Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Sự Thống Trị Của Lido Đưa Ra Cảnh Báo Về Các Công Cụ Phái Sinh Liquid Staking

Giải pháp Liquid staking của Lido Finance hiện chiếm khoảng 1/3 tổng số Ethereum (ETH) được đặt cược và điều đó đang khiến một số thành viên cộng đồng lo lắng. Họ nói rằng sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Lido đang làm suy giảm tính chất phi tập trung của Ethereum nói chung.

Evan Van Ness , giám đốc phân cấp của Ethereum, cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Sáu: “Lido có thể là cuộc tấn công lớn nhất vào tính phân cấp của Ethereum (“tính trung lập đáng tin cậy”) trong toàn bộ lịch sử của chúng tôi” .

Theo Dune Analytics , trong năm ngoái, số lượng ETH đặt cược đã tăng gần 95% từ hơn 22 tỷ USD lên khoảng 41,6 tỷ USD . Trong số tiền này, Lido chiếm 32,7% tổng số ETH đặt cược trên thị trường — cao hơn gần bốn lần so với số tiền đặt cược của vị trí á quân là Coinbase là 8,7%.

Ethereum được thiết kế như một nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung chạy trên hợp đồng thông minh và nó hỗ trợ nhiều hệ sinh thái và mã thông báo trong hệ sinh thái DeFi. Trong không gian này, Lido là nền tảng phi tập trung hàng đầu về liquid staking ETH, cho phép các nhà đầu tư đặt cược ETH bằng trình xác thực của mạng và kiếm phần thưởng. Để đổi lấy việc làm như vậy, họ sẽ nhận được một đại diện mã thông báo cho khoản tiền gửi của họ được gọi là stETH.

Nhưng khi nó phát triển về quy mô, các nhà phê bình cảnh báo rằng Lido và các giải pháp liquid staking khác có thể đang tích lũy ảnh hưởng quá mức đối với Ethereum và có nguy cơ trở nên tập trung quá mức vào cách các tổ chức tự trị phi tập trung của họ tự quản lý. Điều này có thể làm suy yếu những gì họ mô tả là lý tưởng dân chủ trong không gian DeFi, nơi người dùng có thể sử dụng mã thông báo của mình để bỏ phiếu về hướng đi của các dự án ở đó.

Thật vậy, một số người đã thừa nhận rằng tất cả các công cụ phái sinh liquid staking ” đều có những vấn đề cố hữu ” mà nếu không có các biện pháp kiểm soát được thiết kế tốt ” cuối cùng có thể phá hủy sản phẩm của họ.”

Nhà đầu tư Ethereum Ryan Berckman cũng cảnh báo rằng sự tập trung ngày càng tăng của Lido có thể gây tổn hại đến danh tiếng được các tập đoàn và chính phủ chấp nhận, làm mất đi mọi hy vọng trở thành một lớp thanh toán toàn cầu trong hệ thống tài chính.

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Sáu, Berckman nói rằng Lido “đe dọa đặc biệt” danh tiếng của Ethereum với tư cách là một chuỗi phi tập trung thông qua “sự thống trị không giới hạn” của nó và điều này cũng có thể phải trả giá bằng việc cắt giảm định giá dài hạn của ETH. Berckman gợi ý rằng những mục tiêu này sẽ bị giới hạn nếu vấn đề này không được giải quyết.

Berckman viết: “Nếu điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng của chúng tôi và do đó, lợi ích của Ethereum đối với nhân loại cũng như số 0 trong định giá ETH dài hạn”.

Lido đã thực hiện các bước nhằm mục đích giữ cho DAO của mình dân chủ hơn. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 với Decrypt , Marin Tvrdić, cộng tác viên phát triển kinh doanh của LidoDAO, cho biết Lido đang khám phá một mô hình “quản trị kép” cho phép những người nắm giữ sETH có quyền phủ quyết đối với các đề xuất quản trị được những người nắm giữ mã thông báo quản trị LDO của Lido phê duyệt.

Hệ thống quản trị hiện tại của Lido dựa trên LDO, có nghĩa là chỉ những người nắm giữ LDO mới có thể bỏ phiếu cho các đề xuất. Đương nhiên, điều này mang lại cho chủ sở hữu LDO một mức độ quyền lực đối với giao thức mà chủ sở hữu stETH không có. Chẳng hạn, điều này có thể gây ra hậu quả nếu những người nắm giữ LDO chuyển sang thay đổi điều gì đó có thể tác động tiêu cực đến những người đặt cọc thanh khoản.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, mã thông báo DAO của Lido hiện là mã thông báo được giao dịch nhiều thứ 36 với vốn hóa thị trường chỉ hơn 1,35 tỷ USD . Để so sánh, sETH của nó là token được giao dịch rộng rãi thứ bảy với vốn hóa thị trường khoảng 14 tỷ USD. 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x