Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Thị Phần Thu Hẹp Đáng Kinh Ngạc Của Stablecoin USDC

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy vốn hóa thị trường của USD Coin đang giảm dần và chạm mức thấp nhất trong hai năm. Hiện tại, vốn hóa thị trường của nó là 26,1 tỷ USD, trở thành tài sản kỹ thuật số lớn thứ sáu.

Vào năm ngoái, USD Coin là tài sản lớn thứ tư sau Bitcoin , Ethereum và đối thủ cạnh tranh stablecoin Tether. Trong năm 2022, USDC đã tiến gần đến việc bắt kịp USDT nhưng dường như nó đã hụt hơi trong năm nay.

Khi cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra ở Mỹ vào đầu năm nay, Circle, công ty đứng sau USDC, là một trong những công ty công nghệ bị tổn thương.

USDC là một stablecoin , được coi là xương sống của nền kinh tế tiền điện tử, những tài sản như vậy được gắn với một tài sản ổn định, ngoài đời thực—trong trường hợp này là đồng đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là có một đô la dự trữ để hỗ trợ cho mỗi token USDC đang lưu hành.

Nhưng sau khi Silicon Valley Bank (SVB) đóng cửa vào tháng 3, Circle tiết lộ rằng họ có 3,3 tỷ USD dự trữ tiền mặt hỗ trợ USDC tại ngân hàng. Tài sản của nó sau đó đã bị “mất giá” —hoặc mất giá trị ổn định ở mức 1:1 so với đồng đô la.

Julio Moreno, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CryptoQuant cho biết: “USDC đã liên tục mất vốn hóa thị trường kể từ khi SVB phát hành vào tháng 3 năm 2023”.

“Giải thích của Julio Moreno là USDC đã mất đi một số niềm tin từ thị trường sau sự kiện này,” ông tiếp tục, đồng thời cho biết thêm rằng đợt “Burns” USDC lớn nhất trong năm nay hầu hết xảy ra vào tháng 3.

“Burns” đề cập đến việc các nhà đầu tư mua lại hoặc rút tiền mặt, mã thông báo để lấy số đô la hỗ trợ cho mỗi người. Dữ liệu từ Circle cho thấy hơn 6,9 tỷ USD đã được đổi trong 30 ngày qua so với 6,1 tỷ USD được phát hành.

USDC là một tay chơi lớn trong ngành tài sản kỹ thuật số: Trong 24 giờ qua, hơn 4,5 tỷ USD USDC đã được giao dịch trên các sàn giao dịch, theo CoinGecko.

Tiền điện tử rất quan trọng vì các nhà giao dịch có thể sử dụng nó để nhanh chóng tham gia và thoát giao dịch mà không cần sử dụng ngân hàng truyền thống hoặc tiền tệ truyền thống.

Điều này đặc biệt hữu ích ở những thị trường nơi đô la bị hạn chế hoặc không có sẵn, cũng như trong DeFi nhưng dường như mọi người đã không còn hứng thú với lĩnh vực DeFi, theo một chuyên gia đã nói chuyện với Decrypt, việc giảm hoạt động đã ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến USDC.

Giám đốc nghiên cứu tại Kaiko, ông Clara Medalie cho biết: “USDC được sử dụng nhiều trong DeFi và không gian DeFi cũng đã trải qua thời kỳ sụt giảm hoạt động, tương tự như các thị trường tập trung”.

Cô lưu ý rằng điều “bất thường hơn” là vốn hóa thị trường của Tether – loại tiền ổn định lớn nhất và tài sản kỹ thuật số lớn thứ ba – tiếp tục tăng. Tính đến thứ Sáu, USDT có vốn hóa thị trường là 82,7 tỷ USD, tăng gần 25% so với đầu năm.

Các nhà đầu tư ít có khả năng bán Tether, đối thủ cạnh tranh của USDC, giao dịch dưới dạng USDT hơn USDC. Điều này là do USDC phần lớn được sử dụng cho tính thanh khoản không biến động trong khi USDT là tài sản thế chấp cho giao dịch vĩnh viễn, CEO và người sáng lập Wintermute Evgeny Gaevoy trước đây đã nói với Decrypt. 

Và Medalie nói thêm: “Stablecoin vẫn là một trong những trường hợp sử dụng mạnh mẽ hơn cho công nghệ chuỗi khối”.

Mới trong tháng 6, gã khổng lồ phần mềm SAP của Đức đã thông báo rằng họ đang sử dụng USDC để thử nghiệm các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nhưng ngay cả khi các tập đoàn lớn đang thử nghiệm USDC như một cách để giải quyết các giao dịch, sự trượt dốc của nó vẫn tiếp tục.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy sự thống trị về nguồn cung của tài sản trên Ethereum đã giảm từ 45% trước đó vào năm 2023 xuống dưới 33% hiện nay.

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, Coinbase đã đặt vào tương lai của USDC. Công ty có trụ sở tại San Francisco cho biết vào tuần trước rằng họ đã mua lại cổ phần thiểu số trong Circle và đã giải thể Center Consortium, đơn vị trước đây đã phát hành USDC.

Coinbase, hiện đang có khối lượng giao dịch thấp, đang sử dụng tiền lãi kiếm được từ dự trữ USDC như một công cụ kiếm tiền. Công ty nói với Decrypt rằng “Coinbase và Circle sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu từ thu nhập lãi dự trữ USDC”.

Coinbase tuyên bố rằng “việc phân phối và sử dụng USDC rộng rãi hơn” sẽ giúp ích: Sàn giao dịch thông báo rằng USDC sẽ ra mắt trên sáu chuỗi khối mới cho đến cuối tháng 10, dường như là một nỗ lực nhằm tăng cường áp dụng stablecoin.

Và với sự mở rộng dường như nhanh chóng ở các thị trường mới nổi— như Châu Mỹ Latinh — có vẻ như việc thúc đẩy sử dụng bán lẻ stablecoin đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x