Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Synthetix Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử SNX

Synthetix là một giao thức cho phép phát hành tài sản tổng hợp trên chuỗi khối Ethereum. Synthetix hỗ trợ các hàng hóa tổng hợp như vàng và bạc, tiền điện tử tổng hợp, tiền điện tử nghịch đảo tổng hợp, chỉ số tiền điện tử tổng hợp và tiền tệ fiat tổng hợp. Nền tảng này mang lại khả năng tiếp xúc tài sản không dựa trên blockchain mà vào hệ sinh thái tiền điện tử, do đó tạo ra một thị trường tài chính trưởng thành hơn. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Synthetix và đồng tiền điện tử SNX nhé.

Synthetix Là Gì?

Synthetix cho phép người dùng đặt cược vào tài sản tiền điện tử, cổ phiếu, tiền tệ, kim loại quý và các tài sản khác dưới dạng mã thông báo ERC20. Tài sản tổng hợp hoặc “Synths” sao chép giá của một tài sản trong “thế giới thực” và đưa nó vào chuỗi khối Ethereum, cung cấp cho Synth đó tất cả các thuộc tính của một mã thông báo ERC20.

Nắm giữ Synth không giống như nắm giữ một tài sản. Ví dụ: mã thông báo MKR tổng hợp có cùng giá với mã thông báo MKR “thực”, nhưng không có quyền biểu quyết mà chủ sở hữu mã thông báo MKR thực tế sẽ có. Hệ thống này cho phép người dùng đặt cược vào giá của tài sản mà không cần nắm giữ tài sản thực tế.

Synthetix Hoạt Động Như Thế Nào?

Synths sử dụng các oracles phi tập trung , là các giao thức khám phá giá dựa trên hợp đồng thông minh, để theo dõi giá của các tài sản được đại diện, cho phép bạn nắm giữ và trao đổi Synths như thể bạn thực sự sở hữu các tài sản cơ bản. Theo cách này, Synths cung cấp khả năng hiển thị các tài sản mà nhà đầu tư tiền điện tử bình thường không thể tiếp cận được – ví dụ như vàng và bạc – và cho phép bạn giao dịch chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Synth khác với hàng hóa được mã hóa, chẳng hạn như PAX Gold (PAXG) của Paxos, được hỗ trợ bằng vàng miếng. Sở hữu PAXG có nghĩa là bạn sở hữu vàng cơ bản và Paxos giữ nó cho bạn, trong khi sở hữu sXAU của Synthetix có nghĩa là bạn không sở hữu tài sản cơ bản – bạn chỉ đơn thuần tiếp xúc với giá vàng.

Vì Synth được phát hành trên Ethereum, bạn có thể gửi chúng trên các nền tảng DeFi khác như Curve và Uniswap và sử dụng chúng để cung cấp thanh khoản và kiếm lãi. Tổng hợp và các công cụ phái sinh rất quan trọng để xây dựng các thị trường trưởng thành (tức là các thị trường đã đạt đến trạng thái cân bằng) bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá giá và giúp phòng ngừa trước sự biến động.

Ví dụ: nếu bạn dự đoán giá trị tài sản của mình sẽ tăng lên trong tương lai, nhưng do dự chấp nhận rủi ro có thể xảy ra với khả năng giá trị tài sản không tăng, bạn có thể mua một hợp đồng quyền chọn. Hợp đồng quyền chọn là những thỏa thuận giữa hai bên cung cấp cho bạn, người mua, quyền chọn mua hoặc bán một tài sản vào một ngày trong tương lai với mức giá xác định trước. Bằng cách này, nếu giá trị của tài sản không tăng lên, bạn có thể mua một hợp đồng cho phép bạn bán nó với một mức giá nhất định cho đến một ngày nhất định.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của Synthetix. Để bắt đầu giao dịch Synths, bạn có thể sử dụng hai phương pháp:

  1. Mua ETH trên sàn giao dịch

  2. Đổi ETH lấy sUSD trên Kwenta

  3. Sau đó, đổi lấy các Synth khác, chẳng hạn như sBTC

Ngoài ra, bạn có thể:

  1. Nhận mã thông báo SNX trên sàn giao dịch

  2. Thu hút họ trên Mintr, một ứng dụng phi tập trung (dapp) được tạo bởi Synthetix

  3. Tạo synths và bắt đầu giao dịch chúng trên Kwenta

Trên Synthetix, tất cả các Synth được tạo ra bằng cách đặt mã thông báo SNX đều được hỗ trợ bởi tỷ lệ thế chấp 600%, được xác định thông qua quản trị cộng đồng. Các nhà phân phối phải quản lý thủ công tỷ lệ của họ trên Mintr bằng cách khai thác sUSD nếu nó quá cao và đốt sUSD nếu nó quá thấp.

Khi bạn đặt cược SNX và đúc sUSD, bạn nhận khoản nợ phản ánh số lượng sUSD phải được đốt để hủy đặt cược SNX của bạn. Khoản nợ này, cũng đại diện cho một tỷ lệ của tất cả các khoản nợ trên Synthetix, được tính bằng sUSD và tăng và giảm theo nguồn cung của Synths và tỷ giá hối đoái của chúng. Ví dụ: nếu một nửa số Synth của Synthetix là ether tổng hợp (sETH) và giá ether tăng gấp đôi, thì tổng số nợ và khoản nợ của mỗi công ty sẽ tăng một phần tư.

Bởi vì tổng số nợ của hệ thống được phân bổ theo cách này, các nhà đầu tư đóng vai trò như một “đối tác tổng hợp” để giao dịch. Điều này có nghĩa là bạn không cần đối tác khi trao đổi Synth, thay vào đó chuyển đổi chúng trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh. Hệ thống này giảm thiểu rủi ro đối tác và trượt giá, đồng thời đảm bảo rằng có đủ thanh khoản để giao dịch.

Khi bạn đặt cược mã thông báo của mình, bạn đủ điều kiện để nhận hai loại phần thưởng nếu tỷ lệ thế chấp của bạn vẫn ở mức 600%: phần thưởng đặt cược, được tính bằng SNX và phí trao đổi từ tất cả các giao dịch Synth, được tính bằng sUSD. Phí trao đổi được phân bổ phù hợp với số nợ mà mỗi người khai thác đã phát hành. Việc liên kết phần thưởng với tỷ lệ thế chấp đảm bảo rằng Synths luôn được hỗ trợ đầy đủ bằng tài sản thế chấp. Nếu bạn muốn hủy đặt cược mã thông báo SNX của mình, bạn phải đốt sUSD. Bởi vì nhóm nợ dao động, bạn có thể cần đốt nhiều hơn hoặc ít hơn sUSD so với số tiền bạn đã khai thác ban đầu.

Kwenta

Kwenta là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) mà bạn có thể giao dịch Synths (cũng có thể được giao dịch trên nhiều giao thức DeFi khác nhau). Không giống như các DEX khác, sàn giao dịch không có sổ đặt hàng và thay vào đó sử dụng giao dịch ngang hàng, có nghĩa là tất cả các giao dịch được thực hiện dựa trên hợp đồng thông minh. Chainlink oracles cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá, được sử dụng để đặt tỷ giá hối đoái cho từng tài sản. Một khoản phí biến đổi từ 0,3% đến 1% được tính trên mỗi giao dịch và được gửi đến một nhóm nơi có thể yêu cầu người đặt SNX.

Người dùng Kwenta có thể mua và giao dịch 13 loại tiền điện tử khác nhau và tiền điện tử nghịch đảo (theo dõi ngược lại giá của tiền điện tử), vàng và bạc tổng hợp, đô la Mỹ tổng hợp, đô la Úc tổng hợp và Euro tổng hợp. Synthetix cũng cung cấp hai chỉ số tiền điện tử tổng hợp: sDEFI, theo dõi một rổ tài sản DeFi và sCEX, theo dõi một rổ mã thông báo trao đổi tập trung. Cả hai giỏ tài sản đều được lựa chọn thông qua quản trị cộng đồng.

Quản Trị

Synthetix ban đầu được điều hành bởi Quỹ Synthetix, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Úc, nhưng đã chuyển quyền kiểm soát sang ba tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) vào năm 2020. Giao thứcDAO kiểm soát việc nâng cấp giao thức và các hợp đồng thông minh của Synthetix, trong khi quỹ tài trợ củaDAO tài trợ cho các đề xuất cộng đồng cho hàng hóa công cộng trên Synthetix, và synthetixDAO tài trợ cho các thực thể thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới.

Synthetix cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc với nhiều loại tài sản tiền điện tử và không phải tiền điện tử theo cách phi tập trung, không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt, cho phép bạn tham gia vào hệ sinh thái DeFi mặc dù không nắm giữ những tài sản đó. Tương tự như vậy, nó đã đóng một vai trò hàng đầu trong việc đưa các công cụ phái sinh vào thị trường tiền điện tử, thúc đẩy hơn nữa sự trưởng thành của hệ sinh thái.

Điều Gì Làm Cho Synthetix Trở Nên Độc Đáo?

Có một số điều làm cho Mạng lưới Synthetix thực sự độc đáo. Đáng chú ý nhất là khả năng cho bất kỳ ai chuyển đổi Synths mà không cần đối tác. Bất kỳ Synth nào cũng có thể được giao dịch cho bất kỳ Synth nào khác trên Sàn giao dịch Synthetix và chức năng mà nó cung cấp cho mức độ thanh khoản gần như vô hạn.

Một sự đổi mới khác mà mạng Synthetix cung cấp là giao dịch ngang hàng (P2C), nơi các giao dịch tự được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng – tất cả đều không có bất kỳ đơn đặt hàng nào. Một nhóm chủ sở hữu mã thông báo được phân phối chịu trách nhiệm cung cấp tài sản thế chấp này trên nền tảng, cũng như duy trì sự ổn định của toàn bộ sàn giao dịch.

Synth có thể ở bất kỳ dạng nào và được chỉ định với tiền tố là “s” – synth FIAT trông giống như sEUR, sUSD, v.v. Người dùng không cần phải giao dịch trong cùng một loại Synth đã được tạo ra ban đầu. Miễn là Synth được sử dụng để thanh toán có cùng giá trị thị trường, nó sẽ được hệ thống chấp nhận.

Điều Gì Mang Lại Giá Trị Cho SNX?

Khi người dùng sử dụng Synths, họ sẽ trở thành một phần của quỹ nợ của nền tảng. Số tiền của tổng nợ bằng tổng giá trị của tất cả các Synth trên mạng. Các khoản nợ có thể tăng và giảm bất kể giá trị ban đầu của Synths được đúc, và người dùng có nguy cơ bị mất giá do biến động hoặc thay đổi giá. Hệ thống Synthetix có yêu cầu về tài sản thế chấp, với tỷ lệ 750% – vì vậy nếu người dùng muốn đúc 1000 sUSD, họ phải đặt cọc 7500 đô la.

Có Bao Nhiêu SNX Được Phát Hành?

Nguồn cung cấp SNX tối đa là 212.424.133 mã thông báo. Hiện tại có 153.156.087 SNX đang được lưu hành. Thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) của họ, Synthetix đã bán hơn 60 triệu mã thông báo, huy động được 30 triệu đô la Mỹ.

Trong số 100.000.000 mã thông báo được bán trong ICO, 20% được phân phối cho nhóm và cố vấn, 3% được phân bổ cho tiền thưởng và khuyến khích tiếp thị, 5% dành cho quan hệ đối tác và 12% được trao cho Quỹ Synthetix để tài trợ cho sự phát triển hơn nữa.

Làm Thế Nào Để Nắm Giữ SNX?

Nếu bạn đã có ví Ethereum và một số tiền điện tử, bạn có thể giao dịch mã thông báo SNX trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber và Uniswap . Bạn cũng có thể đặt cược SNX để tạo Synth mới bằng cách sử dụng dapp Mintr của họ.

Bạn Có Thể Làm Gì Với Synthetix?

Nền tảng Synthetix chủ yếu được tạo ra để người dùng giao dịch Synth. Người nắm giữ Synth có thể mua một tài sản lâu dài – đặt cược rằng giá sẽ tăng. Hoặc họ có thể bán khống một tài sản – đặt cược rằng giá sẽ giảm.

Bằng cách đặt cược SNX, người nắm giữ có thể tạo Synth mới, thu thập phần thưởng và xem số tiền nắm giữ của họ tăng lên. Đó có thể là lý do tại sao hơn 85% tổng nguồn cung cấp SNX hiện đang bị khóa trong giao thức.

Tỷ Giá Đồng SNX Hôm Nay?

Phần Kết Luận 

Synthetix đi đầu trong phong trào DeFi và cung cấp tài sản tổng hợp cho người dùng trên toàn thế giới, cung cấp quyền truy cập vào các chiến lược giao dịch chuyên biệt. Khi xem xét đến quy mô của các thị trường tài chính truyền thống, nó có tiềm năng thực sự tạo ra một thị trường mã hóa khổng lồ của các tài sản trong thế giới thực được số hóa trên Ethereum Blockchain.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x