Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Tezos Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử XTZ

Tezos được coi là một trong những dự án có thành công nhất trong giai đoạn ICO vào năm 2017 khi huy động được gần 232 triệu đô. Vậy Tezos là gì? Nó có những đặc điểm nào nổi bật? Mua bán, lưu trữ Tezos ở đâu? Hãy cùng Blog Tiền Số tìm hiểu những vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tiền Điện Tử Tezos (XTZ)
Tiền Điện Tử Tezos (XTZ)

Tezos Là Gì?

Tezos là một nền tảng hợp đồng thông minh giống như Ethereum, được thiết kế để giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và thực hiện các giao dịch dễ dàng. Tuy nhiên, có một khác biệt lớn giữa Tezos và Ethereum đó là: Tezos hướng đến cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến hơn — nghĩa là nó có thể phát triển và cải thiện theo thời gian mà không cần phải Hard Fork, đây là vấn đề mà cả Bitcoin và Ethereum đều gặp phải kể từ khi được tạo. Những người nắm giữ XTZ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất nâng cấp giao thức mà các nhà phát triển của Tezos đưa ra.

Ai Là Người Sáng Lập Tezos?

Arthur Breitman là người đã viết sách trắng về Tezos, anh cho rằng một trong những thất bại lớn nhất của Bitcoin là thiếu quy trình quản trị mời gọi sự đóng góp từ cộng đồng sử dụng mạng và không thể phát hành các token mới thông qua blockchain này.

Anh và vợ mình là Kathleen Brietman thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Dynamic Ledger Solutions, với nhiệm vụ viết mã nguồn nền tảng cho giao thức Tezos, dựa trên ý tưởng là phát triển một nền tảng mà tất cả những người nắm giữ mã thông báo sẽ có quyền thực hiện các quyết định liên quan đến việc nâng cấp, cải thiện cơ sở mã tiền điện tử.

Tezos Hoạt Động Như Thế Nào?

Tezos sử dụng giao thức có tên Seed Protocol để hoạt động, một dạng thuật toán Proof-of-Stake, vì thế, khi tham gia mạng lưới của Tezos sẽ cần có Coin để xác nhận các block. Cách thức hoạt động của Tezos không khác gì so với các nền tảng Blockchain khác. Dưới đây là cách hoạt động của Tezos:

– Ban đầu, Seed Protool sẽ chọn ra các baker (giống như ứng cử viên) tham gia vào quá trình xác nhận khối, sau đó mỗi baker sẽ hình thành mối quan hệ khế ước (Bond) và phần thưởng (reward) với mạng lưới. Để tạo lập khế ước, được quyền tham gia xác nhận khối và nhận thưởng thì baker phải cọc một số lượng coin nhất định của mình vào mạng lưới.

– Mỗi đợt (cycle) xác nhận sẽ có thể kéo dài tới 2048 khối, sau đó mạng lưới sẽ kết thúc khế ước và trả coin lại cho baker, và tiếp tục chọn ra nhóm tiếp theo dựa vào số lượng cọc mà các baker đưa ra và cứ thế kéo dài blockchain. Với nguyên tắc này để đảm bảo rằng mỗi baker sẽ trung thực, vì phải cạnh tranh tiền cọc để có quyền xác nhận khối mà thời gian hoạt động chỉ trong 1 cycle. Sau khi xác nhận khối xong, các baker có thể sẽ nhận được phần thưởng nhất định cho việc đó.

Điều Gì Làm Cho Tezos Trở Nên Độc Đáo?

Tezos là một nền tảng mã nguồn mở dành cho các tài sản và ứng dụng có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp. Các bên liên quan chi phối các nâng cấp đối với giao thức cốt lõi, bao gồm cả nâng cấp đối với chính quy trình sửa đổi.

– Tự Sửa Đổi Và Nâng Cấp: tự sửa đổi cho phép Tezos tự nâng cấp mà không cần phải chia (“fork”) mạng thành hai blockchain khác nhau. Điều này rất quan trọng vì đề xuất hoặc kỳ vọng về một đợt fork có thể chia rẽ cộng đồng, thay đổi các biện pháp khuyến khích của các bên liên quan và phá vỡ các hiệu ứng mạng được hình thành theo thời gian. Do khả năng tự sửa đổi, chi phí điều phối và thực hiện cho các nâng cấp giao thức được giảm xuống và các đổi mới trong tương lai có thể được thực hiện liền mạch.

– Quản Trị Theo Chuỗi: trong Tezos, tất cả các bên liên quan đều có thể tham gia quản lý giao thức. Chu kỳ bầu cử cung cấp một thủ tục chính thức và có hệ thống để các bên liên quan đạt được thỏa thuận về các sửa đổi được đề xuất. Bằng cách kết hợp cơ chế trực tuyến này với việc tự sửa đổi, Tezos có thể thay đổi quy trình bầu cử ban đầu này để áp dụng các cơ chế quản trị tốt hơn khi chúng được phát hiện.

– Đổi Mới Phi Tập Trung: các đề xuất sửa đổi được các bên liên quan chấp nhận có thể bao gồm: việc thanh toán cho các cá nhân hoặc nhóm cải thiện giao thức. Cơ chế tài trợ này khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ và phân cấp việc duy trì mạng. Việc nuôi dưỡng một hệ sinh thái nhà phát triển năng động, cởi mở và đa dạng được khuyến khích đóng góp vào giao thức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và áp dụng Tezos.

– Hợp Đồng Thông Minh & Xác Minh Chính Thức: Tezos cung cấp một nền tảng để tạo hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung mà bên thứ ba không thể kiểm duyệt. Hơn nữa, Tezos hỗ trợ xác minh chính thức, một kỹ thuật được sử dụng để cải thiện bảo mật bằng cách chứng minh toán học các thuộc tính về các chương trình như hợp đồng thông minh. Kỹ thuật này, nếu được sử dụng đúng cách, có thể giúp tránh các lỗi tốn kém và các cuộc tranh luận gay gắt sau đó.

– Proof-of-Stake (PoS): Những người tham gia (“các nút”) trong mạng ngang hàng, phi tập trung cung cấp các tài nguyên tính toán cần thiết để duy trì mạng hoạt động. Proof-of-Stake (PoS) là cơ chế mà những người tham gia khác nhau trong Tezos đạt được sự đồng thuận về trạng thái của blockchain. Không giống như các giao thức PoS khác, bất kỳ bên liên quan nào cũng có thể tham gia vào quá trình đồng thuận trong Tezos và được chính giao thức khen thưởng vì đã đóng góp vào sự bảo mật và ổn định của mạng. Ngoài ra, PoS ít tốn kém hơn so với các cơ chế đồng thuận khác và giảm các rào cản gia nhập để tham gia.

– Delegation: trong PoS, một khoản tiền ký quỹ được yêu cầu để tham gia vào quá trình đồng thuận và tránh bị pha loãng bởi lạm phát. Như trong bằng chứng công việc, giao thức đồng thuận dựa vào phần lớn trung thực để bảo mật của nó, được khuyến khích trực tiếp bởi giao thức Tezos bằng cách trừng phạt hành vi không trung thực và thưởng cho hành vi trung thực. Nếu một người tham gia cư xử không trung thực, họ có thể mất tiền đặt cọc. Người dùng không muốn tham gia trực tiếp vào giao thức đồng thuận có tùy chọn ủy quyền quyền của họ cho người dùng khác thay mặt họ tham gia.

Thuật Toán Đồng Thuận Tezos

Tezos sử dụng thuật toán PoS được gọi là Emmy+, là một biến thể của giao thức được đề xuất trong sách trắng của Tezos (sau này có biệt danh là Emmy). Để hiểu nó, chúng tôi sẽ chia nó thành các phần chính:

Tạo Khối (Baking)

Tạo khối là cách mà blockchain tạo ra tiến bộ. Trong Tezos, những người tham gia tạo khối được gọi là bakers. Để được coi là bakers, người tham gia cần sở hữu ít nhất 8.000 (1 cuộn). Ai có càng nhiều cuộn, cơ hội được trao quyền nướng khối tiếp theo của họ càng cao.  Nếu có 10 cuộn được kích hoạt tại một thời điểm nào đó và một thợ làm bánh sở hữu 2/10 trong số đó, họ có 20% cơ hội được cấp quyền tạo khối tiếp theo.

Chứng Thực

Bên cạnh việc baker, một người tham gia cũng có thể xác nhận một khối. Quyền xác nhận được đặt giống như quyền baker. Ở mọi chiều cao của khối, 32 cuộn ngẫu nhiên được chọn và chủ sở hữu của chúng phải xác nhận một khối. Sự tán thành đóng vai trò như một cuộc bỏ phiếu đối với một khối. Xác nhận trên một khối được bao gồm trong khối tiếp theo.  Chứng thực là một dấu hiệu của hoạt động vì vậy càng chứa nhiều khối xác nhận thì chuỗi càng khỏe mạnh.

Quy Tắc Chặn Độ Trễ

Mức độ ưu tiên của một khối và số lượng xác nhận có trong nó xác định thời gian tối thiểu mà khối tiếp theo có thể được baker. Mức độ ưu tiên càng cao và càng có nhiều xác nhận, thì khối tiếp theo có thể được baker nhanh hơn. Độ trễ khối tối thiểu hiện được đặt thành 60 giây.

Quy Tắc Chọn Fork

Trong trường hợp một người tham gia quan sát hai chuỗi khác nhau, cái gọi là Fork, một người tham gia sử dụng quy tắc lựa chọn fork để quyết định chuỗi fork nào là chính xác. Quy tắc chỉ đơn giản là chọn chuỗi dài nhất và nó cũng bao gồm kiểm tra xem các khối không được baker sớm hơn thời gian cho phép.

Ứng Dụng Của Tezos

Tezos đầu tiên là Tiền Tệ, thứ hai là Nền Tảng Hợp Đồng Thông Minh. Tezos là tiền thông minh, là một blockchain có thể tự nâng cấp, Tezos áp dụng liền mạch những đổi mới của ngày mai mà không bị gián đoạn mạng ngay hôm nay. Tezos cũng được xây dựng để khuyến khích các nhà phát triển, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể gửi bản nâng cấp giao thức với hóa đơn đính kèm và cộng đồng Bakers (người xác thực) sẽ có thể bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức với cơ chế quản trị được xây dựng chính thức.

Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi)

– Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung: : cho phép giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác nhau theo hình thức ngang hàng. Ngày nay, bạn có thể giao dịch tez và các tài sản liên quan hỗ trợ FA2 trên Dexter và sắp được phát hành trên mainnet – Quipuswap.

– Tiêu Chuẩn Mã Thông Báo: : các tiêu chuẩn mã thông báo đề cập đến các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh. Ngày nay, ERX-20 là một trong những tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất dựa trên mạng Ethereum.  Trong Tezos, tiêu chuẩn mã thông báo mới nhất là FA2 và tiêu chuẩn này hỗ trợ nhiều loại mã thông báo – có thể thay thế, không thể thay thế, không thể chuyển nhượng, cũng như các hợp đồng đa tài sản.

– Hoán Đổi Chuỗi Chéo: đề cập đến hành động trao đổi hai loại tiền điện tử khác nhau thông qua một hình thức ngang hàng. Quá trình này cho phép hai bên trao đổi với nhau mà không cần tin cậy và không có sự kiểm duyệt của bên thứ ba. Tezex  hiện đang được phát triển và sẽ cho phép hoán đổi chuỗi chéo.

Tokenization (Mã Hóa) Trên Tezos

– Hợp Đồng Thông Minh Cấp Tổ Chức: Tezos sử dụng xác minh chính thức, một quá trình chứng minh tính đúng đắn về mặt toán học của mã. Chuỗi khối Tezos cho phép tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh được xác minh chính thức. Về cơ bản, trước khi gửi 1 tỷ đô la qua blockchain, người ta có thể chạy một bài kiểm tra chính thức để mô phỏng giao dịch và đảm bảo nó sẽ thực hiện suôn sẻ.  Loại ngôn ngữ hợp đồng thông minh mà Tezos đã xây dựng cho phép một người có kỷ luật chứng minh một cách toán học một hợp đồng (ngoài chuỗi, trong quá trình phát triển của nó) trước khi đưa nó vào chuỗi. Vì vậy, xác minh chính thức là một thực tế. Các chuỗi khác, như Cardano, cũng sẽ cho phép xác minh chính thức. Vậy tại sao Tezos lại tạo ra một vấn đề lớn như vậy?  Bởi vì Tezos hướng tới mục tiêu trở thành một chuỗi giá trị cao, có tính bảo mật cao và muốn thực hiện các hoạt động chủ chốt về an toàn và nghiêm ngặt.

– Lưu Giữ An Toàn: – Trong phần mềm khách hàng của Tezos, nó bao gồm một hợp đồng đa chữ ký đã được xác minh chính thức. Điều này cho phép triển khai kho lạnh và quản lý các hợp đồng thông minh để có mức độ bảo mật cao nhất. Điều này, khi hướng đến mục tiêu trở thành một blockchain có giá trị cao, phức tạp, là yếu tố quan trọng trong việc lưu trữ và triển khai số lượng vốn lớn trên blockchain.

– Khả Năng Nâng Cấp: Tezos có một cơ chế chính thức mà người tham gia mạng có thể nâng cấp giao thức thông qua một quy trình sửa đổi chính thức. Về cơ bản, bất kỳ tính năng / công nghệ mới nhất nào xuất hiện đều có thể được chuyển sang giao thức Tezos thông qua quản trị trên chuỗi. Tính năng này sẽ cho phép Tezos tồn tại lâu hơn và có thể phát triển và liên tục thích ứng với thời gian thay đổi.

Đồng Tiền Điện Tử XTZ

Token của Tezos được đặt tên là ‘TEZ’, biểu tượng được sử dụng cho tokens Tezos là XTZ, mọi nghĩa vụ liên quan đến việc mua mã thông báo tezos sẽ được phân tích và quản lý bởi nền tảng tezos thông qua một sàn giao dịch Thụy Sĩ có tên là Bitcoin Suisse AG.

Tỷ Giá Của XTZ Ngày Hôm Nay

Ngay bên dưới là tỷ giá của đồng XTZ được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7, các bạn có thể theo dõi để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Mua Bán, Giao Dịch XTZ Ở Đâu? 

XTZ đã có thể giao dịch trên các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Coinbase Pro, Huobi Global, Bithumb, Kucoin, Kraken, Bitfinex, Bittrex…. đây đều là những sàn uy tín được cộng đồng tin dùng. Hiện nay, Blog Tiền Số đang giao dịch chính trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng XTZ trên sàn Binance với các cặp như: XTZ/BTC, XTZ/USDT, XTZ/USD, XTZ/BNB, XTZ/BTC ….

Lưu Trữ XTZ: Ví Tezos Tốt Nhất

Luôn nhớ rằng: nếu bạn không kiểm soát các khóa riêng của mình, bạn sẽ không kiểm soát các mã thông báo của mình. Người sử dụng ví nên cẩn thận và thực hiện tất cả các biện pháp an toàn khi nhập thông tin khóa cá nhân ở bất kỳ đâu. Hiện nay, có rất nhiều ví lưu trữ Tezos, các bạn có thể tham khảo Tại Đây.

Community & Social

Kết Luận

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về đồng tiền mã hóa Tezos, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về Tezos. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử Tezos với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x