Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Terra Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử LUNA

Terra là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khai thác tiện ích của dự án công nghệ Cosmos CosmWasm’s. Được cung cấp bởi đồng tiền Terra LUNA bản địa và đồng tiền TerraUSD (UST), blockchain Terra đã trở thành nền tảng xây dựng hấp dẫn cho các ứng dụng dựa trên blockchain. Terra đã tạo ra một giải pháp thanh toán tất cả trong một bằng cách sử dụng nhiều công cụ thân thiện với người dùng để cho phép các doanh nghiệp triển khai công nghệ blockchain để chấp nhận và tự động hóa thanh toán Terra mà không cần trung gian. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ đi sâu vào hệ sinh thái Terra và blockchain Terra. Hơn nữa, chúng ta sẽ khám phá vai trò của đồng tiền Terra LUNA và đồng tiền TerraUSD trên mạng lưới các giao thức Terra.

Cảnh Báo: Do UST giảm giá, LUNA đang trải qua sự biến động mạnh. Nghiên cứu một cách thận trọng trước khi đầu tư. Blockchain Terra cũng đã bị tạm dừng: Chi Tiết

Terra Là Gì?

Blockchain Terra là xương sống của các ứng dụng khác nhau do Terraform Labs xây dựng. Terra đã hình thành nhiều quan hệ đối tác với các nhà lãnh đạo đầu ngành trong toàn lĩnh vực. Hơn nữa, Terra đã đưa ra một giải pháp sáng tạo để tạo ra các stablecoin đa thế chấp theo cách phi tập trung. Ra mắt vào tháng 4 năm 2019, mạng chính Terra lần đầu tiên giới thiệu mã thông báo TerraKRW (KRWT), một stablecoin được cố định giá với đồng Won của Hàn Quốc. KRT được sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau để giải quyết thanh toán.

Đợt bán riêng ban đầu cho LUNA coin đã huy động được 32 triệu đô la, với các khoản đầu tư từ các sàn giao dịch tập trung bao gồm Binance , Huobi và OKEx. Trong số lần bán này, 10% được dành cho sự phát triển trong tương lai của Terraform Labs, 20% tiếp theo được phân bổ cho những người tham gia dự án và nhân viên. Hơn nữa, 20% bán riêng được dành cho Terra Alliance, 20% khác dành cho dự trữ ổn định giá, 26% dành cho những người ủng hộ dự án và 4% còn lại được phân bổ cho tính thanh khoản của nguồn gốc.

Lý Lịch

Blockchain Terra được tạo ra bởi công ty blockchain Terraform Labs của Hàn Quốc, được ươm tạo bởi Terra Alliance. Liên minh Terra là một nhóm gồm 15 công ty Thương mại điện tử có trụ sở trên khắp Đông Á. Được Daniel Shin và Do Kwon thành lập vào năm 2018, Terraform Labs có kiến ​​thức nền tảng sâu rộng về Thương mại điện tử và tài chính. Shin tốt nghiệp Trường Kinh tế Wharton và đã thành lập một số công ty thành công khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng bao gồm ứng dụng thanh toán Chai, nền tảng thương mại điện tử TMON và vườn ươm khởi nghiệp Fast Track Asia.

Hơn nữa, Do Kwon là một nhà khoa học máy tính và tốt nghiệp Đại học Stanford, người gần đây đã lọt vào danh sách Forbes Under 30, danh sách những doanh nhân trẻ thành công nhất trên thế giới. Kwon trước đây đã làm việc tại Microsoft với tư cách là một phần của nhóm Xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, Kwon còn thành lập công ty viễn thông ngang hàng Anyfi.

Blockchain Terra Hoạt Động Như Thế Nào?

Terra Blockchain được tạo bằng cách sử dụng bộ phát triển phần mềm Cosmos (SDK) và sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Proof-of-Stake (PoS) . Cosmos SDK được thiết kế để cho phép các nhà phát triển xây dựng và khởi chạy các ứng dụng blockchain có thể tương tác một cách nhanh chóng và hiệu quả. Terra có giới hạn 100 trình xác nhận trên toàn mạng, có nghĩa là nó tập trung hơn nhiều blockchain dựa trên PoS khác.

Các giao dịch trên blockchain Terra mất vài giây để giải quyết. Hơn nữa, chi phí giao dịch khi tương tác với các hợp đồng thông minh thấp hơn đáng kể so với phí gas trên Ethereum . Điều này làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các nhà phát triển đang tìm kiếm các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh .

TerraUSD Và Terra LUNA Coin

TerraUSD

TerraUSD (UST) là một stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra. Sau khi ra mắt thành công và gia tăng việc áp dụng Terra, việc in UST bắt đầu vào tháng 9 năm 2020. UST không được thế chấp về mặt kỹ thuật. Thay vào đó, việc tạo UST được kích hoạt bằng cách đốt đồng tiền LUNA.

Giá trị của UST được xác định bởi cung và cầu đối với tài sản và dao động tương ứng. Khi giá UST tăng trên một đô la, những người nắm giữ tiền xu LUNA có thể bán LUNA của họ để lấy UST. Ngoài ra, LUNA có thể được đổi lấy số tiền UST tương đương, tạo ra một cơ hội chênh lệch giá thú vị . Khi điều này xảy ra, các đồng UST mới được tạo ra khi vốn hóa thị trường giảm cho đến khi đồng UST đạt mức chốt giá một đô la.

Hơn nữa, khi nguồn cung UST tăng lên, nó có xu hướng dẫn đến biến động giá của LUNA tăng lên. Điều này là do khi các hợp đồng cung ứng, UST đã giảm xuống dưới mức neo giá một đô la có thể được bán cho LUNA để kiếm lời. Đổi lại, điều này đưa giá UST trở lại mục tiêu là một đô la. Khi điều này xảy ra, một lượng LUNA bị đốt cháy, làm cho nó trở nên khan hiếm hơn và do đó có giá trị hơn.

Với tiện ích gia tăng này, khi TerraUSD (UST) trở nên dễ tiêu hơn, giá UST có thể duy trì trên một đô la. Rủi ro giả định này là một trong nhiều lý do khiến mọi người xem LUNA và UST như những phương tiện đầu tư thay thế.

Terra LUNA Coin (LUNA)

Terra LUNA Coin là cốt lõi của toàn bộ mạng Terra. Việc đốt tiền LUNA giúp ổn định hệ sinh thái stablecoin Terra và khuyến khích việc sử dụng. Mối quan hệ hài hòa này giữa LUNA và UST là đại diện cho mối quan hệ giữa Trái đất và Mặt trăng, vì cả hai tài sản đều dựa vào nhau để ổn định và luân chuyển.

Hơn nữa, việc quản lý mạng Terra được thực hiện bởi những người nắm giữ Terra LUNA. Người nắm giữ LUNA có thể bỏ phiếu cho các đề xuất thực hiện thay đổi đối với các thông số khác nhau của giao thức Terra. Ngoài ra, những người nắm giữ LUNA có thể bỏ phiếu về các điều chỉnh đối với cấu trúc phần thưởng và các thay đổi theo hướng khác. Hơn nữa, nhóm cộng đồng Terra có sẵn để tích lũy tiền để xây dựng các ứng dụng phi tập trung hơn (dApps) sử dụng UST. Khi điều này xảy ra, nhiều UST hơn có thể được in trong một quy trình được gọi là seigniorage.

Các Giao Thức Được Xây Dựng Trên Terra Blockchain

Giao Thức Mirror

Mirror Protocol là nền tảng tạo ra cơ hội để đúc các “synthetics” có thể thay thế được để theo dõi giá tài sản trong thế giới thực theo thời gian thực. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch cổ phiếu tổng hợp, cho phép tiếp xúc với cổ phiếu mà không thực sự nắm giữ cổ phiếu nào. Mirror Synthetics đã được thiết kế để khuyến khích đưa các tài sản trong thế giới thực vào blockchain, nhằm mục đích sử dụng làm thành phần chính trong các ứng dụng hợp đồng thông minh.

Mirror Protocol đã được tạo trên cả Terra và CosmWasm, sử dụng TerraUSD làm tài sản cơ sở. Tài sản tổng hợp Minting Mirror (mAsset) yêu cầu người dùng Mirror Protocol khóa 150% giá trị mAsset trong TerraUSD làm tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp sẽ được thanh lý nếu giá của mAsset tăng trên ngưỡng thế chấp.

Giá của tài sản Mirror (mAssets) được xác định thông qua các Oracles, cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá tài sản trong thế giới thực sau mỗi 30 giây. Người dùng có thể giao dịch mAssets thông qua sàn giao dịch Terraswap. Giao thức Mirror được điều chỉnh bởi những người nắm giữ mã thông báo MIR gốc. Mã thông báo MIR đã được phân phối công bằng thông qua khai thác thanh khoản, không có tiền bán hàng hoặc phân bổ nhóm. Bằng cách tham gia cộng đồng Mirror Protocol, người dùng có thể có tiếng nói về các bản cập nhật quan trọng đối với giao thức thông qua việc nắm giữ các mã thông báo MIR.

Anchor Protocol

Anchor Protocol đang nhắm mục tiêu đến những người không sử dụng tiền điện tử để mang lại cho họ cơ hội sử dụng sản phẩm tiết kiệm tài chính phi tập trung (DeFi) đơn giản và dễ sử dụng. Anchor Protocol cung cấp một loạt các sản phẩm đặt cược với tỷ lệ rủi ro / phần thưởng riêng.

Anchor Protocol có một số tính năng chính để đảm bảo lợi nhuận ổn định an toàn cho các khoản tiền gửi Terra. Điều này bao gồm “Principal Protection”. Nói một cách ngắn gọn, Principal Protection là một giao thức thanh lý tự động thanh lý các vị thế tài sản thế chấp khi một khoản vay gặp rủi ro. Một tính năng bổ sung của Anchor Protocol là khả năng rút tiền ngay lập tức mà không cần thời gian khóa.

Anchor Protocol cung cấp cho người dùng một mức lãi suất ổn định để gửi tài sản Terra của họ. Lợi nhuận được tạo ra từ Anchor “được cung cấp bởi phần thưởng khối của các blockchain Proof-of-Stake (PoS) chính”. Điều này đạt được thông qua Anchor Protocol cho vay tiền gửi cho những người đi vay “đặt tài sản PoS có tính thanh khoản cao từ các blockchain lớn làm tài sản thế chấp”.

Đồng Tiền Điện Tử Terra (LUNA)

Phân Bổ Token LUNA

Trong số 385.245.974 token LUNA (hơn 1/3 nguồn cung) được đúc để bán, 10% dành cho Terraform Labs, 20% cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 20% cho Terra Alliance, 20% cho kho dự trữ ổn định giá, 26% cho những người ủng hộ dự án và 4% cho tính thanh khoản. Số token còn lại (614.754.026) sẽ được tạo ra theo giao thức của Terra. Đợt chào bán này đem lại cho Terra 32 triệu USD.

Nhà Đầu Tư

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON.

Ngoài ra, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,…

Đặc biệt, Terra nhận được đầu tư từ Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp…

Đội Ngũ Phát Triển

Từ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Từ trái sang, từ trên xuống: Daniel Shin, Do Kwon, Nicholas Platias, Evan Kereiakes,, Don Kim, Wayne Shu, KJ Lee, CJ Han, Gigi Kwon

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

Tỷ Giá Của LUNA Ngày Hôm Nay

Cách Mua Hoặc Bán LUNA Token 

LUNA Token hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Houbi Global, KuCoin, Bittrex, Bitfinex, OKEx… Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance tại đây: https://blogtienso.net/binance

Lưu Trữ Terra: Ví LUNA Tốt Nhất

Terra sở hữu ví riêng là Terra Wallet, ngoài ra bạn cũng có thể lưu trữ LUNA trên ví cứng Ledger, Trezor hay ví mobile như: Math Wallet, Trust Wallet.

Kết Luận

Terra gần đây đã công bố kế hoạch tích hợp khả năng tương tác chuỗi chéo quy mô lớn với Bittrex Global, bắt đầu với Ethereum và Solana . Điều này kéo theo sự gia tăng nhu cầu đối với stablecoin khi tiện ích của chúng tăng lên trên toàn cầu. Hơn nữa, mô hình tiền xu kép sáng tạo của Terra được thiết kế đủ mạnh để giúp các hệ sinh thái blockchain khác mở rộng quy mô bằng cách sử dụng TerraUSD.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Terra không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x