Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Stellar Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử XLM

Stellar Lumens hiếm khi được chú ý trong không gian tiền điện tử mặc dù nó có quan hệ đối tác và tích hợp đột phá, nhưng mã thông báo XLM không được nhắc đến thường xuyên như một số loại tiền điện tử phổ biến. Tuy nhiên, quỹ Stellar đang tạo ra một hệ sinh thái trao quyền cho mọi người bằng các dịch vụ tài chính đã vắng bóng ở nhiều nơi trên thế giới trong một thời gian dài. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số khám phá về Stellar Lumens, vai trò của mã thông báo XLM trong hệ sinh thái Stellar và cách nó mang lại lợi ích cho người dùng trên toàn thế giới.

Stellar Là Gì?

Stellar là một mạng mã nguồn mở với sứ mệnh ” tạo quyền truy cập công bằng vào hệ thống tài chính toàn cầu “. Stellar được duy trì bởi Stellar Development Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2014. Mục tiêu của nó là xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu giúp dễ dàng di chuyển các hình thức tiền tệ truyền thống và tiếp cận các thị trường mới . Mục tiêu này được thực hiện bằng cách dễ dàng thực hiện các giao dịch của các đại diện kỹ thuật số của tiền tệ (chẳng hạn như USD, EUR, BTC, v.v.) trên một sổ cái duy nhất.

Mạng Stellar được thiết kế để kết hợp tất cả các hệ thống tài chính trên thế giới thành một mạng duy nhất, không biên giới, có thể tương tác. Hơn nữa, giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của Stellar cho phép các doanh nghiệp lớn và nhỏ có được quyền tự chủ về tiền của họ mà không có rào cản kỹ thuật cao đối với việc gia nhập. Tuy nhiên, từ phía người dùng, Stellar tạo ra một trải nghiệm quen thuộc tương tự như nhiều ứng dụng thanh toán phổ biến.

Chỉ sử dụng một vài dòng mã đơn giản, Stellar giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng thanh toán toàn cầu, trao đổi tài sản và dịch vụ thanh toán vi mô. Hơn nữa, phí mạng Stellar rất thấp so với các blockchain khác. Ngoài ra, thời gian giao dịch siêu nhanh, mang lại lợi ích cho cả nhà phát triển và người dùng ứng dụng. Vì Stellar được phân quyền nên không có điểm lỗi duy nhất và mạng được sở hữu công khai một cách hiệu quả. Ngoài ra, cách mạng Stellar hoạt động rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với nhiều hệ thống blockchain.

Ai Là Người Sáng Lập Stellar?

Jed McCaleb thành lập Stellar cùng với luật sư Joyce Kim sau khi rời Ripple vào năm 2013 vì bất đồng về định hướng tương lai của công ty. Mục tiêu của McCaleb là đảm bảo rằng Stellar có thể cung cấp cho mọi người một cách để chuyển tiền pháp định của họ thành tiền mã hóa — và loại bỏ những rắc rối mà mọi người thường gặp phải khi họ gửi tiền trên khắp thế giới.

McCaleb hiện là CTO của Stellar và là người đồng sáng lập của Stellar Development Foundation. Tổ chức phi lợi nhuận này nhằm mục đích “khai phá tiềm năng kinh tế của thế giới bằng cách kiếm tiền linh hoạt hơn, thị trường cởi mở hơn và mọi người được trao quyền nhiều hơn”.

Quỹ Phát Triển Stellar

Tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation (SDF) được thành lập để cung cấp quyền truy cập công bằng vào các hệ thống tài chính truyền thống và giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của mạng Stellar. Quỹ Phát triển Stellar (SDF) thúc đẩy tự do tài chính bằng cách trao quyền cho mọi người với các dịch vụ tài chính ổn định, không biên giới và chống kiểm duyệt. Điều này có thể mang lại lợi ích nghiêm trọng cho những người không có ngân hàng và giúp chống lại đói nghèo toàn cầu bằng cách hoạt động như một hàng rào chống lại bất ổn kinh tế, bất kể địa lý, tôn giáo, chủng tộc, địa vị, giới tính hoặc chính trị.

Ngoài ra, SDF liên lạc với các tổ chức và cơ quan quản lý, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng kinh doanh của mạng Stellar. Hơn nữa, SDF giúp duy trì cơ sở mã Stellar, hỗ trợ nhiều khía cạnh kỹ thuật của dự án.

Stellar Hoạt Động Như Thế Nào?

Công nghệ Blockchain lần đầu tiên được phổ biến bởi Bitcoin vào năm 2009. Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận được gọi là Proof-of-Work (PoS). Cơ chế đồng thuận cho phép mọi nút trong chuỗi khối đạt được thỏa thuận rằng một giao dịch là hợp lệ và có thể được lưu trữ trên chuỗi khối. Tuy nhiên, Proof-of-Work cần phải có một khoản đầu tư trả trước đáng kể vào phần cứng và chi phí vận hành trước khi thấy lợi nhuận. PoS giới hạn người tham gia ở những cá nhân có giá trị ròng cao, những người có thể đủ khả năng đầu tư đáng kể như vậy, cộng với chi phí vận hành nhất quán. Một trong những vấn đề với PoS là khả năng bị tấn công 51%.

Ngày nay, Proof-of-Stake đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến vì nó không yêu cầu đầu tư ban đầu vào phần sụn và phần cứng. Thay vào đó, các thuật toán Proof-of-Stake hoạt động bằng cách các nút đặt một số lượng mã thông báo gốc nhất định để bảo mật mạng và xác thực các giao dịch. số lượng mã thông báo và giá trị mã thông báo cũng có thể là rào cản gia nhập cao đối với một số người. Ví dụ: người xác thực được yêu cầu đặt cược tối thiểu 32 ETH để hoạt động trên Mạng Ethereum 2.0.

Giao Thức Đồng Thuận Stellar

Stellar nhận ra những thiếu sót với các thuật toán đồng thuận hiện tại và do đó, đã quyết định tạo ra cơ chế riêng của mình, được gọi là Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). SCP là sự xây dựng của một cơ chế đồng thuận sáng tạo khác, Federated Byzantine Agreement (FBA). Tuy nhiên, không giống như Proof-of-Work và Proof-of-Stake, SCP yêu cầu chi phí trả trước ít hơn nhiều và nhằm mục đích mở ra cơ hội cho các hệ thống tài chính mới.

Stellar sử dụng một thuật toán đồng thuận mới cho tốc độ và chi phí giao dịch nhanh chóng, hiệu quả. Giao thức đồng thuận Stellar đã tạo ra một cách để tất cả các nút đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ của các giao dịch mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống đóng nào khi ghi lại các giao dịch tài chính. Bạn có thể đọc một báo cáo chuyên sâu mô tả các kỹ thuật cơ bản của việc so sánh thuật toán đồng thuận của David Mazieres từ Stellar Development Foundation (SDF).

Anchors – Mỏ Neo

Một tính năng chính khác của hệ sinh thái Stellar là các mỏ neo tạo điều kiện cho dịch vụ ‘cầu nối’ giữa cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống và mạng Stellar. Stellar hy vọng sẽ sử dụng các neo để tương tác với các hệ thống và dịch vụ thanh toán toàn cầu như SWIFT và SEPA, đồng thời kết nối chúng như một mạng phi tập trung toàn cầu. Khả năng mã hóa mã hóa bất kỳ loại tiền tệ bản địa nào có nghĩa là chuỗi khối Stellar có thể cung cấp một giải pháp thay thế minh bạch và an toàn, hiệu quả cho các dịch vụ sổ cái xuyên biên giới truyền thống. Neo có thể là các tổ chức hoặc dịch vụ tài chính được quản lý , các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ hoặc các công ty Fintech. Tuy nhiên, neo phải đáp ứng tối thiểu một trong các tiêu chí sau:

° Phát hành các mã thông báo được hỗ trợ bởi fiat 1: 1 hoặc các stablecoin và giữ đủ tiền để hỗ trợ các mã đã phát hành nếu người dùng muốn đổi mã của họ bất kỳ lúc nào.

° Kết nối mạng Stellar với hệ thống ngân hàng quốc gia của mỏ neo để cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh / chuyển tiếp hợp pháp cho người dùng.

Tại Sao Sử Dụng Stellar?

Một trong những trường hợp sử dụng chính của Stellar là phát hành tài sản và mã hóa bất kỳ loại tiền nào. Stellar giúp dễ dàng chuyển tiền trên toàn cầu, loại bỏ các bên trung gian không mong muốn và sự chậm trễ gặp phải với hệ thống kế thừa. Khi thực hiện thanh toán hoặc mua hàng quốc tế, đô la Mỹ không thực sự rời khỏi ngân hàng . Số dư được điều chỉnh dưới dạng nợ, sau đó chuyển tiền sẽ được hoàn thành vào một ngày sau đó.

Tuy nhiên, các token trên chuỗi khối Stellar được phân cấp và thực sự di chuyển từ ví này sang ví khác. Ngoài ra, các giao dịch được giải quyết trong vài giây, không phải ngày, với mức phí tối thiểu so với một nhà môi giới hoặc dịch vụ chuyển tiền truyền thống. Đối với những người sống ở các quốc gia có nền kinh tế đang gặp khó khăn, việc có thể lưu trữ tài sản của bạn trong stablecoin có thể là vô giá. Đối với những người làm việc ở nước ngoài gửi tiền về nhà cho gia đình của họ, Stellar có thể tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến việc một gia đình nhận thanh toán.

Hơn nữa, người dùng có thể sử dụng sàn giao dịch phi tập trung Stellar (DEX). Stellar DEX cho phép người dùng hoán đổi bất kỳ mã thông báo nào trên mạng cho một mã khác. Điều này bao gồm tiền ổn định, tiền mã hóa, mã thông báo XLM, Bitcoin, v.v. Tất cả các giao dịch và số dư được lưu trữ trên chuỗi khối Stellar chứ không phải là một sàn giao dịch. Hơn nữa, các giao dịch được hoàn thành mà không có người trung gian hoặc người giám sát và người dùng có toàn quyền truy cập vào các khóa riêng tư của họ.

Một lợi thế bổ sung của việc sử dụng Stellar là tùy chọn ‘Thanh Toán Theo Đường Dẫn’. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gửi một loại mã thông báo và người nhận có thể nhận được cùng một lượng giá trị trong một loại mã thông báo khác. Ví dụ: Alice muốn gửi 100 đô la mã thông báo kỹ thuật số của Mỹ cho Bob. Tuy nhiên, Bob có thể chọn nhận 100 đô la bằng Bitcoin. Chuỗi khối Stellar tạo ra các cơ hội để gửi và trao đổi tiền trong một giao dịch duy nhất, được gọi là giao dịch nguyên tử .

Tổ Chức Tài Chính Nào Đang Sử Dụng Stellar

IBM World Wire – IBM đã quyết định sử dụng Stellar Lumens để giúp tạo ra World Wire, cho phép các tổ chức tài chính gửi tiền đến mọi nơi trên thế giới theo cách rẻ hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Bằng cách hợp tác với IBM, Stellar đã có thêm uy tín cũng như tiếp xúc với thế giới tài chính truyền thống.

Satoshi pay – là một phương thức thanh toán vi mô tức thì loại bỏ nhu cầu khách hàng phải xem qua nhiều trang để truy cập nội dung trực tuyến. Thay vào đó, họ có thể tiếp cận nó ngay lập tức bằng một cú nhấp chuột và điều này là do nó chạy trên Stellar.

Saldo – là một công ty cho phép người lao động nhập cư giúp chăm sóc gia đình của họ ở quê nhà bằng cách sử dụng khả năng chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng của Stellar để nạp những thứ như hóa đơn điện nước của họ một cách dễ dàng. Saldo là một công ty có mục tiêu vị tha, do đó, các dự án như Stellar Lumens đáp ứng nhu cầu của họ một cách hoàn hảo.

Deloitte, một quỹ công nghệ nổi tiếng cũng đã công bố quan hệ đối tác với Stellar vào năm 2016. Ngoài McCaleb này vào năm 2017 cũng cho biết rằng 30 ngân hàng đã bắt đầu sử dụng blockchain của Stellar để chuyển tiền quốc tế của họ. Stripe là một dịch vụ thanh toán đã nâng cấp từ công nghệ Bitcoin để cho phép Stellar trên nền tảng của nó.

Stellar Lumens – Mã Thông Báo XLM

Mạng Stellar được thiết kế để chứa các đại diện kỹ thuật số của bất kỳ loại tiền tệ toàn cầu nào. Tuy nhiên, mã thông báo Lumens (XLM) bản địa có thể được coi như một loại dầu tục ngữ giúp giữ cho mạng Stellar hoạt động trơn tru. Người dùng được yêu cầu giữ một lượng nhỏ XLM để sử dụng các dịch vụ của Stellar. Stellar Lumens vừa là phương tiện trao đổi vừa là tài sản có thể giao dịch. Tuy nhiên, quan trọng hơn là vai trò của những token này trong hệ sinh thái Stellar . Về cơ bản, Stellar Lumens được thiết kế để xác định các yêu cầu mạng và phí giao dịch.

Tỷ Giá Của XML Ngày Hôm Nay

Cách Mua Hoặc Bán Tokens XML 

Stellar Lumens (XML) hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Coinbase Pro, FTX, Bitstamp, Kraken, ProBit, bitFlyer…. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đầu tư mua bán đồng XML thì Blog Tiền Số khuyên bạn nên giao dịch trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng XML trên sàn Binance với các cặp như: XLM/USDT, XLM/BTC, XLM/BUSD, XLM/EUR, XLM/TRY, XLM/ETH, XLM/BNB…

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký, Xác Minh Danh Tính, Giao Dịch Trên Binance

Lưu Trữ Stellar Lumens: Ví XML Tốt Nhất

Stellar Lumens có thể được lưu trữ trên ví phần cứng như: Ledger Nano S, Trezor hoặc ví cài đặt trên ứng dụng trên thiết bị di động hoặc máy tính để bàn như: KeyBase, Solar, lobstr

Kết Luận

Stellar nhằm mục đích tăng cường áp dụng công nghệ blockchain, do đó các dịch vụ của nó đã được nhiều tổ chức quốc tế đáng chú ý sử dụng. Stellar đã đạt được thành công trong việc đưa ra tầm nhìn thực sự của Satoshi Nakamoto về một nền tài chính phi tập trung và công nghệ sổ cái phân tán . Điều này đã trở nên khả thi do mạng lưới mở và cơ cấu tổ chức phi lợi nhuận. Việc triển khai mạng lưới nhanh như chớp và bảo hiểm mã thông báo chắc chắn đã khiến chuỗi khối Stellar trở thành sự lựa chọn mạnh mẽ của mọi người.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Stellar không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x