Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Tron Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử TRX

TRON tự hào là blockchain phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 18 triệu tài khoản và 1,4 tỷ giao dịch đi qua hệ sinh thái của nó. Giờ đây, với số lượng ngày càng nhiều các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên TRON, nó nhanh chóng trở thành một đối thủ cạnh tranh hiệu quả về chi phí đối với Ethereum. Hơn nữa, hệ sinh thái TRON đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong những tháng gần đây, với một loạt các nền tảng tiền điện tử và giao thức DeFi được xây dựng trên blockchain TRON. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu TRON là gì và khám phá nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau được xây dựng trên TRON. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá mã thông báo TRX và vai trò của nó trong hệ sinh thái TRON.

TRON Là Gì?

TRON là một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain nhằm mục đích xây dựng một hệ thống giải trí nội dung kỹ thuật số toàn cầu, miễn phí với công nghệ lưu trữ phân tán và cho phép chia sẻ nội dung kỹ thuật số dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Theo mặc định, blockchain cung cấp công nghệ để loại bỏ ‘Người Trung Gian’ khỏi các giao dịch một cách an toàn và có thể xác minh được. Trong trường hợp của TRON, thiết kế nhằm loại bỏ bên thứ ba trung gian giữa người tạo nội dung và người tiêu dùng nội dung trong ngành giải trí kỹ thuật số.

Lịch Sử Của Dự Án TRON

TRON được tạo ra vào năm 2017 bởi Justin Sun. Ban đầu TRX là các mã thông báo dựa trên ERC-20, được củng cố bởi Ethereum nhưng vào năm 2018, chúng đã tách ra để trở thành mã thông báo của riêng mình. Cùng năm đó, Tron mua lại Bit Torrent, trang web chia sẻ tệp lớn nhất trên internet, đây là một bước cần thiết trên hành trình tạo ra một sân chơi truyền thông bình đẳng trên internet của họ. Giá cao nhất của TRX đã đạt được vào tháng 1 năm 2018 khi đồng tiền này đạt 0,30 đô la.

Đội Ngũ Phát Triển Dự Án TRON

Giám đốc điều hành củ dự án Tron là Justin Sun – người từng nằm trong danh sách Top 30 under của tạp chí Forbes Asia. Anh cũng là người sáng lập ra ứng dụng chat nổi tiếng tại Trung Quốc là: Peiwo và từng là đại diện của Ripple tại Trung Quốc. Justin được mệnh danh là “Jack Ma tiếp theo”, anh từng là học trò của Jack Ma – nhà sáng lập và kiêm chủ tịch của Alibaba.

Ngoài ra, đội ngũ của Tron còn có nhiều thành viên nổi bật khác như:

– Lucien Chan (CTO): Là cựu nhân viên của Alibaba với nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty internet hàng đầu thế giới như Netease, Tencent,..

– Maorong Lin và Xiadong Xie: Cả hai đều có kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ thuật trong ngành giải trí và thương mại điện tử.

– Keelson Yang: Keelson tốt nghiệp Đại Học Thanh Hoa với 15 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông.

Một số thành viên nổi tiếng khác trong TRON Team như: Hitters Xu (sáng lập Nebulas), Xue Manzi (nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc), Tang Binsen (sáng lập Game Clash of Kings), Chaoyong Wang (China Equity Group), Dai Wei (CEO của OFO bike).

TRON Hoạt Động Như Thế Nào?

Kiến Trúc Chung

Giống như Ethereum, Tron sử dụng mô hình dựa trên tài khoản, có nghĩa là các khóa mật mã mà các vấn đề về giao thức của nó có thể kiểm soát quyền truy cập vào cả số dư mã thông báo TRX. Sau đó, chuỗi khối Tron định tuyến việc trao đổi dữ liệu này qua ba lớp:

° Lớp Lõi: Có một số mô-đun trong lớp lõi, bao gồm hợp đồng thông minh , quản lý tài khoản và sự đồng thuận . Một máy ảo dựa trên ngăn xếp được triển khai trên TRON và một tập lệnh được tối ưu hóa được sử dụng. Để hỗ trợ các nhà phát triển DApp tốt hơn, Solidity đã được chọn làm ngôn ngữ hợp đồng thông minh đầu tiên, chưa hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình bổ sung trong tương lai.

° Lớp Ứng Dụng: Vì TRON cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi, các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại dApp và ví tùy chỉnh khác nhau trên TRON.

° Lớp Lưu Trữ: TRON đã thiết kế một giao thức lưu trữ phân tán bao gồm Lưu trữ khối và Lưu trữ trạng thái. Khái niệm cơ sở dữ liệu đồ thị được đưa vào thiết kế lớp lưu trữ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng trong thế giới thực.

Lưu Trữ Chuỗi Khối: lưu trữ chuỗi khối TRON chọn sử dụng LevelDB, được phát triển bởi Google và đã được chứng minh là thành công với nhiều công ty và dự án. Nó hỗ trợ các mảng byte tùy ý dưới dạng cả khóa và giá trị, lấy, đặt và xóa số ít, thiết lập hàng loạt và xóa các trình vòng lặp hai chiều và nén đơn giản bằng thuật toán Snappy.

–  Lưu trữ trạng thái : TRON có KhaosDB trong bộ nhớ nút đầy đủ có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được phân nhánh được tạo trong một khoảng thời gian cụ thể và hỗ trợ nhân chứng chuyển từ chuỗi hoạt động của họ nhanh chóng sang chuỗi chính mới. Nó cũng có thể bảo vệ lưu trữ blockchain bằng cách làm cho nó ổn định hơn khỏi bị kết thúc bất thường ở trạng thái trung gian.

Bằng Chứng Cổ Phần Được Ủy Quyền

Cơ chế đồng thuận TRON sử dụng hệ thống Bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền trong đó 27 Siêu đại diện (SR) tạo ra các khối cho mạng. Cứ sau 6 giờ, chủ tài khoản TRX đã đóng băng tài khoản của họ có thể bỏ phiếu cho việc lựa chọn các ứng cử viên SR , với 27 ứng cử viên hàng đầu được coi là SR. Người bỏ phiếu có thể chọn SR dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như các dự án được tài trợ bởi SR để tăng việc áp dụng TRX và phần thưởng được phân phối cho cử tri.

Tài khoản của SR là tiêu chuẩn, nhưng việc tích lũy phiếu bầu của họ cho phép họ tạo ra các khối. Mạng giao thức TRON tạo ra một khối cứ sau ba giây, với mỗi khối sẽ trao 32 TRX cho các Siêu đại diện. Tổng cộng 336.384.000 TRX sẽ được trao hàng năm cho 27 SR. Bất cứ khi nào SR hoàn thành quá trình sản xuất khối, phần thưởng sẽ được gửi đến một tài khoản phụ trong sổ cái siêu cấp. Trong khi đó, SR có thể kiểm tra nhưng không thể trực tiếp sử dụng các mã thông báo TRX này. Mỗi SR có thể rút tiền một lần sau mỗi 24 giờ, chuyển phần thưởng từ tài khoản phụ sang tài khoản SR được chỉ định.

Ba loại nút trên mạng TRON là Witness Nodes , Full Nodes và Solidity Nodes :

° Witness Nodes được thiết lập bởi các SR và chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất khối và tạo / bỏ phiếu đề xuất.

° Full Nodes cung cấp API và các giao dịch và khối quảng bá.

° Solidity Nodes đồng bộ hóa các khối từ các nút đầy đủ khác đồng thời cung cấp các API có thể lập chỉ mục.

Máy Ảo TRON (TVM)

Máy ảo TRON (TVM) là một máy ảo hoàn chỉnh của Turing được phát triển để hỗ trợ hệ sinh thái của TRON. TVM tương thích với EVM , giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng chuyển các ứng dụng trên TRON.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum, TVM sử dụng khái niệm Băng thông , khác với cơ chế gas trên EVM của Ethereum. Thay vào đó, các hoạt động giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trên TVM là miễn phí. Việc sử dụng các điểm băng thông ngăn chặn việc gửi thư rác đồng thời cho phép các hợp đồng được sử dụng miễn phí.

Máy ảo Tron tương thích chủ yếu với Solidity, nhưng các máy ảo khác dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ trong tương lai. Tương tự như logic kinh doanh EVM của Ethereum, trình biên dịch của nó chuyển các hợp đồng thông minh Solidity thành mã bytecode có thể đọc được và có thể thực thi được trên Máy ảo Tron. TVM truy cập dữ liệu blockchain và gọi Giao diện dữ liệu bên ngoài thông qua lớp Tương tác.

Tổ Chức Tài Chính Nào Sử Dụng TRON?

Refereum – Là một nền tảng cho phép người chơi kiếm TRX trong khi họ phát trực tiếp và người xem kiếm phần thưởng trong khi họ xem. Sự hợp tác này phù hợp với tiêu điểm truyền thông của Tron cũng như phản ánh khả năng tích hợp blockchain và trò chơi tiềm năng to lớn có thể có. Động lực chính trong nỗ lực của họ là thông qua dịch vụ phát trực tuyến DLive, mà Tron đã truy cập thông qua quan hệ đối tác BitTorrent với dịch vụ này.

Metal Pay – Metal Pay là một dịch vụ thanh toán trực tuyến để gửi tiền trên khắp thế giới và họ đã trở thành đối tác của nhau. Điều này có nghĩa là người dùng hiện có thể dễ dàng mua mã thông báo TRX bằng tiền mặt thông qua trang web Metal Pay hoặc ứng dụng của họ. Điều này giúp phá vỡ một trong những rào cản khi áp dụng, đó là quá trình mua TRX mà một số người có thể gặp khó khăn trước đây.

Samsung – Samsung đã thêm Tron vào Kho khóa Blockchain của họ. Điều này có nghĩa là người dùng Samsung có phiên bản mới nhất của điện thoại hiện có thể truy cập Tron dApps thông qua cửa hàng ứng dụng Samsung. Đây là một thành tựu quan trọng đối với blockchain vì những người sáng tạo nội dung mới có thể nhận được một khoản tiền đền bù hợp lý cho những nỗ lực của họ nhưng dApp của họ hiện đã được tiếp xúc với một trong những thị trường ứng dụng lớn nhất trên thế giới.

Tiền Điện Tử Tronix (TRX)

Tiền điện tử cung cấp năng lượng cho chuỗi khối TRON được gọi là Tronix (TRX), mệnh giá nhỏ nhất của nó được gọi là “Sun”, theo tên của Justin Sun, người tạo ra giao thức. TRX dùng để thanh toán phí giao dịch, phí tạo và thực thi hợp đồng thông minh (smart contract). TRX còn dùng để thanh toán các dịch vụ, hàng hóa trên nền tảng TRON. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng TRX để bỏ phiếu cho các ứng cử viên vận hành mạng lưới và làm phần thưởng.

Tỷ Giá TRX Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch TRX Ở Đâu? 

Cho đến thời điểm hiện tại, TRON (TRX) đã được rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử niêm yết. Trong đó một số cái tên lớn như Binance, FTX, Kraken, Poloniex, Nominex, KuCoin…(đặc biệt khối lượng giao dịch lớn nhất là Binance).

Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance. Anh em nào chưa đăng ký sàn giao dịch Binance có thể đăng ký tại đây: https://blogtienso.net/binance

Lưu Trữ TRON: Ví TRX Tốt Nhất

Có rất nhiều ví An Toàn giúp bạn lưu trữ đồng TRX, dưới đây là một số ví TRX tốt nhất mà nhà phát triển giới thiệu: TronLink, imToken, Ví Ledger, Ví Huobi, Trust Wallet, Ví Cobo, Ví Bitpie, Math Wallet, Exodus, Atomic Wallet

TRON Có Đáng Để Đầu Tư Không?

Nếu bạn quan tâm đến tiềm năng của mạng Tron và tương lai của phương tiện truyền thông trực tuyến thì đó là một khoản đầu tư thực sự hấp dẫn. Các mã thông báo TRX là điều kiện tiên quyết để tương tác với mạng vì vậy theo nghĩa đó, chúng sẽ là một khoản đầu tư tốt, đặc biệt nếu bạn là người sáng tạo nội dung đầy tham vọng có niềm đam mê với truyền thông và muốn tương tác với tất cả các dApp trên mạng .

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì là tiền điện tử nên giá TRX có thể biến động. Chỉ với 0,01 đô la cho mỗi mã thông báo, chúng không ở mức đắt hơn trong quy mô tiền điện tử nhưng các nguyên tắc đầu tư vẫn giữ nguyên. Hãy nghiên cứu đầy đủ trước khi quyết định đầu tư và không bao giờ đầu tư nhiều hơn mức bạn chuẩn bị để mất.

Kết Luận

Với tầm nhìn dài hạn, đội ngũ cam kết, quan hệ đối tác đáng tin cậy, Giám đốc điều hành giàu kinh nghiệm và các kế hoạch vững chắc đang thành hiện thực hàng ngày, TRON được thúc đẩy bởi sự hậu thuẫn vững chắc của các nhà đầu tư Trung Quốc rất giàu có. Ngoài ra, sự siêu cạnh tranh giữa các nền tảng hợp đồng thông minh đang diễn ra đông đúc và TRON sẽ phải nỗ lực phối hợp nhiều hơn để thu hút người sáng tạo và người tiêu dùng ngoài DApps chơi game và cờ bạc. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều thành tựu và quan hệ đối tác hơn trong tương lai của TRON và sẽ rất thú vị khi thấy Tron phát triển như thế nào để đáp ứng những kỳ vọng này.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết về TRON không được coi là lời khuyên đầu tư. Thị trường tiền điện tử luôn chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu kỹ dựa trên nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x