Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Khám Phá Hệ Sinh Thái Terra

Terra cung cấp một stablecoin thuật toán phi tập trung. Để đảm bảo đồng tiền của họ có mục đích sử dụng thực sự, Terra đã xây dựng một hệ sinh thái xung quanh stablecoin đó. Hệ sinh thái hiện bao gồm một ứng dụng thanh toán (Chai), một giao thức tiết kiệm (Anchor) và một thị trường chứng khoán tổng hợp (Mirror). Một giao thức bảo hiểm (Ozone) dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt. Tất cả đều sử dụng stablecoin của Terra, làm tăng nhu cầu của nó.

Chai là một ứng dụng ví điện tử của Hàn Quốc cho phép người dùng thanh toán bằng đồng Won Hàn Quốc tại các cửa hàng của Hàn Quốc. Về cơ bản, các giao dịch được xử lý thông qua chuỗi khối Terras và phí giao dịch được thanh toán cho mạng Terra thay vì VISA hoặc Mastercard. Thời gian thanh toán từ nhà cung cấp đến ví của khách hàng nhanh hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng và phí giao dịch cũng thấp hơn rất nhiều. Chai với 2,5 triệu người dùng, ~ 60K người dùng hoạt động hàng ngày và ở khối lượng ransaction trong tháng 6 năm 2021 đạt ~ 42 triệu USD.

Terra / Luna

Terra đại diện cho stablecoin và Luna là mã thông báo dự trữ hoặc quản trị của nó. Đây là phần cốt lõi trong hệ sinh thái Terra và nhằm mục đích phát triển hơn nữa bằng cách cho phép sử dụng các loại stablecoin khác nhau trong các hệ sinh thái khác như Solana.

Luna có nguồn cung cấp là 1 tỷ. Chia ra như sau :

 • Dự trữ ổn định được sử dụng để quản lý sự ổn định ban đầu của mạng và can thiệp bằng cách bơm thêm Luna khi cần thiết. Vì vậy, nếu nhu cầu tăng nhanh, đội Terra có thể đốt Luna từ khu bảo tồn để cung cấp thêm Terra.
 • Terra có thể được gắn với nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau: UST, được cố định với Đô la Mỹ, có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường lớn nhất. KWT được gắn với đồng Won của Hàn Quốc được sử dụng trong ứng dụng thanh toán Chai.
 • Bất cứ khi nào có nhu cầu cao về UST, giao thức market maker cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá bằng cách khai thác Terra. Nhu cầu sẽ dẫn đến sự gia tăng giá UST trên thị trường và nó sẽ mất tỷ giá so với Đô la Mỹ. Những người kinh doanh chênh lệch hiện có thể giao dịch trong Luna để lấy Terra 1: 1, cho phép họ bán UST mới được đúc để kiếm lợi nhuận với giá thị trường cố định ở trên. Mặt khác, Luna bị đốt cháy một phần và một phần được chuyển đến kho bạc.
 • Điều này tiếp tục diễn ra cho đến khi đủ nguồn cung cấp để đưa UST trở lại mức neo của nó.
 • So với việc mở rộng vừa được mô tả, việc thu hẹp hoạt động theo cách ngược lại, cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá mua UST giá rẻ trên thị trường và hoán đổi nó theo tỷ lệ 1: 1 cho Luna. UST bị đốt cháy trong quá trình này. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung UST cho đến khi chốt giá trở lại.
 • Mục đích của giao thức Terra là phát triển thông qua việc sử dụng kinh tế, trong thế giới thực. Những người nắm giữ tin tưởng vào điều này sẽ phải chịu đựng sự biến động ngắn hạn đối với sự phát triển dài hạn của hệ sinh thái, việc sử dụng UST và sự khan hiếm ngày càng tăng.
 • Seigniorage được sử dụng để thanh toán cho những người xác nhận hoạt động như một phép đo tỷ giá hối đoái, sự ổn định của hệ sinh thái và để kích thích tài chính . Trong bản phát hành columbus-5 sắp tới, seigniorage sẽ bị đốt cháy.
 • Người xác nhận tham gia vào việc xác định tỷ giá hối đoái đối với tiền tệ fiat mà Terra được chốt. Phiếu bầu chính xác được thưởng, phiếu bầu không chính xác sẽ bị phạt.
 • Phí giao dịch bao gồm phí gas và thuế. Phí gas được thiết lập bởi người xác nhận, để tránh gửi thư rác trên mạng. Thuế do giao thức đặt ra và có thể được thay đổi bằng phiếu bầu tối đa là 1%.
 • Trình xác thực chạy một nút đầy đủ và ký các giao dịch vào một khối. Họ được thưởng từ các khoản phí từ các giao dịch, không có lạm phát tiền đúc như phần thưởng cho việc đặt cược. Chỉ 130 người xác nhận có số tiền đặt cược lớn nhất đang hoạt động và do đó kiếm được phần thưởng từ phí giao dịch.
 • Người sở hữu Luna có thể ủy quyền Luna của họ cho người xác nhận để kiếm phần thưởng (~ 10% / năm) mà không có trách nhiệm trở thành người xác nhận, đóng góp vào tổng số tiền mà người xác nhận đặt cược. Người xác nhận sẽ nhận hoa hồng trên phần thưởng và chỉ chuyển số tiền còn lại cho người ủy quyền.
 • Kho bạc nhận được Luna từ seigniorage và có thể sử dụng nó làm ứng dụng hỗ trợ kích thích tài chính trong hệ sinh thái Terra. Việc sử dụng ngân quỹ cụ thể như thế nào tùy thuộc vào đề xuất và biểu quyết của người xác nhận. Ý tưởng là tạo ra tăng trưởng kinh tế bằng cách hỗ trợ các ứng dụng trong nền kinh tế.

Mirro Protocol

Mirro Protocol nhằm mục đích đưa các tài sản tổng hợp, tái tạo cổ phiếu trong thế giới thực, vào hệ sinh thái Terra. Nó cho phép những người bên ngoài Hoa Kỳ đầu tư vào cổ phiếu Hoa Kỳ và thu lợi nhuận từ hành động giá ngay cả khi họ không có quyền truy cập thường xuyên vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Giao thức được xây dựng dựa trên việc sử dụng UST nhưng có mã thông báo MIR của riêng nó, chủ yếu được sử dụng để quản trị.

 • mAssets theo dõi giá cổ phiếu thế giới thực được niêm yết trên NASDAQ và được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. Người dùng muốn tạo ra mAsset có trong danh sách cho phép, cần phải trả lại giá trị tương đương với giá tài sản hiện tại cộng với một tỷ lệ thanh toán quá mức nhất định.
 • mAssets sau đó có thể được giữ hoặc giao dịch trên Terraswap . Điều này tiếp tục diễn ra ngay cả ngoài giờ giao dịch của thị trường chứng khoán. Trong trường hợp giá mAsset chênh lệch quá xa so với giá tài sản được sao chép, hoạt động kinh doanh chênh lệch giá được sử dụng để khuyến khích người dùng đưa giá trở lại.
 • Tài sản thế chấp được thanh toán vào Collateralized Debt Obligation (CDP), theo dõi tỷ lệ ủng hộ và thanh lý vị thế nếu giá tài sản tăng quá cao mà không nhận được sự hỗ trợ thêm. Có thể sao lưu trong MIR, UST, mAssets, ANC và LUNA.
 • Mirror đã có sẵn oracles, được khuyến khích hoặc bị phạt khi báo cáo giá tài sản thực.
 • Một cơ chế quản trị quyết định mAssets nào được đưa vào danh sách cho phép để khai thác.
 • Staking được thực hiện để cho phép tham gia vào quản trị. Những người staking có thể bỏ phiếu và nhận phần thưởng MIR (APR) cho việc đặt cược.
 • Staking MIR được tài trợ bởi phí giao thức 1,5% . Phí được tính cho mỗi lần rút tiền từ CDP.
 • Người thu hợp đồng thu phí 1,5% bằng UST và bán nó trên Terraswap để mua MIR tạo ra nhu cầu về MIR, cân bằng nguồn cung từ phần thưởng đặt cược.
 • Hình thức thứ hai của staking involves bao gồm: tokens iquidity đúc cho mỗi cặp tiền tệ. Một nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được mã thông báo LP để chỉ ra phần trăm đóng góp vào nhóm thanh khoản của một cặp tiền tệ. Những mã thông báo này có thể được đặt cược để nhận MIR. Ngoài hoa hồng thông thường cho các nhà cung cấp thanh khoản, điều này còn khuyến khích LP nhiều hơn nữa farming.
 • Phần thưởng đặt cược cho các nhà cung cấp thanh khoản được tài trợ bởi nguồn cung cấp gốc , được phân phối giữa nhiều bên và thanh toán trong 4 năm:

 • Giống như thị trường chứng khoán thực, Mirror cho phép bán khống tài sản . Cách CDP được cấu trúc đã là một vị thế bán khống. Giả sử mAsset, đã được tạo ra bằng cách đăng 200% tài sản thế chấp, tăng giá. Tỷ lệ tài sản thế chấp 200% sẽ phải được duy trì bằng cách đăng nhiều tài sản thế chấp hơn – giống như khi bán khống tài sản trên thị trường chứng khoán. Nếu tỷ lệ tài sản đảm bảo không được duy trì, vị thế sẽ bị thanh lý và bán đấu giá.

Anchor

Nếu Mirror là thị trường chứng khoán, thì Anchor thiên về thu nhập cố định , cung cấp lợi nhuận cố định 19% hàng năm cho các khoản tiền gửi UST hoặc các stablecoin Terra khác. Không có nhiều giao thức khác cung cấp lợi nhuận cố định, vì vậy chúng ta hãy xem xét những lợi nhuận này đến từ đâu.

 • Gửi các stablecoin Terra như UST hoặc KRT sẽ nhận được lãi suất cố định là 19% mỗi năm. Các stablecoin được gộp theo đơn vị tiền tệ và các mã thông báo aTerra được trao để biểu thị phần của nhóm và yêu cầu lãi suất cho khoản tiền gửi.
 • Giao thức này nhằm mục đích giữ lãi suất tiền gửi trong phạm vi khoảng 19% và đạt được điều này bằng cách trợ cấp cho nó từ dự trữ lợi tức và khuyến khích người vay gửi thêm bAssets khi được yêu cầu.
 • Người đi vay nhận được mã thông báo quản trị ANC của Anchor như một phần thưởng cho việc đi vay , thường là trả lại lãi suất đến hạn cho một khoản vay. Điều này là do nguồn cung cấp nguồn gốc của dự án phát hành mã thông báo ANC để phát triển hệ sinh thái. Trong các giai đoạn sau, điều này sẽ được cung cấp bởi dự trữ năng suất khi cần thiết.
 • Dự trữ lợi tức thu thập lợi suất vượt quá dưới dạng các stablecoin Terra và chuyển đổi chúng thành các mã thông báo ANC để đổi lấy các stablecoin Terra trên Terraswap. Điều này tạo ra nhu cầu và cân bằng nguồn cung được tạo ra từ các mã thông báo ANC thưởng cho các nhà đầu tư, nhà cung cấp thanh khoản và người vay. Dự trữ sản lượng chỉ chuyển đổi và cung cấp cho các bộ phận của hệ sinh thái khi được yêu cầu. Thu lợi tức khi lượng cung cao và phân phối chúng để kích thích.
 • Người vay có thể vay Terra stablecoin bằng cách trả lãi và ký quỹ. Tài sản thế chấp được đăng dưới dạng bAssets, là những tài sản đặt cọc trong một giao thức bằng chứng cổ phần. Hiện tại chỉ có Luna được hỗ trợ, nhưng các tài sản cổ phần khác đã được lên kế hoạch.
 • bAssets được phi tập trung hóa quá mức để đảm bảo tính thanh khoản. bAssets là tài sản đặt cược để chúng tạo ra phần thưởng đặt cược. Phần thưởng này được giữ bởi giao thức Anchor và được trả vào dự trữ lợi nhuận hoặc được phân phối dưới dạng phần thưởng đặt cược, tạo nên một dòng thu nhập lớn của giao thức. Anchor thu thập phần thưởng đặt cược từ tất cả các bAsset được tập trung quá mức. Mặc dù nó sẽ chỉ cho người vay vay một số tiền nhất định, nó sẽ nhận được phần thưởng cho> 200% số tiền đó từ việc đặt cược.
 • Tỷ lệ dư thừa được các nhà thanh lý theo dõi và nếu tỷ lệ này không được duy trì bằng cách đăng thêm tài sản thế chấp, các vị thế sẽ được thanh lý một phần hoặc toàn bộ. Trong trường hợp này, 1% tài sản thế chấp được trả cho dự trữ lợi tức.
 • Dự trữ lợi nhuận cũng chịu trách nhiệm trả phần thưởng đặt cược cho các nhà đầu tư của ANC. APR hiện là 5,8% và sẽ cho phép các nhà phân phối cũng tham gia vào quản trị giao thức.
 • Tương tự như giao thức Mirror, Anchor cần tính thanh khoản của mã thông báo ANC của nó trên Terraswap. Các nhà cung cấp thanh khoản của cặp tiền ANC: UST hiện sẽ nhận được APR là ~ 38%, được trợ cấp một phần bởi nguồn cung ban đầu.
 • Tổng nguồn cung cấp nguồn gốc là 1 tỷ được phân phối trong 4 năm đầu tiên. Hầu hết nguồn cung đều hướng tới những người đi vay khuyến khích:

Các nhà cung cấp của Oracle đảm bảo giá của bAssets được cập nhật để theo dõi tỷ lệ tài sản thế chấp.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x