Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

USD Coin Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử USDC

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về đồng tiền ổn định Tether (USDT), trong bài viết này Blog Tiền Số sẽ giới thiệu bạn một stablecoin hoàn toàn mới, được tạo ra bởi một nhóm các công ty có thể làm thay đổi thị trường tiền điện tử vĩnh viễn, có tên là USD Coin (USDC). Vậy USD Coin là gì? Cách thức hoạt động của USD Coin, tạo ví lưu trữ USDC ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

USD Coin
USD Coin

USD Coin Là Gì?

USD Coin (USDC) là một loại tiền ổn định được thế chấp hoàn toàn, được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, được ra mắt vào năm 2018 bởi một tập đoàn các công ty có tên là Center. Nó dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, giúp nó có thể tương tác với hầu hết các dịch vụ lưu ký và ví chính. Kể từ ngày 23 tháng 11 năm 2020, nó là stablecoin lớn thứ hai trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Stablecoin Là Gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với một tài sản cơ bản duy nhất hoặc một rổ tài sản. Những tài sản ‘ổn định’ này có thể là các loại tiền điện tử khác, tiền tệ fiat địa phương hoặc thậm chí là hàng hóa như vàng. Trong trường hợp của USDC, nó được gắn với một tài sản duy nhất: Đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là cứ 1 USDC, nhà phát hành đồng tiền này sẽ giữ 1 Đô la Mỹ làm tài sản thế chấp.

Ai Đã Xây Dựng USD Coin?

USDC được tạo ra và ra mắt vào tháng 9 năm 2018 bởi CENTER, một tập đoàn mã nguồn mở đang phát triển một mạng lưới ổn định fiat phi tập trung. CENTER được đồng sáng lập vào năm 2017 bởi Circle và Coinbase. (Circle là một công ty công nghệ thanh toán ngang hàng được thành lập bởi Jeremy Allaire và Sean Neville vào tháng 10 năm 2013 và Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến được thành lập vào tháng 6 năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam.) Mục tiêu của CENTER là phát triển giá- các tập tin tiền điện tử ổn định, xử lý quản trị và tạo các giao thức mạng cho USDC và các loại stablecoin khác được hỗ trợ bởi fiat.

Không giống như các stablecoin khác chỉ có một tổ chức phát hành, USDC được thiết kế để có nhiều tổ chức phát hành khi có nhiều tổ chức tham gia tập đoàn CENTER. Công nghệ và khuôn khổ quản lý được phát triển bởi CENTER nhưng các tổ chức có thể phát hành mã thông báo. Circle và Coinbase là những nhà phát hành thương mại đầu tiên của USDC. Vào tháng 6 năm 2019, tổ hợp CENTER chính thức mở cửa cho những người khác tham gia. Bằng cách trở thành thành viên của mạng lưới CENTER, các tổ chức đồng ý với các quy tắc hoạt động của CENTRE và được quyền phát hành và mua lại USDC.

CENTER yêu cầu các tổ chức phát hành USDC thường xuyên báo cáo việc nắm giữ dự trữ USD của họ. Mỗi tháng, một công ty kế toán độc lập (Grant Thornton LLC) kiểm tra dự trữ đô la Mỹ được giữ trong các tổ chức tài chính được quản lý và cấp phép để xác nhận rằng dự trữ đô la Mỹ trên thực tế có tác dụng trở lại các mã thông báo USDC đang lưu hành. Các báo cáo chứng thực hàng tháng được công bố trên trang web của CENTER.

Điều Gì Làm Cho USD Coin Độc Đáo?

Thị trường stablecoin đã trở nên cực kỳ đông đúc trong những năm gần đây nhưng USD Coin đã nhắm đến mục tiêu đứng đầu và sánh vai với các đối thủ cạnh tranh theo một số cách. Một trong số đó liên quan đến tính minh bạch — và cam kết với người dùng rằng họ sẽ có thể rút 1 USDC và nhận lại 1 USD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Để đạt được điều này, dự án này cho biết một công ty kế toán lớn có nhiệm vụ xác minh mức tiền mặt được dự trữ và đảm bảo số tiền này khớp với số lượng token đang lưu hành.

Không giống như một số liên doanh tiền mã hóa, Circle và Coinbase cũng đã đạt được sự tuân thủ quy định — và điều này đã giúp mở đường cho việc vươn ra thế giới. Cả hai dự án cũng đều được hỗ trợ tốt, mang lại sự chắc chắn cho stablecoin.

Mạng USD Coin Được Bảo Mật Như Thế Nào?

Tất cả các USDC đang lưu hành thực tế là token ERC-20, có thể được tìm thấy trên blockchain Ethereum. Một trong những lợi thế lớn nhất ở đây là cách nó có thể được tích hợp với các ứng dụng dựa trên Ethereum. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự an toàn và niềm tin vào stablecoin này được cung cấp bằng cách chứng minh rằng đô la Mỹ đang được dự trữ an toàn.

USD Coin Hoạt Động Như Thế Nào?

Mã thông báo USDC được tạo khi ai đó mua mã thông báo từ một tổ chức phát hành được phê duyệt. Đối với mỗi đô la Mỹ nhận được, nhà phát hành sẽ áp dụng hợp đồng thông minh ERC-20 để tạo ra một lượng USDC tương đương. Sau đó sẽ được gửi lại cho người mua ban đầu. Đô la Mỹ ban đầu được gửi cho tổ chức phát hành sau đó được giữ trong kho dự trữ làm tài sản thế chấp. Người mua có USDC của họ, có thể đổi được với nhà phát hành để lấy tiền tệ fiat tương đương đô la Mỹ. Điều này đảm bảo rằng mỗi mã thông báo USDC được hỗ trợ bằng đô la Mỹ và nó có thể đổi được trên cơ sở 1: 1.

Về bản chất, đây là một quy trình gồm ba bước:

  1. Người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của nhà phát hành mã thông báo.
  2. Nhà phát hành sử dụng hợp đồng thông minh USDC để tạo ra một lượng USDC bằng nhau.
  3. USDC mới được đúc được gửi đến người dùng và đô la Mỹ thay thế được giữ trong kho dự trữ của nhà phát hành.

Ngược lại, mã thông báo USDC có thể được đổi thành USD. Nói chung, quy trình này cũng có ba bước:

  1. Người dùng gửi yêu cầu đến nhà phát hành USDC để đổi một lượng USD tương đương lấy USDC.
  2. Nhà phát hành truyền yêu cầu đó thông qua hợp đồng thông minh USDC để đổi mã thông báo sang USD trong khi lấy một số lượng tương đương mã thông báo ra khỏi lưu hành.
  3. Nhà phát hành gửi USD từ dự trữ của mình trở lại tài khoản của người dùng. Người dùng nhận được số tiền ròng tương đương với số tiền trong mã thông báo USDC trừ đi bất kỳ khoản phí nào có thể phát sinh.

Không giống như Tether, đã có một số lùm xùm với các cơ quan quản lý trong quá khứ, các nhà phát triển của USD Coin có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ tính minh bạch trong khi làm việc trong một loạt các tổ chức tài chính để duy trì dự trữ theo tỷ lệ 1: 1 với tiền tệ fiat . Trên thực tế, tất cả các tổ chức phát hành USDC phải báo cáo việc nắm giữ USD của họ , được Grant Thornton LLP công bố hàng tháng.

Giá Trị Của Đồng USDC

USD Coin luôn có giá trị 1 đô la và nó được cố định với đồng đô la Mỹ. So với tỷ giá Bitcoin, giá USDC luôn biến động. Đã có những sai lệch trong lịch sử của tiền điện tử USDC, nhưng chúng không quá 8 xu. Mục tiêu chính của USD Coin là thanh khoản và cung cấp phòng ngừa rủi ro trái ngược với sự biến động của thị trường. USDC được gắn với tiền tệ fiat, vì vậy giá trị của nó được bảo vệ. Đó là lý do tại sao stablecoin không rủi ro như các loại tiền điện tử thông thường.

Mua Bán USDC Ở Đâu?

Không có gì ngạc nhiên khi một trong những sàn giao dịch sôi động nhất cung cấp USDC là Coinbase, do sàn giao dịch này đã tham gia vào việc tạo ra stablecoin này. Bạn cũng có thể mua và giao dịch USD Coin trên các sàn Poloniex, Binance, OKEx và Bitfinex, cũng như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Đặc biệt, ở Việt Nam bạn có thể mua USD Coin (USDC) bằng VNĐ trên sàn Binace một cách dễ dàng.

Ví Lưu Trữ USD Coin (USDC)

USD coin là một token ERC-20, vì vậy bạn có thể tạo ví USDC và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC20 như Ví MyEtherWallet (MEW), Ví ImToken, Ví Trust Wallet, Metamask, Ledger Nano S, Trezor,..

Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ luôn USDC trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán nếu bạn thường xuyên giao dịch. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư lâu dài và không có nhu cầu giao dịch thường xuyên thì nên dùng các loại ví riêng sẽ an toàn hơn.

Lời Kết

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất về đồng tiền mã hóa USD Coin, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về USD Coin. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử USD Coin với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về USD Coin (USDC) không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x