Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

The Graph Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử GRT

The Graph được ví như là Google của Blockchain. Trong bối cảnh gần như không có phần mềm lập chỉ mục và truy vấn phi tập trung nào cho blockchain, The Graph ra đời để giải quyết vấn đề nan giải này. Nhiệm vụ của giao thức này là giúp tối ưu hóa hoạt động của các ứng dụng phi tập trung (dApp). Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về The Graph và đồng tiền điện tử GRT nhé.

The Graph Là Gì?

The Graph là một giao thức lập chỉ mục để truy vấn dữ liệu cho các mạng như Ethereum và IPFS, cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng trong cả DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn hơn.

Về bản chất, The Graph có hai nhiệm vụ chính:

  • Tạo ra mạng lưới lập chỉ mục: Người sử dụng xây dựng và phát hành các API mở (hay các Subgraph).
  • Giúp người dùng truy vấn dữ liệu phi tập trung: Việc truy vấn được thực hiện thông qua GraphQL để truy xuất dữ liệu blockchain.

The Graph Giải Quyết Vấn Đề Gì?

The Graph giải quyết một vấn đề phổ biến mà nhiều nền tảng lập chỉ mục blockchain khác mắc phải. Các ứng dụng blockchain phải vật lộn để tuân thủ các thuộc tính như tính cuối cùng, tổ chức lại chuỗi và bảo mật thực hiện truy vấn. The Graph nhằm giải quyết vấn đề này và những khó khăn khác.

Các nhà phát triển Dapp có thể xây dựng và xuất bản các API khác nhau được gọi là đồ thị con, thực thi các truy vấn trên một thứ gọi là GraphQL. Thông qua việc tạo các biểu đồ con này, nền tảng lập chỉ mục dữ liệu blockchain mà người dùng sau đó có thể truy cập thông qua API GraphQL.

Nói một cách đơn giản, các nhà phát triển dapp tích hợp API GraphQL có thể lấy được dữ liệu blockchain Ethereum thiết yếu mà họ cần để làm cho các dapp của họ hoạt động bình thường. Các dự án như Uniswap, Balancer, Curve, Aave, Moloch DAO và Compound đã sử dụng GraphQL. Cũng như CoinGecko, Uniswap Info, Decentraland, Synthetix, Aragon, v.v. Nền tảng này cũng có kế hoạch mở rộng sang các mạng khác và cung cấp các giải pháp chuỗi chéo trong tương lai gần.

The Graph Hoạt Động Như Thế Nào?

Để lập chỉ mục, The Graph dùng các subgraph chứa data hợp đồng thông minh, sự kiện blockchain và quy trình ánh xạ dữ liệu sự kiện, trước khi tất cả chúng được lưu giữ trong database của nền tảng. Nó là sự tương tác giữa 3 thành phần: Blockchain, The Graph và dApp (người dùng). Cụ thể nó vận hành theo một quy trình sau đây:

Đầu tiên, dApp sẽ thêm dữ liệu vào chuỗi khối Ethereum thông qua sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Data chứa bản ghi của tất cả các sự kiện và giao dịch cho đến thời điểm cuối cùng được ghi nhận.

Sau đó, Graph Node sẽ quét toàn bộ database của blockchain để thu thập và lọc ra data có liên quan đến các tìm kiếm mà người dùng thực hiện. Để làm cho việc lập chỉ mục dễ dàng hơn, Graph Node xác định thông tin trả lời tìm kiếm từ các subgraph.

GraphQL là mối liên kết giữa data của blockchain và ứng dụng trên thiết bị của người dùng. Thông qua GraphQL, người dùng có thể gửi các truy vấn đến nền tảng. Khi quá trình truy vấn hoàn thành, người dùng có thể xem kết quả tìm kiếm từ ứng dụng của họ.

Một dApp sử dụng The Graph trong quá trình tìm kiếm data có thể sử dụng nhiều subgraph. Tức là, các Indexer khác nhau lập ra các subgraph khác nhau. Trong trường hợp đó, chu trình sẽ lặp lại như trên cho mỗi subgraph này. Về cơ bản, đây chính là cách chu trình tìm kiếm dữ liệu và lập chỉ mục hoạt động trên nền tảng.

Các Vai Trong Trong The Graph Protocol

  • Indexer: khai thác node trong mạng lưới The Graph và staking GRT. Nhiệm vụ của Indexer là lập chỉ mục và xử lý truy vấn. Do đó, họ kiếm được tiền từ phí truy vấn và tiền thưởng.
  • Curator: báo hiệu API nào nên được truy vấn bởi Indexer của The Graph. Mặt khác, Curator sẽ staking GRT vào một Bonding Curve để thông báo một subgraph cụ thể. Curator thu được phí thông báo subgraph. Lợi nhuận sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ thống báo subgraph, dựa trên lượng GRT được họ sử dụng để staking.
  • Delegator: đóng góp vào việc bảo mật mạng nhưng không có quá nhiều kiến thức chuyên môn kỹ thuật. Vì thế, Delegator lựa chọn và ủy quyền GRT cho Indexer. Thông qua Indexer, họ kiếm được một phần phí truy vấn và phần thưởng chỉ mục.
  • Consumer: truy vấn các subgraph và trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegator. Consumer có thể là developer hoặc ứng dụng sử dụng dịch vụ truy vấn. Phí truy vấn sẽ được chuyển cho người sử dụng ứng dụng hoặc gộp vào chi phí sản phẩm. Hình thức thanh toán sẽ thông qua các cổng thanh toán hoặc ví được thiết kế bởi hợp đồng mã nguồn mở trong The Graph Network.

Đội Ngũ Phát Triển The Graph

Nhóm Graph bao gồm các chuyên gia từ Ethereum Foundation, OpenZeppelin, Decentraland, Orchid, MuleSoft dẫn đến IPO và mua lại bởi Salesforce, Puppet, Redhat và Barclays.

Nhóm đồng sáng lập ban đầu bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ).

Những người sáng lập có nền tảng kỹ thuật và đã làm việc cùng nhau trong 5-8 năm. Tal và Ramirez học kỹ thuật điện tại USC và cùng làm việc tại MuleSoft, một công ty cung cấp công cụ phát triển API đã tiến hành IPO và bán cho SalesForce.

Trước đây, họ đã cùng nhau đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp về công cụ dành cho nhà phát triển và đã dành một phần đáng kể sự nghiệp của mình để làm việc để tối ưu hóa ngăn xếp API. Ở lần khởi động cuối cùng của họ, những người sáng lập đã xây dựng một khuôn khổ tùy chỉnh trên cơ sở dữ liệu bất biến có tên là Datomic. Graph được sinh ra từ tầm nhìn này để tạo ra các API bất biến và truy cập dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

Mã Thông Báo The Graph (GRT)

GRT là mã thông báo dựa trên ERC-20 gốc của nền tảng và đóng vai trò như một phương tiện trao đổi và phần thưởng cho các thành viên cộng đồng hoạt động với tư cách là người lập chỉ mục, người quản lý và người ủy quyền. Người lập chỉ mục đặt cược và kiếm GRT để xử lý các truy vấn và bất kỳ ai cũng có thể ủy quyền GRT cho người lập chỉ mục để bảo mật mạng và kiếm phần thưởng. Người quản lý sắp xếp dữ liệu trên Đồ thị bằng cách báo hiệu GRT trên các đồ thị con hữu ích.

Tỷ Giá The Graph (GRT) Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch The Graph (GRT)

Hiện tại token GRT được giao dịch trên các sàn: Binance, Huobi Global, OKEx, CoinBene, và BiONE với cặp giao dịch giao dịch phổ biến như GRT/USDT, GRT/BTC, GRT/USD, GRT/EUR, GRT/ETH, WETH/GRT, WBTC/GRT,… Trong đó khối lượng giao dịch nhiều nhất là Sàn Binance. Cho đến thời điểm viết bài, tổng khối lượng giao dịch token GRT trên sàn này là trên 30%.

Ví Lưu Trữ GRT An Toàn

Token GRT được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 2.0 vì vậy NĐT có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ ERC 2.0 như: Trustwallet, Ledger Nano X, MetaMask, Myetherwallet, Jaxx,… hoặc nếu trader lướt sóng thì có thể lưu trữ ở ví của những sàn giao dịch kể trên.

Phần Kết Luận

The Graph là một giải pháp tối ưu hóa trải nghiệm truy cập dễ dàng cho mọi người, bằng cách sắp xếp lại dữ liệu trên trang web và sử dụng nguồn tiền điện tử đáng tin cậy. Token GRT và dự án The Graph đã chứng minh khả năng bùng nổ thị trường trong thời gian vừa qua. Dẫu rằng còn có nhiều quan ngại xung quanh dự án này, nhưng điều này không cản trở tiềm năng phát triển trong tương lai của của The Graph (GRT).

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x