Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

TerraUSD Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử UST

TerraUSD xuất hiện như một loại tiền ổn định có ý tác dụng mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng tiền điện tử nói chung. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền số đi tìm hiểu về stablecoin TerraUSD và đồng tiền ồn định UST nhé.

Cảnh Báo: Do UST giảm giá, LUNA đang trải qua sự biến động mạnh. Nghiên cứu một cách thận trọng trước khi đầu tư. Blockchain Terra cũng đã bị tạm dừng: Chi Tiết

TerraUSD Là Gì?

TerraUSD (hoặc UST) là một stablecoin phi tập trung, có thể mở rộng, chịu lãi suất và thuật toán cung cấp một loạt các tính năng. Đặc biệt, nó nổi tiếng với chính sách tiền tệ có khả năng mở rộng vô hạn. Hiện nay, với nhu cầu tăng cao đối với các đồng ổn định, rõ ràng là hầu hết chúng không thực sự có khả năng mở rộng. Do đó, cần có một stablecoin có khả năng mở rộng như TerraUSD. Nó được thiết lập để thách thức người dẫn đầu thị trường stablecoin DAI. Nó cung cấp trải nghiệm có thể mở rộng cho thị trường DeFi trong bối cảnh các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng mà nhiều chuỗi thông thường phải đối mặt.

Khởi Chạy TerraUSD

Do Kwon và Daniel Shin thành lập Terra, công ty đứng sau TerraUSD, vào tháng 4 năm 2019. Vào ngày 12 tháng 9 năm 2020, họ phát hành TerraUSD trên Bittrex Global. Kể từ khi TerraUSD ra mắt trên thị trường, nó đã thành công rực rỡ, đánh bại các đối thủ cạnh tranh như GUSD và PAX, cả hai đều được hỗ trợ bởi tiền định danh được giữ trong các ngân hàng thực tế và chịu sự kiểm soát của tổ chức phát hành.

Terra, blockchain gốc của TerraUSD, là sản phẩm trí tuệ của Terraform Labs. Sau này là một công ty con của Liên minh Terra bao gồm 16 công ty thương mại điện tử trải khắp Đông Á. Những người sáng lập Do Kwon và Daniel Shin đều là những người có chuyên môn xuất sắc. Daniel Shin là một nhà kinh tế và doanh nhân xuất sắc. Anh ấy đã thành lập các công ty khác như TMON và Fast Track Asia trong quá khứ, trong khi Do Kwon là cựu kỹ sư phần mềm của Microsoft Corp (NYSE: MSFT) và Apple Inc(NYSE: AAPL). Ông có tên trong danh sách những doanh nhân thành công nhất trên thế giới dưới 30 tuổi của Forbes.

Việc ra mắt với sự kết hợp của các tính năng mà chưa có loại stablecoin nào khác có thể kết hợp lại với nhau chắc chắn đã giúp UST. Mặc dù nó là tương đối mới, nhưng thành công của nó là chưa từng có trong ngành. Các chuyên gia dự đoán UST sẽ sớm vượt qua stablecoin hàng đầu trong danh mục của nó, DAI của MakerDAO.

TerraUSD Hoạt Động Thế Nào?

Terra sử dụng một số giao thức và chính sách đơn giản để đạt được các tính năng cần thiết của TerraUSD. Chúng bao gồm khả năng mở rộng, khả năng mang lại lợi nhuận và khả năng liên kết. TerraUSD tận dụng những cải tiến và công nghệ đã có từ trước để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

TerraUSD (UST) là một stablecoin thuật toán, có nghĩa là chi phí đúc bằng mệnh giá của các stablecoin đã được đúc. Nó sử dụng LUNA, tiền điện tử gốc của Terra, như một tài sản dự trữ. Nói cách khác, nếu bạn muốn đúc một TerraUSD, chỉ có giá trị 1 đô la mã thông báo LUNA của Terra sẽ bị đốt cháy khỏi hệ thống.

Bên cạnh đó, stablecoin có thể kiếm được lợi nhuận ổn định bằng cách sử dụng dịch vụ lợi nhuận “Anchor”, một sự phát triển chưa từng thấy giữa các stablecoin. TerraUSD cũng cho phép liên kết và kích hoạt các hệ sinh thái blockchain, sử dụng một giao thức bắc cầu được gọi là Dropship. Dropship cho phép tích hợp TerraUSD vào các nền tảng DeFi và DEX cũng như di chuyển giữa các blockchains.

Giao thức này giúp bảo toàn khả năng mở rộng. Hơn nữa, nó đảm bảo giá trị ổn định của UST vì cung và cầu của LUNA quyết định giá trị của TerraUSD. Nó chạy trên hệ thống Proof-of-Stake (PoS) nơi các thợ đào phải đặt cọc mã thông báo LUNA của Terra bản địa để khai thác các giao dịch Terra.

Việc khai thác mã thông báo yêu cầu các trình xác thực trên Mạng Terra đóng góp cho LUNA. Những trình xác thực này sẽ đóng vai trò là những lời chúc tụng đối với giá đô la của LUNA. Đổi lại, họ kiếm được một lượng nhỏ mã thông báo từ các giao dịch UST.

Một công nghệ quan trọng khác hỗ trợ tạo ra lãi suất với UST là giao thức Anchor, một giao thức cho vay và tiết kiệm hứa hẹn lợi nhuận 20% trên số tiền tiết kiệm được thực hiện bằng UST. Ngược lại, DAI của MakerDAO có lợi nhuận 12% và USDC của Coinbase có lợi nhuận 14%. Anchor cũng cho phép người dùng vay tới một nửa số LUNA đã đặt cọc của họ. Tài sản thế chấp cho các khoản vay sẽ nằm trong mã thông báo LUNA ngoại quan (bLuna), một phiên bản cổ phần của LUNA kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, sắp tới, Terra có kế hoạch cho phép tiền điện tử gốc từ các chuỗi Layer0 khác hoạt động như một tài sản thế chấp.

TerraUSD và Terra’s LUNA

LUNA là đồng tiền chính của toàn bộ hệ sinh thái Terra. Mã thông báo cho phép người dùng của hệ sinh thái tiếp cận với quyền quản trị, giúp ổn định toàn bộ hệ sinh thái và tạo thành nhóm cộng đồng nắm giữ quỹ để xây dựng DApp. Kể từ khi ra đời, đồng tiền này đã tăng giá khủng khiếp.

Việc sử dụng LUNA trong hệ sinh thái Terra rất quan trọng đối với nhiều dịch vụ, không loại trừ stablecoin TerraUSD (UST). Sự ổn định của TerraUSD phụ thuộc vào việc đốt LUNA và giá trị của cả hai đồng tiền đan xen nhau. Bất cứ khi nào nguồn cung UST tăng lên, giá của LUNA sẽ tăng lên.

Khi giá của một UST vượt quá một đô la, bạn có thể bán LUNA cho đồng UST hoặc đô la và các đồng UST mới xuất hiện trên thị trường để tăng giá trị và đưa nó trở lại một đô la. Tuy nhiên, khi giá trị của UST giảm xuống dưới một đô la, mã thông báo được bán cho LUNA hoặc đô la để thu lợi nhuận.

Sự tương tác này, được gọi là seigniorage, luôn dẫn đến một lượng LUNA bị đốt cháy, khiến nó trở nên khan hiếm hơn, thúc đẩy giá trị tăng lên, tạo ra các giao dịch và đơn giản hóa việc áp dụng. Đồng thời, phần còn lại đi vào community pool.

Các Trường Hợp Sử Dụng Của TerraUSD

TerraUSD (UST) xuất hiện như một loại tiền ổn định có ý định mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng nói chung. Nó tham gia vào nhiều loại dịch vụ và là một phần của một số sản phẩm. Đôi khi nó được sử dụng cùng với LUNA, và đôi khi, nó có chức năng độc nhất vô nhị.

TerraUSD hứa hẹn khả năng mở rộng cao, có lãi suất và sử dụng liên chuỗi. Một số giao thức DeFi có thể sử dụng đồng xu mà không làm mất khả năng mở rộng, vì UST có thể đáp ứng các yêu cầu cao do cơ chế đúc tiền độc đáo của nó. Các ví điện tử như Chai và MemePay cũng có thể sử dụng TerraUSD bằng cách tích hợp nó như một tùy chọn thanh toán.

UST đã kích thích người dùng Terra là lợi nhuận hoặc lãi suất. Lãi suất hoặc lợi nhuận của Anchor trên nền tảng Terra phụ thuộc vào phần thưởng khối trong UST từ các chuỗi PoS hiện có trong không gian PoS. Khả năng hoạt động liên chuỗi này được hỗ trợ bởi một giao thức bắc cầu mới lạ Dropship, cho phép UST dễ dàng di chuyển giữa các blockchains.

Tôi Có Thể Mua TerraUSD Ở Đâu?

TerraUST chạy trên mã thông báo cơ bản của nó được gọi là LUNA UST, có sẵn để giao dịch trên nhiều nền tảng giao dịch với tiền điện tử và các sàn giao dịch của họ. Các nền tảng đó bao gồm Huobi, Bitfinex và Upbit, nơi LUNA có sẵn để trao đổi hoặc giao dịch với tiền tệ, stablecoin hoặc các dạng tiền điện tử khác.

Phần Kết Luận

Với nguồn cung lưu hành và tối đa khoảng 1,9 tỷ UST và vốn hóa thị trường là 150 triệu đô la, Terra đã làm rất tốt với mã thông báo của họ, xây dựng thứ dường như là một kiệt tác. Khả năng mở rộng và khả năng hoạt động liên chuỗi của UST khiến nó trở thành một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường.

Sự gia tăng nhu cầu về một stablecoin có thể mở rộng và sử dụng được đã thúc đẩy nhiều công ty cố gắng xây dựng stablecoin của họ. Tuy nhiên, TerraUSD có vẻ là tốt nhất cho đến nay, các tính năng và trường hợp sử dụng khác nhau của nó khiến nó trở thành khối xây dựng hàng đầu của một DApp thành công.

Nhận xét về tương lai của hệ sinh thái của họ, Terra thú nhận sự phấn khích trước những phát triển trong không gian DeFi. Đặc biệt, họ rất nhiệt tình với Cosmos và Polkadot vì những bước tiến trong việc kết nối các chuỗi khối, Algorand và Avalanche vì những nỗ lực của họ trong việc tăng cường khả năng mở rộng trên không gian tiền điện tử và Solana vì sự tập trung của họ vào trao đổi tiền điện tử và niêm yết tài sản. Terra có ý định ở gần các blockchain này và hy vọng cùng nhau xây dựng một không gian tiền điện tử tốt hơn.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x