Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Tendermint Là Gì? Hệ Sinh Thái Tendermint

Mặc dù các đồng tiền như Bitcoin và Ether đã nhận được hầu hết sự phổ biến, nhưng sự thật là hệ sinh thái tiền điện tử không thể hoạt động nếu không có các mạng như Ethereum và Tendermint. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về Tendermint và mạng Cosmos. Trong bài viết này, cùng Phong Linh Gems tìm hiểu xem Tendermint liên quan đến Cosmos như thế nào, xem xét cách thức hoạt động của tiền điện tử Cosmos (ATOM), v.v.

Tendermint Là Gì?

Được tạo vào năm 2014, Tendermint là một giao thức chuỗi khối để sao chép và khởi chạy các ứng dụng chuỗi khối trên các máy một cách an toàn và nhất quán. Blockchain là sản phẩm trí tuệ của kiến ​​trúc sư phần mềm Jae Kwon và nhà sinh lý học internet Ethan Buchman.

Tendermint còn được gọi là “ Tendermint Core ” là một giao thức có thể giao tiếp với các chuỗi khối trong mạng và các chuỗi khối bên ngoài . Với Tendermint, bạn có thể xây dựng liền mạch bất kỳ hệ thống chuỗi khối nào. Nó giúp vượt qua giai đoạn thiết lập kỹ thuật tốn thời gian để bạn có thể tập trung vào chính ứng dụng.

Để hiểu mối quan hệ giữa Tendermint và chuỗi khối là như thế nào, hãy tưởng tượng một chiếc bánh pizza. Tendermint giống như lớp vỏ hoặc đế của một chiếc bánh pizza: nó tạo thành nền tảng cho phép các nhà phát triển phát minh ra các ứng dụng chuỗi khối vô tận. Sau khi lớp nền được thiết lập, bạn có thể thêm nhiều lớp phủ khác nhau vào lớp nền. Khi nói đến bánh pizza, lớp trên bề mặt có thể là xúc xích tiêu hoặc dứa. Tương đương với Tendermint sẽ là các chuỗi khối như Cosmos.

Tendermint bao gồm hai khối xây dựng cơ bản: công cụ đồng thuận chuỗi khối và giao diện ứng dụng chung.

  • Một công cụ đồng thuận blockchain

Công cụ đồng thuận chuỗi khối Tendermint Core đảm bảo rằng các giao dịch được ghi lại theo cùng một thứ tự trên mỗi máy. Nó tạo điều kiện kết nối mạng ngang hàng và cung cấp sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

  • Giao diện ứng dụng chung

Với Giao diện chuỗi khối ứng dụng (ABCI) của Tendermint, các giao dịch có thể được xử lý bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Do đó, ABCI là một công cụ để kết nối các chuỗi khối với giao thức Tendermint Core.

Cách Thức Hoạt Động Của Tendermint

Mạng Cosmos bao gồm ba lớp:

  • Ứng dụng : Xử lý các giao dịch và duy trì trạng thái mạng.
  • Kết nối mạng : Cho phép giao tiếp giữa các giao dịch và chuỗi khối.
  • Đồng thuận : Nó xác định trạng thái của mạng bằng cách cung cấp sự đồng thuận giữa các nút.

Kết hợp cả ba lớp đơn giản hóa quá trình phát triển. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đạt được điều này với các công cụ gia công phần mềm như BFT của Tendermint. Do đó, thuật toán Tendermint tạo thành xương sống của mạng Cosmos. Nó cho phép các mạng phân tán hoạt động đồng bộ với Cosmos Hub thông qua cơ chế quản trị PoS.

ATOM là đồng xu gốc của Comos và có thể được đặt cược. Cosmos sử dụng giao thức PoS có tên là Tendermint Core.

Tendermint Có Thể Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Tendermint đóng vai trò là một công cụ chuỗi khối, cho phép các nhà phát triển bỏ qua quá trình mã hóa kỹ thuật và tốn nhiều công sức cần thiết để xây dựng một chuỗi khối. Đã qua rồi cái thời mọi người xem tiền điện tử như một hình thức tài chính chỉ được sử dụng bởi một số cá nhân nhất định. Ngày nay, tiền điện tử cung cấp các lựa chọn thay thế hiệu quả cho các lựa chọn truyền thống như tiền mặt và vàng. Cosmos thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành, đảm bảo rằng tiến trình được chia sẻ trên diện rộng. Nhờ những nỗ lực của họ, Cosmos đã củng cố vị trí của mình như một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới.

Mục Tiêu Của Tendermint

Để cung cấp các lớp mạng và sự đồng thuận của chuỗi khối như một nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung khác nhau. Cho phép các nhà phát triển tập trung vào lớp ứng dụng của chuỗi khối thay vì làm việc trên cả lớp mạng và lớp đồng thuận cùng một lúc.

Giao Thức Tendermint Là Gì?

Tendermint về cơ bản là phần mềm của chuỗi khối Cosmos. Giải quyết một phần sự đồng thuận dưới giao tiếp đồng bộ. Một mô hình hệ thống đồng bộ một phần xen kẽ giữa các giai đoạn đồng thời và không đồng bộ. Mô hình này được gọi là “đồng bộ kém”. Tóm lại, Tendermint nhằm mục đích triển khai một mô hình tập trung hơn, loại bỏ các ràng buộc lập lịch trình trên các nút không đồng bộ của nó.

Tendermint dựa vào các giả định về thời gian để đạt được tiến bộ. Không giống như các hệ thống đồng bộ, tốc độ tiến dao được xác định bởi tốc độ mạng chứ không phải thông số hệ thống.

Tendermint Core Là Gì?

Tendermint Core là công cụ đồng thuận của Tendermint đảm bảo rằng các giao dịch giống nhau được ghi lại theo cùng một thứ tự trên mỗi máy. Tendermint Core cũng cung cấp các lớp mạng và đồng thuận.

Tendermint Core chịu trách nhiệm:

  • Chia sẻ các khối và giao dịch giữa các nút.
  • Tạo một chuỗi giao dịch chính tắc/bất biến (blockchain).

Tendermint Có Thể Mở Rộng Không?

Trong ngữ cảnh của chuỗi khối, khả năng mở rộng đề cập đến khả năng của chuỗi khối để hỗ trợ tải ngày càng tăng của các giao dịch và các nút trong mạng. Phân mảnh tạo ra các cơ sở dữ liệu hoặc phân đoạn nhỏ hơn được chia sẻ giữa các nút và có thể chạy song song. Mặc dù các hệ thống dựa trên PoW không thể phân đoạn, nhưng các tính năng phân đoạn của Tendermint trong mạng dựa trên PoS của nó giúp tăng khả năng mở rộng. Nhìn chung, phiên bản của Tendermint có khả năng mở rộng hơn so với các thuật toán đồng thuận POW truyền thống.

Tendermint và Ethereum

Ethereum là giao thức đầu tiên đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng chuỗi khối bằng cách cung cấp chuỗi khối máy ảo, cho phép các nhà phát triển triển khai logic tùy chỉnh thông qua hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề: sự phát triển của chuỗi khối cốt lõi. Ethereum đã đơn giản hóa quy trình, nhưng nó đã làm như vậy với DApps, không phải các chuỗi khối độc lập.

Trước Tendermint, việc xây dựng một chuỗi khối yêu cầu tạo cả ba lớp. Tendermint đơn giản hóa đáng kể quy trình vì các nhà phát triển chỉ cần làm việc với lớp ứng dụng. Các lớp mạng và đồng thuận đã được cung cấp thông qua công cụ Tendermint Core. Do đó, bạn chỉ cần điều chỉnh ABCI với ngôn ngữ lập trình bạn chọn, phát triển một ứng dụng độc đáo và sau đó bắt đầu sử dụng các tính năng. Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC) rất quan trọng đối với khả năng tương tác của chuỗi khối. IBC cho phép các chuỗi không đồng nhất truyền giá trị và dữ liệu, giúp mở khóa khả năng tương tác giữa các nền tảng chuỗi khối bằng cách sử dụng các bộ xác thực và triển khai khác nhau.

Tendermint Và Cosmos

Cosmos là một hệ sinh thái chuỗi khối hai lớp: lớp đầu tiên hỗ trợ kết nối mạng và lớp thứ hai hỗ trợ sự đồng thuận. Lớp đầu tiên được cung cấp bởi Tendermint và được gọi là Tendermint BFT. Do đó, Tendermint tách lớp đồng thuận/mạng khỏi lớp ứng dụng của chuỗi khối. Bất kỳ ai cũng có thể lập trình chuỗi khối mà không cần viết tất cả mã liên quan đến tiền điện tử và mạng, giúp các nhà phát triển xây dựng giải pháp liền mạch.

Nói một cách đơn giản, Cosmos là một chuỗi khối PoS được xây dựng bằng Tendermint và ATOM là một loại tiền điện tử sử dụng ủy quyền để cho phép bất kỳ ai, kể cả những người không xác minh, tham gia đặt cược. Tendermint là phần mềm mà Cosmos chạy trên đó.

Tương Lai Của Tendermint

Tendermint là người đóng góp chính cho mạng Cosmos, bao gồm nhiều chuỗi khối được kết nối với nhau. Nó cung cấp phần mềm blockchain và bộ công cụ phát triển, cả hai đều được sử dụng bởi các dự án blockchain trong hệ sinh thái Cosmos. 

Ngoài ra, Tendermint đang phát triển một cửa hàng ứng dụng tiền điện tử có tên Emeris để cho phép truy cập vào các DApp khác nhau. Emeris sẽ cung cấp một nền tảng duy nhất để người dùng tương tác với các ứng dụng như giao thức cho vay và DEX.

Tendermint hoạt động như một nền tảng vững chắc để các nhà phát triển xây dựng các chuỗi khối khác nhau. Có chỗ để cải thiện và vẫn còn một lượng lớn công việc phải làm. Ví dụ: các đảm bảo của thuật toán vẫn chưa được xác nhận chính thức, hiệu suất của thuật toán có thể được tối ưu hóa hơn nữa và các thay đổi về kiến ​​trúc có thể được thực hiện để tăng dung lượng.

Mặc dù tiền điện tử và chuỗi khối vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng chúng có tiềm năng đáng kể để trở thành tương lai của tiền tệ và điện toán. Các công nghệ như Tendermint và Cosmos cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để tạo ra một tương lai thú vị.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x