Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

SushiSwap Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử SUSHI

SushiSwap là một ví dụ về công cụ Automated Market Maker (AMM). Một công cụ ngày càng phổ biến trong số những người dùng tiền mã hóa, AMM là các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo thị trường cho bất kỳ cặp token nhất định nào. SushiSwap nhằm mục đích đa dạng hóa thị trường AMM và cũng thêm các tính năng bổ sung chưa từng có trên Uniswap, chẳng hạn như tăng phần thưởng cho những người tham gia mạng thông qua token nội bộ, SUSHI.

SushiSwap Là Gì?

SushiSwap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó nhằm mục đích là một sự phát triển của Uniswap, DEX dựa trên Ethereum phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Nó gần giống với Uniswap cả về hình thức và chức năng.

SushiSwap thưởng cho những người gửi tiền điện tử để cung cấp tính thanh khoản cho giao thức bằng SUSHI, một mã thông báo ERC-20 được trao cho các nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap có thể được sử dụng để quản lý giao thức.

SushiSwap cũng đã được kiểm toán bởi PeckShield và xem xét bởi Quantstamp . SushiSwap vay mượn phần lớn mã của nó từ các giao thức DeFi phổ biến khác bao gồm Uniswap, Compound Finance và Yam Finance nổi tiếng.

SushiSwap So Với Uniswap

SushiSwap và Uniswap khá giống nhau tuy nhiên có một điều quan trọng cần lưu ý, đó là vấn đề mà Uniswap mắc phải còn SushiSwap thì không. Các nhà cung cấp thanh khoản được giảm phí giao dịch trên cả hai giao thức. Trong Uniswap, ai đó cung cấp càng nhiều tính thanh khoản, thì mức cắt giảm phí giao dịch từ nhóm mà họ sẽ nhận được càng lớn.

Hậu quả của điều này là phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản nhỏ hơn trở nên loãng khi các nhóm phát triển. Do đó, các tổ chức lớn như sàn giao dịch tiền điện tử, nhóm khai thác và quỹ đầu tư mạo hiểm có thể và thường nhận được phần lớn các khoản phí giao dịch này.

Ngược lại, SushiSwap đã thiết kế phát xạ SUSHI của mình sao cho những người chấp nhận sớm giao thức sẽ nhận được lượng SUSHI gấp 10 lần so với những người tham gia giao thức sau đó. SUSHI này có thể được sử dụng để được cắt giảm phí giao dịch từ tất cả các nhóm ngay cả khi những người chấp nhận đầu tiên ngừng cung cấp thanh khoản cho các nhóm.

SushiSwap Hoạt Động Như Thế Nào?

Giống như nhiều DEX khác, SushiSwap về cơ bản bao gồm một số nhóm tài sản. Mỗi nhóm chứa 2 tài sản, chẳng hạn như ETH và LINK (Chainlink). Điều này là do nó sử dụng một nhà tạo thị trường tự động – một hợp đồng thông minh sử dụng tỷ lệ giữa hai tài sản trong mỗi nhóm để xác định giá của chúng.

Khi SushiSwap ban đầu được phát hành, nó tập trung vào các token Uniswap LP (nhà cung cấp thanh khoản). Mã thông báo LP trên Uniswap là mã thông báo ERC-20 được cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản khi họ gửi tài sản vào các nhóm trên Uniswap.

Các mã thông báo này có thể được trao đổi lấy các khoản tiền ký gửi cơ bản, được sử dụng trong các giao thức DeFi khác và thậm chí được đổi lấy các mã thông báo LP khác. Các nhà cung cấp thanh khoản cũng nhận được một phần phí giao dịch của tài sản trong các nhóm mà họ cung cấp thanh khoản thông qua các mã thông báo LP.

Những gì SushiSwap đã làm là để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap vì đã đặt mã thông báo Uniswap LP của họ trên giao thức SushiSwap. Trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt giao thức, 1000 mã thông báo SUSHI đã được phát hành mỗi khối Ethereum (~ 12 giây) cho những người dùng đặt mã thông báo Uniswap LP của họ vào nhiều “nhóm” được đặt tên.

Với mức định giá thị trường cao của SUSHI vào thời điểm đó, lãi suất vượt quá 2500% mỗi năm ở nhiều nhóm trong số này. Lợi nhuận cao nhất là từ nhóm Sushi Party, mang lại phần thưởng gấp đôi trong SUSHI cho việc đặt cược mã thông báo Uniswap LP cho việc ghép nối SUSHI-ETH.

Vào cuối khoảng thời gian hai tuần, The Liquidity Migration ™ đã xảy ra. Điều này cho thấy tất cả các mã thông báo Uniswap LP tự động được gửi trở lại Uniswap để đổi chúng thành tiền điện tử cơ bản và gửi tất cả đến các nhóm mới của SushiSwap. Đây là sự kiện đã hút hơn 1,14 tỷ USD từ Uniswap trong vòng 24 giờ.

Sau đó, SushiSwap đã trở thành một bản sao của Uniswap với các tính năng bổ sung. Phần thưởng SUSHI cũng giảm xuống còn 100 SUSHI mỗi khối. SushiSwap như hiện tại được xây dựng bao gồm bốn yếu tố chính: SushiSwap Exchange, SushiSwap Liquidity Pools, SushiSwap Menu (Farms), và SushiSwap Sushi Bar.

SushiSwap Exchange

SushiSwap Exchange cho phép bạn dễ dàng trao đổi giữa 100 ERC-20 Như với Uniswap, không cần KYC để sử dụng trao đổi SushiSwap. Tất cả những gì bạn cần là một ví Web 3.0 như MetaMask và một số Ethereum để trả phí gas để thực hiện các giao dịch hoán đổi.

Phí giao dịch trên sàn giao dịch SushiSwap là 0,3%, giống như Uniswap. 0,25% trong số các khoản phí này sẽ được chuyển cho những người đang cung cấp thanh khoản trong Hồ sơ thanh khoản của SushiSwap và 0,05% còn lại sẽ được chuyển cho hồ bơi Sushi Bar .

SushiSwap Liquidity Pools

Sau The Liquidity Migration ™, SushiSwap đã giới thiệu Liquidity Mining Pools chính thức. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được khoản phí giao dịch được cắt giảm 0,25% trên nền tảng bằng cách gửi số tiền bằng nhau của hai loại tiền điện tử vào một nhóm hiện có trên SushiSwap hoặc bằng cách tạo nhóm của riêng họ.

Các nhà cung cấp tính thanh khoản được cấp các mã thông báo SushiSwap Liquidity Pool (mã thông báo SLP) có các tính năng tương tự như mã thông báo LP của Uniswap. Như bạn có thể đã đoán, đây là các mã thông báo hiện được sử dụng thay cho các mã thông báo LP của Uniswap để mang lại lợi nhuận cho trang trại.

SushiSwap Menu (Farm)

SushiSwap’s Menu chứa các “nhóm” canh tác năng suất trước đây được tìm thấy trong bản phát hành đầu tiên của giao thức. Tuy nhiên, thay vì mã thông báo LP của Uniswap, mã thông báo SLP của SushiSwap được đặt cược để kiếm được số tiền lãi hàng năm khác nhau.

Hiện tại, mục “Menu” có năng suất cao nhất là Sushi Party, mang lại 100% + APY hợp lý cho các mã thông báo SLP đặt cọc từ việc cung cấp tính thanh khoản cho nhóm SUSHI-ETH trên SushiSwap. Những lợi suất cao này đến từ các mã thông báo SUSHI nhận được để đặt cược mã thông báo SLP nhận được từ việc cung cấp thanh khoản cho nhóm SUSHI-ETH.

SushiSwap Sushi Bar

SushiSwap’s Sushi Bar là nơi bạn có thể đặt cược SUSHI token để kiếm thêm token SUSHI. Nếu bạn đang tự hỏi những phần thưởng này đến từ đâu, hãy nhớ lại mức phí giao dịch 0,05% đã ghi trước đó. 0,05% của tất cả phí giao dịch trên SushiSwap được thêm vào hồ bơi Sushi Bar dưới dạng mã thông báo SLP.

Ít nhất 24 giờ một lần, hợp đồng phần thưởng có thể được gọi là hợp đồng thanh lý tất cả các mã thông báo SLP trong hồ bơi Sushi Bar để đổi lấy tự động mua mã thông báo SUSHI trên Sàn giao dịch SushiSwap. Các mã thông báo này sau đó được phân phối cho tất cả người dùng đặt mã thông báo SUSHI trong Sushi Bar dưới dạng mã thông báo xSUSHI, có thể được chuyển đổi thành mã thông báo SUSHI thông thường trong Sushi Bar.

Tiền Điện Tử SUSHI

SUSHI là một mã thông báo ERC-20 được phát hành cho các nhà cung cấp thanh khoản trên sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap. Nó kiếm được bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm trên SushiSwap và được đặt cược để đổi lấy mã thông báo SLP được sử dụng để điều chỉnh giao thức.

Mã thông báo được thiết kế để thưởng cho những người dùng sớm của giao thức bằng cách cho phép họ tiếp tục kiếm được một khoản cắt giảm phí của SushiSwap ngay cả sau khi họ đã ngừng cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm của SushiSwap. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt cược SUSHI để kiếm thêm SUSHI trên Sushi Bar của SushiSwap .

Mua Bán Giao Dịch SUSHI Ở Đâu?

SUSHI được niêm yết trên Sàn Binance vào ngày 01 tháng 9 và đã chứng kiến sự tăng giá đáng kinh ngạc. Kể từ đó, các sàn giao dịch có uy tín khác bao gồm Huobi và OKEx đã liệt kê mã thông báo. Ngoài ra, SUSHI vẫn có sẵn trên Uniswap và tất nhiên có thể được mua từ SushiSwap Exchange. Tính thanh khoản trên tất cả các sàn giao dịch này rất cao và khối lượng giao dịch trong 24 giờ của SUSHI gần gấp đôi vốn hóa thị trường của nó.

Ví Lưu Trữ SUSHI An Toàn

Vì SUSHI là một mã thông báo ERC-20, nó có thể được lưu trữ trên bất kỳ ví tiền điện tử nào hỗ trợ tài sản dựa trên Ethereum. Bạn nên đặt SUSHI ở đâu tùy thuộc vào những gì bạn định làm với nó. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng SushiSwap để cung cấp tính thanh khoản hay tham gia quản trị, thì tốt nhất bạn nên chọn một ví Web 3.0 chẳng hạn như MetaMask . Nếu bạn dự định giữ SUSHI của mình cho đến khi thị trường đói với nó, thì một ví điện thoại di động an toàn như Atomic Wallet hoặc ví phần cứng như ví Trezor.

Phần Kết Luận

SushiSwap vẫn cố gắng giữ được khoảng 800 triệu trong số 1,14 tỷ ban đầu mà nó rút ra khỏi Uniswap. DEX cũng đang duy trì khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, ngay cả với những số liệu này, DEX hiện không được liệt kê trên bảng xếp hạng DeFi của Etherscan.io cũng như trên CoinMarketCap. Công bằng mà nói, SushiSwap vẫn cần sửa chữa lại danh tiếng của mình trong cộng đồng DeFi.

SushiSwap sẽ thực sự phải đổi mới nếu họ muốn có bất kỳ cơ hội nào để duy trì sự phù hợp, đặc biệt là trong một không gian cạnh tranh đang phát triển rất, rất nhanh. Cũng cần lưu ý rằng cách đặt tên và giao diện người dùng tương đối thiếu chuyên nghiệp của nhiều giao thức DeFi bao gồm SushiSwap có lẽ thậm chí còn gây khó chịu cho các nhà đầu tư bán lẻ nghiêm túc hơn là những người nông dân năng suất dày dạn.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x