông tin minh bạch, cộng tác hiệu quả và chuyển giao giá trị tốc độ cao. Theo sách trắng của VeChain, công nghệ blockchain có thể phá vỡ “vấn đề thông tin bất cân xứng và cho phép quyền sở hữu dữ liệu quay trở lại và trao quyền cho chủ sở hữu của nó”. Nền tảng VeChain tuyên bố cung cấp cái nhìn 360 độ về thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm và các quy trình kinh doanh của sản phẩm — chẳng hạn như lưu trữ, vận chuyển và cung cấp — cho các bên liên quan được ủy quyền và tạo ra sự minh bạch hơn cho thị trường.

Ví Dụ Về Cách Có Thể Sử Dụng VeChain:

Nền tảng này có thể được sử dụng để theo dõi chất lượng, tính xác thực, nhiệt độ bảo quản, phương tiện vận chuyển và quá trình vận chuyển cuối cùng của một gói thuốc hoặc một chai rượu ngay từ cơ sở sản xuất cho đến lần giao hàng cuối cùng cho khách hàng cuối cùng. Để thực hiện mục tiêu này, VeChain sử dụng chip thông minh hoặc thẻ Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) và cảm biến phát thông tin quan trọng lên mạng blockchain có thể được các bên liên quan được ủy quyền truy cập trong thời gian thực.

Việc áp dụng cảm biến có nghĩa là tất cả các thông số liên quan đến sản phẩm có thể được giám sát liên tục và các vấn đề, nếu có, có thể được thông báo lại cho các bên liên quan. Các nhà sản xuất và khách hàng được thông báo nếu gói thuốc được bảo quản ngoài phạm vi nhiệt độ quy định, cho phép cải tiến dịch vụ và kiểm soát chất lượng tốt hơn.

Trong một ví dụ khác, nền tảng VeChain có thể cho phép chủ sở hữu ô tô sở hữu dữ liệu của họ và sử dụng nó để thương lượng các điều khoản và chính sách tốt hơn với các công ty bảo hiểm của họ .

Lịch Sử Của VeChain

VeChain được thành lập vào năm 2015 bởi Sunny Lu, cựu giám đốc thông tin (CIO) của Louis Vuitton Trung Quốc. Nó bắt đầu như một công ty con của Bitse, một trong những công ty blockchain lớn nhất Trung Quốc và là một trong số ít các blockchain đã có cơ sở khách hàng đáng kể trong số các công ty đã thành lập.

Ban đầu, mã thông báo VEN hoạt động trên chuỗi khối Ethereum. VeChain đã chuyển đổi sang blockchain của riêng mình và tự đổi thương hiệu vào năm 2018. Là một phần của việc đổi thương hiệu, blockchain VEN đã trở thành blockchain VeChainThor (VET).

Các mục tiêu cho nền tảng blockchain VeChain được nêu trong sách trắng của nó. Mục tiêu ban đầu của nó là phá vỡ ngành công nghiệp chuỗi cung ứng bằng cách làm cho dữ liệu có thể hành động và minh bạch. Nó cũng có kế hoạch trở thành công ty dẫn đầu trong các dApp và các đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) được thực hiện bằng VeChain cũng như trở thành trung gian của Internet of Things (IoT).

VeChain đã ký kết hợp tác chiến lược trong nhiều năm với một số công ty để giúp đạt được mục tiêu này. Trong số đó có một thỏa thuận với PricewaterhouseCoopers (PwC) để các giải pháp dựa trên blockchain của VeChain được sử dụng bởi cơ sở khách hàng của công ty kế toán để cải thiện khả năng xác minh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

VeChain cũng đã hợp tác với Renault, cùng với Microsoft và Viseo, tạo ra một cuốn sổ bảo dưỡng ô tô kỹ thuật số không thể giả mạo và là đối tác công nghệ của chính phủ cho Gui’an, một khu phát triển kinh tế của Chính phủ Trung ương Trung Quốc.

VeChain Hoạt Động Như Thế Nào?

VeChain nhằm mục đích cung cấp cho bất kỳ công ty nào khả năng khởi chạy các loại dapp mới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo dapp, nhóm VeChain đã xây dựng một thành phần có tên là VeChain ToolChain, một bộ công cụ phát triển phần mềm.

Bằng Chứng Về Thẩm Quyền

Để điều chỉnh quy trình trong đó các giao dịch giữa người dùng được xác minh và thêm vào sổ cái công khai của VeChain, VeChain Thor sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng thẩm quyền (PoA).

Người dùng xác minh và thêm giao dịch vào blockchain được gọi là Authority Masternodes, và để trở thành một người dùng, người dùng phải đặt cọc tối thiểu 25 triệu VET và gửi thông tin nhận dạng cho VeChain Foundation.

Mặc dù sử dụng cơ chế PoA giúp xử lý khối lượng giao dịch lớn nhanh chóng, nhưng nhược điểm của phương pháp này là nó dựa vào một cơ quan trung ương để kiểm tra và ủy quyền cho người dùng có thể tham gia xử lý các giao dịch.

Thiết Kế Hai Mã Thông Báo

VeChain sử dụng hai mã thông báo gốc, VET, được sử dụng để lưu trữ và chuyển giá trị và VTHO, được sử dụng cho các giao dịch trên blockchain của nó. Thiết kế này nhằm mục đích tách biệt sự biến động giá của VET coin khỏi chi phí tính toán trên mạng, cho phép các ứng dụng trên VeChain tính phí ổn định (vì nguồn cung VTHOR có thể được điều chỉnh để duy trì giá ổn định cho các giao dịch).

Tương tự như cách chuỗi khối Ethereum sử dụng ETH và gas, các thợ đào kiếm được phí VTHO cho các tính toán được xử lý bởi mạng. Việc tính toán càng phức tạp, thì càng nhiều VTHO mà một chương trình nhất định sẽ yêu cầu. Cuối cùng, các nút đặt cược tiền VET có khả năng bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng và được thưởng VTHO mỗi khối.

Các Trường Hợp Sử Dụng VeChain

Giao thức VeChain cho phép mọi thứ được mã hóa và theo dõi trên blockchain VeChainThor. Khi thế giới ngày càng trở nên toàn cầu hóa với các chuỗi cung ứng, VeChain có thể được áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến một số cách mà VeChain đang được triển khai vào các hoạt động hàng ngày.

Chăm Sóc Sức Khỏe

Sự bùng nổ của đại dịch coronavirus COVID-19 đã dẫn đến vô số đổi mới trong ngành công nghệ và y tế. Trong giai đoạn này, VeChain và I-Dante đã hợp tác để tạo ra Ứng dụng E-HCert . Ứng dụng được thiết kế để người dùng lưu trữ kết quả kiểm tra COVID-19 của họ, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu.

Sau thành công nhanh chóng từ việc triển khai tại Bệnh viện Địa Trung Hải của Síp, Bệnh viện Aretaeio đã tham gia nền tảng VeChain ToolChain chỉ vài tháng sau đó, giới thiệu Ứng dụng E-HCert cho các dịch vụ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của họ.

Công nghệ chuỗi khối là lý tưởng để lưu trữ hồ sơ y tế , nhờ tính chất phi tập trung, an toàn và bất biến của nó. Ngoài ra, các quá trình kiểm tra và giám sát trở nên dễ dàng hơn nhiều với một sổ cái hoàn toàn minh bạch của tất cả các giao dịch.

Theo Dõi Phát Thải Carbon

Thông qua sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và IoT (internet vạn vật), VeChain đã tạo ra một động lực mới và hấp dẫn để giảm lượng khí thải carbon . Điều này đạt được bằng cách thưởng cho người dùng các khoản tín dụng để giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải CO2 của họ. Các tín chỉ carbon này sau đó có thể được chi tiêu cho các dịch vụ VeChain khác nhau và với các doanh nghiệp hợp tác.

VeChain có thể theo dõi thông tin từ các thiết bị thông minh như xe sử dụng năng lượng mới (NEV), xe thu gom rác và thiết bị thông minh tiết kiệm năng lượng, đồng thời đăng ký năng lượng được sử dụng trên blockchain VeChainThor. Thông tin này sau đó được xác minh bởi một bên thứ ba độc lập, trước khi được triển khai thông qua các hợp đồng thông minh . Các hợp đồng thông minh sử dụng mô hình giảm thiểu carbon thông minh do chuyên gia tạo ra để tính toán trên cơ sở đơn vị lượng năng lượng đã được tiết kiệm thông qua các hoạt động khác nhau. Các đơn vị này sau đó được chuyển đổi thành ‘tín chỉ carbon’.

Sức Khỏe & An Toàn Thực Phẩm

VeChain sử dụng các thiết bị ‘internet vạn vật’ (IoT) trong các chuỗi cung ứng để thúc đẩy tính minh bạch. Mỗi bước của quy trình, từ trang trại, đến kho hàng, vận chuyển và kênh phân phối, đều có thể được giám sát để đảm bảo chất lượng. Ví dụ: nếu một sản phẩm thực phẩm được cho là được giữ dưới một nhiệt độ nhất định, phương tiện hoặc cơ sở lưu trữ có thể triển khai thiết bị IoT truyền dữ liệu về trạng thái của sản phẩm đó. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức tới hạn, về mặt lý thuyết, điều này có thể làm mất hiệu lực của hợp đồng. Đổi lại, điều này sẽ đảm bảo rằng lô hư hỏng không được phân phối và một lô mới có thể được phân phối thay thế.

Điều này có khả năng làm giảm đáng kể ngộ độc thực phẩm xảy ra do xử lý thực phẩm kém trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hơn nữa, việc giảm thu hồi sản phẩm có thể tiết kiệm cho ngành thực phẩm và khách sạn một khoản tiền đáng kể. Lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên của nhiều người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Bằng cách giảm thiểu mọi lãng phí tiềm ẩn hoặc việc phân phối hàng hóa hư hỏng không cần thiết, VeChain đang định hình lại bộ mặt quản lý chuỗi cung ứng. Hơn nữa, VeChain giúp xác minh xuất xứ của các sản phẩm thực phẩm và các nguyên liệu thô khác. Điều này ngăn chặn việc thu hồi sản phẩm và đảm bảo rằng dữ liệu chuỗi cung ứng được chống giả mạo. Bất kỳ thiết bị IoT nào được triển khai đều có thể chuyển tiếp dữ liệu theo cách phi tập trung và tải thông tin lên blockchain VeChainThor.

Chống Hàng Giả

Hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng trong những năm qua khi công nghệ phát triển. Tuy nhiên, sự ra đời của blockchain có khả năng làm giảm đáng kể điều này bằng cách làm cho lịch sử và vòng đời của một sản phẩm có thể truy cập công khai trên blockchain.

Ví dụ, VeChain đã và đang hợp tác với trung tâm thương mại Trung Quốc, Shanghai Waigaoqiao Direct Imported Goods, để theo dõi các loại rượu sang trọng. Người tiêu dùng có thể quét mã QR được gán cho vi mạch hoặc thẻ cảm biến nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) trên mặt hàng. Những con chip hoặc thẻ này sẽ được quét và giám sát trong suốt hành trình của rượu. Từ vườn nho đến nhà kho đến người bán lẻ và người tiêu dùng, từng giai đoạn sẽ được theo dõi. Ngoài ra, nhà sản xuất xe hơi Renault cũng đã giới thiệu VeChain, để theo dõi và xác thực các thành phần xe sang của họ.

Mã Thông Báo VET / VTHO

VeChain Token và VeThor Token là hai mã thông báo của được sử dụng bởi blockchain công khai VeChainThor. Trong khi VeChain Token ( VET ) là mã thông báo gốc cho nền tảng, VeThor Token (VTHO) đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng tổng thể của blockchain.

Tỷ Giá Của VET / VTHO Ngày Hôm Nay

Cách Mua Hoặc Bán Tokens VET / VTHO

VET / VTHO đều có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, FTX, DeversiFi, Delta Exchange, Altilly… Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đầu tư mua bán đồng VET thì Blog Tiền Số khuyên bạn nên giao dịch trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng VET trên sàn Binance với các cặp như: VET/USDT, VET/BTC, VET/BUSD, VET/USD, VET/ETH, VET/BNB, VET/EUR, VET/GBP…

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký, Xác Minh Danh Tính, Giao Dịch Trên Binance

Lưu Trữ VeChain: Ví VET Tốt Nhất

Bạn có thể lưu trữ VET và VTHO, cũng như một số tài sản tiền điện tử khác trong ví nhẹ chính thức của VeChainThor trên iOS hoặc Android. Ví chính thức trên máy tính để bàn là VeChain Sync, cũng có thể được sử dụng với Ledger để lưu trữ ví lạnh.

Ví của bên thứ ba có thể lưu trữ VET và VTHO bao gồm Trust Wallet , Cobo Wallet, Atomic Wallet, Arkane Wallet, MySafeWallet, Guarda Wallet, Ellipal và Exodus.

Tổng Kết

VeChain đầy tham vọng và đã có sự hiện diện mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc. Với các dự án đã được kiểm chứng từ các doanh nghiệp tên tuổi đã chạy trên blockchain VeChainThor, công ty đã cho thấy rằng nó có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra các ứng dụng blockchain hữu ích.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Vechain không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x