Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Tokenomics: Nền Kinh Tế Nội Bộ Của Blockchains

Tokenomics liên quan đến các số liệu và bối cảnh mà các nhà giao dịch sử dụng để phân tích một dự án trước khi đầu tư vào nó. Hầu hết các đặc điểm tạo nên tokenomics của tiền điện tử thường được tìm thấy trong các trang web như CoinMarketCap, CoinGecko và các báo cáo chính thức về dự án. Các khía cạnh phổ biến nhất của tokenomics là loại mã thông báo, vốn hóa thị trường, nguồn cung cấp mã thông báo, mô hình khuyến khích và mô hình phân phối mã thông báo.

Tokenomics Là Gì?

Thuật ngữ “Tokenomics” kết hợp các từ ‘token’ và ‘economics’ để mô tả khuôn khổ xác định nền kinh tế bên trong của các blockchain và sự tương tác của chúng với thế giới bên ngoài. Nó đề cập đến số dư phần thưởng, hình phạt, số lượng mã thông báo và lịch phát hành mã thông báo, xác định giá trị trao đổi của tài sản tiền điện tử.

Mặt khác, thuật ngữ “cryptoeconomics” là một tập hợp con của các thuật toán mã hóa giải quyết các vấn đề khuyến khích, với trọng tâm là cách tiếp cận toán học đối với mạng lưới. Mặc dù tokenomics bao gồm các thẻ và hệ sinh thái tokenization, nó không liên quan đến việc rộng hơn blockchain mạng, các giao thức, và cryptocurrencies.

Các Loại Tiền Điện Tử Trong Tokenomics Là Gì?

Các khía cạnh khác nhau của mã thông báo xác định phân loại của chúng trong Tokenomics.

Layer 1 Và Layer 2 Tokens

Cấu trúc mã thông báo của một dự án có thể được phân loại thành hai loại khác nhau, đó là mã thông báo Lớp 1 và Lớp 2:

 • Mã thông báo lớp 1 được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các dịch vụ trên chuỗi khối lớp 1. Ví dụ: Ether trên mạng Ethereum ( ETH ) là mã thông báo Lớp 1.
 • Mã thông báo lớp 2 là các ứng dụng phi tập trung ( dApps ) được xây dựng trên đầu trang của chuỗi khối lớp 1 cơ bản chính. Ví dụ:  mã thông báo OMG là mã thông báo lớp 2 cho một dự án phi tập trung có tên OmniseGO được xây dựng trên mạng Ethereum (ETH) (blockchain lớp 1).

Security Tokens Và Utility Tokens

Bên cạnh cấu trúc mã thông báo, các tokenomics phân chia các mã thông báo dựa trên cách sử dụng của chúng. Các mã thông báo thường được chia thành security tokens và utility tokens:

 • Security tokens là hợp đồng đầu tư. Họ thu được giá trị của mình từ các tài sản bên ngoài, có thể giao dịch. Mã thông báo bảo mật được coi là chứng khoán sau khi chúng vượt qua bài kiểm tra Howey. Quá trình phát hành mã thông báo bảo mật được gọi là STO. Để tổ chức STO, mã thông báo phải được đăng ký với các cơ quan quản lý thị trường tài chính có liên quan. Vì nó theo quy định, mã thông báo bảo mật ít bị lừa đảo hơn.
 • Utility tokens cung cấp giá trị cho các nhà đầu tư bằng cách cấp cho người dùng quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty bán mã thông báo tiện ích trong các ICO. Các mã thông báo này có thể được sử dụng làm thanh toán trên nền tảng do công ty phát hành phát triển. Hãy lưu ý rằng các mã thông báo tiện ích không phải là chứng khoán và chúng thường không vượt qua bài kiểm tra Howey.

Fungible Và Non-fungible Tokens

Bên cạnh cấu trúc mã thông báo và cách sử dụng mã thông báo, loại tài sản được mã hóa cũng là một thành phần của tokenomics. Có hai loại tài sản mã hóa, đó là tài sản có thể thay thế và không thể thay thế. Sự khác biệt chính giữa fungible và non-fungible tokens là khả năng hoán đổi cho nhau của chúng.

 • Giá trị của Fungible tokens nằm trong tiện ích mã thông báo. Chúng được sử dụng như một khoản thanh toán do khả năng thay thế của chúng. Ví dụ: Bitcoin (BTC), đơn vị tiền tệ thanh toán phổ biến nhất, là một mã thông báo có thể thay thế được vì nó có thể chia được.
 • Ngược lại, Non-fungible tokens thường là đồ sưu tầm và không thể phân chia. Ví dụ: CryptoKitties là NFT trong đó mỗi mã thông báo không thể được phân chia và không thể hoán đổi cho nhau. Các NFT này có được giá trị của chúng từ việc là duy nhất hoặc khan hiếm.

Vốn Hóa Thị Trường Và Tokenomics

Vốn hóa trị trường của một dự án đề cập đến toàn bộ số tiền của quỹ đã được đầu tư vào các dự án crypto cho đến nay. Vốn hóa thị trường về cơ bản là giá mã thông báo nhân với số lượng mã thông báo trong nguồn cung lưu hành. Ngoài giá cả, vốn hóa thị trường là một số liệu khác mà các nhà giao dịch sử dụng để xác định sự ổn định và giá trị của tài sản so với các loại tiền điện tử khác. Vốn hóa thị trường cho biết tiềm năng phát triển của tiền điện tử và liệu nó có an toàn để mua hay không.

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử theo một số cách phản ánh mức độ phổ biến của đồng xu trong dài hạn. Nói chung, tiền điện tử vốn hóa lớn ít biến động hơn và thường là khoản đầu tư an toàn hơn so với các dự án vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Mặt khác, tiền điện tử vốn hóa trung bình có nhiều biến động hơn nhưng cũng có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn. Tiền điện tử vốn hóa thấp có biến động và tiềm năng ngang nhau.

Token Supply Là Gì?

Token supply đề cập đến số lượng mã thông báo cho một dự án. Mã thông báo của một số dự án được thiết kế để được tạo theo thời gian hoặc tất cả cùng một lúc và sau đó được phân phối dần dần. Bất kể cách tiếp cận nào được thực hiện, việc cung cấp tiền điện tử liên quan đến nguồn cung lưu hành, tổng nguồn cung và nguồn cung tối đa.

Nguồn cung lưu hành là số lượng mã thông báo đã được phát hành cho đến nay và hiện đang được lưu hành.

 • Tổng nguồn cung cấp mã thông báo là số lượng mã thông báo tồn tại hiện tại, không bao gồm mã thông báo bị đốt cháy.
 • Nguồn cung cấp tối đa là số lượng mã thông báo tối đa có thể được tạo. Một số mã thông báo có thể không có nguồn cung tối đa và sẽ liên tục được tạo.

Các Khuyến Khích Có Sẵn Là Gì?

Các blockchain công khai, chẳng hạn như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), hoạt động dựa trên giả định rằng con người có động lực kiếm được nhiều tiền hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, họ khuyến khích những người có mã thông báo để lôi kéo họ tương tác và duy trì các mạng blockchain. Một số ưu đãi chính cho người dùng và thợ đào bao gồm phần thưởng khai thác và phí giao dịch.

 • Phần thưởng khai thác là một lượng tiền điện tử cụ thể mà người khai thác nhận được sau khi khai thác thành công một khối cụ thể trong một chuỗi khối được chỉ định. Các dự án sử dụng một loạt các cơ chế để bảo mật mạng của họ, chẳng hạn như thuật toán bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS). Mỗi loại thuật toán có phương pháp khai thác và tỷ lệ phần thưởng khai thác.
 • Phí giao dịch là phí mà một dự án sử dụng để bồi thường cho các thợ đào và trình xác thực giúp xử lý các giao dịch . Các khoản phí đến từ người dùng, nơi những người dùng đang gấp rút xử lý giao dịch của họ có xu hướng bao gồm phí giao dịch cao hơn.

Cơ Chế Phân Phối Mã Tokens Và Cơ Chế Ổn Định Giá Là Gì?

Phương pháp phân phối mã thông báo cũng là một phần của tokenomics. Có hai cách mà một dự án có thể phân phối mã thông báo tiền điện tử của họ, chúng được phát hành với một đợt khởi chạy hợp lý hoặc được khai thác trước.

 • Ra mắt công bằng là khi một cryptocurrency được khai thác, sở hữu, thu được, và bị chi phối bởi toàn thể cộng đồng nơi công chúng không có quyền truy cập sớm để các thẻ và không có phân bổ riêng. Một số ví dụ về sự ra mắt công bằng bao gồm Dogecoin ( DOGE ) và Litecoin ( LTC ). Các dự án phân phối mã thông báo của họ cho càng nhiều người tham gia càng tốt có khả năng là những dự án thực sự quan tâm đến việc phát triển và phân cấp hơn nữa.
 • Tiền khai thác là một quá trình trong đó một số mã thông báo tiền điện tử được phân phối giữa các địa chỉ độc quyền như địa chỉ thuộc về các nhà phát triển dự án trước khi công khai. Tiền khai thác được thực hiện để trả công cho các nhà phát triển để đảm bảo sự tham gia liên tục của dự án nhưng thường bị phản đối nếu nó không tuân theo các giới hạn hợp lý. Hầu hết các loại tiền điện tử được khai thác trước nặng nề đã chìm xuống hoặc bị tiết lộ là lừa đảo, chẳng hạn như Auroracoin (AUR) và Paycoin (XPY). Do đó, tiền khai thác có thể là một điểm đánh dấu để xác định xem liệu người sáng lập có muốn kiếm tiền nhanh chóng và thoát ra ngay lập tức hay không.

Ngoài ra còn có các cơ chế ổn định giá được sử dụng dựa trên nguyên tắc giá của mã thông báo bị ảnh hưởng bởi cung và cầu. Cơ chế Đốt liên quan đến việc phá hủy hoặc đốt tokens. Điều này có nghĩa là gửi mã thông báo đến một địa chỉ mà không ai có khóa riêng tư, làm cho mã thông báo không thể tiêu được. Do đó, các mã thông báo bị Đốt không còn được lưu hành, điều này giúp ổn định giá mã thông báo . Nếu việc phá hủy mã thông báo được thực hiện theo cách đột xuất, dự án nên được xem xét với sự nghi ngờ vì rất có thể dự án không được phân cấp.

Bên cạnh việc đốt token, khóa token cũng là một trong những cơ chế ổn định giá. Mã thông báo đã khóa không phải là một phần của nguồn cung lưu hành. Khóa mã thông báo hoặc thời gian kiểm tra được xác định là kết thúc sau khi ra mắt tiền điện tử, vì vậy không thành viên nhóm hoặc nhà đầu tư nào có thể truy cập mã thông báo của họ trước khi thời gian khóa kết thúc. Điều này thúc đẩy nhóm làm việc cho dự án và không kết thúc việc bán tài sản của họ ngay sau khi ra mắt.

Các Mô Hình Tokenomics Có Sẵn

Mô Hình Tokenomics Lạm Phát

Mô hình tokenomics lạm phát gần giống với truyền thống tiền tệ bằng cách thêm thẻ trong lưu thông. Mô hình này hiệu quả trong việc duy trì giá trị và khuyến khích sự tham gia của mạng lưới. Hầu hết các mã thông báo bằng chứng cổ phần (PoS) như ETH đều lạm phát để thưởng cho người xác nhận và người ủy quyền trong mạng. Tuy nhiên, có khả năng các mã thông báo không có nguồn cung hạn chế có thể dẫn đến lạm phát vượt mức và cuối cùng là mất giá mã thông báo.

Mô Hình Tokenomics Giảm Phát

Với mô hình mã thông báo giảm phát , mã thông báo được loại bỏ khỏi lưu thông thông qua cơ chế đốt cháy. Việc cung cấp mã thông báo bị giới hạn để giữ lại giá trị. Nhược điểm là nguồn cung cấp mã thông báo được khai thác hạn chế có thể khuyến khích người dùng tích trữ tài sản của họ thay vì sử dụng chúng, điều này có thể khiến mã thông báo hết lưu thông và mất giá trị.

Phần Kết Luân

Tokenomics liên quan đến các yếu tố giúp các nhà giao dịch phân tích giá trị tương lai của một tài sản. Các yếu tố phát huy tác dụng khi hiểu về mã thông báo bao gồm số lượng mã thông báo nên được phát hành và phân phối, cách vốn hóa thị trường có thể cho thấy sự tăng trưởng, cũng như xác định nguồn cung cấp mã thông báo, các loại ưu đãi mà mã thông báo cung cấp, v.v. Thiết kế mã thông báo chủ yếu dựa vào các yếu tố như sử dụng, khả năng sử dụng và giá trị.

Những yếu tố này cũng xác định cách người dùng có khả năng sử dụng mã thông báo và có được chúng. Ví dụ: nếu trường hợp sử dụng rất hấp dẫn, người dùng sẽ có động lực để có được các mã thông báo để sử dụng chúng. Ngoài tokenomics, có những khía cạnh khác để xem xét khi định giá tiền điện tử chẳng hạn như nền tảng của nhóm dự án và các thành viên trong nhóm, có thể được tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các blog và trang web chính thức. Ngoài ra, cũng có dữ liệu trong quá khứ như hiệu suất lịch sử của mã thông báo, các trường hợp sử dụng và hơn thế nữa.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x