Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Tron’s TRC-20 Tokens – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Giống như Ethereum có tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 kỹ thuật của riêng nó , nhiều blockchain khác cũng vậy. Trên Tron, các mã thông báo được lập trình theo tiêu chuẩn mã thông báo TRC-20. Là một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể phát hành mã thông báo TRC-20 của riêng mình bằng cách sử dụng cùng một bộ quy tắc cơ bản và mã thông báo của họ có thể tương tác với bất kỳ ứng dụng nào khác chạy trên nền tảng Tron.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những điểm tương đồng và khác biệt giữa Tron và Ethereum để thiết lập vai trò mà mã thông báo TRC-20 có thể mang đến trong hệ sinh thái blockchain rộng lớn hơn. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra các quy tắc của tiêu chuẩn mã thông báo TRC-20 và một số ứng dụng, bao gồm cả stablecoin USDT lớn nhất , đang sử dụng Tron để phát hành mã thông báo của họ.

Tron So Với Ethereum

Có nhiều điểm tương đồng giữa Ethereum và Tron, cũng như một số khác biệt quan trọng. Giống như Ethereum, Tron sử dụng một máy ảo, được gọi là Tron Virtual Machine (TVM,) như một loại hệ điều hành cho các hợp đồng thông minh chạy trên nền tảng này. TVM cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity giống như Ethereum. Do đó, các mã thông báo và hợp đồng thông minh được phát hành trên Tron hoàn toàn tương thích với Ethereum. Vì Tron Foundation dự định giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các ứng dụng và mã thông báo hiện có của họ vào hệ sinh thái Tron, nên khả năng tương thích này là do thiết kế.

Nhưng bạn có thể tự hỏi tại sao họ muốn làm điều đó nếu Tron và Ethereum rất giống nhau. Tại sao không chỉ ở lại với Ethereum? Đây là nơi phát huy sự khác biệt quan trọng giữa Tron và Ethereum. Ethereum sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng công việc , được biết đến là tương đối chậm. Khi lưu lượng truy cập ngày càng tăng trên Ethereum, luật cung và cầu đã khiến phí giao dịch tăng cao hơn bao giờ hết. Vào đầu tháng 2, mức phí trung bình trên Ethereum lần đầu tiên vượt qua 20 đô la , khiến nó trở nên đắt đỏ đối với các giao dịch có giá trị thấp hơn.

Sự Đồng Thuận Bằng Chứng Cổ Phần Được Ủy Quyền (DPoS) Của Tron

Ngược lại, Tron sử dụng sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền. Bởi vì chỉ có 27 trình xác thực cần xác nhận giao dịch, mạng có thể xử lý thông lượng cao hơn nhiều với mức phí thấp hơn đáng kể. Do đó, các nhà phát triển sử dụng Tron vì khả năng mở rộng vượt trội và phí thấp giúp cho các ứng dụng có dung lượng lớn, chẳng hạn như chơi game tốt hơn.

Tuy nhiên, có một sự cân nhắc khác đối với phí thấp trên Tron. Càng có nhiều dòng trong mã hợp đồng thông minh của ứng dụng, nó càng trở nên phức tạp để thực thi và càng sử dụng nhiều sức mạnh tính toán hơn. Do đó, các nhà phát triển Ethereum phải lưu ý rằng việc đưa bất kỳ sự phức tạp không cần thiết nào vào mã của họ cũng sẽ khiến phí giao dịch tăng lên.

Vì Tron có phí thấp hơn đáng kể, các nhà phát triển có nhiều quyền tự do hơn trong việc lập trình các hợp đồng thông minh phức tạp hơn mà không phải lo lắng rằng chi phí cao sẽ khiến ứng dụng của họ không thể sử dụng được.

Mô hình đồng thuận DPoS đã vấp phải một số chỉ trích vì quá tập trung, do số lượng trình xác nhận tương đối nhỏ so với một số lượng lớn bằng chứng về công việc khai thác. Tuy nhiên, “bộ ba” blockchain về khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền, là một thách thức lâu đời như chính công nghệ. Do đó, các nhà phát triển và người dùng luôn phải ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với họ khi quyết định sử dụng nền tảng nào.

Các Quy Tắc Của Tiêu Chuẩn Mã Thông Báo TRC-20

Giống như tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20, mã thông báo TRC-20 phải tuân thủ một bộ quy tắc, bao gồm các yếu tố bắt buộc và tùy chọn. Có ba quy tắc tùy chọn và sáu quy tắc bắt buộc.

Các quy tắc tùy chọn là:

  • Tên mã thông báo đề cập đến tên viết đầy đủ của mã thông báo, ví dụ: Tether.
  • Mã thông báo đề cập đến chữ viết tắt được sử dụng cho mã thông báo, ví dụ: USDT.
  • Độ chính xác của mã thông báo là đơn vị tối thiểu có thể chia được của mã thông báo, có thể lên đến một phần mười tám.

Các quy tắc bắt buộc là:

  • Tổng nguồn cung đề cập đến số lượng mã thông báo tối đa có thể được phát hành trên nền tảng Tron.
  • Balance Of sẽ trả lại số dư mã thông báo trong tài khoản Tron của người dùng.
  • Chuyển cho phép các mã thông báo được chuyển từ hợp đồng thông minh sang tài khoản của người dùng.
  • Phê duyệt cho phép bên thứ ba, chẳng hạn như một hợp đồng thông minh khác, chuyển các mã thông báo.
  • Chuyển từ cho phép bên thứ ba, chẳng hạn như một hợp đồng thông minh khác, lấy mã thông báo từ tài khoản người dùng và chuyển chúng đi nơi khác.
  • Trợ cấp truy vấn số lượng mã thông báo còn lại mà bên thứ ba có thể chuyển.

Giống như Ethereum, một nhà phát triển có thể lập trình các quy tắc khác thành mã thông báo TRC-20 nếu họ muốn chúng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, những dòng mã ở trên là yêu cầu tối thiểu để bất kỳ hợp đồng thông minh nào được phân loại là tuân thủ TRC-20.

Ứng Dụng Và Dự Án Sử Dụng Tiêu Chuẩn Mã Thông Báo TRC-20

Tether có lẽ là dự án lớn nhất và nổi tiếng nhất sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo TRC-20. Tron-USDT hiện phổ biến hơn Ethereum-USDT , với các giao dịch trên đồng tiền trước vượt qua đồng tiền sau vào đầu năm 2021, phản ánh rằng phí giao dịch cao của Ethereum đang trở thành rào cản đối với nhiều người dùng.

Hơn nữa, lập luận phân quyền phần lớn trở nên không liên quan khi thảo luận về Tron-USDT so với Ethereum-USDT vì ý tưởng phân quyền dựa trên khái niệm về sự không tin cậy. Người dùng USDT bắt buộc phải tin tưởng Tether vì công ty phát hành USDT bất kể giao dịch diễn ra trên Ethereum hay Tron. Do đó, việc tận dụng mức phí thấp hơn của Tron và thời gian xác nhận nhanh hơn khi giao dịch bằng USDT là rất hợp lý.

Revain là một dự án khác sử dụng mã thông báo TRC-20 như một phần của nền tảng đánh giá của nó. Revain hoạt động như một loại phiên bản dựa trên blockchain của TrustPilot. Những người để lại đánh giá có thể nhận được phần thưởng cho chất lượng đóng góp của họ, khuyến khích mọi người viết báo cáo hữu ích và trung thực về trải nghiệm của họ.

JUST là một biến thể dựa trên Tron của đồng ổn định Maker DAI. Người dùng có thể đặt mã thông báo TRX của họ vào các vị thế nợ có thế chấp để tạo ra một đồng ổn định được gọi là USDJ, được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

Tron cũng có một hệ sinh thái trò chơi sôi động , bao gồm MegaCryptoPolis 3D, Blockchain Cuties và nhiều trò chơi khác.

Kết Luận

Mã thông báo TRC-20 cung cấp tất cả các lợi ích giống như mã thông báo ERC-20. Tuy nhiên, với việc Ethereum thường xuyên bị tắc nghẽn, dẫn đến phí cao và trải nghiệm người dùng kém, các mã thông báo dựa trên Tron cung cấp một giải pháp thuận tiện đang trở nên phổ biến với nhiều người dùng, đặc biệt là đối với những người giao dịch bằng stablecoin . Phemex vui mừng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào mã thông báo TRC-20 USDT với xác nhận nhanh chóng và không tính phí, mang lại sự linh hoạt hơn cho người dùng stablecoin.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x