Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Staking Là Gì?

Staking là quá trình tổ chức hoặc khóa Tiền Mã Hóa trong một ví mục tiêu cho một thời gian nhất định để đổi lấy những phần thưởng và thu nhập thụ động crypto. Các quỹ bị khóa này giúp hỗ trợ bảo mật và duy trì một số blockchain nhất định. Đó là một quá trình tương đương với khai thác Bitcoin , nhưng ít tốn tài nguyên hơn nhiều. Trong khi Bitcoin dựa vào Proof of Work (PoW) cho cơ chế đồng thuận của nó, các đồng tiền phổ biến khác như Cardano (ADA) , NEO (NEO) và Ontology (ONT) sử dụng cơ chế Proof of Stake (POS).

Staking
Staking

Proof of Work vs Proof of Stake

PoW Hoạt Động Như Thế Nào?

Hệ thống Proof of Work của Bitcoin liên quan đến việc các thợ mỏ giải các câu đố toán học phức tạp để tạo ra các khối giao dịch đã được xác minh, sau đó được thêm vào blockchain. Những vấn đề mật mã này khó giải quyết đến mức các thợ đào phải sử dụng phần cứng chuyên dụng có khả năng tạo ra sức mạnh tính toán đáng kể. Trên thực tế, quá trình này tốn kém đến mức các tác nhân độc hại không thể thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào.

Sẽ tiết kiệm chi phí và bổ ích hơn khi tham gia với tư cách là một người khai thác hợp pháp. Điều này là do mỗi khi người khai thác giải thành công một câu đố và thêm một khối mới, hệ thống sẽ thưởng cho họ một lượng Bitcoin nhất định. Giải pháp hoặc “bằng chứng về công việc của họ” sau đó được chia sẻ và xác minh bởi những người khai thác khác khi họ thêm cùng một khối vào bản sao của sổ cái phân tán.

PoS Hoạt Động Như Thế Nào?

Bằng chứng cổ phần là một sự lựa chọn thiết kế để đối phó với các nguồn lực cực đoan và chi phí liên quan với pow. Thay vì dựa vào quá mức của công việc tùy theo hình thức tính toán và tính toán phức tạp để đảm bảo mạng, tùy chọn này chỉ đòi hỏi người tham gia để lưu trữ và khóa đi một số họ quỹ .

Trình Xác Thực Trong Mô Hình PoS

PoW và PoS đều phải đối mặt với cùng một thách thức, các giao dịch phải được xác minh trước khi chúng có thể được thêm vào blockchain. Khi Bitcoin có các thợ đào đảm nhận nhiệm vụ này, thì PoS có các trình xác thực. Những người khai thác không có khả năng cố gắng thực hiện bất kỳ hành động độc hại nào bởi các nguồn lực và chi phí quá cao. Thay vào đó, họ sẽ dễ dàng kiếm lợi hơn bằng cách nhận phần thưởng khai thác hợp pháp. Tương tự, những người xác thực không thực hiện các dịch vụ được yêu cầu của họ một cách thích hợp có nguy cơ mất một số tiền đã đặt cọc của họ.

Staked coins về cơ bản hoạt động như một tài sản thế chấp chống lại các hành vi xấu. Mặt khác, các trình xác thực chơi theo quy tắc và xác minh các khối một cách trung thực cũng được bồi thường. Mỗi khi khối cần xác minh, hệ thống sẽ giao nhiệm vụ ngẫu nhiên cho một trong những người xác nhận. Khả năng người xác thực được chọn phụ thuộc vào số tiền họ đã đặt cược. Càng nhiều quỹ họ đã khóa, xác suất họ được chọn càng cao. Nói cách khác, cũng giống như những người khai thác có nhiều khả năng tính toán hơn có nhiều khả năng giải được câu đố toán học của một khối hơn, thì những người xác nhận có nhiều đồng tiền đặt cọc hơn cũng có nhiều khả năng được cấp quyền xác minh khối và nhận được phần thưởng hơn.

Các quy tắc và điều kiện cho trình xác thực khác nhau trên các blockchains PoS khác nhau. Mỗi dự án có ưu tiên riêng về yêu cầu kỹ thuật, số tiền đặt cược tối thiểu , thời gian khóa sổ, phương pháp lựa chọn và công thức tính toán phần thưởng. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có chung một lợi thế so với các hệ thống PoW. Bởi vì PoS không yêu cầu lượng năng lượng khổng lồ hoặc phần cứng chuyên dụng, cơ chế này có khả năng mở rộng hơn nhiều . Trên thực tế, mạng Ethereum hiện đang trong quá trình chuyển từ PoW sang PoS thông qua bản nâng cấp ETH 2.0 của nó .

Bằng Chứng Cổ Phần Được Ủy Quyền (DPoS) Là Gì?

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền là một biến thể phổ biến của cơ chế biến các khoản tiền bị khóa thành phiếu bầu. Thay vì để những người dùng có tiền đặt cọc tự đảm nhận vai trò của người xác thực, những người dùng này thay mặt họ bầu chọn các đại biểu để thực hiện các dịch vụ cần thiết. Càng nhiều quỹ đặt cọc, thì càng có nhiều quyền biểu quyết . Sau đó, phần thưởng cố định được trao cho các đại biểu, những người lần lượt phân phát những phần thưởng này cho các cử tri của họ. Mô hình này cho phép số lượng trình xác nhận nhỏ hơn đại diện cho một số lượng lớn người tham gia.

Kết quả là tăng hiệu suất , ngưỡng đầu vào thấp hơn cho các cử tri và tiêu thụ điện năng thấp hơn hoặc tăng tính bền vững. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm đáng chú ý. Bởi vì mạng phải dựa vào một nhóm nhỏ trình xác nhận, điều này có nghĩa là tập trung nhiều hơn . Một thách thức tiềm năng khác nảy sinh với những người dùng có cổ phần rất nhỏ, những người có thể cảm thấy rằng phiếu bầu của họ quá nhỏ để tính và chọn từ bỏ hoàn toàn sự tham gia tích cực. Tuy nhiên, nhiều dự án nổi bật như EOS (EOS), Tezos (XTZ) và Tron (TRX) đã áp dụng giao thức và nhìn thấy một tương lai đầy hứa hẹn với nó.

Staking Pools Là Gì?

Staking pools về cơ bản là các nhóm trong đó những người nắm giữ tiền xu kết hợp các nguồn lực của họ. Họ đặt cược như một đơn vị và do đó có cơ hội cao hơn được chọn làm người xác nhận và kiếm phần thưởng. Nếu nhận được phần thưởng, phần thưởng sẽ được phân phối cho các thành viên trong nhóm theo tỷ lệ dựa trên số tiền mỗi người tham gia được thêm vào nhóm. Bởi vì việc tổ chức và duy trì một nhóm cần có nguồn lực đáng kể, các nhà cung cấp nhóm sẽ tính một khoản phí được thu từ phần thưởng đặt cược của một người tham gia. Bù đắp chi phí bổ sung này là sự linh hoạt mà những người nắm giữ tiền xu kiếm được bằng cách tham gia các nhóm. Cố gắng với tư cách cá nhân có nghĩa là tuân thủ thời gian khóa máy tối thiểu của dự án và số dư cần thiết. Cả hai đều có khả năng khá cao. Mặt khác, các nhóm đặt cược thường không có bất kỳ giới hạn thời gian rút tiền nào và cho phép tham gia với số dư ban đầu nhỏ hơn nhiều.

Làm Sao Để Bắt Đầu Staking Tiền Điện Tử

Trước khi bạn bắt đầu, điều quan trọng là phải ghi nhớ nguồn cung cấp và trường hợp sử dụng tối đa của đồng xu. Nguồn cung tối đa cố định sẽ đảm bảo rằng số tiền lưu hành được giới hạn, duy trì nhu cầu tốt cho tiền điện tử. Do đó, điều này có thể thúc đẩy giá khi nhu cầu về tiền điện tử tăng lên. Đảm bảo rằng đồng tiền bạn đang đặt cược có khả năng sử dụng được.

Thông Qua Các Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử

Bước 1: Chọn sàn giao dịch
Chọn sàn giao dịch uy tín cho phép bạn Staking tiền điện tử.

Bước 2: Chọn tài sản để staking
Sau khi mua / đặt cọc, hãy chọn tài sản có sẵn trong ví mà bạn sẽ staking.

Bước 3: Kiếm phần thưởng staking
Tùy thuộc vào nguyên tắc trao đổi, bạn sẽ nhận được phần thưởng từ tài sản staking của mình.

Thông Qua Các Ví Tiền Điện Tử

Bước 1: Chọn đồng tiền để đặt cược
Quyết định đồng tiền PoS bạn muốn đặt cược. Dưới đây, hãy kiểm tra các đồng tiền đặt cược có lợi nhất.

Bước 2: Tải xuống ví tiền điện tử
Ví tiền điện tử này sẽ lưu trữ tiền đặt cọc. Chúng tôi cũng đã liệt kê một số ví đặt cược tốt nhất.

Bước 3: Xác định yêu cầu đặt cược tối thiểu
Một số đồng tiền có số tiền bắt buộc phải đặt cược trong khi một số không có yêu cầu tối thiểu.

Bước 4: Bắt đầu đặt cược
Sau khi thiết lập ví, bạn có thể bắt đầu quá trình đặt cược. Đảm bảo theo dõi thường xuyên.

Staking Tiền Điện Tử Của Bạn Ở Đâu?

Những người có ít kiến ​​thức kỹ thuật hơn có thể chọn sử dụng nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thay vì chạy nút xác nhận của riêng họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà cung cấp thường sẽ tính phí phần trăm từ phần thưởng kiếm được.

Nền Tảng Staking Tiền Điện Tử Tốt Nhất

 • Binance : hỗ trợ đặt cược bị khóa cho các đồng tiền PoS được chọn và đặt cược DeFi
 • Coinbase : hỗ trợ đặt cược cho ATOM và XTZ
 • KuCoin : hỗ trợ đặt cược mềm cho các loại tiền điện tử khác nhau như ATOM, XTZ, TRX
 • Kraken : hỗ trợ đặt cược cho tiền điện tử (DOT, ATOM, XTZ, XBT) và fiat (EUR, USD)
 • Poloniex: hỗ trợ đặt cược cho ATOM, TRX, WIN, BTT và TEND

Ví Staking Tiền Điện Tử Tốt Nhất

 • Atomic: hỗ trợ đặt cược cho XTZ, ATOM, TRX, ONT, NEO, KMD, ALGO và VET
 • Guarda: hỗ trợ đặt cược cho NEO, ONE, ATOM, XTZ, ADA, CLO, TRX, ONT và KMD
 • Ví Huobi: hỗ trợ đặt cược cho TRX, IOST, ATOM, IRIS, IOTX, ADA và LOOM
 • AirGap: hỗ trợ đặt cược cho ATOM và XTZ
 • Ledger: hỗ trợ đặt cược cho XTZ, TRX, ATOM và ALGO
 • Trust Wallet : hỗ trợ đặt cược cho TRX, VET, TOMO, XTZ, CLO và IOTX trong số những người khác
 • Exodus: hỗ trợ đặt cược cho ALGO, ATOM, XTZ và VET

Kết Luận

Cơ chế Proof of Stake không chỉ tốn ít tài nguyên hơn và có khả năng mở rộng hơn Proof of Work mà còn khuyến khích nhiều người tham gia hơn. Chỉ cần khóa quỹ trong một khoảng thời gian, người dùng có thể bắt đầu tham gia vào quá trình đồng thuận và quản trị của các blockchain. Ngoài ra, nó cung cấp cho người tham gia một phương pháp dễ dàng để tạo thu nhập thụ động mà không cần đến bí quyết kỹ thuật phức tạp và đầu tư lớn vào thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, bất kỳ ai quan tâm đến việc đặt cược đều phải thực hiện thẩm định của riêng mình để tìm ra lựa chọn tốt nhất vì công nghệ này phụ thuộc nhiều hơn vào sự tin tưởng . Đặc biệt quan trọng là hợp đồng thông minh mà một dự án sử dụng. Nó phải không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào có thể dẫn đến mất tiền.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x